CEO Kosy Group Nguyễn Việt Cường: Có bản lĩnh sẽ thành công

CEO Kosy Group Nguyễn Việt Cường: Có bản lĩnh sẽ thành công

Minh Hằng
Minh Hằng hangminh0807@gmail.com
Thứ Tư, 08/09/2021 - 06:00

“Dường như cuốn sách đã làm tôi bừng tỉnh và thay đổi hoàn toàn tư duy của tôi, khơi dậy những đam mê và mong muốn phải làm điều gì đó lớn lao, khẳng định được bản thân. Tôi nhận ra kinh doanh mới thực sự là con đường dành cho mình và tôi biết mình muốn gì, cần gì và phải làm gì để đạt được thành công”.

Đó là những lời chia sẻ đầy nhiệt huyết và niềm tin của doanh nhân Nguyễn Việt Cường sau khi tìm được những chân lý của cuộc đời mình qua cuốn sách “Bí quyết kinh doanh để trở thành người giàu có và hạnh phúc” của tác giả Napoleon Hill. 

Là người thuyền trưởng tài ba điều hành “chiến thuyền” nghìn tỷ khai phá thị trường bất động sản và năng lượng tái tạo tại nhiều địa phương nhưng ít người biết rằng, trước khi trở thành một doanh nhân thành đạt, ông chủ Tập đoàn Kosy đã có một cuộc hành trình vất vả và gian nan với nhiều cố gắng, nỗ lực trong đó phải kể đến những bài học đắt giá từ những vấp ngã của tuổi trẻ. Song nhờ bản lĩnh cùng một khát vọng và mục tiêu to lớn đã giúp ông vượt qua tất cả để đạt được những thành công như ngày hôm nay.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nền tảng truyền thống khi cha mẹ đều là công chức Nhà nước tại Lào Cai, ông Nguyễn Việt Cường từng nung nấu kế hoạch về tương lai của mình cũng sẽ trở thành cán bộ viên chức Nhà nước. Nhưng sau đó, với khát vọng và ý chí đổi đời, ông đã tự tìm kiếm cho mình những cơ hội và thời cơ mới. 

Doanh nhân Nguyễn Việt Cường sinh năm 1976, tốt nghiệp ngành Quản lý đất đai trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội vào năm 1999. Con đường học vấn chưa dừng lại ở đó khi vào năm 2007, ông có thêm cho mình một tấm bằng Thạc sĩ danh giá ngành Quản trị kinh doanh quốc tế tại trường Đại học Griggs. Sau đó, ông tiếp tục học lên Tiến sĩ và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Ngay sau đó chừng 1 năm, ông cho ra mắt đứa con tinh thần đầu tiên với cái tên Công ty Cổ phần Kosy (sau này phát triển thành Tập đoàn Kosy). Với những định hướng ban đầu cho Kosy, doanh nhân Nguyễn Việt Cường mong muốn doanh nghiệp phát triển, hoạt động với quy mô tại nhiều quốc gia, đa ngành với mũi nhọn là bất động sản và năng lượng tái tạo, do đó Tập đoàn Kosy đã ghi được những dấu ấn đậm nét trên thị trường.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi khoảng thời gian 8 năm đầu khởi nghiệp là 2 lần đối mặt với khủng hoảng. Lần đầu là khủng hoảng kinh tế khu vực 2008 - 2009 khiến lĩnh vực xây dựng dân dụng Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Lần 2, khi quyết định đầu tư trọng điểm vào lĩnh vực bất động sản thì cũng là lúc thị trường bất động sản “đóng băng” vào năm 2011. 

Sau nhiều lần vấp ngã trên chặng đường phát triển của tập đoàn, doanh nhân Nguyễn Việt Cường đã rút ra cho mình những bài học quý. Quan điểm “thắng không kiêu, bại không nản” là minh chứng rõ ràng cho thấy kết quả của sự thành công là niềm tin sắt đá với mục tiêu đề ra. 

