Reatimes.vn

Chính quyền quây rào chuẩn bị phá dỡ cao ốc 8B Lê Trực?

Chính quyền quây rào chuẩn bị phá dỡ cao ốc 8B Lê Trực?

UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình, TP Hà Nội) vừa tiến hành quây rào tôn bao xung quanh công trình 8B Lê Trực và chuẩn bị làm cẩu tháp để phục vụ phá dỡ giai đoạn 2 đối với cao ốc này…
22:20, 30/12/2019

UBND phường Điện Biên vừa tiến hành quây rào tôn cao hơn 2 m xung quanh cao ốc 8B Lê Trực. Hàng rào tôn này được dựng bên ngoài hàng rào cũ của tòa nhà, ôm trọn vỉa hè, sát với lòng đường Trần Phú. Cùng với đó, chính quyền phường Điện Biên cũng chuẩn bị dựng một trục tháp cẩu nhằm phục vụ việc phá dỡ giai đoạn 2 đối với cao ốc 8B Lê Trực.

Trước đó, ngày 20-12, UBND phường Điện Biên đã có thông báo gửi Công ty CP May Lê Trực (chủ đầu tư của công trình 8B Lê Trực) về việc tiếp tục thực hiện quyết định cưỡng chế đối với công trình 8B Lê Trực của UBND quận Ba Đình (Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 9-1-2016 của UBND quận Ba Đình). Thông báo này cho biết từ ngày 23-12-2019, UBND phường tiếp tục thực hiện xử lý sai phạm giai đoạn 2 đối với vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực.

Theo đó, UBND phường Điên Biên đề nghị phía Công ty CP May Lê Trực phối hợp để đơn vị thi công tháo dỡ lắp đặt cần cẩu tháo, vận hành máy móc thiết bị chuẩn bị tháo dỡ, gia cố dựng lại hàng rào dọc vỉa hè Trần Phú…

Hàng rào bao quanh cao ốc 8B Lê Trực vừa được UBND phường Điện Biên cho dựng lên.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình), cho biết việc UBND phường triển khai làm rào chắn bao quanh công trình 8B Lê Trực là thực hiện theo chỉ đạo của UBND quận Ba Đình.

“Việc làm rào chắn là để bảo vệ công trình, chứ không phải rào chắn để phá dỡ giai đoạn 2 của tòa nhà. Rào chắn cũ của chủ đầu tư xuống cấp, nên phường lập rào chắn mới. Trước mắt, chúng tôi làm cẩu tháp, còn phá dỡ giai đoạn 2 thì phải chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án” - ông Trung cho hay.

Theo tìm hiểu của PV, cho đến nay phương án phá dỡ giai đoạn 2 đối với vi phạm trật tự xây dựng của cao ốc 8B Lê Trực vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nhiều đơn vị chuyên môn (trong đó có Viện Khoa học công nghệ xây dựng - Bộ Xây dựng) cũng từ chối tham gia lập phương án phá dỡ giai đoạn 2 đối với nhà 8B Lê Trực vì không đảm bảo an toàn nếu tiếp tục cắt ngọn tòa nhà (tầng 17, 18 và phần công trình không xây giật cấp theo giấy phép).

Trước sự chậm chễ trong việc xử lý sai phạm của cao ốc 8B Lê Trực, đầu tháng 12-2019, Thủ tướng Chính phủ đã phải lần thứ sáu có văn bản “nhắc nhở” chính quyền Hà Nội.

Sau văn bản “nhắc nhở” của Thủ tướng, UBND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan và quận Ba Đình yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng công trình số 8B Lê Trực, bảo đảm an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của bên liên quan.

Theo đó, UBND TP Hà Nội cho biết thời gian qua đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức nhiều cuộc họp để triển khai việc phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc phá dỡ công trình cao tầng, cũng như các sở, ngành liên quan, UBND quận Ba Đình chưa quyết liệt triển khai nên công tác xử lý bị chậm trễ.

Vì vậy, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình nghiêm túc rút kinh nghiệm. UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Ba Đình căn cứ ý kiến của Bộ Xây dựng, khẩn trương làm thủ tục tháo dỡ giai đoạn 2 theo thẩm quyền, quy định và chỉ đạo.

UBND TP yêu cầu UBND quận Ba Đình thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng xử lý dứt điểm, bảo đảm an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của bên liên quan và yêu cầu của UBND TP, khẩn trương xử lý công trình, bộ phận công trình vi phạm đảm bảo đúng hạn.

Việc xử lý sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 (phá dỡ tầng tum và tầng 19) đã được UBND quận Ba Đình hoàn thành vào tháng 10-2016.

Giai đoạn 2 (phá dỡ tầng 17, 18 và phần tòa nhà không xây giật cấp theo giấy phép xây dựng) bắt đầu triển khai từ tháng 10-2016, đến nay đã qua bốn năm nhưng vẫn chưa có kết quả vì không đưa ra được phương án phá dỡ.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP