Aa

Chế độ nào có thể ngăn nguy cơ suy tim và đột quỵ?

Thứ Năm, 30/11/2017 - 22:12

Các nhà khoa học đã tìm ra chế độ ăn đặc biệt có thể giúp ngăn ngừa bệnh suy tim đến gần 50% đối với những người chưa mắc căn bệnh này.

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Y Icahn ở New York cho biết dinh dưỡng dựa trên 5 loại chế độ ăn khác nhau có thể giảm nguy cơ bị bệnh tim.

Chế độ ăn này đơn giản là tập trung ăn nhiều rau quả nhưng có thể giảm đến 42% nguy cơ bị suy tim so với những người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Suy tim là bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến chết người vì khi tim quá yếu thì quá trình bơm máu đến khắp cơ thể không còn hiệu quả.

Bệnh suy tim có thể cướp đi tính mạng bất cứ lúc nào.

Bệnh suy tim có thể cướp đi tính mạng bất cứ lúc nào.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát chế độ ăn uống và sức khỏe của 15.569 tình nguyện viên trong 4 năm. Những người này được chia làm 5 nhóm với 5 chế độ ăn khác nhau gồm:

- Chế độ ăn tiện lợi: Thịt đỏ, mì ống, khoai tây chiên, thức ăn nhanh.

- Chế độ ăn có nguồn gốc thực vật: Rau lá màu xanh sẫm, hoa quả, đậu, cá.

- Đồ ngọt: Món tráng miệng, bánh mì, đồ ăn sáng ngọt, sô cô la, kẹo.

- Chế độ ăn kiểu miền nam nước Mỹ: Trứng, thực phẩm chiên, thịt nội tạng, thịt chế biến, đồ uống có đường.

- Chế độ ăn xanh bao gồm chủ yếu là rượu/sa lát - rau trộn sa lát, rau lá xanh, cà chua, bơ, rượu.

Chế độ rau xanh mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chế độ rau xanh mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sau khi đã điều chỉnh tuổi, giới tính, chủng tộc của những người tham gia và các yếu tố nguy cơ khác, kết quả nghiên cứu cho thấy, những người thực hiện chế độ ăn có nguồn gốc thực vật có khả năng mắc suy tim thấp nhất. Với 4 chế độ ăn còn lại không có mối liên quan nào.

Nhà nghiên cứu chính TS Kyla Lara từ Bệnh viện Mount Sinai cho biết: "Chế độ ăn toàn rau xanh, hoa quả, đậu, ngũ cốc và cá và hạn chế thịt chế biến, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, carbohydrat tinh chế và thực phẩm nhiều đường là chế độ ăn lành mạnh cho tim và có thể đặc biệt giúp phòng ngừa suy tim nếu bạn chưa bị".

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu tại ĐH Colorado, Mỹ lại phát hiện, nếu uống cà phê một cách khoa học, khoảng 1 cốc mỗi tuần lại có thể giảm nguy cơ suy tim và đột quỵ so với những người không sử dụng cà phê. 

Uống cà phê đúng cách có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Uống cà phê đúng cách có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Bà Victoria Taylor - Chuyên gia dinh dưỡng cấp cao của Hiệp hội Tim mạch Anh nói thêm "cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi xác định cà phê có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của tim".

Còn đối với chế độ ăn nhiều trái cây và rau xanh, giảm muối và duy trì cân nặng khỏe mạnh chắc chắn có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top