Aa

Chính phủ Anh cấp phép cho Huawei thử nghiệm 5G

Thứ Năm, 30/01/2020 - 09:28

Chính phủ Anh xác nhận các công ty mang "nhiều rủi ro" như Huawei vẫn được cấp phép phát triển mạng 5G, tuy nhiên sẽ bị hạn chế tham gia vào một số thành phần cốt lõi, nhạy cảm.

Quyết định của Chính phủ Anh được đưa ra sau nhiều tháng thảo luận về việc cho phép Huawei phát triển mạng 5G và mạng gigabit vì lo rằng công ty Trung Quốc có thể cài phần mềm gián điệp theo dõi các mục tiêu của Anh.

Cái tên Huawei không được nhắc đến trong tuyên bố của Anh. Thông báo chỉ khẳng định nhà nước không muốn cấm hoàn toàn một công ty cụ thể, nhưng sẽ làm từng bước để giảm thiểu khả năng hệ thống quốc gia bị xâm phạm.

Theo đó, những công ty này sẽ không được tham gia phát triển mạng cho các khu vực nhạy cảm như quân sự, hạt nhân. Đồng thời, lượng thiết bị cũng bị giới hạn ở mức 35% trong hệ thống. Con số này có thể giảm nếu nhiều công ty cùng tham gia phát triển.

Quyết định của Anh được cho là sẽ gây phản ứng từ Mỹ, nước từ lâu vận động các đồng minh tránh để cho Huawei tiếp cận hệ thống hạ tầng mạng vì nguy cơ do thám.

Một quan chức Mỹ cho biết thất vọng vì quyết định của Anh và cho rằng đó là lựa chọn không an toàn. Vị quan chức giấu tên mong muốn hợp tác với Anh để loại trừ các nhà cung cấp thiết bị không đáng tin cậy ra khỏi mạng 5G, đồng thời kêu gọi các nước đánh giá cẩn trọng những tác động lâu dài đến an ninh quốc gia và kinh tế khi cho phép các nhà cung cấp tiếp cận hệ thống mạng 5G.

Giới chuyên gia nhận định động thái mới nhất có thể gây ảnh hưởng đến thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh sau khi London rời khỏi Liên minh châu Âu, cũng như tác động đến liên minh chia sẻ thông tin tình báo gồm 5 nước Anh, Canada, Mỹ, New Zealand và Australia.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top