Aa

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành sớm có giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Thứ Ba, 24/12/2019 - 16:37

Trước tình trạng không khí ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành địa phương khẩn trương thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng không khí.

Ngày 24/12, TP. Hà Nội và các vùng lân cận thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc. Hiện tượng này kết hợp với gió lặng trong sáng nay đã làm tăng khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp khiến ô nhiễm bụi mịn ở mức rất cao.

Hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty cổ phần Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) đều ghi nhận hơn 50 điểm quan trắc chuyển màu đỏ ở mức có hại cho sức khỏe và 6 điểm màu tím ở mức rất có hại cho sức khỏe.

Người dân được khuyến cáo hạn chế tham gia các hoạt động ngoài trời vào buổi sáng, ít mở cửa nhà và luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn.

Những tháng cuối năm nay, tình trạng ô nhiễm không khí liên tục được Tổng cục Môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội quan trắc, đưa kết quả cảnh báo. Một số ứng dụng do đơn vị, tổ chức phi chính phủ đầu tư hệ thống quan trắc như PAM Air, Air Visual, Đại sứ quán Mỹ… thường xuyên đưa kết quả chất lượng không khí cảnh báo ở mức xấu, kém, cực kỳ không tốt cho sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại các đô thị ngày càng trở nên nghiêm trọng. Ảnh: TTXVN

Trước tình trạng không khí ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành địa phương khẩn trương thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng không khí.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, đánh giá kết quả thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường không khí, nhất là ở các đô thị lớn; khẩn trương đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 985a/QĐ-TTg ngày 01/6/2016 về Kế hoạch hành động quốc gia quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến 2025, đề xuất giải pháp tổng thể bảo vệ môi trường không khí và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/01/2020.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, đề xuất mức tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội từng thời kỳ; tiếp tục nghiên cứu xây dựng chính sách kiểm soát khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông tại các thành phố; nghiên cứu, áp dụng các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát khí thải đối với xe ô tô tham gia giao thông;

Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thúc đẩy các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính, giảm phát thải chất gây ô nhiễm môi trường không khí; chuyển đổi sử dụng nhiên liệu sạch, năng lượng sạch đối với phương tiện giao thông cơ giới; chuyển đổi sử dụng xe cơ giới cá nhân sang sử dụng phương tiện công cộng; chuyển đổi vận tải hàng hóa đường bộ sang vận tải hàng hóa bằng đường sắt, vận tải ven biển.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tăng cường chỉ đạo công tác quản lý sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại, đặc biệt trong công tác lập và phê duyệt quy hoạch; tăng cường kiểm soát đối với các dự án, nhà máy phát thải lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, như: nhiệt điện than, dầu khí, thép, hóa chất và phân bón hóa học, chế biến và khai thác khoáng sản…

Ngoài ra, Bộ Xây dựng đẩy mạnh việc chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra và đánh giá việc thực hiện công tác quản lý vệ sinh lao động, môi trường trong thi công xây dựng công trình; nghiên cứu, sử dụng vật liệu chống ồn tại các công trình xây dựng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hướng dẫn, kiểm soát các hoạt động xử lý phụ phẩm, sản phẩm thải sau thu hoạch đảm bảo được xử lý an toàn, đúng quy định.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND TP. Hà Nội, UBND TP.HCM nghiên cứu, đánh giá toàn diện chất lượng môi trường không khí trên địa bàn; triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế, giảm thiểu nguồn phát thải gây ô nhiễm môi trường không khí xung quanh, đặc biệt đẩy nhanh việc xây dựng kế hoạch, lộ trình và thực hiện di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại, nguy hiểm, có nguồn phát thải cao ra khỏi khu vực đô thị hoặc khu dân cư tập trung, thực hiện các giải pháp giảm ùn tắc giao thông, lắp đặt bổ sung các trạm quan trắc môi trường, hoàn thiện hệ thống cung cấp thông tin về môi trường để làm cơ sở cảnh báo, khuyến cáo người dân về chất lượng môi trường không khí.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng cần tiếp tục bố trí nguồn lực, tăng cường thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao về Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến 2025; tổ chức thực hiện có hiệu quả pháp luật về bảo vệ môi trường không khí; trong phạm vi thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động ban hành quy định kiểm soát chặt chẽ ngay từ nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường không khí, nhất là từ các phương tiện giao thông vận tải, hoạt động của các ngành công nghiệp, xây dựng và hoạt động dân sinh đảm bảo phù hợp với điều kiện của địa phương.

Đồng thời, triển khai các giải pháp cụ thể để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn, trong đó chú trọng kiểm soát chặt chẽ bụi, khí thải nói riêng, các nguồn thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao nói chung từ các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc loại hình sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; tổ chức thực hiện chính sách phát triển khu công nghiệp sinh thái tại địa phương.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top