Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Chợ Đầm tròn đã... “hoàn thành sứ mệnh”!

Chợ Đầm tròn đã... “hoàn thành sứ mệnh”!

Chợ Đầm tròn trải qua nửa thế kỷ hoạt động, có dấu hiệu xuống cấp, không đảm bảo an toàn, được coi là đã “hoàn thành sứ mệnh”. Đã đến lúc TP. Nha Trang cần một công trình mới khang trang, hiện đại, xứng tầm hơn.
16:00, 08/12/2021

Chợ Đầm tròn được bắt đầu xây dựng từ năm 1969 và đầu năm 1972 thì hoàn tất. Chợ được xây dựng có hình thể tròn, mái xếp hình chữ V, tượng trưng cho bông hoa sen nở trên mặt đầm.

Khu chợ Đầm tròn cũ và khu chợ Đầm mới phía sau

Cần di dời dứt điểm tiểu thương từ chợ cũ sang chợ mới

Trải qua nửa thế kỷ hoạt động, chợ Đầm có dấu hiệu xuống cấp, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường và quy mô không tương xứng quy hoạch chung của Thành phố.

Năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang thực hiện dự án xây chợ Đầm mới. Khu chợ Đầm mới quy mô 3 tầng, tổng diện tích hơn 21.000m2 đã hoàn thành năm 2016. Từ ngày 10/4/2021, UBND TP. Nha Trang chính thức đóng cửa chợ Đầm tròn do chợ đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn để kinh doanh, chỉ để lại một số cửa phụ để các hộ tiểu thương di dời hàng hóa ra khỏi chợ. Đến ngày 18/4/2021, thành phố thông báo đóng tất cả các cửa còn lại của chợ Đầm tròn.

Chợ Đầm
Trải qua nửa thế kỷ hoạt động, chợ Đầm có dấu hiệu xuống cấp, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường và quy mô không tương xứng quy hoạch chung của thành phố
Chợ Đầm
Chợ Đầm cũ là do chợ đã xuống cấp sau hơn 50 năm sử dụng

Theo lãnh đạo UBND TP. Nha Trang, việc đóng cửa chợ Đầm cũ là do chợ đã xuống cấp sau hơn 50 năm sử dụng. Chợ không đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Do đó, việc đóng cửa chợ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho các tiểu thương và người dân mua sắm, đồng thời trả lại mặt bằng làm quảng trường, bồn hoa... theo dự án đã được phê duyệt trước đó, xây dựng chợ Đầm mới là chợ du lịch, hiện đại, an toàn.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc di dời các tiểu thương từ chợ Đầm tròn sang chợ Đầm mới thời gian qua còn nhiều khó khăn. Trong số 1.008 hộ kinh doanh cố định tại chợ Đầm cũ có hợp đồng với BQL Chợ Đầm cũ trước thời điểm công bố quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của dự án ngày 12/07/2013, đến nay có 827 hộ đã di dời khỏi chợ Đầm cũ; còn lại 181 hộ chưa chấp hành di dời (đều thuộc khu vực chợ Đầm tròn).

Những hộ không chịu rời chợ cũ với đủ lý do. Trong đó, có lý do chưa di dời là vì đã “gắn bó nhiều năm” với chợ Đầm tròn và chợ Đầm tròn là “biểu tượng”.

Song, ở góc độ phát triển của Thành phố, nhiều người cho rằng “biểu tượng” ấy chỉ mang ý nghĩa tượng trưng do hào quang của quá khứ chứ thực tế hiện tại thì nó… quá xấu xí; rằng chẳng có ngôi chợ “nổi tiếng” nào mà cổng chợ với hai chữ “Chợ Đầm” lèm nhèm; bên trong chợ tròn thì nhiều mảng trần đã bị bong tróc, lộ lõi sắt thép… Chợ trải qua thời gian dài vừa nhếch nhác vừa gây bất an cho cả người buôn bán lẫn người đi chợ.

Vì thế, cần nhìn nhận một thực tế là dẫu cho có những luyến tiếc thì cũng phải đến lúc thay đổi. Chợ Đầm tròn đã đến lúc “hoàn thành sứ mệnh lịch sử”, để nhường chỗ cho một công trình mới khang trang hơn, hiện đại hơn, xứng tầm hơn với sự phát triển của TP. Nha Trang. 

chợ đầm

Chợ Đầm
Các lô sạp tại khu chợ Đầm mới sẵn sàng để tiểu thương từ chợ cũ di dời sang. Công ty TNHH Một thành viên chợ Đầm đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, luôn tạo điều kiện tốt nhất để tiểu thương từ chợ Đầm cũ chuyển vào chợ mới kinh doanh ổn định
Chợ Đầm
Đa số các tiểu thương đã di dời sang chợ Đầm mới kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ tiểu thương chưa thực hiện di dời

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP. Nha Trang cần có những giải pháp cương quyết xử lý dứt điểm việc di dời các tiểu thương kinh doanh tại chợ Đầm tròn sang kinh doanh tại chợ Đầm mới. Điều này không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của các tiểu thương mà còn liên quan trực tiếp đến quyền lợi của những hộ đã đăng ký kinh doanh trong chợ Đầm mới. Đa phần các hộ trong chợ mới đều tự nguyện di dời từ năm 2015 và 2016, song đã nhiều năm nay họ không thể kinh doanh được. Nguyên nhân xuất phát từ việc cùng một địa điểm nhưng tồn tại 2 khu chợ, dẫn đến xung đột lợi ích và tạo nên sự không công bằng trong cạnh tranh.

Chợ Đầm mới
Dự án chợ Đầm mới được xem là một công trình khang trang, hiện đại hơn, xứng tầm hơn với sự phát triển của TP. Nha Trang
Chợ Đầm mới
Kiến trúc chợ Đầm mới xứng tầm với sự phát triển chung của TP. Nha Trang

Tại một cuộc họp giao ban định kỳ của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo TP. Nha Trang giải quyết dứt điểm việc di dời tiểu thương chợ Đầm tròn vào khu chợ mới. UBND tỉnh cần sớm ra thông báo về chủ trương sẽ không sử dụng khu chợ Đầm tròn vào mục đích thương mại, sẽ dành khu vực này để xây dựng các công trình công cộng phục vụ người dân; ra thời hạn cuối cùng cho việc di dời vào khu chợ mới. Đồng thời, yêu cầu UBND TP. Nha Trang chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ ở khu vực chợ Đầm.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 26/11/2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo kết luận tại cuộc họp nghe báo cáo việc xử lý đơn khiếu nại của một số tiểu thương liên quan đến dự án chợ Đầm Nha Trang.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã kết luận: Thống nhất không thụ lý giải quyết đơn khiếu nại do đã hết thời hiệu khiếu nại và thuộc trường hợp các khiếu nại không được thụ lý giải quyết được quy định tại Điều 9, Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011. UBND tỉnh giao UBND TP. Nha Trang tổ chức họp tiếp các hộ tiểu thương để chứng minh cho các hộ tiểu thương biết việc cơ quan Nhà nước đã công bố công khai quy hoạch chợ Đầm sau khi được UBND tỉnh phê duyệt theo đúng quy định; giải thích cho các hộ tiểu thương hiểu đối tượng bị Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án chợ Đầm Nha Trang không phải là các hộ tiểu thương; vận động các hộ tiểu thương tiếp nhận các lô sạp trong chợ Đầm mới để ổn định kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh thực hiện quy hoạch chợ Đầm theo phương án đã được phê duyệt.

Bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên chợ Đầm (đơn vị vận hành chợ Đầm mới) cho biết: “Hiện nay, công ty đã chuẩn bị đủ số lô sạp trống, có vị trí đẹp tại chợ mới dành cho các hộ còn lại vào đăng ký. Công ty đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, luôn tạo điều kiện tốt nhất để tiểu thương từ chợ Đầm cũ di dời vào chợ mới để ổn định kinh doanh. Tiểu thương có thể thuê năm trả tháng, thuê 5 năm, 10 năm hoặc thậm chí lâu hơn tùy theo nhu cầu”./.

Tổng quan về dự án chợ Đầm mới

Tên dự án: Chợ Đầm - Nha Trang (giai đoạn 1).

Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang.

Đơn vị thiết kế: Công ty Cổ phần Kiến Trúc Việt.

Thời gian hoạt động: 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Hình thức đầu tư: Đầu tư xây dựng mới và kinh doanh khai thác.

Địa điểm: Phía Bắc giáp đường Tân Trang, đường Nguyễn Hồng Sơn; Phía Nam giáp đường bao quanh chợ Đầm, đường Nguyễn Thái Học; Phía Đông giáp đường bao quanh chợ Đầm, đường Bến Chợ; Phía Tây giáp đường bao quanh chợ Đầm, đường Vạn Hòa. Diện tích đất giai đoạn 1: 18.147,5m2

Chợ Đầm mới được xây dựng trên nền chợ Đầm cũ (thuộc khu vực lô chợ B, C), một cạnh bám theo trục đường Nguyễn Hồng Sơn, một cạnh mở ra không gian quảng trường trung tâm và đài phun nước. Hai cạnh còn lại bám theo đường Bến Chợ và dọc theo chiều dài chung cư A. Công trình được thiết kế để xây mới, phong cách kiến trúc mang đậm nét của chợ truyền thống thân thiện (thuận tiện và thân thiện cho việc tiếp cận mua bán trao đổi hàng hóa, không gian rộng rãi thoáng đãng phù hợp với tiêu chuẩn quy phạm hiện hành); quy mô của CĐNT, hình thức kiến trúc, cảnh quan trước công trình (quảng trường trung tâm; cây xanh, đường dạo, đài phun nước - biểu tượng chợ, ghế đá ngồi nghỉ ngơi) là điểm nhấn cho toàn bộ khu vực dự án; khu vực này là tâm điểm quan trọng số một của dự án; tạo ra các trục tiếp cận hướng tâm đến quảng trường trung tâm dự án, nơi thoáng đãng có nhiều màu xanh tươi mát của cây cối và mặt nước. Khu vực này được xem là hạt nhân trung tâm của dự án với việc ưu tiên về không gian kiến trúc cảnh quan rất đẹp phục vụ cho dân cư trong khu dự án cũng như các khu vực lân cận. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP