Aa

Chính thức thiết lập hợp tác Quốc hội hai nước Việt Nam - Cuba

Ngọc Quang
Ngọc Quang ngocquangbc@gmail.com
Thứ Sáu, 21/04/2023 - 10:45

Tối 20/4, giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernández đã ký thoả thuận thiết lập hợp tác liên nghị viện Quốc hội hai nước.

Thoả thuận được ký kết nhằm phát triển hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Theo đó, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cuba đánh giá cao mối quan hệ lịch sử, thắm thiết giữa Việt Nam và Cuba, với đặc trưng là sự tin cậy chính trị, tình đoàn kết, anh em giữa Đảng, Chính phủ, Quốc hội và hai dân tộc.

Trên cơ sở kế thừa các di sản trường tồn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz -  những người đã đặt nền móng cho mối quan hệ anh em song phương; sự tương đồng cao về nhiều mặt trong hệ thống tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội của hai Nhà nước thúc đẩy việc trao đổi kinh nghiệm rộng rãi cho quá trình xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước; xác định tầm quan trọng của quan hệ nghị viện trong sự phát triển các mối quan hệ giữa hai Nhà nước, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cuba thống nhất tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội, tập trung vào các lĩnh vực như: trao đổi đoàn giữa Quốc hội hai nước; đẩy mạnh các hoạt động nhằm phát triển mối quan hệ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, tài chính, hợp tác và văn hóa xã hội...

chủ tịch quốc hội thăm cuba

Hai bên thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy các mối quan hệ thông qua hoạt động của các nhóm nghị sĩ hữu nghị; hỗ trợ tăng cường kết nối với các nhóm nghị sĩ hữu nghị tại châu Á và Mỹ Latinh; tham vấn và phối hợp lập trường về các vấn đề cùng quan tâm giữa các đoàn đại biểu của các Bên trong khuôn khổ các tổ chức nghị viện quốc tế.

Phối hợp giám sát, đôn đốc việc thực hiện các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế song phương mà hai nước đã ký kết; trao đổi thông tin định kỳ; phát triển nguồn nhân lực thông qua trao đổi kinh nghiệm bằng các hình thức có thể; thúc đẩy các hoạt động ủng hộ và đoàn kết giữa các bên.

Hai bên sẽ tổ chức các cuộc họp liên nghị viện song phương ở cấp cao do Chủ tịch Quốc hội hoặc Phó Chủ tịch Quốc hội chủ trì 2 năm một lần, luân phiên tại trụ sở của mỗi Bên. Các cuộc gặp trực tuyến hoặc trực tiếp giữa các Ủy ban của Quốc hội hai nước sẽ được tổ chức định kỳ. Trên cơ sở các mối quan tâm và điều kiện thực tế, các Bên sẽ quyết định các chủ đề và hình thức làm việc.

Các cuộc trao đổi giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Ban Thư ký Quốc hội hai nước sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ song phương và trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực thực tiễn và ưu tiên của mỗi nước. Trước khi cùng tham dự các diễn đàn đa phương liên nghị viện quốc tế, các bên trao đổi nhằm phối hợp hoạt động về thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm. Trao đổi kinh nghiệm thực tiễn trong việc thực thi quyền hạn của Quốc hội hai nước, đặc biệt là các quyền hạn liên quan đến hoạt động lập pháp và giám sát.

Cũng trong tối 20/4, giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lễ trao phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam tặng Lãnh đạo Quốc hội Cuba đã được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Cuba - Capitolio, Thủ đô La Habana với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández, các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và lãnh đạo Quốc hội Cuba.

Tại buổi lễ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố các quyết định của Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng về việc trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương Hữu nghị. 

vương đình huệ thăm cuba
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hoà Cuba Esteban Lazo Hernández đã ký thoả thuận hợp tác, chính thức thiết lập cơ chế hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội hai nước. 

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández. Đây là huân chương cao quý thứ hai của Đảng và Nhà nước Việt Nam, ghi nhận những công lao to lớn của Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Quốc hội và Nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba. 

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội đã trao Huân chương Hữu nghị tặng Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Mari Machado, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cuba Maria Yolanda Ferrer vì những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba. 

chủ tịch quốc hội thăm cuba

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt các đồng chí được trao tặng Huân chương, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández bày tỏ "vô cùng xúc động và biết ơn" khi được Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương hữu nghị.

"Chúng tôi nhận danh hiệu cao quý này nhân danh Nhân dân Cuba - những người mà chúng tôi đại diện và với tình đoàn kết với Nhân dân Việt Nam anh hùng". Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández cũng điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước và sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã chứng minh rằng, không thế lực nào có thể chia rẽ một dân tộc có ý chí dù dân tộc đó có phải đối mặt với những khó khăn, thử thách lớn đến đâu đi chăng nữa.

"Chúng tôi đã học được rất nhiều điều từ trí tuệ và lòng dũng cảm của Nhân dân Việt Nam. Khi nói Việt Nam - Cuba, đoàn kết, nhất định thắng là chúng ta đang nói về sự đoàn kết trong quan niệm cao nhất của nó", Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández nói./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top