Reatimes.vn

Chọn tuổi xông nhà năm mới Tân Sửu 2021 thế nào để được may mắn?

Chọn tuổi xông nhà năm mới Tân Sửu 2021 thế nào để được may mắn?

Người Việt có tục chọn người xông nhà đầu năm mới để được mạnh khỏe, phát tài phát lộc. Vậy Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nên chọn người xông nhà thế nào, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể trong bài viết dưới đây.
12:00, 06/02/2021

Người nào sau 0 giờ đêm giao thừa ngày 30 tháng Chạp năm cũ sang ngày mồng 1 tháng Giêng năm mới đi vào nhà đầu tiên thì người ấy được gọi là người xông nhà năm mới, không tính là nam hay nữ, già hay trẻ. Người xưa cho rằng, chọn tuổi xông nhà được hợp thì năm đó sẽ đem lại an khang, thịnh vượng cho cả nhà.

Ngược lại, nếu gặp phải tuổi xung phá xông nhà thì năm đó sẽ gặp phiền phức, thiệt hại. Nhưng nếu để mọi người đến chúc Tết đầu năm là người xông nhà thì dễ gặp phái hên xui bất định. Vì vậy nhiều người thường chủ động chọn trước người thích hợp để xông nhà ngay sau giao thừa hoặc sáng sớm mồng một Tết để được như ý.

Nhiều người chọn cách trước giao thừa đi lễ chùa rồi chọn người trong gia đình hợp tuổi sau giao thừa vào nhà trước xông nhà cũng là cách làm hay và tiện lợi.

Nhưng, chọn người như thế nào để được hợp?

Tuổi xông nhà năm Tân Sửu 2021
Tuổi xông nhà năm Tân Sửu 2021. Ảnh minh họa. 

Tuổi xông nhà năm Tân Sửu 2021 cần tránh các Can, Chi xung phá:

Về hàng Can nói chung, có từng cặp hai can phá nhau là: Giáp phá Mậu; Ất phá Kỷ; Bính phá Canh; Đinh phá Tân; Mậu phá Nhâm; Kỷ phá Quý; Canh phá Giáp; Tân phá Ất; Nhâm phá Bính; Quý phá Đinh.

Về hàng Chi nói chung, có từng cặp hai chi xung nhau là: Tý xung Ngọ; Mão xung Dậu; Dần xung Thân; Tị xung Hợi; Thìn xung Tuất; Sửu xung Mùi.

Cụ thể: Năm mới Tân Sửu có can Tân và chi Sửu. Ngày mùng 1 Tết là ngày Tân Mão, có can Tân và chi Mão. Như vậy, nếu xông nhà vào ngày mồng 1 Tết, hàng can có Đinh phá Tân, Tân phá Ất. Cho nên những tuổi có hàng can là Đinh và Ất thì nên tránh xông nhà ngày mồng 1 Tết. Hàng chi của năm là Sửu, hàng chi ngày mùng 1 Tết là Mão, như vậy ở hàng chi có Mùi xung Sửu, Dậu xung Mão. Vì vậy, những người tuổi Mùi và Dậu không nên xông nhà ngày mồng 1.

Tóm lại, xông nhà ngày mồng 1 cần tránh những người có tuổi: Có chi là Mùi, Dậu và có can Đinh, Ất. 

Người xông nhà năm Tân Sửu 2021 nên chọn tuổi hợp

Về hàng Can nói chung, có Giáp hợp Kỷ; Ất hợp Canh; Bính hợp Tân; Đinh hợp Nhâm; Mậu hợp Quý.

Về hàng Chi:

Chi Nhị hợp gồm: Tý hợp Sửu; Dần hợp Hợi; Mão hợp Tuất; Thìn hợp Dậu; Tị hợp Thân; Ngọ hợp Mùi.

Chi Tam hợp có: Tị – Dậu – Sửu hợp thành Kim cục; Hợi – Mão – Mùi hợp thành Mộc cục; Dần – Ngọ – Tuất hợp thành Hỏa cục; Thân – Tý – Thìn hợp thành Thủy cục.

Năm nay là Tân Sửu và ngày mồng 1 là Tân Mão, vì vậy hàng can có Bính hợp Tân. 

Hàng chi có Tý hợp Sửu, Mão hợp Tuất là nhị hợp; Tị – Dậu – Sửu là tam hợp với năm và Hợi – Mão – Mùi là tam hợp với ngày mồng 1. Bỏ chi Dậu chi Mùi (vì xung với năm và ngày mồng 1 như ở trên đã nói), còn các tuổi có hàng chi Tý, Tuất, Tị, Hợi đều xông nhà tốt.

Tóm lại, nên chọn những người xông nhà có tuổi sau: Tuổi có chi Tý, Tuất, Tị, Hợi, và có can là Bính. Nếu được hợp cả Chi và Can thì tốt nhất, còn không chỉ cần hợp hàng Can hoặc hàng Chi và can chi còn lại không xung phá cũng là rất tốt rồi.

Ngoài ra, có thể chọn các tuổi khác, miễn là can chi không xung phá với năm, ngày mồng 1 (hoặc ngày xông nhà khác) và với tuổi gia chủ là được.

Người xông nhà không nhất thiết phải chọn là nam giới, mà có thể chọn bất kỳ người nào (nam, nữ, người lớn tuổi, người nhỏ tuổi) miễn là có tuổi tốt theo cách tính ở trên là được; nếu thêm được yếu tố sức khỏe tốt, ngoại hình sáng sủa, phúc hậu hoặc tính tình xởi lởi, thành công trong sự nghiệp, gia đình êm ấm, con cái đủ đầy… thì càng tốt.

Đồng thời cũng cần phải chú ý chọn tuổi xông nhà nên tránh tuổi xung với chủ nhà thì mới tốt. Ví dụ tuổi chủ nhà là Giáp Tý, thì nên tránh lấy tuổi Canh Ngọ xông nhà vì Tý xung Ngọ, Canh phá Giáp…

Để tiện cho bạn đọc tra cứu, các bài tiếp theo chúng tôi chúng tôi sẽ giới thiệu những tuổi tốt xông nhà và tuổi cần tránh cho từng tuổi cụ thể của gia chủ./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP