Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
Kỳ 4: Cầu nối hình ảnh “Thành phố đáng sống” với du khách

Chuyện ở “Thành phố đáng sống”:

Kỳ 4: Cầu nối hình ảnh “Thành phố đáng sống” với du khách

Tại TP. Đà Nẵng, mỗi quận, huyện có đặc thù khác nhau; mỗi phường, xã trong một quận, huyện cũng có đặc trưng riêng tạo nhiều điểm sáng để Đà Nẵng an toàn, an ninh, là “Thành phố đáng sống”.
06:00, 13/05/2023

LTS: Xuyên suốt một thời gian dài TP. Đà Nẵng triển khai các chương trình hành động “5 không”, “3 có” rồi “4 an” đã mang lại hiệu quả tích cực trên tất cả các mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo ở các sở, ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố đã tạo lập niềm tin của người dân với chính quyền; các loại tội phạm được kiểm soát và kiềm chế; an sinh xã hội được đảm bảo… Thành công của các chương trình nêu trên đã góp phần xây dựng nên thương hiệu: Đà Nẵng – Thành phố đáng sống!

Ngày 1/12/2021, Công an TP. Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 1335/KH-CATP-PTM về xây dựng, thực hiện mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ Nhân dân” của lực lượng Công an xã, phường trên địa bàn thành phố. Gần dân, bám sát dân, chia sẻ, động viên, giúp đỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân… Cách làm này bước đầu đã phát huy hiệu quả, qua đó kết nối sâu đậm hơn tình cảm, trách nhiệm của người chiến sĩ Công an Nhân dân với cư dân sinh sống trên từng địa bàn.

Reatimes xin giới thiệu đến độc giả các mô hình hay của lực lượng Công an TP. Đà Nẵng để qua đó làm rõ hơn lý do vì sao Đà Nẵng được mệnh danh là: Thành phố đáng sống!

Đà Nẵng, thành phố đáng sống
Công an phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) trợ giúp du khách nước ngoài tìm lại tài sản đánh rơi.

Từ khi mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ Nhân dân” được triển khai rộng rãi trên tất cả các phường, xã của TP. Đà Nẵng, hiệu quả được phát huy trên mọi mặt là minh chứng cho sự phù hợp của mô hình trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cho người dân.

Để Đà Nẵng luôn là một nơi an toàn…

Trên địa bàn phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn của TP. Đà Nẵng như: Cầu Rồng, cầu tình yêu, chợ đêm Sơn Trà… Hàng năm, những địa điểm kể trên thu hút lượng lớn du khách đến tham quan và trải nghiệm, đòi hỏi công tác an ninh trật tự phải được đảm bảo ở mức tối đa, từ đó mang đến cho du khách gần xa hình ảnh về một thành phố an toàn và đáng sống.

Theo Thiếu tá Dương Cao Cường, Phó Trưởng Công an phường An Hải Tây, mỗi đêm cầu Rồng phun lửa, phun nước ước tính có khoảng 5.000 - 10.000 người tập trung tại khu vực, Công an phường cắt cử cán bộ phối hợp với các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, điều tiết giao thông. Cùng với đó là tuần tra công khai, mật phục và đã bắt được nhiều vụ móc túi, trộm cắp, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn tại khu vực cầu Rồng, cầu tình yêu và chợ đêm Sơn Trà.

Đà Nẵng, thành phố đáng sống
Công tác tăng ca phục vụ nhân dân, tuần tra kiểm soát đã phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ tình hình thực tế, Công an phường cũng có những phương pháp mới để hỗ trợ du khách khi bị rơi rớt, thất lạc tài sản tại khu vực như liên kết với Công ty môi trường đô thị, với những lao công, thậm chí cả với những công nhân tại bãi rác khi phát hiện vật dụng du khách đánh rơi sẽ liên hệ với Công an phường tìm người để trả lại.

Phương pháp kể trên thời gian qua đã phát huy được nhiều hiệu quả, nhiều du khách đã tìm lại được vật dụng đánh rơi. Trong dịp lễ 30/4 - 1/5 vừa rồi, Công an phường An Hải Tây đã giúp đỡ 3 nữ du khách người Trung Quốc tìm lại được điện thoại đánh rơi trên xe dịch vụ. Cụ thể, khoảng 7h30 tối ngày 30/4, Công an phường tiếp nhận được thông tin 3 nữ du khách người Trung Quốc bị mất điện thoại trong quá trình di chuyển từ TP. Hội An đến một khách sạn trên địa bàn. Chiếc điện thoại đã hết pin và nghi ngờ có thể để quên trên xe ô tô. Dù manh mối ít ỏi, nhưng với trách nhiệm không để việc mất tài sản ảnh hưởng xấu đến môi trường du lịch của thành phố, hơn 3 giờ sau, Công an phường đã liên lạc được với tài xế xe ô tô dịch vụ và hướng dẫn mang điện thoại đến Công an phường An Hải Tây. Về phần tài xế xe, anh đã tìm mọi cách để liên hệ, nhưng vì không thể biết được chủ nhân điện thoại ở đâu, khi nghe Công an phường liên lạc đã nhanh chóng có mặt để trao trả chiếc điện thoại cho du khách.

