Aa

Chọn nhà chung cư theo phong thủy: Bí quyết cân bằng nhược điểm "chết người"

Thứ Tư, 15/07/2020 - 13:20

Mua nhà chung cư đang trở nên khá phổ biến trong các đô thị hiện đại. So với nhà mặt đất thì chọn nhà chung cư theo phong thủy sẽ có nhiều cái khác biệt hơn và gia chủ cần đặc biệt chú trọng hàng loạt vấn đề.

Lời tòa soạn: 

Tích góp từng đồng, vay mượn khắp nơi để mua chung cư, nhiều người đã nghĩ mình sẽ có không gian sống tuyệt vời, nhưng hàng loạt vấn đề phát sinh đã khiến cư dân chung cư "vỡ mộng" bởi chiêu trò của chủ đầu tư. Chỉ bởi một phần những nhà đầu tư "ăn xổi" năng lực có hạn nhưng "thủ đoạn" vô biên, quảng cáo "biến không thành có" hay "có một nói mười" đã biến giấc mơ an cư của người dân thành nỗi ác mộng kinh hoàng.

Với mong muốn chia sẻ và đồng hành cùng người dân đang có ý định hoặc đã mua chung cư, chúng tôi sẽ đăng tải định kỳ những bài viết chất lượng và chính xác nhất về tình hình các dự án đang mở bán hay đã đi vào hoạt động cũng như chia sẻ ý kiến của các chuyên gia hàng đầu, luật sư nổi tiếng... để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng một cách công minh nhất.

Chung cư/ chung cư mini được xem là giải pháp hữu hiệu trong thời buổi “đất chật người đông”. Tuy nhiên, làm sao lựa chọn một căn hộ hài hòa được giữa cả tài chính với những tiêu chí phong thủy lý tưởng là một điều không dễ. Tất cả các loại hình nhà ở đều có các đặc trưng riêng, đối với loại hình nhà ở chung cư là vừa phụ thuộc vào phần chung nhưng lại tách bạch về phần riêng chịu ảnh hưởng giữa các căn hộ liên kết với nhau tạo của toàn tòa nhà. Chính vì điều này phong thủy chung cư cũng không khác biệt gì so với những nguyên tắc cơ bản của nhà truyền thống, nhưng sẽ có nhiều điều khác biệt mà chúng ta cần phải điều chỉnh.

Hiện nay, căn hộ chung cư có diện các mức diện tích khá đa dạng, từ vài chục cho đến vài trăm mét vuông. Tổng diện tích của chung cư có khi tương đương với diện tích nhà mặt phố nhỏ, có khi còn lớn hơn cả nhà 1 tầng nhỏ. Từ đó, người ta mặc nhiên coi một căn hộ chung cư là một thể phong thủy độc lập và xem phong thủy cho nó giống như một căn nhà độc lập.

Lãnh đạo Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam - Viện trưởng Bùi Văn Doanh chia sẻ, việc quan tâm đến yếu tố phong thủy trong dự án của chủ đầu tư sẽ khiến cho cư dân thấy “an tâm” hơn với sự lựa chọn của mình bởi: “Yếu tố phong thuỷ là thực thể có tồn tại trong cuộc sống và ngày càng được người dân quan tâm hơn, đặc biệt là lớp trẻ. Khảo sát của chúng tôi về hướng nhà, hướng bếp nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân. Thế nên, tôi cho rằng, không gian tâm linh hoặc môi trường có tính phong thuỷ trong căn hộ là nhu cầu có thật”.

Chọn nhà chung cư theo phong thủy? Hướng nhà căn cứ vào hướng ban công, cửa chính hay theo tuổi của gia chủ? Đây là hai câu hỏi được rất nhiều gia đình quan tâm khi tìm mua chung cư.

Chung cư/ chung cư mini được xem là giải pháp hữu hiệu trong thời buổi “đất chật người đông”

Phong thủy chung cư theo hướng nhà

Nhiều người quan niệm, để xác định hướng nhà chung cư cao tầng chỉ cần xác định từ tầng 1 – 9. Lúc này, hướng của căn hộ trùng với hướng của toàn bộ tòa nhà. Còn từ tầng 10 trở lên do không còn chịu ảnh hưởng của năng lượng đất nên hướng của căn hộ không phụ thuộc vào hướng tòa nhà mà hướng căn hộ chính là hướng cho người trong nhà tầm nhìn rộng nhất. Nhưng đây đều được cho là những cách hiểu chưa chính xác dẫn đến những sai lệch trong thiết kế phong thủy cho nhà chung cư.

