Reatimes.vn

CĐT chung cư Stellar Garden bị xử phạt 35 triệu đồng vì vướng nhiều sai phạm

CĐT chung cư Stellar Garden bị xử phạt 35 triệu đồng vì vướng nhiều sai phạm

Theo thông tin từ Sở KH & ĐT TP Hà Nội, Thanh tra Sở vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh.
13:26, 25/12/2020

Lời tòa soạn: Tích góp từng đồng, vay mượn khắp nơi để mua chung cư, nhiều người đã nghĩ mình sẽ có không gian sống tuyệt vời, nhưng hàng loạt vấn đề phát sinh đã khiến cư dân chung cư "vỡ mộng" bởi chiêu trò của chủ đầu tư. Chỉ bởi một phần những nhà đầu tư "ăn xổi" năng lực có hạn nhưng "thủ đoạn" vô biên, quảng cáo "biến không thành có" hay "có một nói mười" đã biến giấc mơ an cư của người dân thành nỗi ác mộng kinh hoàng.

Với mong muốn chia sẻ và đồng hành cùng người dân đang có ý định hoặc đã mua chung cư, chúng tôi sẽ đăng tải định kỳ những bài viết chất lượng và chính xác nhất về tình hình các dự án đang mở bán hay đã đi vào hoạt động cũng như chia sẻ ý kiến của các chuyên gia hàng đầu, luật sư nổi tiếng... để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng một cách thiết thực nhất.

Dự án “Công trình chung cư cao tầng kết hợp văn phòng - dịch vụ Thanh Xuân Tower” tại số 35C Nguyễn Huy Tưởng (nay là số 35 Lê Văn Thiêm) được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 1/12/2010, điều chỉnh lần thứ nhất ngày 29/12/2011 và Quyết định số 3806/2015/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 6.822 m2 đất tại số 35 Lê Văn Thiêm do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thanh Xuân sử dụng; giao Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh để đầu tư xây dựng công trình chung cư cao tầng kết hợp văn phòng dịch vụ Thanh Xuân Tower.

Phối cảnh dự án Stellar Garden do Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh làm CĐT...

Được biết, tại vị trí 35 Lê Văn Thiêm dự án do Công ty CP kinh doanh và Xây dựng Quang Minh làm chủ đầu tư còn có tên Stellar Garden. Dự án này có Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình thi công với công nghệ xây dựng Gangform Hàn Quốc. Dự án có quy mô hai tòa tháp cao 28 tầng, nối với nhau bằng khối đế dành cho trung tâm thương mại, 2 tầng hầm liên thông với 322 căn hộ. Dự án chung cư cao cấp Stellar Garden có tiến độ thanh toán như sau: 

- Đặt cọc: 100 triệu.

- Đợt 1: 30% (bao gồm cọc) sau 7 ngày đặt cọc và ký HĐMB.

- Đợt 2: 20% sau 60 ngày Ký HĐMB.

- Đợt 3: 20% sau 120 ngày ký HĐMB.

- Đợt 4: 25%+ 2% PBT: Khi nhận nhà.

- Đợt 5: 5% khi nhận sổ đỏ.

Xử phạt 35 triệu đồng vì vướng nhiều sai phạm

Tuy nhiên, cơ quan chức năng chỉ rõ, nhà đầu tư đã không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát, đánh giá dự án đầu tư theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 13 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 1/6/2016;

Giãn tiến độ thực hiện dự án, giãn tiến độ đầu tư nhưng chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư theo quy định tại điểm c, khoản 4, Điều 13 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 1/6/2016; Tổng cộng 2 mức xử phạt là 35 triệu đồng.

Trong quá trình thực hiện dự án đến nay, chủ đầu tư đã không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát, đánh giá dự án đầu tư, theo quy định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Với hành vi này, mức xử phạt là 10 triệu đồng.

...bị xử phạt 35 triệu đồng vì vướng nhiều sai phạm

Ngoài ra, chủ đầu tư còn giãn tiến độ thực hiện dự án, giãn tiến độ đầu tư nhưng chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư theo quy định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Với hành vi này, mức xử phạt là 25 triệu đồng. Và tổng mức xử phạt đối với hai hành vi trên là 35 triệu đồng.

Trước đây, dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm được cơ quan chức năng giao cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thanh Xuân. Tuy nhiên, sau khi có thông tin doanh nghiệp này nợ 39 tỷ đồng tiền thuế đất tại dự án, đến tháng 09/2015 dự án lại được bàn giao lại cho Công ty cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh.

Theo cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty CP kinh doanh và Xây dựng Quang Minh có trụ sở tại số 35 phố Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội. Doanh nghiệp này được thành lập tháng 5/2015 do bà Trần Minh Hằng là người đại diện theo pháp luật.

"Lùm xùm" kéo dài, cư dân "đứng ngồi không yên"

Trước khi bị cơ quan chức năng xử phạt số tiền 35 triệu đồng, chủ đầu tư dự án dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm - Công ty cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh từng đem dự án đi cầm cố ngân hàng khiến khách hàng đứng ngồi không yên.

Vào tháng 09/2017, được biết, chủ đầu tư Quang Minh đã lẳng lặng mang dự án Stellar Garden đi thế chấp tại một ngân hàng có tiếng với số tiền rất lớn. Khi phát hiện ra sự việc, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án vô cùng lo lắng. Nhiều người cho rằng chủ đầu tư không đủ năng lực về tài chính nên mới phải mang dự án của mình đi thế chấp ngân hàng.

Những "lùm xùm" kéo dài tại chung cư Stella Garden luôn khiến cư dân "đứng ngồi không yên".

Điều đáng nói là Công ty cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh lại được tách ra từ Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thanh Xuân.

Tháng 02/2020, cư dân mua nhà tại dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm bức xúc về việc chủ đầu tư liên tục trì hoãn việc bàn giao biên bản căn hộ, khiến nhiều quyền lợi chính đáng của cư dân không được đảm bảo. Đến ngày 26/2/2020, hàng loạt cư dân có mặt tại văn phòng làm việc của chủ đầu tư để yêu cầu phải trả cho cư dân biên bản bàn giao căn hộ.

Về hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam và hoạt động đầu tư ra nước ngoài, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả.

Điều 13. Vi phạm các quy định về hoạt động đầu tư tại Việt Nam:

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát, đánh giá dự án đầu tư;

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

c) Giãn tiến độ thực hiện dự án, giãn tiến độ đầu tư nhưng không đề xuất bằng văn bản với cơ quan đăng ký đầu tư hoặc có thông báo nhưng chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư;


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP