CEO Lê Việt Thắng: “Xây dựng sự tử tế là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp”

CEO Lê Việt Thắng: “Xây dựng sự tử tế là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp”

Nguyễn Phùng Công Nguyên
Nguyễn Phùng Công Nguyên pvnamnguyen2101@gmail.com
Thứ Hai, 06/06/2022 - 06:09

“Sản phẩm tử tế với khách hàng, đồng nghiệp tử tế với đồng nghiệp, công ty tử tế với nhân viên, nhân viên tử tế với sếp và chúng ta tử tế với công việc đang làm” - CEO Lê Việt Thắng chia sẻ về những điều 1Office theo đuổi.

LTS: Ngày 13/10/1945, trong bức thư động viên, đặt niềm tin và khẳng định vai trò, sứ mệnh của các doanh nhân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi các doanh nghiệp và doanh nhân cùng chung sức phát triển nền kinh tế đất nước, từ đó tạo được lòng tin và những làn sóng tích cực cho phong trào thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Gần 8 thập kỷ đã trôi qua, những khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân là người làm giàu cho đất nước vẫn còn nguyên giá trị. Ngày nay, Đảng, Nhà nước, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vẫn đang tiếp tục nỗ lực thực hiện lời căn dặn này của Người.

Sức mạnh và vị thế của mỗi quốc gia phụ thuộc trước hết vào sức mạnh kinh tế, nòng cốt là doanh nghiệp và doanh nhân. Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền tài của đất nước. Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có lực lượng doanh nhân hùng hậu, trong đó có nhiều doanh nhân đã trở thành niềm kiêu hãnh, phát triển bền vững, kinh doanh sáng tạo và có trách nhiệm với dân tộc. Đó là nền tảng vô cùng quan trọng để xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

Trên tinh thần đồng hành cùng các doanh nhân, doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng đất nước, Reatimes khởi đăng tuyến bài "Doanh nhân và khát vọng Việt Nam khởi nghiệp".

Bài 36: CEO Lê Việt Thắng: “Xây dựng sự tử tế là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp”

Trân trọng gửi tới quý độc giả!

Bài học "may đo" đắt giá trong quá khứ 

Đối với mỗi Startup những vấp ngã và thất bại ở quá khứ đôi khi chỉ là bước chạy đà để công ty có thể phát triển, vững mạnh hơn trong tương lai. Công ty Cổ phần 1Office (Công ty 1Office) dưới sự chèo lái của người “thuyền trưởng” Lê Việt Thắng cũng vậy, quá khứ đã từng trải qua nhiều thất bại để rồi bung nở, kết trái ngọt, vươn lên trở thành công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Mới đây, công ty 1Office được trao giải 3 về công nghệ thông tin “Nhân Tài Đất Việt” lần thứ 16 năm 2022 với nền tảng quản lý doanh nghiệp tổng thể. Chia sẻ với Reatimes về lý do hình thành ý tưởng, CEO Lê Việt Thắng cho biết, các giải pháp công nghệ đều lấy bài toán thị trường làm xuất phát điểm. Thị trường về các giải pháp quản trị doanh nghiệp ở Việt Nam còn khá rộng mở cho các công ty công nghệ có thể phát triển.

Bên cạnh đó, bản thân CEO Lê Việt Thắng cũng xuất phát từ dân học Toán nghiên cứu sâu về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp từ thời sinh viên. Chính vì thế, các giải pháp quản trị doanh nghiệp có rất nhiều đất để 1Office có thể tận dụng và đi sâu vào thị trường.

Điểm khác biệt của 1Office đối với các công ty khác là tư duy sản phẩm “All in one”. Trong khi đó, các doanh nghiệp thì đang dùng các phần mềm nhỏ lẻ để giải quyết các bài toán quản trị doanh nghiệp.

CEO Lê Việt Thắng tâm sự: “Giải quyết một bài toán (một khâu trong vận hành doanh nghiệp) bao giờ cũng đơn giản, dễ dàng hơn nhiều bài toán (vận hành tổng thể doanh nghiệp). Nếu giải quyết bài toán về câu chuyện quản trị doanh nghiệp sẽ tốn rất nhiều thời gian như Launching (phát hành) sản phẩm, thời gian thương mại hóa và việc bán hàng nó sẽ nhanh hơn là đi chào một giải pháp tổng thể”.

Không những thế, các doanh nghiệp đang bị phân mảnh ra nhiều tool nhỏ lẻ, điều này gây rất nhiều phiền toái cho CEO. Điển hình, việc đồng bộ dữ liệu không được tốt khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc phân tích chỉ số báo cáo thống kê. Doanh nghiệp không đủ dữ liệu để giải quyết tận cùng một bài toán nào đó, không tạo ra môi trường làm việc thống nhất giữa các bộ phận (mỗi người dùng một phần mềm khác nhau).

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều phần mềm yêu cầu doanh nghiệp phải bỏ ra một nguồn chi phí rất lớn. Vì thế, công ty 1Office chọn hướng giải quyết là giải bài toán tổng thể trong khâu vận hành doanh nghiệp.

Tư duy All in one là tư duy quyết định vượt trội so với các giải pháp khác, một doanh nghiệp chỉ cần sử dụng một phần mềm, một nền tảng sẽ giải quyết 80% - 90% các nghiệp vụ cơ bản của doanh nghiệp”, ông Thắng khẳng định.

Năm 2012, CEO Lê Việt Thắng thành lập công ty đầu tiên và kết hợp với Công ty Cổ phần Vật Giá để cho ra hệ thống quản lý cho hơn 1.000 nhân sự. Song sản phẩm này không thành công vì được “may đo”, phục vụ riêng cho Vật Giá nên khi mang ra ngoài thị trường nó không còn phù hợp với công ty khác.

Vào thời điểm đó, CEO Việt Thắng và nhân viên thường xuyên phải Customize, fix bug nhằm chỉnh sửa, cải tiến sản phẩm dẫn tới tốn kém nguồn nhân lực, vật lực, không tạo được lợi thế cạnh tranh và cuối cùng kế hoạch phát triển thất bại.

Tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho đối tác

Sau khi nhận ra “tử huyệt” của công ty cũ, CEO Lê Việt Thắng quyết định thành lập công ty 1Office để làm lại từ đầu. Bản thân CEO Lê Việt Thắng mong muốn làm một giải pháp đại đa số dùng được chứ không phải “may đo” cho một công ty nào đó. Đến năm 2017, 1Office có bản thương mại đầu tiên để bán ra thị trường.

Sản phẩm khi bán ra có rất nhiều khách hàng không hài lòng, khách hàng nào họ cũng muốn sửa đổi để phù hợp với công ty của chính mình. Tuy nhiên, quá khứ đau thương đã giúp CEO Lê Việt Thắng nói không với điều đó.

Bản thân doanh nhân Lê Việt Thắng luôn tâm niệm làm ra một sản phẩm phục vụ đại đa số chứ không phải phục vụ một công ty nào cả.

“Tôi không bao giờ chiều theo ý của khách hàng một cách dễ dàng vì làm như vậy thì sản phẩm của mình sẽ bị thay đổi theo một chiều hướng khác. 1Office luôn nỗ lực mang lại những điều tốt nhất cho khách hàng của mình, nhưng không thỏa hiệp với những đòi hỏi vượt ra khỏi quy tắc, không bao giờ có chuyện trả tiền là chúng tôi phải làm theo ý họ”, CEO Lê Việt Thắng tâm sự.

Mỗi doanh nghiệp đều có yêu cầu riêng và 1Office hoàn toàn có thể đáp ứng được điều đó. Song chưa chắc những thứ mà doanh nghiệp muốn lại là điều tối ưu nhất. Đứng trên cương vị là một doanh nghiệp chuyên về giải pháp công nghệ, nhiệm vụ của 1Office chính là đưa ra những định hướng có lợi nhất cho khách hàng. CEO Lê Việt Thắng có giải thích hai điểm nổi bật của sản phẩm quản lý doanh nghiệp tổng thể như sau:

Thứ nhất, điều này sẽ giúp tối ưu chi phí cho các doanh nghiệp. Thường những sản phẩm được may đo, thiết kế riêng sẽ cần nguồn đầu tư rất lớn và không phải doanh nghiệp nào cũng có thể sẵn sàng bỏ ra. Điều mà CEO Lê Việt Thắng làm có thể giúp toàn bộ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam đều có thể sử dụng giải pháp này, như một “cú hích” cho sự phát triển trong tương lai, tạo ra đà tăng trưởng cho nền kinh tế trong nước.

Thứ hai, sản phẩm của 1Office đã có vị thế trên thị trường, được nhiều doanh nghiệp sử dụng và nhận được những phản hồi tích cực từ phía đối tác nên đôi khi sẽ có sự khắt khe và yêu cầu nhất định trong việc sàng lọc khách hàng. Một trong tiêu chí đó là doanh nghiệp cần có uy tín và tầm ảnh hưởng nhất định trên thị trường.

Mô hình của 1Office là “B2B2C”, có nghĩa khách hàng mục tiêu mà công ty hướng đến là các chủ doanh nghiệp, xong người trực tiếp sử dụng phần mềm lại là nhân viên. Do đó, ngành nghề này đích xác là “làm dâu trăm họ”. Đôi khi thói quen của chủ doanh nghiệp và nhân viên từ trước tới nay chưa chắc đã đúng và nhiệm vụ của 1Office chính là cần phân tích để cả hai bên cảm thấy phù hợp và có sự điều chỉnh thích đáng. 