Theo các chuyên gia phong thủy, hiện nay có nhiều cách hiểu khác nhau về hướng của căn hộ chung cư. Để có quan niệm đúng, trước tiên chúng ta cần phải hiểu bản chất của hướng nhà chính là nơi nạp “khí” cho căn nhà. Khí trong phong thủy được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà, chứ không phải những yếu tố về nắng hay gió tự nhiên. Vì vậy, hướng của căn hộ dù ở bất cứ tầng nào cũng phải tính theo hướng cửa ra vào thì mới phù hợp với nguyên lý “khai môn lập hướng” trong phong thủy.

Phong thủy chung cư là phương thức lựa chọn để đạt được không gian sống thoải mái nhất. (Ảnh: Internet)

Hướng căn hộ được căn cứ vào hướng mặt của một tòa chung cư; là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính cửa của chung cư chứ không phải là hướng cửa các căn hộ. Ở nước ta, một chung cư được cho là đẹp thường có mặt dài quay về phía Nam hoặc Đông Nam như vậy sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn thường quay về hướng xấu vì sẽ giúp cho các căn hộ bên trong giảm thiểu bớt được ảnh hưởng của nắng gió tây và gió nóng.

Đối với những chung cư bị quay mặt dài ra hướng Đông hoặc Tây, sẽ có ban công và cửa sổ căn hộ bị nắng chiếu gay gắt rất bất lợi cho người ở. Vì vậy, khi chọn nhà chung cư theo phong thủy điều các cư dân cần lưu ý đầu tiên là hướng ban công và cửa sổ có bị nắng chiếu gay gắt hay không và giải pháp che nắng sẽ như thế nào để khắc phục.

Hơn nữa, khi mua một căn chung cư, khách hàng cần phải xét đến nhiều yếu tố thuận lợi tổng hòa như: Tránh ánh nắng gay gắt của mặt trời, hướng tốt, đón gió mát, có khoảng cách lùi vào trong tương xứng với đường giao thông mục đích của việc lùi vào trong là để giảm được xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ.

Những căn nhà chung cư hướng Tây thường hay gây bất lợi cho chính chủ (Ảnh: CFL)

Chuyên gia Bùi Văn Doanh cũng chia sẻ, khi mua nhà chung cư cũng không cần quá đặt nặng vấn đề về hướng mà còn cần phải xét nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như minh đường: “Điều đầu tiên cần quan tâm là xem tổng quan cả tòa nhà có hợp phong thủy không, Minh đường (khoảng không trước mặt) có rộng rãi không, Thanh long, Bạch hổ thế nào… Kế đến là môi trường khu vực, môi trường tiểu khu vực và cuối cùng là những vấn đề hết sức thiết thực như hạ tầng xã hội, y tế, trường học, cửa hàng, đường xá, điện nước, dân trí của cư dân… 

Còn nếu bạn chọn được hướng chung của tòa nhà, hướng cửa ra vào hay hướng ban công… hợp với tuổi của mình thì càng tốt, vì ít nhất cũng làm cho gia chủ thêm an tâm và hài lòng”.

Chung cư phải có minh đường rộng rãi. Minh đường là "bộ phận" quan trọng trong phong thủy. Một khu đất không có minh đường dù có nhiều đặc điểm đẹp thì cũng kém tốt. Đối với các tòa chung cư/chung cư mini, minh đường được tính là những khu vực trống ở trước mặt. Đó có thể là các khoảng thoáng, khu vực cây xanh, công viên nhỏ, hồ nước... làm không gian vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân, đồng thời là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Đây là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn chung cư làm nơi sinh sống.

Chọn hướng chung cư như thế nào để tốt nhất cho gia chủ? (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, những tòa nhà có lối vào sạch sẽ, đủ ánh sáng, tọa lạc ở một khu vực an toàn sẽ là sự lựa chọn tốt.

Nếu như có thể lựa chọn thì nên sở hữu cho mình những căn hộ ở tầng cao. Nguyên nhân là do, khi càng lên cao căn hộ của bạn sẽ càng chịu ít áp lực hơn. Qua đó, nguồn năng lượng phong thủy cũng nhẹ nhàng hơn. Những căn hộ ở tầng cao sẽ đón được nhiều ánh sáng hơn và có tầm nhìn đẹp hơn, thông thoáng và đảm bảo sự lưu thông khí cho căn hộ của mỗi cư dân.

Phong thủy chung cư dựa theo tuổi của gia chủ

Chọn hướng nhà chung cư theo tuổi là khá quan trọng bởi một căn hộ chung cư phù hợp với gia chủ sẽ mang lại tài lộc và vận khí cho cả gia đình. Không những thế, gia đình có hòa thuận và hạnh phúc không cũng một phần là nhờ vào phong thủy của căn hộ.

Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho rằng: “Mỗi quan điểm đều có cách giải thích riêng và đều có cái lý của mình. Tuy nhiên, việc xác định hướng của ngôi nhà theo phong thủy thường gắn liền với tuổi của gia chủ chứ tuyệt nhiên không có cái gọi là hướng tốt một cách chung chung”.

Theo những chuyên gia phong thủy nhà chung cư thì những gia đình ở từ tầng 1 đến tầng 10 là những căn hộ chịu ảnh hưởng của mặt đất nên cần phải xem hướng nhà hợp tuổi. Tuy nhiên đối với những căn hộ từ tầng 10 trở lên đã vượt quá sự ảnh hưởng nên không cần phải xem hướng nhà có hợp tuổi hay không nữa.

Sự sắp xếp trong căn hộ cũng quyết đinh phong thủy của một căn nhà (Ảnh: Internet)

Nếu như căn nhà có hướng không theo ý gia chủ thì người mua chung cư có cái khó khi không được chọn hướng phong thủy như ý: “Thực tế cho thấy, các chủ đầu tư đều nhờ thầy xem phong thủy rất kỹ cho tòa nhà chung cư trước khi xây dựng, đồng thời chọn ngày giờ tốt theo tuổi của chủ doanh nghiệp để động thổ, bởi đó mới chính là người chủ đích thực của tòa nhà. 

Do đó, mà người mua khó có thể chọn hướng phòng như ý. Tuy nhiên, vẫn có cách hóa giải bằng cách đặt ban thờ và bếp theo hướng tốt cho tuổi gia chủ. Bởi vấn đề quan trọng hàng đầu của phong thủy căn hộ là chọn hướng cho ban thờ và bếp đun, sau đó là việc bố trí nội thất… hợp với tuổi của gia chủ”.

Người chủ gia đình thuộc những cung như Khảm, Chấn, Tốn Ly tốt nhất nên lựa chọn những căn hộ có hướng nhìn ra phía Nam, Đông, Đông Nam hay Bắc. Còn đối với những gia chủ mang cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài thì lại chọn ngược lại là hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc. Tuy nhiên, kết hợp cả hướng nhà hợp tuổi cùng với điều kiện tự nhiên xung quanh có hợp hay không để có được quyết định mua nhà chính xác nhất.

“Số tầng thì căn cứ vào cách chọn con số theo tuổi của gia chủ, chứ về phong thủy không có tầng nào tốt, tầng nào xấu, mà nó phụ thuộc vào tuổi gia chủ. tức là căn cứ vào Thiên mệnh của gia chủ, xem mệnh đó thuộc hành gì trong Ngũ hành, rồi chọn hành sinh cho mệnh. sau đó xem hành sinh cho mệnh có biểu tượng là số mấy để chọn. 

Ví dụ như mệnh hành Mộc sẽ được hành Thủy sinh cho, mà hành Thủy biểu tượng là số 1, như vậy người mệnh Mộc có thể chọn tầng 11, 21, 31, 41; hoặc các tầng có số là biểu tượng của hành Mộc là mệnh gia chủ, khi đó được tương hòa cũng tốt. mà con số của hành Mộc là 3 và 4. vậy có thể chọn tầng 3, 4, 13, 14, 23, 24, 33, 34…”- Chuyên gia Bùi Văn Doanh chia sẻ.

Cách hóa giải nếu phong thủy chung cư không hợp tuổi gia chủ (Ảnh: Internet)

Cấu trúc nhà như thế nào thì được coi là hợp tuổi? Về hình dạng chung của căn hộ, nên chọn những hình dạng vuông vức, tránh những căn méo mó hoặc bị khuyết phần góc quá lớn. Điều này sẽ không tốt cho phong thủy, mà lại khó khăn trong việc bố trí nội thất. Trong trường hợp bất khả kháng, các bạn có thể khắc phục bằng cách treo một chiếc gương lớn tại góc khuyết. Ngoài ra, các cửa xung chiếu hoặc liền kề sẽ gây ra sự hỗn loạn, gia chủ bất an và gặp những thị phi. 

Chốt lại vấn đề, lãnh đạo Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam kết luận: "Các yếu tố phong thuỷ cần có sự chung hòa với nhau nên nếu nhà phát triển dự án có thể thoả mãn người dân ở cả điểm này thì đó là điều tốt nhất. Đặc biệt, hướng cho cư dân đến không gian tâm linh nhất định, điển hình như không gian ban thờ, thì sau khi nhận nhà người dân sẽ không phải sửa chữa, xây dựng, cơi nới nhiều".

Phong thủy khi mua nhà chung cư sẽ tạo một không gian phù hợp với gia chủ. Nó sẽ mang đến những điều may mắn, đảm bảo sự hài hòa giữa công năng và thẩm mỹ kiến trúc trong phong thủy!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top