Mỗi một thất bại là đánh dấu của một sự thành công, thất bại trong hiện tại có thể giúp bạn thành công hơn trong tương lai. Và CEO Nguyễn Việt Cường tin rằng, mỗi người đều có một vận mệnh, vấp ngã trong quá khứ của cá nhân là khó tránh khỏi. Ông luôn ghi nhớ và trân trọng những điều đó, vì nó đã tạo nên con người ông ngày hôm nay. 

CEO Kosy Group Nguyễn Việt Cường chia sẻ: “Với bản thân tôi, những vấp ngã, thất bại sẽ làm cho mình mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn, ý chí lên cao hơn. Tôi cảm ơn về những khó khăn đó, vì phải trải qua nó mới làm bản thân mình hoàn thiện hơn và thành công hơn”.

Trong giai đoạn đầu tham gia vào thị trường bất động sản, Tập đoàn Kosy hiểu rõ khả năng quản trị và tài chính của mình. Để đề phòng rủi ro lớn nhất có thể, tập đoàn lựa chọn các dự án nhỏ và vừa. Những dự án có tầm ở Hà Nội và TP.HCM là “miếng bánh béo bở” nhưng Kosy - một doanh nghiệp non trẻ nhưng có tầm nhìn rộng cùng những bước đi chậm mà chắc đã lựa chọn phát triển bất động sản ở các tỉnh gần trung tâm, có vị trí đắc địa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cư dân của mình. 

Chiến lược này đã đem lại một số thành quả nhất định với các dự án mà Tập đoàn Kosy là chủ đầu tư đang triển khai ở Lào Cai, Thái Nguyên như: Khu đô thị Kosy Sông Công, Khu đô thị Kosy Bắc Giang, Khu đô thị Kosy Gia Sàng, Khu đô thị Kosy Cầu Gồ, Khu đô thị Kosy City Beat Thai Nguyen…

Kosy City Beat Thai Nguyen - điểm đến mới của những người thời thượng
Kosy City Beat Thai Nguyen - điểm đến mới của những người thời thượng

Kosy City Beat Thai Nguyen - Điểm đến mới của những cư dân thời thượng.

Tập đoàn Kosy của doanh nhân Nguyễn Việt Cường được thành lập với vốn điều lệ 120 tỷ đồng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng. Năm 2011, công ty chuyển sang mảng bất động sản và coi đây là mảng chủ lực với dự án Moutain View quy mô 38ha tại TP. Lào Cai. 

Giai đoạn 2011 - 2013, khi đó nền kinh tế thế giới và Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, cùng với đó thị trường bất động sản bị sụt giảm nghiêm trọng. Rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải tạm dừng hoạt động, thậm chí là phá sản. Khó khăn đó với Kosy càng nặng nề hơn khi là một doanh nghiệp non trẻ. Nhưng Kosy đã vượt qua giai đoạn đó và phát triển tốt, trước tiên phải nhờ vào khả năng vượt khó mà vị Chủ tịch đã được rèn luyện qua những năm vấp ngã thời tuổi trẻ, kế tiếp phải nhờ đến những kiến thức, sự quyết đoán mà ông đã học tập, rèn luyện được và đặc biệt là nhờ vào sự nghiêm túc, uy tín và trách nhiệm của bản thân. 

Giai đoạn năm 2014 - 2017, Kosy tiếp tục phát triển mạnh mẽ các dự án nhà ở tại Thái Nguyên và Bắc Giang.

Tập đoàn Kosy từng bước khẳng định vị thế, mở rộng quy mô với trên 20 công ty thành viên, hoạt động đa ngành, trong đó, hai lĩnh vực mũi nhọn là bất động sản và năng lượng tái tạo. Trong đó, Công ty Cổ phần Kosy, chủ đầu tư của nhiều khu đô thị, là một thành viên trực thuộc Tập đoàn Kosy, đã niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE, có giá trị vốn hóa thị trường khoảng gần 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, các thành viên khác của Tập đoàn Kosy cũng đang là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản, thủy điện, điện gió, điện mặt trời… với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch/ Tổng Giám đốc Tập đoàn Kosy nhận Giải thưởng Thương hiệu Mạnh Việt Nam.
Ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Kosy nhận Giải thưởng Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2016.​​​​