Một trường hợp hỗ trợ khách du lịch khác của Công an phường An Hải Tây là vào khoảng 13h ngày 4/5, một nữ du khách người Nhật Bản đến trụ sở Công an phường nhờ trợ giúp. Nữ du khách này đón xe dịch vụ vào tối muộn ngày 3/5 từ sân bay Đà Nẵng đến khách sạn trên đường Trần Hưng Đạo, nhưng đến sáng ngày 4/5, ngủ dậy kiểm tra không thấy điện thoại đâu nữa. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 15h cùng ngày, Công an phường đã liên lạc với anh V.N.H. (trú tại quận Liên Chiểu), người có khả năng nhặt được chiếc điện thoại và đã chở nữ du khách đến nhà anh V.N.H. Anh V.N.H. cho biết, khoảng 4h ngày 4/5, anh đi bán bánh phở cho khách hàng thì nhặt được điện thoại trên đường Trần Hưng Đạo thuộc phường An Hải Tây, do vội vàng và trời gần sáng, nên anh chạy thẳng về nhà và tiếp tục cùng gia đình sản xuất bánh phở, điện thoại của người nước ngoài cũng không biết sử dụng nên anh để trong phòng khách cách nơi sản xuất khoảng 30m. Đến 15h ngày 4/5, trong giờ nghỉ giải lao vào thì thấy tin nhắn của Công an phường An Hải Tây thì anh gọi lại ngay và rất vui mừng là Công an phường cùng khách du lịch đã đến tận nhà để anh trao trả tài sản lại cho du khách.

Còn rất nhiều những trường hợp khách du lịch bị mất tài sản và được Công an phường An Hải Tây hỗ trợ tìm lại thành công. Sau khi được giúp đỡ, tất cả các du khách đều bày tỏ sự vui mừng, cảm kích trước sự giúp đỡ của lực lượng Công an phường. Nhiều du khách bày tỏ sự ấn tượng với vẻ đẹp, sự thân thiện của mảnh đất và con người Đà Nẵng, trong đó có những chiến sĩ Công an Nhân dân.

Đà Nẵng, thành phố đáng sống
Du khách vui mừng nhận lại tài sản của mình bị thất lạc.

Đảm bảo an ninh tại “cửa ngõ” du lịch

Với những địa điểm du lịch mang tính đặc trưng, thu hút du khách có trên địa bàn, công tác đảm bảo an ninh trật tự luôn được Công an phường An Hải Tây hoàn thành xuất sắc, kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vi phạm, không để xảy ra sự việc có tính chất nghiêm trọng.

Sau 1 năm triển khai mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ Nhân dân”, qua công tác tuần tra, kiểm soát, Công an phường  An Hải Tây đã giải quyết kịp thời nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn như xử lý hơn 1.200 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; triển khai hơn 560 lượt tuần tra mật phục phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản. Ngoài làm việc, trao đổi thông tin với Bí thư Chi bộ và Tổ trưởng Tổ dân phố, Công an phường đã làm việc với Ban quản lý các chung cư trên địa bàn (chung cư Monarchy B, chung cư An Trung) và Tổ bảo vệ khu vực Euro Village. Qua đó, đã nắm được nhiều thông tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự, cùng với đó là nhiều nguồn thông tin khác nhau và bằng các biện pháp nghiệp vụ đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm pháp luật.

Ngày 8/6/2022, Công an phường An Hải Tây phối hợp Đội CSĐT tội phạm về Ma túy Công an quận Sơn Trà tiến hành kiểm tra hành chính căn hộ số 0521 chung cư Monachy B phát hiện 6 đối tượng đang cư trú cùng với số lượng ma túy gồm 12 gói ni lông chứa ma túy tổng hợp dạng đá, 1 gói chứa 16 viên nén màu vàng có chữ "UPS" là ma túy tổng hợp dạng viên nén. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã bắt giữ thêm một đối tượng khác khi đối tượng vừa về tới chung cư Monachy B và thu giữ thêm 1 gói nilong chứa ma túy đá và 2 viên nén màu vàng có chữ UPS là ma túy tổng hợp. Qua làm việc, đối tượng khai nhận số ma túy kể trên được mua từ trên mạng về, sau đó sử dụng cân tiểu ly và bao ni lông để sử dụng phân chia ma túy rồi đem bán kiếm lời. Chiến công trên của lực lược Công an đã góp phần ngăn chặn sự gieo rắc cái chết trắng đến xã hội.

Hay qua công tác tổ chức nắm tình hình, Công an phường An Hải Tây đã phát hiện 1 nhóm đối tượng có nghi vấn sử dụng bóng cười, ma tuý tại 1 khách sạn trên địa bàn. Ngày 13/3/2023, Công an phường kiểm tra hành chính tại phòng 602 một khách sạn nằm trên đường Trần Hưng Đạo, phát hiện 5 đối tượng có mặt tại phòng cùng với 2 gói ni lông màu trắng bên trong có chứa tinh thể màu trắng nghi là ma tuý loại ketamine; 1 gói ni lông màu trắng bên trong có 2 vụn màu xanh nghi là ma tuý tổng hợp loại thuốc lắc; 1 dĩa sứ màu trắng; 1 thẻ nhựa màu xanh; 1 ống hút bằng tiền mệnh giá 10.000 đồng cùng một số đèn quay, loa, máy chiếu để mở nhạc. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận mua ma tuý của một đối tượng trên mạng xã hội và tổ chức sử dụng ma tuý tại phòng 602 khách sạn trên. Công an phường An Hải Tây phối hợp cùng Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Sơn Trà lập hồ sơ xử lý. Tiếp tục xác minh nhân thân thì Công an phường An Hải Tây phát hiện một đối tượng trong nhóm đối tượng trên đang bị Công an TP. Đà Lạt truy nã về hành vi cố ý gây thương tích.

Trong quá trình triển khai mô hình tăng ca phục vụ Nhân dân, Công an phường An Hải Tây cũng đã hoàn thành xuất sắc mọi mặt như tuyên truyền, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến phòng cháy chữa cháy; giải quyết các thủ tục hành chính ngoài giờ cho người dân như điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, thông báo mã số định danh, trả căn cước cho công dân; thăm hỏi, kèm cặp, giúp đỡ người thuộc diện đã chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng…

Đà Nẵng, thành phố đáng sống
Công an phường thường xuyên kiểm tra, nắm thông tin tại cơ sở.

Thiếu tá Dương Cao Cường, Phó Trưởng Công an phường An Hải Tây cho biết, lực lượng cán bộ chiến sĩ tăng ca ngoài giờ bám sát địa bàn, khu vực, tiếp nhận và giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự ngay từ cơ sở, không để diễn biến phức tạp, gây hậu quả. Bên cạnh đó, đã tiếp cận, trao đổi thông tin thường xuyên, sâu sát với Bí thư Chi bộ, Tổ tưởng Tổ dân phố, Ban quản lý các khu chung cư… để kịp thời nắm và giải quyết các vấn đề phát sinh ở cơ sở. Với những thành tích đạt được, tập thể Công an phường An Hải Tây và nhiều cán bộ chiến sĩ đã được các cấp ghi nhận và trao tặng nhiều bằng khen. Trong 2 năm liền (2021 và 2022), Công an phường An Hải Tây là đơn vị Quyết thắng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đánh giá về những kết quả mà Công an phường An Hải Tây đạt được, Thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an quận Sơn Trà cho rằng, kết quả từ thực tiễn, mô hình trở thành điểm sáng của tinh thần phục vụ nhân dân vô điều kiện, tạo sức lan tỏa về những hình ảnh đẹp, gần gũi, thân thiện của người chiến sĩ Công an Nhân dân, được nhiều tổ chức, cơ quan và Nhân dân đồng tình ủng hộ, phối hợp thực hiện tốt. “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân là mô hình tâm huyết được tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố thống nhất cao trong chỉ đạo, triển khai thực hiện. Thực tiễn mô hình đi vào hoạt động đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ nhân dân, góp phần cải cách thủ tục hành chính, phục nhân dân được tốt hơn, có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác xây dựng lực lượng Công an nói chung, trong đó có Công an quận Sơn Trà thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Vì vậy, trong thời gian tới, Công an quận Sơn Trà tập trung tăng cường các nguồn lực, từng bước củng cố toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu tại 7 Công an phường thuộc quận Sơn Trà.

“Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân là mô hình tâm huyết được tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố thống nhất cao trong chỉ đạo, triển khai thực hiện. Thực tiễn mô hình đi vào hoạt động đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ Nhân dân, góp phần cải cách thủ tục hành chính, phục vụ Nhân dân được tốt hơn, có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác xây dựng lực lượng Công an nói chung, trong đó có Công an quận Sơn Trà thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới"

(Thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP