Aa

Cần xác định rõ số tiền thiệt hại do sụt lún Khu tái định cư Hòa Liên 3 và 4

Thứ Năm, 02/12/2021 - 15:26

Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng Đà Nẵng (thuộc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng) khi giám định thiệt hại do sụt lún tại dự án Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Ngày 21/12/2020, Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng ban hành Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 04/QĐ-VC2 kháng nghị toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm số 64/2020/HSST ngày 23/11/2020 của TAND TP. Đà Nẵng.

Đây là vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến những sai phạm tại dự án Công trình hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (thuộc địa bàn huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Theo đó, Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng Quyết định kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị tuyên hủy toàn bộ bản án để điều tra, truy tố, xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật.

Khu tái định cư Hòa Liên 4 đã được thảm bê tông nhựa, người dân xây dựng nhà ở ổn định

Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng cũng đã gửi đơn kháng cáo kêu oan về bản án này. Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng Đà Nẵng (trực thuộc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng) khi giám định thiệt hại do sụt lún tại dự án Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, ông Nguyễn Tuấn Anh, cho rằng cần xác định rõ ràng, cụ thể số tiền thiệt hại do sụt lún tại dự án Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4. “Về mặt quản lý hành chính, Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng Đà Nẵng là đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng. Trong khi đó, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng là chủ đầu tư các dự án nêu trên; và cũng là “người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án”, ông Nguyễn Tuấn Anh, nói thêm.

Đặc biệt, trước khi ban hành 2 kết luận giám định số 66/BC-TTKĐ ngày 10/7/2019 và số 110/BC-TTKĐ ngày 02/12/2019, cơ quan chức năng ở TP. Đà Nẵng, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vẫn không thành lập Hội đồng giám định thiệt hại. Do đó, đã xảy ra mâu thuẫn trong quá trình đánh giá thiệt hại do sụt lún gây ra khi thi công hạ tầng kỹ thuật tại dự án Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (giai đoạn 1) và Hòa Liên 4 (giai đoạn 2).

Theo kết luận giám định số 66/BC-TTKĐ ngày 10/7/2019, kết luận giám định số 110/BC-TTKĐ ngày 02/12/2019 của Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng Đà Nẵng, tổng thiệt hại cho các Công trình hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) là 9.254.004.186 đồng.

Trong khi đó, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng là chủ đầu tư dự án đã có văn bản số 939/SXD-QLXD ngày 13/02/2020 do Phó giám đốc Võ Tấn Hà ký, gửi UBND TP. Đà Nẵng có nội dung liên quan đến công việc xử lý, khắc phục sụt lún tại các công trình hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (giai đoạn 1) và Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) cũng nói rõ: “Chi phí xây dựng xử lý lún hạ tầng kỹ thuật đến nay cho 3 khu nêu trên là: 1.063.195.000 đồng (gồm: Hòa Liên 3: 86.776.000 đồng, Hòa Liên 4 - giai đoạn 1: 481.506.000 đồng và Hòa Liên 4 - giai đoạn 2: 494.913.000 đồng)…

Việc sửa chữa, khắc phục sụt lún theo chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng và Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng được thực hiện trong tháng 10/2021

Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng Võ Tấn Hà khẳng định: “Các công trình nêu trên đã được thi công từ năm 2011, đến nay đã hơn 8 năm, tại các khu vực có địa chất là nền đất yếu thì việc lún tức thời hầu như không còn lún nữa. Phần lún cố kết cơ bản đã xảy ra nhiều, nếu còn thì độ lún còn lại rất nhỏ và sẽ diễn ra trong thời gian dài, hầu như không ảnh hưởng đến quá trình khai thác sử dụng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đã xây dựng hiện nay”.

Cũng trong văn bản này, lãnh đạo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, cho rằng: “Do đó, giải pháp xử lý sụt lún bằng các giải pháp sửa chữa, bù phụ cấp bằng đá dăm và thảm bê tông nhựa cho các vị trí các nhánh đường lún, võng cục bộ theo hiện trạng; sửa chữa hệ thống thoát nước và các hạ tầng khác hư hỏng do sụt lún, đảm bảo khai thác sử dụng là phù hợp… Hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện nay tại 3 khu tái định cư nêu trên cơ bản đã đảm bảo ổn định (trừ một số vị trí cục bộ đang xử lý), nhiều tuyến đường đã được thảm bê tông hựa; người dân đã xây dựng nhà và sử dụng ổn định (hầu hết là từ năm 2012 đến nay)”.  