Mỗi một doanh nghiệp đều gặp phải những khó khăn khác nhau và có cách vượt qua khác nhau. Đối với doanh nhân Nguyễn Việt Cường, để vượt qua được khó khăn thì mình phải có niềm tin, mà niềm tin ở đây là tin mình sẽ vượt qua được, tin doanh nghiệp sẽ vượt qua được khó khăn. Để có được niềm tin đó, củng cố cho niềm tin đó, ông phải đưa ra được những chiến lược, những kế hoạch, giải pháp cụ thể và có tính khả thi. 

Kosy Group hiện nay đang phát triển theo mô hình Holding. Theo đó, Tập đoàn Kosy có 3 nhóm doanh nghiệp: 

(1) Nhóm doanh nghiệp gồm Công ty Cổ phần Kosy và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, mỗi năm khởi công một số dự án bất động sản;

(2) Nhóm doanh nghiệp thủy điện gồm một số công ty, tới năm 2025 có khoảng 200 - 300MW thủy điện phát điện; 

(3) Nhóm doanh nghiệp điện gió, điện mặt trời gồm một số công ty, tới năm 2025 có khoảng 300MW phát điện, hòa lưới điện quốc gia. Sau năm 2025, Tập đoàn Kosy sẽ tập trung triển khai nhiều dự án có quy mô lớn hơn.  

Dự án Khu đô thị Kosy Ninh Bình - quy mô 40,7ha, tổng mức đầu tư 1.100 tỷ sẽ được Tập đoàn Kosy khởi công trong quý II/2021.
Dự án Khu đô thị Kosy Ninh Bình - quy mô 40,7ha, tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng đã được Tập đoàn Kosy khởi công trong quý II/2021.

Mục tiêu năm 2023, doanh thu Kosy Group đạt 12.000 tỷ đồng. Năm 2025, Kosy Group sẽ là một trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh lớn tại Việt Nam với mục tiêu doanh thu 20.000 tỷ đồng, giải quyết được nhiều việc làm, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. 

Báo cáo tài chính vừa được kiểm toán của Công ty Cổ phần Kosy - một thành viên của Tập đoàn Kosy cho thấy tình hình kinh doanh khởi sắc của doanh nghiệp bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế.

Cụ thể, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2020 của Công ty CP Kosy đạt 1.308,6 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2019 (1.062 tỷ đồng). Trong cơ cấu doanh thu, doanh thu bán hàng hoá và doanh thu kinh doanh bất động sản đều tăng mạnh, lần lượt tăng 26,5% và 11,4% so với năm 2019. Năm 2020, Công ty CP Kosy ghi nhận khoản doanh thu cho thuê 300 triệu đồng, trong khi năm 2019 khoản này không có. Lợi nhuận gộp bán hàng cung cấp dịch vụ đạt 78,3 tỷ đồng.

Trong năm 2020, Công ty CP Kosy đã đầu tư và thực hiện chuyển nhượng thành công đối với các khoản đầu tư tài chính đạt 40 tỷ đồng, tăng 112 lần so với năm 2019, lãi tiền gửi tiền cho vay cũng tăng gấp đôi, nhờ đó doanh thu hoạt động tài chính đạt 43,4 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số của năm 2019. Sau khi trừ đi các khoản chi phí phát sinh, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 22 tỷ đồng, tăng gần 10% so với năm 2019.

Tổng tài sản của Công ty CP Kosy tính đến cuối năm 2020 là 2.198 tỷ đồng, tăng 15%, vốn chủ sở hữu 1.158 tỷ đồng. Tiền và các khoản tương đương tiền 19,8 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là tiền gửi tại các ngân hàng không kỳ hạn. Lưu chuyển tiền thuần trong kỳ 14 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực bất động sản, hiện nay tập đoàn đang triển khai 5 dự án ở một số tỉnh thành với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó cũng đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, hoàn thiện các thủ tục pháp lý của nhiều dự án ở Hà Nội, các tỉnh miền Bắc, Trung, Nam với mục tiêu mỗi năm tập đoàn khởi công mới các dự án tại Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên… 

Trong năm 2021, Tập đoàn Kosy khởi công 4 dự án trọng điểm: Dự án Kosy City Beat Thai Nguyen có quy mô 19,9ha, tổng mức đầu tư trên 600 tỷ đồng; dự án Kosy Hà Nam quy mô 22,9ha, tổng mức đầu tư trên 500 tỷ đồng; dự án Kosy Ninh Bình diện tích 40,7ha, tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng; dự án Kosy Riverside (Lào Cai) tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Điểm nhấn của các dự án do Tập đoàn Kosy làm chủ đầu tư là được quy hoạch hợp lý với cây xanh, hồ nước tạo không gian xanh, trong lành, phong thủy hài hòa và gần gũi thiên nhiên. Tất cả tạo nên một môi trường sống lý tưởng, nâng cao phong cách và đẳng cấp sống. Đồng thời cũng là cơ hội đầu tư mang lại lợi nhuận cao, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các khách hàng, đối tác.

Các dự án bất động sản của Tập đoàn Kosy đang triển khai ngày càng quy mô hơn, tiến độ thi công nhanh và đạt hiệu quả cao hơn. Hiện nay, Kosy có quỹ dự án tiềm năng, nhiều dự án đã hoàn thiện pháp lý và hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng sẽ triển khai trong thời gian tới. 

Với lĩnh vực năng lượng, tập đoàn đang triển khai dự án Thuỷ điện Nậm Pạc công suất 34MW, tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng tại Lai Châu. Mục tiêu cuối năm 2021 là phát điện, hoà vào mạng lưới điện quốc gia và giữa năm nay, tập đoàn tiếp tục khởi công hai dự án thuỷ điện mới tại Lai Châu và Điện Biên, với tổng công suất 82,5MW, tổng mức đầu tư khoảng 2.700 tỷ đồng. 

Lễ động thổ dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu - giai đoạn 1, ngày 3/10/2020, tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng.
Lễ động thổ dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu - giai đoạn 1, ngày 03/10/2020 với tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng.

Song song với đó, Tập đoàn Kosy cũng đang hoàn thiện pháp lý cho nhiều dự án năng lượng và sẽ khởi công trong các năm tiếp theo. Mục tiêu lớn là đến năm 2025 có từ 500 - 800MW thuỷ điện, điện gió, điện mặt trời được phát điện, mang lại nguồn doanh thu, lợi nhuận lớn và ổn định cho tập đoàn trong dài hạn.

Dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu 1
Dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu 1

Dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu. 

Dự án Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 có công suất 40MW, tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng. Công trường nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu những ngày này luôn tấp nập, khẩn trương bất kể ngày đêm. Đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, khắc phục những khó khăn vì dịch bệnh, Tập đoàn Kosy tập trung tăng tốc hoàn thành các mốc dự án theo đúng tiến độ, đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 30/10/2021. Khi dự án phát điện, sẽ cung cấp sản lượng điện gió trung bình khoảng 115 triệu kWh/năm, hòa cùng hệ thống điện lưới quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay, Tập đoàn Kosy đang trong giai đoạn đầu tư, tập trung nhiều cho dài hạn, do vậy doanh thu và lợi nhuận hiện nay chưa nhiều. Nhưng trong các năm tới, khi Tập đoàn triển khai nhiều dự án bất động sản lớn và các dự án thuỷ điện, điện gió, mặt trời hoàn thành, đi vào phát điện thì sau khoảng 5 năm nữa, doanh thu của tập đoàn đạt khoảng 10 - 15 nghìn tỷ đồng/năm và đạt lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng/năm.

Muốn thuyết phục được nhân viên, đối tác, phải có kinh nghiệm; muốn lãnh đạo doanh nghiệp phải có kiến thức; kiến thức có được nhanh nhất, bền vững nhất chính là đi học”. Đó là quan niệm mà CEO Nguyễn Việt Cường đã đúc kết sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường. Nền tảng kiến thức từ nhà trường cùng kinh nghiệm thực tế phong phú chính là cơ sở cho Nguyễn Việt Cường hội tụ tập thể nhân sự lãnh đạo chất lượng cao dẫn dắt các hoạt động của Tập đoàn Kosy.

