Aa

"Cháy" dịch vụ dọn nhà Tết Nguyên đán

Thứ Năm, 15/02/2018 - 06:31

Cuối năm là thời điểm nhu cầu dọn dẹp nhà cửa của người dân tăng cao, kéo theo đó là giá dịch vụ cũng “leo thang”, gấp 2-3 lần ngày thường.

Chỉ hai ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhu cầu dọn dẹp nhà cửa tăng cao, trong khi đó, nhiều gia đình có quỹ thời gian eo hẹp khiến cho các dịch vụ dọn dẹp vệ sinh dù tăng giá vẫn hút khách. Không chỉ các công ty dịch vụ tất bật, nhân viên phải tăng ca mà ngay cả những người lao động tự do cũng làm không hết việc.

Chị Nguyễn Hải Yến (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết từ vài năm nay, cứ dịp cận tết, gia đình chị đều tìm đến công ty dịch vụ lau dọn nhà cửa bởi cả hai vợ chồng chị đều bận rộn, không có thời gian dọn dẹp.

“Vợ chồng tôi đều làm nhà nước, năm nay đến 28 Tết mới được nghỉ, thực sự không có thời gian để lau dọn. Được nghỉ, hai vợ chồng còn phải tranh thủ sắm sửa cho gia đình, biếu quà tết hai bên nội, ngoại. Dù chi phí dọn dẹp dịp này khá cao nhưng gia đình tôi cũng đành chấp nhận”.

Bà Nguyễn Thị Mai (Hà Nội) cho biết mỗi năm phải bỏ ra hàng triệu đồng để tổng vệ sinh nhà cửa, dù vậy bà vẫn rất sẵn lòng: “Gia đình tôi là khách quen nhiều năm nhưng cũng phải đặt trước nhiều ngày thì bên công ty mới xếp được lịch cho nhân công đến dọn dẹp nhà. Dù phải bỏ ra 1-2 triệu đồng để tổng vệ sinh, tân trang nhà cửa thì tôi vẫn sẵn lòng để có được không gian sạch sẽ đón tết”.

Tâm sự của chị Yến và bà Mai có lẽ cũng là nỗi niềm chung của nhiều gia đình, bởi cuối năm hầu hết mọi người đều tất bật.

Giá cả của các công ty dịch vụ tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Giá cả của các công ty dịch vụ tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Theo một chủ công ty dọn dẹp vệ sinh cho biết, mỗi dịp tết đến, tất cả nhân viên của công ty đều phải tăng ca, thậm chí phải thuê cả nhân viên thời vụ nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. So với ngày thường, giá dịch vụ cũng tăng theo.

“Dịp tết, nhu cầu tăng rất cao, mỗi ngày công ty có từ 10-15 hợp đồng. Tất cả nhân viên đều phải làm 2-3 ca/ngày, nhưng chúng tôi chỉ đáp ứng được những khách hàng thường xuyên. Còn những khách mới chúng tôi không dám nhận”.

Các dịch vụ lau dọn nhà cửa cũng được báo giá trên nhiều website, mạng xã hội để những người có nhu cầu dễ dàng tìm kiếm. Một số công ty công khai giá dịch vụ dọn nhà theo giờ dịp tết lên đến 800.000đ cho 4 tiếng với hai nhân viên lau dọn. Còn giá dọn dẹp trọn gói dao động từ 1.500.000-2.000.000đ. Giá cả còn có thể thay đổi tùy thuộc vào diện tích, số lượng mặt kính, nội thất…và kết cấu nhà.

Con số này gấp 2-3 lần so với ngày thường nhưng nhu cầu của người dân vẫn tăng rất mạnh, đặc biệt trong nửa tháng gần đây.

Ngoài những lao động chuyên nghiệp, đây cũng là thời điểm để lao động nghiệp dư, đặc biệt là các bạn sinh viên, những người lao động chân tay tìm việc làm với mức lương cao gấp nhiều lần ngày thường..

Chị Oanh (Đông Anh, Hà Nội) làm công việc tự do nhưng đến gần tết chị nhận dọn dẹp cho các gia đình. Chị Oanh cho biết, thỉnh thoảng chị cũng đi làm công việc này, ai thuê sẽ làm với giá 200.000đ một buổi nhưng dịp tết sẽ tăng giá lên gấp đôi: “Gần tết có nhiều người gọi đi làm, mỗi ngày làm hai nhà, tôi cũng kiếm được 800.000đ/ngày”. 

Các bạn sinh viên tranh thủ làm thêm dịp tết.

Các bạn sinh viên tranh thủ làm thêm dịp tết.

Còn bạn Lê Thu H. (quê Nam Định), sinh viên một trường Đại học ở Hà Nội cho biết: “Ngày tết chỉ mong được về sớm với gia đình, nhưng ở lại đây đi làm được lương cao hơn nên em ở lại. Mong mấy ngày tết kiếm thêm được chút ít để đỡ đần bố mẹ và trang trải học hành.”

H. cũng cho biết thêm, dù công việc vất vả nhưng thu nhập mỗi ngày đi dọn đẹp được trả công từ 300.000-400.000đ, chỉ mấy ngày tết thu nhấp đã bằng em đi làm thêm ở quán ăn cả tháng. Không chỉ riêng H., nhiều sinh viên đi học xa nhà cũng tranh thủ làm thêm những ngày này. Nhiều sinh viên chủ động đứng ra lập nhóm hoạt động hay đăng ký làm thời vụ với các công ty để có thu nhập cao hơn.

Càng sát tết, nhu cầu thuê người dọn dẹp càng tăng, tuy nhiên các gia đình nên cảnh giác với những công ty cũng cấp dịch vụ, có thể do nhu cầu quá cao mà họ sẽ sử dụng những hóa chất kém chất lượng khiến nội thất bị hỏng hay đề phòng mất cắp khi thuê những người lao động tự do đến dọn dẹp./. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top