Đặc biệt, trong văn bản gửi UBND TP. Đà Nẵng, lãnh đạo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng xác định rõ: “Mọi kinh phí phát sinh do việc xử lý này yêu cầu các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm chi trả”.

Theo tìm hiểu của Reatimes, trong tháng 10/2021, một số vị trí sụt lún tại dự án Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 đã được các đơn vị thi công đã bỏ kinh phí sửa chữa, khắc phục sụt lún và tiến hành thảm bê tông nhựa theo chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng, dưới sự kiểm tra, giám sát của Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, Ban quản lý dự án ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng, Công ty Cổ phần tư vấn cầu đường, Công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ Thuận Anh, Công ty Cổ phần Mai Dương…

Đề nghị tiếp tục điều tra, không bỏ lọt tội phạm?

Trong Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 04/QĐ-VC2 ngày 21/12/2020 của Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng do Phó Viện trưởng Trần Đức Dương ký, nhận định: “Xét thấy một số cá nhân tại nhà thầu khảo sát là Công ty TNHH Tư vấn kiến trúc miền Trung và Công ty Cổ phần Tư vấn kiểm định Hải Hậu; các nhà thầu tư vấn khảo sát thiết kế là Công ty TNHH Tư vấn và chuyển giao công nghệ B&R, Công ty TNHH Tư vấn kiến trúc miền Trung, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng, đơn vị thẩm tra là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng H.T.S; Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Miền Trung; đơn vị thẩm định và phê duyệt là Sở Xây dựng và Phòng Quản lý các hoạt động xây dựng thuộc sở; đơn vị tư vấn giám sát thi công là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thuận Anh, Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Phú Đạt; đơn vị thầu thi công là Liên danh Công ty Cổ phần Mai Dương, Công ty Cổ phần Xây dựng và thương mại Thùy Dương và Công ty Cổ phần xây dựng và lắp máy Trung Nam, có dấu hiệu của các tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng chưa được truy tố, xét xử là bỏ lọt tội phạm.

Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng khẳng định vẫn còn nhiều tổ chức, cá nhân chưa được truy tố là bỏ lọt tội phạm

Ngoài ra theo kiến nghị của HĐXX sơ thẩm thì hành vi sai phạm của các bị cáo trong vụ án còn liên quan đến sai phạm của các cá nhân công tác tại Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng; ông Lê Văn Tuấn công tác tại Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng; ông Nguyễn Anh Võ công tác tại UBND TP. Đà Nẵng nhưng chưa được điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

“Tội phạm liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân nên việc truy cứu đầy đủ người phạm tội trong vụ án này có thể làm ảnh hưởng đến vị trí, vai trò của các bị cáo Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Bường, Hoàng Cung Thượng Hiền trong vụ án. Do vậy cần phải giải quyết trong cùng một vụ án mới đảm bảo tính khách quan, toàn diện trong việc xác định trách nhiệm hình sự cũng như trách nhiệm dân sự và bồi thường thiệt hại”, Phó Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại Đà Nẵng, khẳng định.

Tiếp tục điều tra vụ án

Ngày 01/3/2021, Viện KSND TP. Đà Nẵng có công văn số 69/VKS-P1 do Phó Viện trưởng Nguyễn Văn Bung ký gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Đà Nẵng, có nội dung: Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định tách vụ án hình sự số: 02/CSĐT-KT ngày 04/7/2020 thuộc vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 298 và 360 BLHS, để đưa ra truy tố, xét xử trước các bị can Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Bường, Hoàng Cung Thượng Hiền, còn hành vi của một số tổ chức, cá nhân khác trong và ngoài Công ty vật liệu xây dựng (Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng – PV) tách ra, tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Viện KSND TP. Đà Nẵng đã ban hành cáo trạng truy tố và TAND TP. Đà Nẵng đã đưa vụ án ra xét xử đối với các bị cáo Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Bường, Hoàng Cung Thượng Hiền, về tội “Vì phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Khoản 3 Điều 298 BLHS (Bản án số 64/2020/HSST ngày 23/11/2020 của TAND TP. Đà Nẵng).

Để đảm bảo giải quyết vụ án ở giai đoạn tiếp theo nhằm không bỏ lọt tội phạm và kiên quyết xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật. Viện KSND TP. Đà Nẵng yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Đà Nẵng tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của một số tổ chức, cá nhân khác trong và ngoài Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng liên quan đến Công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top