Đối với doanh nhân Nguyễn Việt Cường, tất cả những thách thức hay khó khăn của mỗi doanh nghiệp đều do con người giải quyết. Vấn đề quan trọng là doanh nghiệp phải có được những con người tài năng, nhiệt huyết và phù hợp. Xuất phát từ những quan điểm đó, ông luôn coi cán bộ nhân viên là yếu tố quan trọng then chốt, song hành với các yếu tố khác như: Đối tác, khách hàng. Với Kosy, con người là tài sản quý giá nhất. 

Sức mạnh của Tập đoàn Kosy chính là yếu tố con người. Ban lãnh đạo tập đoàn hội tụ những cá nhân năng động, được đào tạo bài bản với trình độ tiến sĩ, thạc sỹ, có kiến thức nền tảng tốt và tầm nhìn chiến lược cộng với tư duy sáng tạo, khả năng ra quyết định đúng đắn và sự quyết đoán trong kinh doanh”, ông Nguyễn Việt Cường chia sẻ.

Trong chiến lược kinh doanh của mình, ông Cường khẳng định uy tín và mối quan hệ bền vững với các đối tác là điều kiện quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Ông luôn đặt lợi ích của đối tác, khách hàng lên hàng đầu. Vì vậy từ khi thành lập cho đến nay, Kosy cũng như bản thân ông Nguyễn Việt Cường luôn được đánh giá là đối tác tin cậy, là sự đảm bảo cho thành công của mọi khách hàng. 

Hiện nay, tập đoàn cũng hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước về vốn, công nghệ, và cũng thực hiện các hình thức M&A. Doanh nghiệp cũng chuẩn bị tăng vốn cho Công ty Cổ phần Kosy (một Doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Kosy) từ 1.600 tỷ đồng lên gần 2.000 tỷ đồng để chuẩn bị thêm phần vốn đối ứng cho các dự án chuẩn bị khởi công. Ngoài ra, tập đoàn cũng đang chuẩn bị nhiều kế hoạch, giải pháp khác để triển khai tốt các dự án, đảm bảo tập đoàn ngày càng phát triển lớn mạnh.

CEO của tập đoàn tự tin rằng, Kosy sẽ phát triển thành một tập đoàn lớn mạnh, là một tập đoàn có uy tín và trách nhiệm, đáp ứng được những kỳ vọng như giải quyết được nhiều việc làm, giải quyết được nhiều nhu cầu về nhà ở cho người dân cũng như cung cấp một phần lượng điện cho nhu cầu tiêu thụ của quốc gia. 

Công trình dự án thủy điện Nậm Pạc Lai Châu.
Các kỹ sư tại công trình dự án thủy điện Nậm Pạc, Lai Châu.

Và khi được hỏi về những yếu tố làm nên thành công của mình ngày hôm nay, doanh nhân Nguyễn Việt Cường chia sẻ: “Tôi nghĩ đó có thể là ý chí kiên trì, quyết tâm đạt được mục tiêu và xác định hướng đi đúng đắn. Tôi là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và không bao giờ bỏ cuộc cho đến phút cuối. Trong chặng tiếp theo của sự nghiệp, tôi tâm niệm sẽ luôn giữ vững điều này”.       

Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn biến ngày càng phức tạp, kéo theo những tác động ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế hậu Covid-19, thương hiệu và uy tín của Tập đoàn Kosy vẫn sẽ tiếp tục được khẳng định qua sự tin yêu của khách hàng cũng như các đối tác tin cậy.

Có lẽ, tại thời điểm này, mỗi chúng ta nên sống chậm lại và có niềm tin hơn, xác định được cho mình những nguồn cảm hứng và động lực, khi đó ta sẽ cống hiến với một trái tim đầy nhiệt huyết và xúc cảm…/.

Thanh Thảo
08/09/2021 06:00

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top