Aa

Cảnh báo nguy cơ "tiền mất, tật mang" với nhà đầu tư Blue Diamond Land

Thứ Sáu, 27/11/2020 - 12:50

Tại TP HCM, khi những mô hình góp vốn đầu tư "không làm mà cũng có ăn" như MyAladdinz, BigBuy24h... mới bị phanh phui thì Blue Diamond Land bất ngờ xuất hiện với những quảng cáo hoa mỹ khiến giới đầu tư non trẻ mê mẩn.

"Hệ sinh thái" BĐS Blue Diamond Land

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Bất động sản Blue Diamond (Sau đây gọi là Blue Diamond Land) được thành lập từ 18/8/2020 với số vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Theo Chứng nhận Đăng ký kinh doanh thì ngành, nghề doanh nghiệp này kinh doanh chính là Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất (môi giới bất động sản; định giá bất động sản; tư vấn, quản lý bất động sản (trừ tư vấn mang tính pháp lý).

Hiện tại, Blue Diamond Land sử dụng hai trang web để quảng bá hình ảnh bản thân, bao gồm www.bluediamondland.com và www.bluediamond.land. Theo đó, doanh nghiệp này tự giới thiệu: Là 1 doanh nghiệp có nền tảng lớn trong lĩnh vực bất động sản và tài chính, ban lãnh đạo là những chủ doanh nghiệp có hàng chục năm kinh nghiệm trong các nghành nghề chuyên môn quy tụ về thành công ty cổ phần cùng chung tay góp sức xây dựng doanh nghiệp.

Blue Diamond Land cho biết đang hoạt động tại nhiều lĩnh vực

Blue Diamond Land đưa ra lời kêu gọi như sau: "Mục tiêu đến năm 2025 trở thành 1 doanh nghiệp bất động sản đứng top 5 doanh nghiệp tiêu biểu về giao dịch trong thị trường bất động sản Việt Nam.

Để đạt được mục tiêu trên với lượng tài chính sẵn có gây dựng trong nhiều năm trước cùng với lượng quỹ đất sở hữu đang trong quá trình tung sản phẩm ra thị trường BLUE DIAMOND LAND đã chọn chiến lược kinh doanh độc đáo là chia sẻ lợi nhuận nhầm thúc đẩy doanh số bán ra của doanh nghiệp.

Giúp mọi người, mọi nhà dù đang chỉ có thu nhập thấp cũng có thể biến giấc mơ có đất có nhà trong tương lai khi nắm bắt cơ hội đặc biệt trong năm này. Đồng hành cùng với công ty bđs BLUE DIAMOND LAND để sớm có được thêm nhiều tài sản cho tương lai. Gây dựng 1 cộng đồng lớn, 1 đội ngũ nhà đầu tư, bất động sản khổng lồ trên 3 miền Bắc Trung Nam."

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này đăng tải hàng loạt hình ảnh bắt mắt thể hiện các lĩnh vực mà Blue Diamond Land đang hoạt động, bao gồm: Phân phối bất động sản; xây dựng các dự án bất động sản; mua bán bất động sản; dịch vụ thương mại (nhà hàng, karaoke, khách sạn, công ty tài chính); năng lượng xanh - hệ thống an ninh... Tất cả nhằm tạo cho người xem cảm giác đây là một "hệ sinh thái" của doanh nghiệp lớn, có thể thực hiện được những mục tiêu đề ra và đáng để rót tiền đầu tư.

Đăng tải thông tin về nhiều dự án

Thế nhưng, nếu tìm hiểu sâu hơn, người xem hay nhà đầu tư sẽ nhận ra chỉ có một số mục như dịch vụ thương mại, năng lượng xanh - hệ thống an ninh và thông tin phân phối về Dự án Center City 3 (Sài Gòn Land 2) là có thể truy cập. Các mục này cũng chỉ cho nhà đầu tư xem qua loạt ảnh về một số nhà hàng ăn uống, quán karaoke, tiệm cầm đồ... Rất khó có thể đánh giá được doanh nghiệp này có thực sự hoạt động trong môi trường bất động sản hay không. 

Bên cạnh nhiều hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và kinh doanh thương mại khác (mà tư vấn viên gọi là hệ sinh thái Blue Diamond), người xem dễ dàng bắt gặp một chuyên mục vô cùng mời gọi, có tên: Bảng lãi suất đầu tư. Chỉ bằng việc bỏ tiền hợp tác với Blue Diamond Land, nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều lợi ích, từ việc giảm giá mọi dịch vụ thuộc hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp này, đến số tiền cả gốc và lãi gấp đôi chỉ sau một thời gian ngắn.

