Aa

Cao tốc TP.HCM - Trung Lương: Dừng giải phóng mặt bằng nút giao Bến Lức

Chủ Nhật, 24/01/2021 - 13:32

Trước kiến nghị của cử tri Long An về việc dự án thu hồi đất khu vực nút giao Bến Lức kéo dài hơn 12 năm gây ảnh hưởng đời sống người dân, Bộ GTVT cho biết sẽ dừng giải phóng mặt bằng phạm vi lõi nút giao này.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, trả lời kiến nghị của cử tri về việc thu hồi đất tại khu vực ấp 1 xã An Thạnh, huyện Bến Lức để làm công viên vòng xoay đường bộ cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Cụ thể, cử tri tỉnh Long An cho biết, dự án thu hồi đất để làm công viên vòng xoay cao tốc TP.HCM - Trung Lương đã kéo dài hơn 12 năm. Việc này khiến người dân trong khu vực không được phép xây dựng, không được làm thay đổi hiện trạng hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Do đó, cử tri đề nghị Chính phủ và Bộ, ngành Trung ương cho biết dự án này có được tiếp tục hay không? "Nếu tiếp tục thì phải đền bù thỏa đáng cho người dân bị giải tỏa, nếu không thì phải điều chỉnh lại quy hoạch để người dân được thực hiện đầy đủ các quyền theo quy định của pháp luật", cử tri tỉnh Long An kiến nghị.

Ảnh minh họa

Về vấn đề này, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, nút giao lập thể tại Bến Lức là nút giao cắt giữa đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương với ĐT.830. Theo dự án đầu tư được duyệt, sẽ giải phóng toàn bộ lõi nút giao, tổ chức trồng cây để dự trữ mặt cắt ngang theo quy hoạch. 

Tuy nhiên, diện tích phạm vi còn lại rất lớn (khoảng 23,1ha), trong đó có các công trình nhà dân, nghĩa trang liệt sỹ, trụ sở cơ quan UBND xã An Thạnh và vẫn có đường tiếp cận với ĐT.830, đồng thời do kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng của dự án vượt so với kinh phí đã duyệt trong tổng mức đầu tư nên trong quá trình thực hiện dự án chưa thực hiện giải phóng mặt bằng phạm vi này.

Văn bản của Bộ nêu, nút giao Bến Lức đã được xây dựng hoàn chỉnh nên khi mở rộng đường cao tốc theo quy hoạch không phải mở rộng thêm các nhánh nút giao. Trong thời gian qua, mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt của các hộ dân, cơ quan trong khu vực bình thường, không ảnh hưởng đến an toàn giao thông khu vực.

Bởi vậy, Bộ Giao thông Vận tải thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Long An tại Văn bản số 2726/UBND-KTTC ngày 5/6/2019 về việc không tiếp tục giải phóng mặt bằng phạm vi lõi nút giao Bến Lức, đồng thời sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với UBND tỉnh Long An để hoàn thiện các thủ tục theo quy định, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định việc dừng triển khai giải tỏa phạm vi này./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top