Aa

Chiến lược quy hoạch đô thị bền vững của Văn Phú - Invest: Con người làm trung tâm, tự nhiên làm nền tảng

Thứ Sáu, 28/10/2022 - 16:38

Với thế mạnh của mình, Văn Phú - Invest đã dành trọn tâm huyết trong suốt nhiều năm qua để đào sâu nghiên cứu các giải pháp quy hoạch, thiết kế đô thị tối ưu nhất, tạo nên các sản phẩm bất động sản chất lượng.

Yếu tố tiên quyết

Những năm gần đây, quá trình đô thị hoá diễn ra mạnh mẽ cùng những ảnh hưởng ngày càng phức tạp của biến đổi khí hậu và dịch bệnh khiến cho nhu cầu phát triển đô thị bền vững được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược hiện đại hoá của Việt Nam. Trong đó, quy hoạch được xác định là yếu tố tiên quyết trong phát triển đô thị bền vững (Theo Nghị quyết số 136/NQ-CP về phát triển bền vững).

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, muốn xây dựng đô thị xanh, đô thị thông minh phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và dịch bệnh, Việt Nam cần phải đổi mới cách tiếp cận, cách làm từ quy hoạch.

Không chỉ là bài toán đặt ra cho các đơn vị quản lý, vấn đề quy hoạch đô thị cũng trở thành chiến lược đường dài của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Thay bằng việc phát triển những dự án nhỏ lẻ một cách cục bộ, những nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp ngày càng chú trọng quy hoạch trên một tổng thể lớn, tạo thành các khu đô thị tích hợp đồng bộ, đa chức năng như một “thành phố thu nhỏ” và phù hợp định hướng quy hoạch địa phương.

Các dự án của Văn Phú - Invest đều hướng tới lấy chứng chỉ xanh quốc tế (Minh họa: Dự án Oakwood Residence Hanoi)

Từ góc độ của một doanh nghiệp đã triển khai nhiều dự án theo hướng khu đô thị sinh thái xanh, lãnh đạo Văn Phú - Invest cho biết, triết lý trong phát triển dự án của doanh nghiệp là luôn lấy yếu tố bền vững làm thước đo thành công cho mỗi dự án. Mục tiêu trong khu dự án sẽ phát triển công trình xanh, hạ tầng xanh, kết nối thông minh, hài hòa với môi trường, đa dạng các thảm thực vật tạo nên một quần thể có khả năng tự duy trì và phát triển, có tác động qua lại hỗ trợ cuộc sống con người.

Xuất phát từ một doanh nghiệp có thế mạnh và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực quy hoạch, Văn Phú - Invest xác định các yếu tố tổng quan khi thiết kế quy hoạch đô thị bền vững nhất thiết cần áp dụng bao gồm dự án có địa điểm bền vững; bảo vệ và sử dụng nguồn nước hiệu quả; dự án có khả năng tiết kiệm năng lượng, tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên; bảo tồn đa dạng sinh thái, thân thiện môi trường, sử dụng vật liệu địa phương và khai thác hiệu quả văn hóa bản địa.

4 tiêu chí quy hoạch đô thị bền vững

Theo đại diện Văn Phú - Invest, các chiến lược phát triển đô thị bền vững đã được doanh nghiệp hiện thực hoá theo lộ trình bài bản, tập trung cao độ từ giai đoạn nghiên cứu, đánh giá bao gồm đánh giá điều kiện tự nhiên, phân tích dự báo kinh tế - xã hội, đánh giá phát triển giao thông công cộng đô thị, khả năng cung cấp hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường, tác động môi trường tới giải pháp quy hoạch… phù hợp tầm nhìn quy hoạch chung của địa phương tại khu vực nơi triển khai dự án. Bước nghiên cứu kỹ lưỡng ban đầu này sẽ là cơ sở để Văn Phú - Invest đưa ra phương pháp áp dụng nhằm đảm bảo sản phẩm quy hoạch bền vững.

Tiêu chí đầu tiên, đó là thiết kế bền vững về xã hội, thiết kế quy hoạch xây dựng đô thị phải tôn trọng mọi giá trị văn hoá, tôn giáo, phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố xã hội để cả cư dân đô thị và người dân địa phương cùng được tham gia vào đời sống xã hội của đô thị.

Vlasta - Sầm Sơn (Thanh Hoá) là một dự án điển hình của Văn Phú - Invest trong việc đề cao yếu tố văn hóa, tôn trọng bản sắc vùng miền, thể hiện qua kiến trúc - cảnh quan độc đáo của từng hạng mục. Đó là sự tìm tòi, khai thác hình ảnh cá voi một cách nghệ thuật, độc đáo trong thiết kế khách sạn trung tâm, kết nối với việc tôn tạo lại Đền thờ Cá Ông nơi đây trong một không gian tổng thể hài hòa, đậm chất truyền thống, gắn với yếu tố biển cả của người dân địa phương.

Dự án Vlasta - Sầm Sơn với khách sạn trung tâm mô phỏng hình tượng cá voi

Tiêu chí ứng dụng thứ hai là bền vững về tự nhiên, hay quy hoạch đô thị phải tạo sự thân thiện với môi trường xung quanh, ứng phó thích nghi với biến đổi khí hậu. Thiên nhiên sẽ là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp xây dựng các hình ảnh đặc thù cho dự án.

Giới quan sát nhận định, Văn Phú - Invest đặc biệt chú trọng ứng dụng quy hoạch hệ thống thoát nước bằng việc tận dụng tối đa điều kiện địa hình tự nhiên trong việc xử lý thoát nước, lựa chọn công nghệ xử lý nước thải hiện đại và bảo vệ môi trường, giảm thất thoát nguồn nước sạch sinh hoạt… Đồng thời, đẩy mạnh công tác đánh giá tác động môi trường, quy hoạch khu tập kết rác thải hợp lý, an toàn và ứng dụng công nghệ xử lý rác thải tiên tiến.

Điển hình, tại Khu đô thị mới Cồn Khương (Cần Thơ), các giải pháp bền vững về tự nhiên được Văn Phú - Invest triển khai sáng tạo. Để ứng phó với tình trạng mực nước lên xuống phức tạp ảnh hưởng đến tính ổn định của đất nền và môi trường sống thường ngày, hệ thống hồ cảnh quan khu đô thị được thiết kế quy hoạch nương theo mực nước của sông Khai Luông, kết hợp hệ sinh thái thực vật đa dạng với nhiều loại cây đặc trưng vùng sông nước như thốt nốt, dừa nước… tạo nên hệ thống bờ kè cảnh quan thay đổi theo mùa độc đáo, thân thuộc. Điều này cho thấy doanh nghiệp luôn tôn trọng thiên nhiên một cách tối đa trong quá trình phát triển dự án.

Khu đô thị mới Cồn Khương quy hoạch dựa vào điều kiện tự nhiên, nương theo mực nước sông

Tiếp đó là các tiêu chí bền vững về kỹ thuật được doanh nghiệp thể hiện qua sự gắn kết hạ tầng kỹ thuật kết hợp với thiết kế cảnh quan đô thị. Quy hoạch chi tiết tận dụng tự nhiên đồng thời áp dụng các công nghệ xanh về hạ tầng đô thị và xử lý rác thải. The Terra - An Hưng và Oakwood Residence Hanoi, Vlasta - Sầm Sơn được biết đến là một trong các dự án của Văn Phú - Invest đạt được chứng nhận công trình xanh quốc tế EDGE với nhiều tiêu chí đánh giá gắt gao liên quan đến thiết kế, vật liệu sử dụng, khả năng tiết kiệm năng lượng của toàn dự án…

Cuối cùng là tiêu chí bền vững về tài chính, hay nói cách khác Văn Phú - Invest phân tích kinh tế - xã hội và tài chính được thực hiện nghiêm ngặt ở tất cả các giai đoạn của dự án nhằm tính toán mọi chi phí cần thiết để đầu tư, vận hành, bảo dưỡng, và quản lý trong quá trình dự án đi vào hoạt động.

“Tâm huyết từ khâu nghiên cứu, thiết kế quy hoạch đến triển khai dự án, các kiến trúc sư, kỹ sư của Văn Phú - Invest có những quy trình ứng dụng cụ thể các giải pháp bền vững vào thiết kế quy hoạch, nhằm đảm bảo tất cả các sản phẩm đầu ra đều đạt tiêu chí cần thiết cho lợi ích khách hàng và cộng đồng, đồng thời mỗi công trình mang một màu sắc khác biệt, giàu tính bản sắc và bền vững với thời gian”, đại diện Văn Phú - Invest chia sẻ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top