"Bẫy" hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh

Theo bảng lãi suất Blue Diamond Land đưa ra, doanh nghiệp này cam kết với các nhà đầu tư rằng: Hợp đồng pháp lý cụ thể rõ ràng; lợi nhuận chuyển mỗi ngày vào tài khoản sau 2 ngày kí hợp đồng; được rút vốn bất kì lúc nào không cần lý do (giảm thiểu rũi ro thấp nhất với nhà đầu tư).

Đồng thời, Blue Diamond Land cũng đăng tải 10 gói đầu tư, từ thấp nhất 10 triệu đồng tới cao nhất là hơn 5 tỷ đồng. Đặc điểm chung của các gói đầu tư này đều là mức lãi suất cao: 120% trong vòng 20 tháng, tương đương với 6%/tháng, dễ hiểu khi nhiều người sẵn sàng bỏ ra một khoản lớn tiền nhà rỗi để có khoản sinh lời cao hơn.

Với 10 gói đầu tư, Blue Diamond Land đưa ra một bản Hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh, ký kết giữa bên A là Blue Diamond Land và bên B là nhà đầu tư, nhà đầu tư khi ký kết hợp đồng chỉ việc lựa chọn 1 trong 10 gói đầu tư được đưa ra. Thế nhưng, Hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh do Blue Diamond Land soạn thảo có đúng là cùng hợp tác đầu tư hay không?

Hợp đồng Hợp tác đầu tư kinh doanh của Blue Diamond Land có đúng bản chất là cùng đầu tư?

Điều 6 Hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh này quy định: Bên A sử dụng tiền hợp tác từ bên B vào mục đích kinh doanh theo Điều 1 để tạo ra lợi nhuận. Bên B đồng ý giao toàn quyền quyết định sử dụng vốn cho bên A và bên B nhận tiền phân chia lợi nhuận theo chương trình hợp tác kinh doanh và phân chia lợi nhuận. Bên B đồng ý quan điểm bên A sử dụng linh hoạt nguồn vốn để tạo ra lợi nhuận và bên B không kiểm soát, không yêu cầu báo cáo, chỉ yêu cầu bên A đảm bảo phân chia lợi nhuận theo quy định.

Theo Luật Đầu tư 2020, thì Hợp đồng BCC (Business Cooperation Contract) hay còn gọi là hợp đồng hợp tác kinh doanh, là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế... Nội dung quan hệ đầu tư theo hợp đồng BCC là những thỏa thuận thể hiện tính “hợp tác kinh doanh”, bao gồm các thỏa thuận bỏ vốn để cùng kinh doanh, cùng chịu rủi ro, cùng phân chia kết quả kinh doanh. Rõ ràng, hợp đồng mà Blue Diamond Land soạn thảo không có tính chất này.

Mặt khác, Hợp đồng này mang tính chất "ủy thác đầu tư" hơn cả. Bởi theo quy định pháp luật, ủy thác đầu tư là hoạt động của doanh nghiệp, được áp dụng cho hầu hết các ngành nghề. Theo đó, bên ủy thác đầu tư (bên giao vốn đầu tư) - trường hợp này là doanh nghiệp tiến hành ủy thác một số vốn nhất định cho bên nhận ủy thác (bên nhận vốn đầu tư) - có thể là ngân hàng, các công ty quản lý quỹ, các công ty tài chính, các quỹ đầu tư để tiến hành hoạt động đầu tư nhằm mục đích sinh lợi.

Bản chất Hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh này là Ủy thác đầu tư

Chiếu theo các điều khoản được quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng 2010, phải khẳng định rõ Blue Diamond Land không phải là một tổ chức tín dụng, do đó không được phép thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động ngân hàng, bao gồm: Nhận tiền gửi; cấp tín dụng; cung ứng dịch vụ thanh toán qua tài khoản.

Có thể nói, Hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh của Blue Diamond Land được lập ra chỉ để che đậy bản chất thật của hoạt động ủy thác đầu tư, vốn đã vi phạm pháp luật khi doanh nghiệp này không có chức năng nhận ủy thác. Khi có tranh chấp xảy ra, hợp đồng này hoàn toàn có thể bị tuyên vô hiệu một phần hoặc toàn phần, dẫn đến tình trạng nhà đầu tư không thể đòi lại số tiền đã bỏ ra.

Chưa kể, Blue Diamond Land không thể hiện được rõ ràng các loại tài sản, bất động sản mình đang sở hữu có chắc chắn đem lại lợi nhuận hay không, thậm chí cũng không đưa ra được một đảm bảo nào đối với nhà đầu tư rằng số tiền góp vốn sẽ không bị mất trắng. Với việc mọi hoạt động kinh doanh như thế nào, lời lãi ra sao chỉ Blue Diamond Land biết, thì việc thay đổi hay kéo dài thời gian trả lợi nhuận cho nhà đầu tư cũng chỉ có doanh nghiệp này “hô biến” theo ý thích.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top