Reatimes.vn

Chăm chỉ là có nhà!

Chăm chỉ là có nhà!

Tất nhiên, chăm chỉ thì có thể có mọi thứ. Nhưng căn nhà để ở và kinh doanh thì cần lắm và là mong ước của bất cứ gia đình nào.
06:11, 05/03/2018

1. Ngày đầu năm, vợ chồng cậu em chạy qua mang cho chục cái bánh ít gai dưới quê và tranh thủ cà phê tán chuyện.

Cậu em nói, tụi em cám ơn chị, nhờ chị mà tụi em có nhà để ở và kinh doanh. Khách giờ tới làm đẹp đông lắm, còn đông hơn cả khi ở nhà thuê trước đây nữa. Mà đúng là cái số hên, trong 2 năm thôi mà mua được nhà. Em chưa bao giờ hình dung ra được như vậy. Ai mà nghĩ có được tiền nhanh đến thế.

Ở đời, quả là may hơn khôn. Cậu em nhắc lại kỷ niệm những ngày đầu tiên chúng tôi đi mua miếng đất vườn ở vùng “hóc bò tó” ngoại ô Sài Gòn. Hôm ấy, cả đám dắt díu nhau đi coi đất, nhưng lại không biết đường đi nào cho gần. Nên đánh 1 đường vòng xa tít mù khơi.

Từ quận 7 nhà cậu em chạy xe tới miếng đất, đúng 40 km. Tới nơi, vợ cậu ngồi sau mồ hôi mẹ mồ hôi con chảy ra ướt lướt thướt. Nên không lạ gì vợ cậu kêu ầm lên: thôi em không mua đâu, xa lắm. Đi thế này thì chết. Tụi em gom tiền mua chung cư để ở thôi chị ơi! Và rồi, cô giục chồng quay xe ra về.

Bữa ấy, chỉ còn tôi ở lại coi tới lui miếng đất và đặt cọc 20 triệu cho 2 miếng đất vườn đã phân lô, mỗi miếng hơn 1.000 m2. Xong thì tặc lưỡi. Giá rẻ quá, thôi thì cứ mua rồi vứt đấy quên đi!

10 ngày sau, các miếng đất kế bên được các khách hàng khác đặt cọc gần hết, chỉ còn miếng đất cuối cùng đã có sổ. 22h đêm, sau khi đã cho con gái lên giường đi ngủ yên ổn, tôi nhắn tin cho cậu em thông báo tình hình. Rằng miếng đất cuối cùng có lẽ cũng có người mua bây giờ đó. Em coi thế nào quyết định đi, chị thấy rẻ, đầu tư được. Miếng đất đã có sổ đỏ rồi, đừng lo lắng gì.

Lần tới đi coi, vợ chồng cậu em được chỉ dẫn đi đường gần hơn. Và thế là mua! Thực sự, khi ấy tôi cũng lo. Đời có 4 cái ngu. Mai mối, lãnh nợ được đưa lên hàng đầu. Mai mối hôn nhân yêu đương đã nặng tình rồi. Mai mối mua bán đầu tư kinh doanh còn nặng cả tiền nữa. Sao mà cứ ôm rơm nặng bụng.

Nhưng, tôi tin giá trị đất tại nơi này sẽ tăng vì giá rẻ còn rẻ, và các con đường dẫn vào thì đều đã có kế hoạch sửa chữa làm đường rộng rãi, khang trang hơn. Hơn 2 năm sau, vợ chồng cậu em bán được lời gấp đôi.

Và trong lúc tôi còn lơ là, mải miết viết bài, thì 2 đứa này còn “bí mật” mua thêm 3 miếng đất khác ở khu vực gần đó nữa. 4 miếng đất này đã mang về cho cặp vợ chồng trẻ tròn 2 tỷ đồng tiền lãi.

Họ đã vừa mua được căn nhà ngoài mặt tiền ở quận 7 với giá 4,5 tỷ đồng. Tiệm chăm sóc sắc đẹp của cô vợ được chuyển về đây. Căn nhà khang trang, nên càng ngày càng đông khách!

2. Trong lúc nhâm nhi cà phê, cô vợ kể việc quản lý tiệm của mình. Trong tiệm có cô bé từ dưới quê lên, mới tròn 18 tuổi. Dù nhà nghèo, nhưng cô lại xài sang, không bao giờ có tính tiết kiệm. Giặt mẻ đồ xong thì đổ vô cả chục nắp nước xả vải, chẳng cần biết liều lượng thế nào.

“Chỉ cần cứ thơm lựng lên là được”, cô giải thích. Còn ăn uống thì cứ mỗi sáng là xơi 2 trái trứng gà, không cần biết ai ăn ai không. Cả nhà luộc đĩa thịt lên, chưa ai kịp ngồi ăn thì cô đã tranh thủ ăn gần hết, rồi quăng chén bát đó cho người sau rửa dùm.

Trong khi đó, bà chủ thì tất bật lo tiếp khách, trực tiếp chăm sóc cho khách hàng, và vun vén từng chút xíu cho cuộc sống gia đình. “Em từ miền Trung vào Sài Gòn lập nghiệp. Được học có chút nghề nặn mụn, đắp mặt nạ làm đẹp cho chị em phụ nữ, nên 15 năm nay đã có lượng khách ổn định rồi. Nhưng em vẫn gom góp từng đồ ăn dư của bữa trước cho bữa sau.

Nhà cửa cần thiết món đồ gì thì mới mua chứ không muốn lãng phí. Nhờ chăm chỉ và may mắn, mà vợ chồng em có nhà để ở và kinh doanh luôn. Chứ trước đây tiền thuê nhà cứ lên theo năm, cũng xót ruột lắm!”.

Có câu, nghèo thì lâu mà giàu mấy chốc. Nhưng chẳng ai đủ đầy nhà cửa khi lười biếng cả. Chịu khó chăm chỉ làm ăn, chắc chắn sẽ gặt hái được những tốt đẹp.

Nghe câu chuyện tâm sự đầu năm của vợ chồng cậu em, mà tôi thấy vui quá!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP