Aa

Cảnh giác “cơn sốt” đất nền quay trở lại

Thứ Tư, 31/01/2018 - 06:00

Sau thời gian đi xuống, tới nay phân khúc đất nền tại TP.HCM đã sôi động trở lại. Đây được cho là thời kỳ “vào mùa” của giới đầu tư đất nền phân lô, nhưng cũng đặt ra một cảnh báo về nguy cơ cơn sốt đất như hồi đầu năm 2017 sẽ quay trở lại.

Lại “loạn” đất nền

Tại các tuyến đường chính của TP.HCM những ngày này, thông tin rao bán đất nền lại được các công ty môi giới dán đầy các cột điện với các dòng chữ giật gân như: "đất nền giái rẻ", "đất nền ngân hàng thanh lý"... Không chỉ rao bằng tờ rơi, thông tin bán đất nền, dự án còn được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội như Facebook. Trong đó chủ yếu là các dự án đất nền tại khu đông TP.HCM.

Liên hệ với một số điện thoại người rao bán đất trên Facebook, phóng viên được giới thiệu đang có các sản phẩm đất nền phân lô tại khu đường Nguyễn Duy Trinh, quận 9. Đất phân lô đã có sổ, hạ tầng hoàn thiện giá 23 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, lời quảng cáo khác xa thực tế, khi phóng viên đi thăm đất theo người môi giới tên Tuấn thì mới biết, khu đất được giới thiệu có vị trí ở khu đường Nguyễn Duy Trinh, quận 9 thực chất nằm tại đường Lò Lu quận 9. Khi hỏi về sổ đất thì nhân viên này cho biết sổ đang nằm ở két sắt công ty, nhưng kế toán trưởng đang ngủ trưa nên không thể lấy cho khách hàng xem ngay. “Nếu đặt cọc trước 50 triệu đồng thì hôm sau sẽ mang sổ đỏ cho coi”, Tuấn nói.

Thị trường đất nền TP.HCM những ngày đầu năm 2018 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Thị trường đất nền TP.HCM những ngày đầu năm 2018 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Tình trạng đất nền phân lô được rao ban rầm rộ cũng diễn ra tại huyện Cần Giờ, dù mới chỉ là thông tin quy hoạch xây cầu hay những dự án bất động sản lớn tại đây chưa biết ngày xây dựng nhưng giá đất đã "ầm ầm leo dốc". Các công ty môi giới cũng thi nhau về đây lập văn phòng hoạt động.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá đất tại nhiều tuyến đường ở huyện đảo Cần Giờ hiện đang “nhảy múa” theo giá của giới đầu cơ đất đưa ra và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đơn cử như đầu năm 2017, trước khi cơn sốt xảy ra, giá đất mặt tiền đường Rừng Sác, xã Bình Khánh chỉ 3,2 triệu đồng/m2, nhưng cuối tháng 4/2017 đã vọt lên 17 triệu đồng/m2 và giờ đây, khi các quận, huyện khác của TP.HCM đã qua cơn sốt, thì huyện Cần Giờ vẫn còn nóng với giá đất lên tới 25,4 triệu đồng/m2.

Ở tuyến đường Duyên Hải, xã Cần Thạnh, trước đây hai bên đường là cánh đồng muối, với hàng phi lao xanh mát, nhưng giờ đây, những cánh đồng muối đã bị san lấp, đất được phân lô, cắm mốc, thân những cây phi lao bên đường treo đầy tờ rơi rao bán đất nền. Giá đất ở đây cũng tăng mạnh từ mức 3,2 triệu đồng/m2 hồi đầu năm 2017, lên mức 16,3 triệu đồng/m2 hiện nay, tức đã tăng giá 406%.

Cũng là tâm điểm của cơn sốt đất nền Cần Giờ, tuyến đường Thạnh Thới, xã Long Hòa sau thời gian giá đất giữ ở mức dưới 10 triệu đồng/m2 hồi tháng 4/2017, nay đã vượt qua ngưỡng 13,5 triệu đồng/m2. So với đầu năm 2017, giá đất hiện đã tăng 318,6%. Đất mặt tiền đường Nguyễn Công Bao, xã Tam Thôn Hiệp, hiện ghi nhận mức 11 triệu đồng/m2, tăng 240% so với đầu năm 2017...

Bức xúc về việc “treo đầu dê, bán thịt chó” của các công ty môi giới đất nền. Ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Trần Anh Group cho biết mới đây ông vô tình phát hiện, trên trang quảng cáo Facebook mang tên “Đất nền quận 9 giá rẻ”, hình ảnh dự án Phúc An City tại huyện Đức Hòa tỉnh Long An của công ty ông được lấy để giới thiệu cho các lô đất đang được rao bán tại quận 9, TP.HCM. 

Cẩn trọng vết xe đổ

Đây không phải lần đầu tiên đất nền lại được săn đón đến như vậy tại TP.HCM và các vùng lân cận. Chỉ mới đây thôi, khoảng đầu năm 2017, thị trường bất động sản TP.HCM đã chứng kiến cơn sốt ảo “càn quét” nhiều vùng ven, đem lại nguồn thu béo bở cho giới đầu nậu, đồng thời đẩy khó khăn về phía khách hàng khi giá thì bị "hét" quá cao mà tính pháp lý thì không đảm bảo. 

Giải thích về tình trạng này thời điểm đó, UBND TP.HCM cho rằng nguyên nhân là bởi sự thiếu quản lý của cán bộ đô thị cấp quận huyện, Quyết định 33/2014 của TP.HCM quy định diện tích tách thửa đã không được thực hiện nghiêm. Giới đầu cơ đã gom đất nền liền thửa hoặc đất nông nghiệp, “lách thủ tục” hợp thức hoá việc phân lô bán nền sai quy định. Mặc dù việc phân lô bán nền đã giải quyết không nhỏ nhu cầu bức bí về nhà ở cho lao động nhập cư nhưng do xây dựng không đúng quy hoạch, không đồng bồ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nên nhiều dự án phân lô lâm cảnh dang dở, không đảm bảo pháp lý và phá nát quy hoạch đô thị, hình thành nên các khu dân cư nhếch nhác. 

Cơn sốt đất nền vùng ven TP.HCM hồi đầu năm 2017 đã

Cơn sốt đất nền vùng ven TP.HCM hồi đầu năm 2017 đã khiến mặt bằng giá đất bị đẩy cao 

Đứng ở góc độ nhà quan sát thị trường, ông Phạm Lâm, CEO của Công ty DKRA Việt Nam cho rằng trong năm 2017, thị trường TP.HCM ghi nhận có khoảng 36 dự án lớn nhỏ từ vài chục nền đến hàng trăm nền mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 7.181 nền, tăng hơn 2,2 lần so với nguồn cung của năm 2016, tập trung chủ yếu ở khu đông thành phố (quận Thủ Đức, quận 9, quận 2). Trong vòng 5 năm (2012 - 2017), mức giá đất trung bình ở phường Phước Long B, quận 9 tăng khoảng 130%, ở phường Tân Thuận Đông, quận 7 tăng 50% và hầu hết ở quận Thủ Đức tăng tới 170%.

Trước diễn biến phức tạp nói trên, UBND thành phố đã quyết liệt chỉ đạo xử lý và đã chấn chỉnh được nạn phân lô tràn lan. Cơn sốt đất nền qua đi nhưng để lại “di chứng” không thể giải quyết được là tạo ra mặt bằng giá đất mới cao ngất ngưởng, khiến người có nhu cầu mua để ở khó tiếp cận mua đất với đồng tiền tích góp hạn hữu.

UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017, thay thế cho Quyết định 33 trước đó. Theo đó, Quyết định 60 đã nới lỏng diện tích tách thửa hơn tại 3 khu vực nhưng siết chặt vấn đề đảm bảo hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội tại khu vực tách thửa.

“Tuy nhiên, theo tôi thì ngay cả Quyết định 33 và Quyết định 60 vẫn chỉ xác định việc tách thửa căn cứ vào quy hoạch phân khu 1/2000 mà không phải là quy hoạch chi tiết 1/500 nên sẽ khó giải quyết được gốc rễ vấn đề gom đất diện tích lớn để phân lô tách thửa. Đây chưa phải là giải pháp tối ưu nhất giải quyết tình trạng phân lô bán nền”, ông Lâm nói.

Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng, cơn sốt "giá ảo" đất nền phân lô trong những tháng đầu năm 2017 tại một số quận ven và huyện ngoại thành đã được thành phố xử lý hạ nhiệt kịp thời, nhưng vào cuối năm 2017 có dấu hiệu sốt giá quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, quận Bình Tân, quận 12, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè... Vì thế nguy cơ cơn sốt đất nền vẫn có thể sẽ quay trở lại.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top