Aa

Chậm tiến độ đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân: Có thể bị phạt hàng ngàn tỷ đồng

Thứ Tư, 15/09/2021 - 16:14

Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong trường hợp chậm tiến độ, theo hợp đồng khoản tiền phạt phải trả cho nhà đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng.

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận về việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện các dự án giải toả công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.

Khu vực xây dựng Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 thuộc xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Theo đó, đơn vị này làm chủ đầu tư các dự án: Đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong - Nhiệt nhiệt Vĩnh Tân; Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối; Đường dây 500kV đầu nối trạm biến áp 500kV Thuận Nam vào ĐZ 500kV Nhiệt điện Vân Phong - Nhiệt điện Vĩnh Tân. Đây là các dự án truyền tải điện trọng điểm Quốc gia nhằm kịp thời giải tỏa công suất cho Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 và các nhà máy năng lượng tái tạo trong khu vực, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam.

Hiện nay, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đang tập trung mọi nguồn lực để khẩn trương triển khai nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án không muộn hơn tháng 12/2022 theo cam kết với chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1. Đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong - Nhiệt điện Vĩnh Tân đã khởi công xây dựng dự án vào ngày 20/7, nhưng đến nay Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Khánh Hoà và Ninh Thuận chưa tổ chức thẩm định, dẫn đến công tác hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng bị chậm. TP. Cam Ranh (Khánh Hoà) chưa có thông báo thu hồi đất; huyện Cam Lâm và huyện Diên Khánh (Khánh Hoà) chưa kiểm kê, chưa có giá đất cụ thể để thực hiện việc áp giá, lập phương án bồi thường; chưa có chủ trương hỗ trợ đất nằm dưới hành lang tuyến. Trong khi đó, công tác giải phóng mặt bằng tại tỉnh Ninh Thuận cũng còn gặp những khó khăn. Các huyện Bác Ái, Ninh Phước chưa có giá đất cụ thể, mức hỗ trợ đất dưới hành lang 30% theo quy định của tỉnh thấp nên các hộ dân chưa đồng thuận…

Một góc Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Theo hợp đồng Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đã ký với nhà đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1, tiến độ hoàn thành các dự án để nhận điện từ Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 không muộn hơn tháng 12/2022. Số tiền EVN phải trả cho chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 trong trường hợp chậm tiến độ đường dây 500kV dẫn đến không giải toả được công suất là khoảng 10 tỷ đồng/ngày. Nếu qua tháng thứ 4 trở đi, số tiền phải trả là 20 tỷ đồng/ngày. Theo EVN, nếu tính đủ các chi phí phát sinh khác theo đúng quy định của hợp đồng thì khoản tiền phạt trong 6 tháng đầu chậm tiến độ EVN phải trả cho nhà đầu tư là khoảng 5.000 tỷ đồng. Đây là số tiền rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính của EVN. Nếu quá 6 tháng mà đường dây 500kV vẫn chưa hoàn thành, hợp đồng BOT Nhà máy Nhiệt điện Phong 1 sẽ bị chấm dứt sớm và Chính phủ Việt Nam phải mua lại nhà máy này.

Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đang triển khai nhiều hạng mục, nhưng các dự án truyền tải chưa triển khai được

Từ thực tế trên, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hoà và Ninh Thuận chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện, hỗ trợ các đơn vị tham gia thực hiện các dự án có thể đi lại làm việc với các sở, ngành, địa phương để hoàn thiện các thủ tục pháp lý, triển khai thi công các dự án; sớm thẩm định, phê duyệt các văn bản pháp lý và giải quyết các khó khăn vướng trong báo cáo. Kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương phối hợp công ty tuyên truyền, vận động các tổ chức, hộ dân bị ảnh hưởng bởi các vị trí móng trụ và hành lang tuyến đồng ý nhận tiền bồi thường đã được phê duyệt để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Kiên quyết xử lý tình trạng các hộ dân tự ý xây dựng nhà, công trình trái phép tại các vị trí móng trụ và trong hành lang tuyến của các dự án nhằm mục đích trục lợi, gây khó khăn cho chủ đầu tư. Được biết, Dự án Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1 do Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với số vốn 2,58 tỷ USD, công suất 2.640MW, được khởi công giai đoạn 1 vào tháng 10/2019 trên diện tích 350ha, tại xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan rà soát lại các kiến nghị của EVN để sớm tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án nói trên./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top