Aa

Capital House đạt danh hiệu “Chủ đầu tư của Năm” do Ashui Awards 2020 bình chọn

Thứ Bảy, 02/01/2021 - 10:05

Ngày cuối cùng của năm, 31/12/2020, Ashui Awards đã chính thức công bố kết quả bình chọn 10 danh hiệu của năm trong lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam.

Kết quả dựa trên bình chọn của hội đồng tuyển chọn gồm 12 chuyên gia có uy tín trong ngành và của cộng đồng qua trang web giải thưởng www.ashui.com/awards. Lễ trao giải và Triển lãm các đề cử chính thức (TOP10) sẽ diễn ra ngày 17/1/2021 tại không gian Ashui Pavilion Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. 

Theo đó, danh hiệu “Kiến trúc sư của Năm” thuộc về KTS Đàm Huỳnh Quốc Vũ - kiến trúc sư trưởng của Văn phòng KIENTRUC O. KTS Đàm Vũ tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TP.HCM năm 2001, từng thực hiện hành trình trải nghiệm Kiến trúc qua hơn 19 nước Châu Âu. Các dự án do anh và KIENTRUC O thực hiện đa dạng về thể loại và về cách đặt vấn đề cho không gian kiến trúc, có tác động mạnh và tích cực đến xúc cảm và nhận thức của con người về mối tương tác với nhau và với thiên nhiên.

KTS Đàm Huỳnh Quốc Vũ

 Nhà máy Jakob ở Thành phố Hồ Chí Minh do G8A và rollimarchini architekten (Thụy Sĩ) thiết kế giành cú đúp danh hiệu “Công trình của Năm” và “Xây dựng Xanh của Năm”. Đây là dự án tiết kiệm đất có chiến lược với các yếu tố trọng điểm về thiết kế thụ động, với giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho các tòa nhà sản xuất trải rộng theo chiều ngang. Nhà máy Jakob đưa ra một chiến lược mật độ dày đặc theo chiều đứng, xếp các khu vực có thể sử dụng chồng lên nhau, tránh việc sử dụng mặt đất một cách không cần thiết, đồng thời cung cấp cho công nhân không gian ngoài trời dễ chịu.

Tham khảo từ kiến trúc nhiệt đới truyền thống của khu vực, thiết kế được phát triển với mặt đứng xốp được xem như một “lớp da” xanh tươi tốt, kết cấu lơ lửng với mạng lưới 2 lớp kéo dài từ mặt đất lên đến mái. Giàn cây trồng theo chiều ngang không chỉ lọc nắng và mưa mà còn góp phần hạ nhiệt độ không khí thông qua quá trình bay hơi, đóng vai trò như máy lọc không khí và kết dính các hạt bụi. Nhà máy Jakob hy vọng sẽ mở ra một hướng tiếp cận mới cho thể loại công trình công nghiệp được thiết kế với tiêu chí bền vững, phù hợp khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam. 

Danh hiệu “Nhà thầu của Năm” thuộc về Công ty Cổ phần Xây dựng Trung Hậu - Tổng thầu thiết kế và thi công xây dựng công trình công nghiệp cho các tập đoàn sản xuất trong và ngoài nước. Trung Hậu đồng thời là nhà thầu chính của dự án Nhà máy Jakob.

Với định hướng chiến lược là tập trung vào lĩnh vực xây dựng công nghiệp kết hợp với ứng dụng công nghệ nâng cao năng lực thiết kế và thi công, đồng thời xây dựng đội ngũ nhân sự trẻ có chuyên môn, năng động, có trách nhiệm và tinh thần đoàn kết cao, Trung Hậu đã khẳng định được vị thế và đang dần vươn lên dẫn đầu về lĩnh vực xây dựng công nghiệp tại Việt Nam. 

Danh hiệu “Chủ đầu tư của Năm” thuộc về Tập đoàn Capital House. Được thành lập năm 2004, Capital House đã không ngừng nỗ lực, tạo những dấu ấn về thương hiệu bất động sản tiên phong trong kiến tạo môi trường sống xanh cho cộng đồng. Thực hiện mục tiêu giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và sử dụng năng lượng thay thế, các dự án của Capital House tận dụng năng lượng của tự nhiên, chuyển hoá thành năng lượng điện phục vụ cho chính các dự án Xanh của mình. 

Autodesk - một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ được thành lập năm 1982, có văn phòng đại diện tại Việt Nam với sản phẩm phần mềm AutoCAD và Revit được các kiến trúc sư, kỹ sư trên toàn thế giới sử dụng hàng ngày đã giành danh hiệu “Hãng Kỹ thuật của Năm”. Ngành công nghiệp sản xuất sử dụng phần mềm tạo mẫu kỹ thuật số của Autodesk – bao gồm Autodesk Inventor, Fusion 360 và Autodesk Product Design Suite – để hình dung, mô phỏng và phân tích hiệu suất thực tế bằng cách sử dụng mô hình kỹ thuật số trong quá trình thiết kế. Dòng phần mềm Revit của công ty để xây dựng mô hình thông tin được thiết kế để cho phép người dùng khám phá việc lập kế hoạch, xây dựng và quản lý tòa nhà hầu như trước khi nó được xây dựng. Các phiên bản giáo dục của phần mềm miễn phí cho sinh viên và giảng viên được cung cấp thông qua Cộng đồng Giáo dục Autodesk. 

Với định hướng tôn vinh di sản và hàn gắn thiên nhiên, đồ án Khu đô thị sinh thái Bắc Đà Lạt của enCity đã được chọn là “Dự án Tương lai của Năm”. Với sự am hiểu về thực tế triển khai của nhà tư vấn và kinh nghiệm xây dựng thành công của chủ đầu tư, đây là dự án có giải pháp tiến bộ trong việc khai thác và bảo tồn di sản, tư duy thiết kế tích hợp giữa công trình thương mại, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xanh, và tiềm năng giải quyết những vấn đề nổi cộm hiện tại của Đà Lạt, nhất là vấn đề môi trường và di sản, mà không làm mất đi các cơ hội phát triển kinh tế. 

Danh hiệu “Nhà ở của Năm” thuộc về ngôi nhà vườn Am House ở Cần Giuộc, Long An do ba văn phòng kiến trúc AmDesign Architects, Time Architects, Creative Architects cộng tác thiết kế. Công trình được thiết kế gồm 5 khối chức năng bố trí tách rời nhau, phân bố tự do bên dưới một mái tranh lớn và một hồ nước nằm ngay bên cạnh, vừa tạo ra nhiều góc nhìn đa dạng từ trong ra ngoài và ngược lại, vừa thông thoáng, vừa giúp phân bố ánh sáng tự nhiên đến mọi không gian. Ở đây, thiên nhiên – “nhà” – con người đã hòa làm một. 

Jasmine House do văn phòng VUUV thiết kế giành danh hiệu “Nội thất của Năm”. Với cấu trúc mạch lạc, các kiến trúc sư đã tổ chức các lớp không gian khác nhau, từ không gian công cộng, không gian bán công cộng và các không gian riêng tư. Nội thất từng căn hộ có cá tính riêng, các chi tiết đồ nội thất đa dạng nhưng lại có chi phí đầu tư hợp lý. Các nét cong được nghiên cứu trong nội thất cũng được biểu hiện ngoài mặt tiền, tạo nên một ngôn ngữ đặc trưng cho công trình. 

Danh hiệu “Dự án Chung tay của Năm” thuộc về Điểm trường Bó Mon tại xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Đây là kết quả của ý tưởng về một trạm kết nối để dành tặng cho gần 70 trẻ em dân tộc H’Mông ở 3 bản Bó Mon, Cayton, Cô Tông. Ngôi trường có tổng diện tích 237 m2 chính thức hoạt động vào tháng 6/2019, được đóng góp để thực hiện từ các tổ chức: Đồng Ngôn MT (quyên góp), Quỹ Đáp Đền Nối Tiếp, KIENTRUC O (thiết kế kiến trúc), BIMEXCO (xây dựng) và các nhà tài trợ khác. 

Bình luận tiêu chí của giải thưởng và kết quả bình chọn, ông Lê Việt Hà - Chủ tịch Ashui.com, Trưởng ban tổ chức - cho biết: Sau 9 lần tổ chức, Ashui Awards đã dần định hình cấu trúc của một nền tảng kết nối, tôn vinh và định hướng phát triển bền vững trong lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam, với những cá nhân, tổ chức, các dự án có xu hướng tiến bộ, có tác động tích cực về nghề nghiệp, thể hiện mạnh mẽ ý thức công dân và trách nhiệm xã hội. 

Đây là mùa giải Ashui Awards lần thứ 9, kể từ cuộc bình chọn được tổ chức lần đầu tiên năm 2012. Hệ thống giải thưởng này được ví như “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam”, nhằm mục đích tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương hành nghề của giới kiến trúc sư, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội; tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị; tôn vinh những nhà thầu uy tín, các hãng kỹ thuật xây dựng có chất lượng chuyên môn cao, và các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội; góp phần định hướng phát triển bền vững ngành Xây dựng tại Việt Nam. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top