Aa

Chặn lô thiết bị y tế bị cấm trị giá hàng chục tỷ đồng

Thứ Tư, 12/12/2018 - 08:00

Tất cả số máy móc, thiết bị này đều đã qua sử dụng, không được phép nhập khẩu, theo quy định của Việt Nam.

Ngày 11/12, Đội Kiểm soát hải quan, Cục Hải quan TPHCM phối hợp các cơ quan chuyên trách kiểm tra, phát hiện lô hàng nhập lậu chứa 5 chiếc máy xét nghiệm dùng trong y tế, trị giá hàng chục tỷ đồng. Tất cả số máy móc, thiết bị này đều đã qua sử dụng, không được phép nhập khẩu, theo quy định của Việt Nam.

Toàn bộ 5 kiện hàng chứa 5 thiết bị y tế trên bao gồm: 2 máy xét nghiệm sinh hóa tự động, 1 máy xét nghiệm huyết học tự động; 1 máy xét nghiệm miễn dịch tự động và 1 máy kiểm tra tiểu đường.

Chặn lô thiết bị y tế bị cấm trị giá hàng chục tỷ đồng

Lô thiết bị y tế bị cấm nhập

Theo Cục Hải quan TPHCM, số hàng này nhập khẩu về TPHCM từ tháng 6/2018 và đã được điều chỉnh tờ khai hải quan lòng vòng. Cụ thể, khi hàng cập cảng, trên tờ khai thể hiện người nhận là Công ty TNHH Quang Phát, nhưng sau đó lại điều chỉnh là Công ty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ - Xuất nhập khẩu Hoài Nhân (quận Tân Phú).

Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng mở tờ khai hải quan, Công ty TNHH MTV TM DV XNK Hoài Nhân vẫn không đến làm thủ tục thông qua lô hàng. Đội Kiểm soát Hải quan đã xác minh và đưa vào diện theo dõi trọng điểm, kiểm tra thực tế.

Qua điều tra, xác minh ban đầu của cơ quan Hải quan cho thấy, công ty Hoài Nhân không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Lô hàng này nằm trong Chuyên án "Đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại những lô hàng tồn đọng tại cảng biển TPHCM có dấu hiệu vi phạm pháp luật" do đơn vị thực hiện.

Hiện chuyên án này đang tiếp tục được Cục Hải quan TPHCM triển khai toàn diện đến giữa năm 2019, nhằm tập trung phát hiện, ngăn chặn các lô hàng cấm, hàng lậu chứa trong container đã cập cảng biển TPHCM.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top