Aa

Chấn chỉnh việc yêu cầu người dân phải có phiếu cung cấp thông tin quy hoạch khi làm sổ đỏ

Thứ Hai, 23/05/2022 - 15:55

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Diên Khánh phải kịp thời chấn chỉnh việc yêu cầu người dân nộp hồ sơ các giấy tờ không có trong quy định…

Thời gian gần đây, nhiều người dân phản ánh, khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) yêu cầu phải có phiếu cung cấp thông tin quy hoạch. Theo phản ánh của người dân, trước kia, khi đến nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất (chuyển nhượng đất đai), người dân chỉ làm đủ các loại giấy tờ theo quy định, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Diên Khánh sẽ tự kiểm tra để thụ lý hồ sơ, cấp sổ đỏ.

Người dân chờ đợi làm thủ tục tại bộ phận một cửa huyện Diên Khánh

Tuy nhiên, nhiều tháng nay, người dân bị yêu cầu phải có “phiếu cung cấp thông tin quy hoạch” kẹp cùng hồ sơ thì mới được chấp nhận. Như trường hợp của ông P.T.E (trú TP.HCM) mới đây. Ngày 14/4/2022, ông P.T.E đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Diên Khánh nộp hồ sơ đề nghị giải quyết thủ tục hành chính đăng ký biến động quyền sử dụng đất. Đến ngày 22/4/2022, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Diên Khánh mới có văn bản trả lời, trong đó nêu: “Qua kiểm tra hồ sơ, thửa đất số 1414 tại xã Diên Phước đến nay đã thay đổi thông tin quy hoạch, đề nghị quý ông bà liên hệ Bộ phận một cửa huyện Diên Khánh để được hướng dẫn, bổ sung phiếu cung cấp thông tin quy hoạch…”.

Một môi giới bất động sản tại Diên Khánh cho biết, lần đầu tiên thấy tình trạng này khi đi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Điều này đã và đang gây nên tâm lý bức xúc cho người dân. Môi giới này cho biết mỗi phiếu cung cấp thông tin quy hoạch nếu đăng ký tại Bộ phận một cửa giá 150.000 đồng, nhưng phải đợi 1 - 2 tuần mới có. Trong khi đa số người đi làm thủ tục cần làm nhanh nên đã sinh ra dịch vụ “cò” phiếu cung cấp thông tin quy hoạch, gây khó khăn, phiền hà và tốn kém cho người dân khi làm thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất.

thông tin quy hoạch
Một góc đô thị huyện Diên Khánh, Khánh Hòa

Trước tình trạng nói trên, ngày 19/5/2022, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Diên Khánh về việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, thời gian vừa qua, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh nhận được phản ánh về việc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Diên Khánh yêu cầu khách hàng nộp bổ sung Phiếu cung cấp thông tin về quy hoạch thửa đất khi giải quyết hồ sơ đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp.

Sau khi xem xét nội dung phản ánh, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh nhận thấy, căn cứ quy định về thủ tục hành chính tại Quyết định số 1590 ngày 17/5/2019 của UBND tỉnh và tại Cổng thông tin Trung tâm hành chính công trực tuyến tỉnh về thủ tục đăng ký biến động về quyền sử dụng đất thì thành phần hồ sơ không có quy định Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin về quy hoạch. Tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 24 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng quy định: “Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận không được yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp thêm các giấy tờ khác ngoài các giấy tờ phải nộp theo quy định…”.

Do đó, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Diên Khánh cần lưu ý phân biệt giữa các giấy tờ phải nộp là thành phần hồ sơ với trách nhiệm thẩm định của cơ quan đăng ký, đối chiếu cơ sở dữ liệu đang lưu trữ để thực hiện công việc theo trình tự thủ tục khi giải quyết thủ tục hành chính. Yêu cầu Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Diên Khánh phải kịp thời chấn chỉnh việc yêu cầu khách hàng nộp hồ sơ các giấy tờ không có trong quy định; đồng thời thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính được UBND tỉnh phê duyệt, được cập nhật trên Cổng thông tin Trung tâm hành chính công trực tuyến tỉnh đúng quy định.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Huỳnh Hữu Hạnh - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Diên Khánh cho biết, hiện nay do các xã ở huyện chưa cập nhật quy hoạch vào các bản đồ địa chính, vì vậy cần cập nhật quy hoạch. Văn phòng chỉ yêu cầu đối với các hồ sơ cấp sổ mới, chứ chỉnh lý thì không cần phiếu cung cấp thông tin quy hoạch. Ông Hạnh cũng thừa nhận do hồ sơ nhiều quá, cán bộ không làm kịp nên phải yêu cầu người dân tự kiểm tra quy hoạch rồi nộp phiếu kèm vào hồ sơ. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại thấy việc yêu cầu người dân phải phiếu cung cấp thông tin quy hoạch là không đúng, nên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Diên Khánh đã yêu cầu dừng việc này, đồng thời bố trí thêm nhân sự để kiểm tra quy hoạch cho người dân./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top