Aa

CBRE: Bất động sản cao cấp vẫn còn sức hút

Thứ Năm, 01/01/1970 - 08:00

Tại bản tin thị trường mới cập nhật, CBRE nhận định thị trường hiện đang tự điều chỉnh để tiến tới điểm cân bằng và xu hướng tiến tới một tỉ lệ lớn hơn ở phân khúc trung cấp.

Thanh khoản tốt ở phân khúc căn hộ tầm trung

Thống kê của CBRE cho hay, năm 2016, căn hộ tầm trung đã chiếm 48%, cao hơn tỷ lệ 40% ở năm 2015, có hơn 15.270 căn bán ra trong cả năm thuộc thị phần sản phẩm trung cấp.

Song song với việc thị trường tự điều chỉnh thì các chủ đầu tư trong nước và cả các công ty liên doanh cũng đang có nhiều hành động tích cực trong việc điều chỉnh dự án của mình sao cho phù hợp với xu hướng thị trường và người mua nhà.

Có thể kể đến kế hoạch mở bán hai dự án phân khúc bình dân tại quận 9 và huyện Bình Chánh của VinGroup. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư lâu nay chỉ phát triển phân khúc cao cấp đã bắt đầu bổ sung thêm phân khúc giá mềm hơn.

Thanh khoản tốt ở phân khúc căn hộ tầm trung và bình dân đã góp phần mang đến lượng lớn căn hộ tiêu thụ được.

 CBRE Việt Nam tin tưởng rằng phân khúc hạng sang được dự báo sẽ duy trì mức độ hấp thụ cao trên 50%

Tổng cộng tại TP.HCM đã có 35.008 căn hộ bán ra trong năm 2016, nhưng vẫn ít hơn 4% so với năm trước.

Trong đó, riêng 3 tháng cuối năm qua đã có 11.941 căn được bán, tăng 52% so với quý trước và tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng quý IV/2016, tại thị trường TP.HCM có 9.145 căn hộ của 28 dự án, trong đó có 18 dự án mới. 3 tháng cuối năm cũng chính là thời điểm thị trường có tỷ lệ thanh khoản cao nhất trong cả năm.

Tổng số căn mới mở bán trong năm 2016 đạt 37.419 căn, giảm 10% so với năm ngoái.

Đối với thị trường nhà liền thổ, trong năm 2016, TP.HCM có 3.062 căn biệt thự/nhà phố xây sẵn được cung ứng ra thị trường từ 13 dự án, tăng 40% so với năm trưóc, những dự án mới đã có mức tăng giá thêm 15%.

Kết quả là, cả năm có 2.304 căn nhà đã được bán. Số lượng căn hộ và nhà phố, biệt thự đã bán chủ yếu là của các dự án mới chào bán ra thị trường.

Phân khúc hạng sang sẽ duy trì mức độ hấp thụ cao!

Cũng theo CBRE, theo nhu cầu của thị trường, ở phân khúc cao cấp đã có phần giảm mạnh. Tỷ lệ nguồn cung ra thị trường thấp, chưa chiếm tới 30% trong năm 2016, trong khi năm 2015 là 38%.

Song, CBRE Việt Nam vẫn tin tưởng rằng, phân khúc hạng sang được dự báo sẽ duy trì mức độ hấp thụ cao trên 50%. Bởi, giá của các dự án hạng sang tại TP.HCM vẫn còn thấp so với các thanh phố khác trong khu vực.

Vì vậy, phân khúc này sẽ vẫn còn hấp dẫn đối với tầng lớp thượng lưu trong nước cũng như khách nước ngoài.

Với các dự án mới sẽ chào bán trong năm 2017 có lợi thế về vị trí, thiết kế, giá sản phẩm phân khúc hạng sang dự kiến sẽ tăng mạnh khoảng 7% so với năm 2016. Phân khúc cao cấp sẽ khó khăn hơn khi đã có lượng lớn nguồn cung đưa ra thị trường.

CBRE đưa ra dự báo giá ở phân khúc này vẫn có thể tăng thêm 4% trong năm nay đối với các dự án chào bán mới. Ngược lại, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ tương đối ổn định với giá chỉ tăng dưới 3%, bởi người mua khá nhạy cảm với điểu chỉnh giá.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top