Aa

Quy hoạch khu đô thị trung tâm du lịch phía Nam Nha Trang gắn với cảng du lịch quốc tế

Thứ Bảy, 27/11/2021 - 06:15

Quy hoạch phân khu khu vực Cảng Nha Trang và phụ cận có tính chất là Khu đô thị trung tâm du lịch phía Nam TP. Nha Trang, gắn liền với khu vực cảng du lịch quốc tế...

UBND TP. Nha Trang vừa thông báo lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với nhiệm vụ quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) khu vực Cảng Nha Trang và phụ cận thuộc 2 phường: Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường. UBND TP. Nha Trang giao UBND phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường niêm yết thông tin về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với hồ sơ nhiệm vụ quy hoạch; thông báo cho người dân địa phương về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư; tổ chức phát phiếu ý kiến trực tiếp cho người dân. Người dân có ý kiến gửi về Phòng Quản lý đô thị; thời gian lấy ý kiến đến hết ngày 10/12/2021.

Theo bản thuyết minh đính kèm để lấy ý kiến cộng đồng dân cư với nội dung trên, khu vực lập quy hoạch phân khu có tổng diện tích khoảng 40,95ha tại khu vực Phú Quý thuộc Cảng Nha Trang và mặt nước liền kề tính từ mép nước ra khoảng 100m. Trong đó, 9,32ha nằm trong ranh giới đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư phường Vĩnh Nguyên và khu dân cư phường Phước Long - Vĩnh Trường được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1631/QĐ-UBND ngày 28/05/2019; 31,63ha chưa có quy hoạch phân khu. Tính chất khu vực lập quy hoạch là Khu đô thị trung tâm du lịch phía Nam TP. Nha Trang, gắn liền với khu vực cảng du lịch quốc tế có thể tiếp nhận tàu khách quốc tế tải trọng đến 225.000GT.

Cảng Nha Trang
Sơ đồ địa điểm thực hiện quy hoạch khu vực Cảng Nha Trang và phụ cận

Những vấn đề đặt ra đối với nhiệm vụ lập quy hoạch là: Rà soát cập nhật các dự án đầu tư đã thực hiện trong khu vực lập quy hoạch; Đánh giá các chỉ tiêu sử dụng đất hiện trạng; Phân tích các vấn đề bất cập của đồ án quy hoạch đã được duyệt; Đề xuất ý tưởng điều chỉnh quy hoạch phù hợp với các chỉ tiêu quy hoạch theo các quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời, tổ chức được cụm thương mại dịch vụ du lịch có tính cạnh tranh; phát triển du lịch và vấn đề bảo vệ môi trường; hình thành được không gian cảnh quan có bản sắc. Cụ thể hóa Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1396/QĐ-TTg ngày 25/09/2012. Nghiên cứu các định hướng Đồ án điều chỉnh cục bộ QHC thành phố Nha Trang đến năm 2025 hiện đã được Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng chính phủ xem xét phê duyệt.

Ngoài ra, phải đánh giá tác động môi trường tại khu vực mặt nước nhằm có kế hoạch mở rộng đất xây dựng đô thị và quy hoạch cảng du lịch đảm bảo tiêu chuẩn cảng quốc tế. Đồng bộ hạ tầng kỹ thuật của khu vực lập quy hoạch với khu dân cư hiện trạng lân cận, quy hoạch tuyến đường kết nối chính với khu vực Cảng (đường Trần Phú) trở thành một trung tâm kết nối năng động đối với cảng quốc tế và các mặt còn lại của TP. Nha Trang.

Đối với chỉ tiêu sử dụng đất, tuân thủ Đồ án quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1396/QĐ-TTg ngày 25/9/2012, đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư phường Vĩnh Nguyên và khu dân cư phường Phước Long - Vĩnh Trường được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1631/QĐ-UBND ngày 28/05/2019, các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành. Theo đó, đất Trung tâm đô thị du lịch tại khu vực Cảng Nha Trang và phụ cận bao gồm: đất đơn vị ở - thương mại - dịch vụ - du lịch là 29,2ha (chiếm khoảng 66%), trong đó tổng diện tích đất đơn vị ở tại khu vực tối đa khoảng 12,5ha; đất giao thông và công trình đầu mối là 15,17ha (khoảng 34%). Mật độ xây dựng và tầng cao: Giữ nguyên các chỉ tiêu quy hoạch của khu đô thị ven biển xác định trong quy hoạch chung 2012, chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng khoảng 40%.

Cảng Nha Trang
Một góc khu vực Cảng Nha Trang

Theo UBND TP. Nha Trang, nhiệm vụ quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) khu vực Cảng Nha Trang và phụ cận thuộc 2 phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường nhằm cụ thể hóa Quyết định số 2370/QĐ-BGTVT ngày 29/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển Nam Trung bộ (nhóm 4) giai đoạn đến năm 2020, trong đó xác định cảng Nha Trang sẽ được xây dựng thành cảng biển dành riêng cho du lịch, có thể tiếp nhận tàu khách quốc tế tải trọng đến 225.000GT. Đồng thời, giải quyết vấn đề ùn tắc do quá tải giao thông từ phía đất liền tại khu vực Cảng Nha Trang và khu vực ven biển; bổ sung quỹ đất cho dịch vụ giao thông tĩnh của khu vực cảng phía Nam thành phố; hình thành khu vực đô thị gắn với cảng du lịch, phát triển đô thị cho khu vực cửa ngõ phía Nam thành phố./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top