Aa

Chôn chất thải nguy hại, Formosa Hà Tĩnh bị phạt 560 triệu đồng

Chủ Nhật, 17/12/2017 - 15:00

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh với tổng số tiền là 560 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh cũng bị phạt 450 triệu đồng, vì chôn chất thải độc hại của Formosa.

Formosa Hà Tĩnh bị phạt 560 triệu đồng vì chôn chất thải nguy hại.

Formosa Hà Tĩnh bị phạt 560 triệu đồng vì chôn chất thải nguy hại.

Cụ thể, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh bị phạt 560 triệu đồng vì không phân định chất thải nguy hại để quản lý theo quy định của pháp luật;

Đồng thời chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ra quyết định số 3744/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh), với số tiền là 450 triệu đồng vì đã chôn lấp, đổ chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường trên 100.000 kg.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, ngày 11/7/2016, nhận được tin báo của người dân về việc đã phát hiện nhiều xe ô tô chở chất thải từ nhà máy Formosa, ở Khu Kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đem về chôn lấp tại phần đất thuộc trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh.

Qua tiến hành kiểm tra, lượng chức năng phát hiện có 276 tấn chất thải công nghiệp độc hại của Formosa đã được chôn lấp tại đây.

Kết quả điều tra cho thấy, Công ty Môi trường Kỳ Anh không đủ điều kiện và không được cơ quan chức năng cấp phép tiếp nhận, vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại nhưng đã tự ý ký với Formosa một hợp đồng vận chuyển, xử lý bùn bánh từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp của dự án Formosa Hà Tĩnh.

Sau khi có kết luận, ngày 2/8/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi vi phạm các quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Trong một diễn biến mới đây, nhờ nỗ lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh sau khi đốt lửa lò cao số 1, ngày 13/12, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã cán mốc 1 triệu tấn thép thành phẩm, đóng góp lớn cho nguồn ngân sách nhà nước.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top