Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
LS. TS. Đoàn Văn Bình: CEO Group không gặp rủi ro về đất công và trái phiếu

LS. TS. Đoàn Văn Bình: CEO Group không gặp rủi ro về đất công và trái phiếu

LS. TS. Đoàn Văn Bình cho biết, hiện nay CEO Group có khoảng 15 dự án với quỹ đất hơn 1.000ha. Đến nay mới khai thác được khoảng 260ha và còn khoảng 800ha.
15:40, 25/07/2023

Năm 2023 - Củng cố nội lực, vượt qua thách thức

Ngày 25/7, CEO Group đã tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên lần 2 năm 2023. Tại thời điểm chốt danh sách 8h30, có 211 cổ đông của CEO Group tham gia đại hội, đạt tỷ lệ 36,2%. Theo đó, Đại hội thường niên năm 2023 của CEO Group lần thứ hai đã đủ điều kiện tổ chức theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 và điều lệ công ty.

Báo cáo tại Đại hội, ông Đoàn Văn Minh, Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc CEO Group cho biết, năm 2023, dự báo tình hình kinh tế thế giới có những chuyển biến tích cực sau đại dịch, tăng trưởng toàn cầu về cơ bản đang trên đà phục hồi, dù còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro và chưa vững chắc. Thị trường bất động sản tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và sẽ nhận được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ. 

Theo ông Đoàn Văn Minh, việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy giải ngân đầu tư công… cũng sẽ đem lại ảnh hưởng tích cực cho thị trường bất động sản.    

Năm 2023 cũng là năm Quốc hội thông qua các đạo luật cơ bản liên quan đến thị trường Bất động sản (Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở sửa đổi) sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn về mặt pháp lý cho thị trường. Nhờ đó, thị trường dự báo sẽ có nhiều cơ hội để phát triển. Và gần đây, Chính phủ đã thông qua và ban hành Nghị định số 10 ngày 3/4/2023 bổ sung quy định hướng dẫn về việc cấp Giấy chứng nhận cho các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch (biệt thự du lịch, căn hộ du lịch…) trên đất thương mại, dịch vụ và Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 3382 ngày 15/5/2023, Thông tư số 02/2023 ngày 15/5/2023.

CEO Group tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên lần 2 năm 2023. (Ảnh: CEO Group)

Đưa ra đánh giá các văn bản mới ban hành này, Ban Lãnh đạo cho rằng, đã có sự tháo gỡ khó khăn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các sản phẩm bất động sản du lịch trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra, Ban Lãnh đạo CEO Group cũng đánh giá lãi suất đang có xu hướng giảm là tín hiệu tốt để dòng tiền trở lại các kênh đầu tư, trong đó có bất động sản. 

Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc CEO Group, vẫn còn những khó khăn thách thức ảnh hưởng đến hoạt động của công ty trong thời gian tới. Đơn cử, quan hệ quốc tế có những biến động và diễn biến khó lường. Đặc biệt, chiến tranh giữa Nga và Ukraine là nhân tố tiếp theo ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi cung ứng, giá cả và lạm phát. Cùng với đó, hệ thống pháp luật đặc biệt là các văn bản đối với bất động sản còn bất cập, chồng chéo dẫn đến thời gian thực hiện thủ tục pháp lý của các dự án bị kéo dài. Nguồn vốn tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đang bị kiểm soát chặt chẽ, thị trường trái phiếu chưa hồi phục, cộng với lạm phát, chi phí tăng… cũng đã làm cho các doanh nghiệp bị khó khăn về dòng tiền. Song song với đó, thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng do tâm lý của các nhà đầu tư chờ đợi các động thái của Chính phủ.

Do đó, ban lãnh đạo CEO Group và cổ đông đồng loạt thông qua kế hoạch kinh doanh 2023 với mục tiêu doanh thu hợp nhất 3.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 315 tỷ đồng, lần lượt tăng 14% và 2% so với kết quả thực hiện năm trước.

CEO Group không gặp rủi ro về đất công và trái phiếu

Chia sẻ tại phần thảo luận, LS. TS. Đoàn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO nhận định, dự kiến thị trường bất động sản sẽ còn khó khăn kéo dài đến năm 2024.

Cụ thể, từ giữa năm 2022 đến nay, thanh khoản của thị trường bất động sản rất kém. Trải qua ba lần khó khăn của thị trường bất động sản, ban lãnh đạo CEO Group nhận thấy khó khăn lần này không khác nhiều so với hai lần trước, thậm chí còn có nhiều thách thức hơn. Tuy nhiên, Chính phủ đã vào cuộc tháo gỡ những nút thắt của thị trường như ban hành các chính sách, chỉ đạo giảm lãi suất…

“Với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, thời gian qua, trong các chuyến đi công tác sau đại dịch Covid-19, tôi đi đến đâu cũng thấy tiêu điều. Nhiều cửa hàng mặt phố thương mại phải đóng cửa, biển hiệu cho thuê tràn lan. Tại các dự án của CEO Group, năm nay lượng khách chỉ lấp đầy được khoảng 30%, khách du lịch gần như không chi tiêu gì và đây là tình trạng chung của ngành du lịch. 

Năm 2023 dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, chúng tôi hy vọng từ đầu năm 2024 cùng với sự cởi mở của thể chế với khách du lịch quốc tế cùng hoạt động tái cấu trúc của doanh nghiệp khi đưa ra sản phù hợp với thị trường thì ngành du lịch sẽ có những khởi sắc khác biệt trong thời gian tới”, LS. TS. Đoàn Văn Bình kỳ vọng.

Toàn cảnh đại hội. (Ảnh: CEO Group)

Trả lời câu hỏi của các cổ đông cũng như chỉ ra kế hoạch phát triển trong dài hạn của Tập đoàn, LS. TS. Đoàn Văn Bình cho biết, hiện nay CEO Group có khoảng 15 dự án với quỹ đất hơn 1.000ha. Đến nay mới khai thác được khoảng 260ha và còn khoảng 800ha. Tập đoàn đang tích cực làm việc với các địa phương như TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa… để đề xuất đầu tư một số dự án.

Đến nay, số lượng dự án CEO Group làm việc với các tỉnh có quy mô khoảng 1.200 - 1.300ha và trong đó cũng đã có một số bước tiến nhất định.

Đơn cử, tại Khánh Hòa, CEO Group đang nghiên cứu một khu đô thị hơn 100ha. Tại Quảng Bình, CEO Group đã ký biên bản ghi nhớ để xúc tiến tham gia lựa chọn nhà đầu tư dự án khu đô thị khoảng 260ha… Từ nay đến cuối năm, hy vọng chúng ta sẽ hiện thực hóa được một số dự án bằng văn bản”, đại diện CEO Group cho biết thêm. 

Song song với đó, đối với lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp, đây được đánh giá là một trong những vực tiềm năng mặc dù có thể có những thay đổi nhất định do hậu Covid-19 hay xung đột trên thế giới… Trong thời gian gần đây, tổng cầu thế giới suy giảm dẫn đến sản xuất suy giảm và theo đó sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu phân khúc bất động sản công nghiệp. Ban lãnh đạo Tập đoàn cũng đang nghiên cứu một số dự án hoặc cũng có thể nghiên cứu triển khai các dự án thứ phát trong các khu công nghiệp đã thành danh hoặc xây kho tàng, bến bãi để cho thuê…

Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua cũng đã có một số doanh nghiệp bị thanh tra trong việc chuyển đổi đất công cũng như việc phát hành trái phiếu… Về vấn đề này, Chủ tịch CEO Group khẳng định, công ty từ trước đến nay không tham gia chuyển đổi đất công, đồng thời nhất quán quan điểm không tham gia vào các dự án có vốn ngân sách nhà nước và không phát hành trái phiếu. Do đó, cho đến nay, công ty không gặp bất kỳ rủi ro nào liên quan đến lĩnh vực này.

Đáng chú ý, Chủ tịch CEO Group còn cho biết, thời gian qua có một số nhóm “đánh đấm” cổ phiếu của CEO Group và đã liên hệ nhưng bị lãnh đạo Tập đoàn từ chối. Vậy nên, ông Đoàn Văn Bình phán đoán đang có nhóm “làm giá” cổ phiếu của CEO Group.

“Trong lịch sử nắm giữ cổ phần của tôi, tôi chỉ mua thêm chứ không bán bất kỳ cổ phần nào. Tôi cũng không tham gia đầu tư cổ phiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào dù có cơ hội, tôi chỉ tập trung vào công việc của mình và nắm giữ trong tập đoàn. Và đó cũng là lý do tôi không tham gia, gặp gỡ với các nhóm trên thị trường đang đồn đoán là ‘đánh đấm’ cổ phiếu của CEO Group”, ông Bình nói.

Phân tích về hiện tượng này, ông Bình cho rằng, cổ phiếu của CEO Group có nhiều căn cứ để bị “đánh đấm”, cụ thể: Do công ty quản trị rủi ro tốt; không tham gia vào các dự án đất công cũng như các dự án ngân sách nhà nước; có quỹ đất sạch; có thương hiệu hơn 20 năm và tệp khách hàng lớn tin tưởng nên rơi vào tầm ngắm của các nhóm “đánh đấm” cổ phiếu trên thị trường.

Cuối cùng khi nêu quan điểm về việc người ngước ngoài đầu tư bất động sản tại Việt Nam, TS. LS. Đoàn Văn Bình cho biết, nên cho phép người nước ngoài được đầu tư và sở hữu bất động sản tại Việt Nam. 

Hiện nay, thể chế của chúng ta chưa cởi mở với người nước ngoài có nhu cầu mua bất động sản tại Việt Nam. Được biết, Nhà nước đang tiến hành hoàn thiện thể chế, sửa đổi 3 luật quan trọng và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đã kiến nghị cần “mở” hơn khi cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Kết quả kinh doanh quý II/2023 ghi nhận có lãi nhưng không nhiều

Trả lời về câu hỏi liên quan đến tình hình kinh doanh của CEO Group trong 6 tháng đầu năm, bà Vũ Thị Lan Anh, Phó Tổng Giám đốc CEO Group, cho biết, công tác bán hàng tại các dự án của CEO Group cũng như nhiều doanh nghiệp khác từ đầu năm đến nay vô cùng khó khăn. Vì thế, CEO Group đang tập trung kinh doanh các sản phẩm tại dự án ở Vân Đồn. 

Và đưa ra những con số cập nhật đến thời điểm hiện tại bà Vũ Thị Lan Anh cho biết, đối với những sản phẩm đưa ra thị trường tại dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City cũng đã kinh doanh được hơn 90% và dự kiến tiếp tục ghi nhận lợi nhuận trong năm 2023 - 2024. Biên lợi nhuận của các dự án bất động sản của CEO Group rơi vào khoảng 10 - 30%. 

Nhận định về kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm, bà Lan Anh khẳng định, công ty có lợi nhuận trong quý II nhưng không nhiều. Đối với các doanh nghiệp bất động sản thì thường doanh thu và lợi nhuận sẽ tập trung vào quý cuối năm./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP