Aa

Nhớ kỹ điều này sẽ mua được căn hộ chung cư hợp phong thủy

Thứ Năm, 20/08/2020 - 10:30

Có tiền để mua được căn hộ đã khó, để chọn được căn hộ như ý và hợp phong thủy nhiều khi lại còn… khó hơn. Vì vậy, bạn cần ghi nhớ điều này để mua được căn hộ hợp phong thủy.

Nhất vị, nhị thế, tam hướng

Khi đi mua căn hộ (hay mua nhà, mua đất cũng thế), bạn hãy nhớ câu nói của tiền nhân: Nhất vị, nhị thế, tam hướng. Điều này có nghĩa, đầu tiên bạn chưa cần để ý đến căn hộ cụ thể vội, mà hãy xem xét tòa nhà một cách tổng thể và toàn diện.

Nhất vị: Vị ở đây đơn giản là vị trí tòa nhà. Nhưng vị có nhiều cấp độ khác nhau. Cấp độ vĩ mô là xem xét đến toàn cục vị trí tòa nhà. Ví dụ như ở tỉnh, thành nào, ngoại thành hay nội thành… Cấp độ trung bình là khu vực ngôi nhà tọa lạc. Chẳng hạn như ở khu Đông hay Tây thành phố. Thậm chí còn là cấp độ nhỏ hơn nữa như ở phía Tây Hà Nội thì là khu Mỹ Đình hay Trung Hòa - Nhân Chính, hay Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… Và thứ ba là cấp độ vi mô, là khu vực xung quanh; ví dụ như các công trình lân cận, đường sá ra vào, chợ, trường học, bệnh viện cách xa không…

Tòa nhà phải có vị trí tốt, thuận tiện và thế đất hợp phong thủy. (Ảnh minh họa)

Nhị thế: Thế ở đây là thế đất. Loài người xưa kia sống dựa vào thiên nhiên, nên thế đất tốt nhất phải được thiên nhiên che chở. Vì vậy mà phong thủy chọn đất phải có thế dựa núi nhìn sông, sau lưng có núi che chắn nhưng trước mặt lại thoáng đãng, bằng phẳng, hai bên có hình thế bao bọc, vì đó chính là thế đất tàng phong tụ thủy. Nói theo ngôn ngữ phong thủy thì đó là thế đất tả Thanh long, hữu Bạch hổ, tiền Chu tước, hậu Huyền vũ. Còn theo quyết ca thì: “Sau lưng ruộng đỗ/ Trước mặt ruộng lúa chiêm/ Hai bên hai tay liềm” là thế đất lý tưởng.

Đối với chung cư hiện nay thường xây cao tầng, bạn cần chú ý xem trong khu vực có tòa nhà cao tầng lân cận để hình thành liên thủ thì tốt; tránh tòa nhà đứng trơ trọi một mình. Tuy nhiên, khi xem xét yếu tố này cũng cần tính đến sự phát triển của đô thị, của khu vực, vì trước mắt có thể chưa có nhưng vài ba năm sau có dự án khác gần đó thì vẫn tốt.

Tam hướng: Hướng ở đây đầu tiên là hướng nhà, sau đó là tính đến hướng bếp và hướng ban thờ. Hướng ở cấp độ rộng là hướng của cả tòa nhà. Vì tòa nhà có nhiều hộ cư ngụ mà mỗi chủ hộ lại có tuổi khác nhau nên hướng tòa nhà thường tính theo tuổi của chủ đầu tư, dó đó bạn không cần quan tâm nhiều. Vấn đề tác động trực tiếp đến bạn là hướng căn hộ và các không gian chức năng trong căn hộ, đặc biệt là hướng bếp và hướng ban thờ. Vì hướng tính theo tuổi của chủ nhà, do đó một câu hỏi đặt ra: Vậy mua căn hộ rồi mới xem hướng đặt bếp và ban thờ hay xem hướng trước rồi mới mua nhà?

Phong thủy - Mua rồi mới xem hay xem rồi mới mua?

Không ít người sau khi mua căn hộ rồi mới nhờ thầy phong thủy đến xem, chủ yếu là xem hướng và vị trí của bếp, ban thờ. Điều này có sự bất tiện, đó là nếu vị trí và hướng của bếp, ban thờ hợp với tuổi chủ nhà thì không sao, còn nếu chẳng may không hợp thì phải sửa chữa lại rất phức tạp, mà trong nhiều trường hợp là không thể sửa chữa được, nên đành phải khắc phục bằng các biện pháp hóa giải.

Do đó, cách tốt nhất là nếu bạn quan tâm đến phong thủy thì hãy xem trước khi mua. Nhưng xem phong thủy khi chưa mua thì xem gì? Chủ yếu là xem hướng theo tuổi, tức xem tuổi của mình thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh, từ đó biết được hợp với những hướng nào để chọn căn hộ có thể đặt bếp và ban thờ hợp với những hướng theo tuổi đó. Cụ thể như sau:

Hướng căn hộ: Điều này không quá quan trọng, vì Khí vào tòa nhà rồi tỏa đi các căn hộ chứ ít phụ thuộc vào hướng của từng căn hộ. Mà hướng tòa nhà liên quan đến tuổi của chủ đầu tư và cảnh quan xung quanh, của cả khu vực. Điều này ta đã xem xét khi chọn vị trí và thế đất nói ở trên. Vì vậy, khi chọn căn hộ chỉ cần xem cửa ra vào không bị chiếu thẳng với cửa căn hộ đối diện, ban công chính không trông ra nghĩa trang, nhà thờ hay cột điện cao thế… là được.

Điều cần quan tâm chính là hướng và vị trí đặt bếp, ban thờ.

Về ban thờ: Khi đi xem một căn hộ, sau khi quan sát và xem xét tổng thể toàn bộ căn hộ và các phòng, bạn hãy tính toán đến vị trí đặt ban thờ. Thông thường, căn hộ chung cư không có phòng thờ riêng, nên phần lớn các gia đình đều chọn giải pháp đặt ban thờ ở phòng khách. Khi đó, bạn phải hình dung nếu mua căn hộ này thì ban thờ đặt ở đâu và xem xét những khía cạnh sau: Ban thờ phải được đặt ở nơi trang trọng, tôn nghiêm, kín đáo. Đồng thời ban thờ phải có chỗ tựa vững chắc nhưng không dựa vào vách kính, không đối diện thẳng với cửa ra vào hay cửa phòng vệ sinh, không giáp với nhà vệ sinh, cũng không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Ban thờ phải được đặt nơi kín đáo, trang trọng. (Ảnh minh họa)

Sau khi chọn được vị trí rồi, bạn hãy dùng la bàn để xác định hướng đặt ban thờ đó có hợp với tuổi của mình hay không. Nếu không hợp thì có vị trí nào vừa đáp ứng các điều kiện trên mà hợp hướng không.

Quy trình trên bạn cũng có thể tiến hành ngược lại, tức là đo hướng trước rồi chọn vị trí phù hợp với hướng. Thường thì các căn hộ và phòng chức năng đều là hình tứ giác, có 4 cạnh. Vì vậy, về nguyên tắc bạn cứ xoay đủ 4 cạnh là 4 bức tường, thế nào cũng chọn được hướng hợp với tuổi. Vấn đề lúc này là ở chỗ, vị trí hợp hướng ấy có đáp ứng các yêu cầu về đặt ban thờ không mà thôi. Trường hợp có những yếu tố chưa phù hợp, có thể có giải pháp khắc phục. Ví như nếu cửa đâm thẳng vào ban thờ thì làm bình phong, vách ngăn hay đơn giản là che rèm cho ban thờ. Hoặc nếu có ánh nắng chiếu trực tiếp thì có thể dùng vách kín hay rèm tối che khu vực ban thờ lại…

Về phòng bếp: Đối với bếp, bạn cũng tiến hành theo cách tương tự trên. Tức là xem hướng nào hợp với tuổi rồi chọn vị trí đặt bếp được hướng tốt. Chỉ có khác là vị trí đặt bếp bạn cần lưu ý, hướng bếp đun không được đối diện với cửa ra vào hay cửa phòng vệ sinh, không đối diện với cửa tủ lạnh. Bếp đun cũng không đặt quá gần chậu rửa, phía trên không được có cửa sổ và không gắn bồn nước; phía dưới cũng không để đường ống nước lộ thiên chạy qua… Nếu không sẽ bị Thủy khắc.

Ở những căn hộ rộng, bàn bếp thường được thiết kế hình thước thợ, hai cạnh vuông góc nhau và cạnh dài được mặc định để đặt bếp. Tuy nhiên, nếu đặt bếp ở cạnh dài không được hướng, có thể xem xét nếu cạnh ngắn được hướng tốt thì cải tạo lại để chuyển bếp sang đó vẫn sẽ tốt. Thậm chí hiện nay, có chủ đầu tư (như Văn Phú Invest chẳng hạn) không xây sẵn bếp mà để không gian mở cho chủ nhà tùy biến. Đây là hình thức linh hoạt rất tiện cho chủ nhà. Nếu đi mua nhà gặp được trường hợp như thế, bạn sẽ rất rộng đường lựa chọn.

Bếp đun không được đối diện với cửa ra vào, cửa tủ lạnh...

Ngôi nhà, căn hộ là nơi gắn bó chặt chẽ với đời sống con người, không dễ gì một chốc một lát có thể thay đổi. Vì vậy, bạn nên chú ý đầy đủ đến mọi khía cạnh trước khi mua, nhất là phong thủy cần xem xét cụ thể, tỉ mỉ, để không phải mua nhà rồi lại phá ra sửa lại vừa phiền toái, vừa không thể như ý hoàn toàn.

Phương châm khi mua nhà, căn hộ là: Thà bỏ một chút thời gian, cẩn thận, tỉ mỉ, khắt khe… trước khi mua, còn hơn phải vất vả để sửa chữa hoặc băn khoăn, áy náy… trong suốt cuộc sống sau này./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top