Không những thế, doanh nhân Lê Việt Thắng luôn đề cao sự phản biện để đối tác có thể bộc lộ được hết lý luận và góc nhìn của bản thân. Nếu từ đầu, 1Office đồng ý với quan điểm của doanh nghiệp thì họ sẽ không biết nội bộ có lỗ hổng gì và làm sao để có thể lấp đầy lỗ hổng đó. Nhưng khi cả hai cùng tranh luận thì câu chuyện sẽ được sáng tỏ, rõ ràng. Trong trường hợp 1Office đồng ý với đề xuất của đối tác thì có thể hiểu sâu xa là tại sao họ lại muốn phát triển theo hướng như vậy và dễ dàng hơn trong việc quá trình hợp tác.

Mục đích của phản biện là đưa ra tính đúng đắn của vấn đề, để đối tác thực sự hiểu họ cần gì, muốn gì và 1Office có thể đáp ứng được. Phản biện luôn là động lực của sự phát triển, không phải họ trả tiền cho 1Office rồi mình nâng niu và chấp nhận với nhiều thứ chưa đúng.

“Tôi luôn luôn có tư duy phản biện, tôi không bao giờ đồng ý với quan điểm của đối tác nếu nó chưa hợp lý. Bản thân tôi mà đồng ý luôn thì phần mềm của tôi như nồi cháo thập cẩm, hỗn độn và nhiều thứ. Phản biện là mình phải có cái tâm để tìm sự đúng đắn của vấn đề chứ không phải để thắng thua với khách hàng là tôi đúng và ông sai”, ông Thắng lý giải cách làm việc với đối tác.

Sự tử tế là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Trong suốt 7 năm hình thành, phát triển, công ty 1Office luôn định hướng “Xây dựng một tổ chức tử tế”. Đối với doanh nhân Lê Việt Thắng, để chạm được đến định nghĩa này cần phải có sự phấn đấu và nỗ lực hàng ngày, hàng giờ chứ không phải doanh nghiệp nào sinh ra cũng đã có. Bản thân ông Thắng cũng thừa nhận bản thân còn nhiều thiếu sót và cần phải hoàn thiện nhiều để mang lại sự tử tế thuần túy cùng trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng lẫn các nhân viên tại công ty.

Từ trải nghiệm thực tế khi ra nước ngoài, ông Thắng nhận thấy nhiều người nhìn có vẻ tử tế với nhau nhưng ít ai biết họ có lịch sử đấu đá, chiến tranh hàng trăm năm. Mọi người thường có xu hướng nhìn về kết quả mà không để tâm đến quá trình khởi đầu và xây dựng.

Sự tử tế còn là mối quan hệ nhiều luồng như: “Sản phẩm tử tế với khách hàng, đồng nghiệp tử tế với đồng nghiệp, công ty tử tế với nhân viên, nhân viên tử tế với sếp và chúng ta tử tế với công việc đang làm” – CEO Lê Việt Thắng tâm sự.

Đặc biệt, sự tử tế trong công ty 1Office không phải là “khôn lỏi” nghĩ đến bản thân mình mà phải hướng đến khách hàng, công ty, đồng nghiệp. Bên cạnh đó, sự tử tế trong 1Office là sự đãi ngộ về vật chất, và đãi ngộ về văn hóa, tinh thần.

Chế độ lương của 1Office rất tử tế và có thể cạnh tranh được với các công ty công nghệ ở Việt Nam. Bên cạnh đó, 1Office còn thường xuyên tổ chức team building để mọi người có thể đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau trong công việc và cuộc sống.

Sự tử tế luôn là đích đến của con người. Đối với những nhân viên giỏi, họ sẽ thấy đây là một giá trị vĩnh cửu, đáng trân trọng hơn những thứ vật chất tầm thường có thể dễ dàng bị xô đổ bởi tác động của thị trường. Ông Lê Việt Thắng hy vọng, bản thân 1Office sẽ ngày càng phát triển bền vững, trở thành nơi hun đúc và kết tinh cho sự tử tế. 

Nhớ về quá khứ, ông Thắng háo hức chia sẻ về quãng thời gian đầy huy hoàng nhưng cũng vô cùng khốn khó của bản thân. Ông vốn theo học chuyên ngành Toán tin ứng dụng của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Song thay vì đi theo định hướng nghiên cứu, ông lại rẽ sang lĩnh vực công nghệ với mục đích ứng dụng chúng vào đời sống, phục vụ cho con người.

Từ khát khao mãnh liệt về việc tạo ra một giải pháp tổng thể hỗ trợ quản trị doanh nghiệp, trong vòng 6 năm, ông Thắng đã đi làm thuê và thất bại trong việc Startup vô số lần và qua đó tích lũy vốn kiến thức cần thiết. Từ những vấp ngã đó, ông đã cho ra đời Công ty cổ phần 1Office, được coi là “làn gió mới” của nền công nghệ Việt.

Thời điểm năm 2015 khi thành lập công ty, bản thân CEO Lê Việt Thắng gặp rất nhiều khó khăn khi phải ôm một khoản nợ rất lớn. Lúc đó gia đình lại là nơi dang rộng vòng tay, tạo nguồn động lực lớn lao cho ông. Bố của CEO Lê Việt Thắng đã nói một câu mà đến giờ ông cũng không thể nào quên: “Nếu mà mình con thì bố không cho vay đâu, bản thân con thì làm gì cũng được nhưng có mấy đứa em đi cùng con. Nếu công ty mà chết thì khổ cho chúng nó và vợ con”.

CEO Lê Việt Thắng bồi hồi, nhớ lại khoảng thời gian đầu khởi nghiệp: “Tôi rất cám ơn thời điểm trước năm 2015 vì nó cho tôi quá nhiều kinh nghiệm để hiện tại tôi không còn vấp ngã và mắc những sai lầm. Đặc biệt, trong kinh doanh không phải cái gì mình cũng làm, nếu mình thấy thích mà thị trường không đón nhận, ứng dụng vào đời sống không cao tôi sẽ bỏ. Ngược lại, nhận thấy chiều hướng phát triển lớn, có tiềm năng, đem lại doanh thu thì tôi mới làm. Tôi phải phân biệt rất rõ đam mê, yêu thích với doanh thu, không thể để cảm xúc chi phối vào câu chuyện kinh doanh, thị trường”.

Vươn tầm trên hành trình phát triển ra thị trường châu Á

Chia sẻ về dự định tương lai, CEO Lê Việt Thắng cũng tự tin khẳng định 1Office đang cố gắng vươn lên đứng ở tốp đầu ở Việt Nam về phần mềm quản trị doanh nghiệp. Ông Thắng cũng vừa mới đặt chân đến Nhật Bản để bàn bạc với một số đối tác, dự kiến đến năm 2023, 1Office sẽ đưa những sản phẩm của mình ra thị trường quốc tế.

“Doanh nghiệp ở Nhật Bản vô cùng kỹ tính, nhưng hiện nay thị trường Việt Nam cũng khó tính. Các công ty Việt Nam có nhiều yêu cầu nhưng nguồn chi phí thì hạn hẹp, dù vậy chúng tôi vẫn đáp ứng yêu cầu và phát triển mạnh mẽ, đó là cơ sở để tin tưởng rằng có thể phát triển bền vững ở Nhật Bản”, ông Thắng lý giải về thị trường Nhật Bản so với Việt Nam.

Bên cạnh đó, 1Office cũng đã dành riêng một đội ngũ để phát triển sản phẩm ở Đông Nam Á và tập trung vào phần mềm quản lý công việc. Thị trường như một nấc thang để 1Office tiến ra thị trường nước ngoài và có thể bước lên cao hơn.

Từ những kinh nghiệm quý giá trong quá trình gây dựng thương hiệu 1Office, CEO Lê Việt Thắng chia sẻ với các Startup trẻ về câu chuyện khởi nghiệp: “Startup nên bắt đầu từ những sản phẩm nghiêm túc và có giá trị, nên hướng đích đến đầu tiên của mình là làm giàu cho xã hội, sau đó mới đến làm giàu cho bản thân. Khi các bạn trẻ nghĩ được như vậy thì những sản phẩm làm ra sẽ được công chúng đón nhận và có tính ứng dụng cao".

CEO Lê Việt Thắng rất tâm đắc câu nói của Steve Jobs “Stay hungry stay foolish” (“Hãy cứ khát khao, Hãy cứ khờ dại”). Chỉ khi khát khao chưa đủ, bạn mới có thể đặt ra những mục tiêu lớn hơn và vươn đến những khoảng trời cao đẹp hơn. Chỉ khi còn thấy mình khờ dại, bạn mới có thể học hỏi và phát triển thêm một cách không ngần ngại.

"Đam mê là điều kiện cần, còn kiên trì chính là điều kiện đủ để có thể startup thành công. Nếu không sẽ giống như một cuộc kết hôn không có tình yêu, rất dễ xảy ra đứt gánh giữa đường”, ông Thắng chia sẻ kinh nghiệm.

Trong thời gian sắp tới 1Office cũng sẽ cho ra mắt thêm một giải pháp mới là tự động hóa quy trình doanh nghiệp (BPA), nhằm chuyển hóa các quy trình nghiệp vụ, cải thiện hiệu suất của nhân viên, tối ưu chi phí, đảm bảo sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Hy vọng, với sự chuyển dịch tích cực, 1Office sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa dưới sự chèo lái của “thuyền trưởng” CEO & Founder Lê Việt Thắng./.

Nguyễn Phùng Công Nguyên
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top