Aa

Chủ đầu tư chung cư F. Home chia đôi tầng một để làm bãi đỗ xe: Đúng hay sai?

Chủ Nhật, 21/11/2021 - 06:00

Những ngày qua, cư dân tại chung cư F. Home (16 đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng) tiến hành căng băng rôn đòi sổ hồng và có những ý kiến bức xúc về việc việc thi công bãi đỗ xe.

Theo đó, Sở Xây dựng đã có văn bản phản hồi về việc chủ đầu tư chia đôi tầng 1 để làm bãi đỗ xe thông minh.

Chia đôi tầng một để làm bãi đỗ xe: Phù hợp với quy định

Chung cư F. Home được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận đầu tư xây dựng nhà ở tại Công văn số 5564/UBND-QLĐTh ngày 2/7/2013. Theo đó, UBND thành phố chấp thuận cho Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng đầu tư chung cư nhà ở xã hội tại lô đất số 16 Lý Thường Kiệt (phường Thạch Thang, quận Hải Châu), diện tích khu đất 4.105,2m2 với quy mô 26 tầng và 760 căn hộ. Đến ngày 16/4/2014, trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư về điều chỉnh dự án từ hình thức nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại, Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND thành phố và được UBND thành phố thống nhất điều chỉnh tại Công văn số 3130/UBND-QLĐTh.

Đến nay, mặc dù đã bỏ ra tiền tỷ để mua căn hộ tại dự án này nhưng nhiều người vẫn chưa được cấp sổ hồng từ chủ đầu tư. Được biết, nguyên nhân của việc chưa được cấp sổ hồng là vì chung cư F. Home xây dựng không đảm bảo diện tích bãi đỗ xe theo quy định.

Năm 2019, chủ đầu tư tiến hành thi công, cắt đôi tầng một của chung cư thành hai tầng để làm bãi đỗ xe thông minh nhằm hợp thức hóa quy định về diện tích bãi đỗ xe của dự án. Tuy nhiên, việc này bị nhiều người dân tại chung cư phản đối vì việc xây dựng không đảm bảo chiều cao, mất an toàn phòng cháy chữa cháy và ảnh hưởng đến kết cấu công trình.

Cư dân tại chung cư F. Home căng băng rôn, đòi quyền lợi từ chủ đầu tư.

Về vấn đề này, Sở Xây dựng cho biết, ngày 26/10/2018, Sở đã có Công văn số 9971/SXD-CCGĐ đề nghị Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng tổ chức thi công hoàn thành bãi đỗ xe thông minh 2 tầng tại tầng 1 và bãi đỗ xe tại thửa đất K12/4 Lý Thường Kiệt như đã cam kết nhằm đảm bảo giải quyết diện tích đỗ xe còn thiếu theo quy định.

Hiện nay, không có quy định về chiều cao của bãi đỗ xe máy. Tại khoản 2.2.1.22 của QCVN 13:2018/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gara ô tô có quy định: “Tại các lối đi và lưu trữ xe, chiều cao của các gian phòng và cổng tính từ mặt sàn đến mép dưới của của phần kết cấu nhô ra và thiết bị treo phải vượt quá ít nhất 0,2m so với chiều cao ô tô lớn nhất và không nhỏ hơn 2m”. Do hiện trạng tầng 1 đã được thi công (tổng chiều cao 4m bao gồm dầm và sàn) nhằm đáp ứng diện tích đậu đỗ xe đảm bảo đủ cho cư dân và bãi xe này phục vụ việc đậu đỗ xe máy. Do vậy, với chiều cao thông thủy tối thiểu 1,8m, về cơ bản là đảm bảo chiều cao để khai thác sử dụng.

Hiện trạng công trình đang thi công nên chủ đầu tư chưa tháo dỡ, điều chỉnh vị trí hệ thống thông gió, chủ đầu tư cũng chưa dọn dẹp hàng hóa tại tầng 2 của bãi đỗ xe máy tại tầng 1, nên ảnh hưởng đến mỹ quan chung.

Liên quan đến phòng cháy chữa cháy, Phòng Cảnh sát PCC&CNCH - Công an TP. Đà Nẵng đã có Công văn số 1833/PCCC(CTPC) ngày 9/12/2020 liên quan đến việc tham gia ý kiến về PCCC đối với hạng mục bãi đỗ xe 2 tầng tại tầng 1 công trình. Theo đó, Công an TP. Đà Nẵng đã thẩm duyệt PCCC nhà xe 2 tầng tại vị trí nêu trên. Về quy định độ dốc, cũng theo quy định QCVN 13:2018/BXD, độ dốc tối đa đối với ram dốc thẳng không quá 18%. Theo hồ sơ cấp phép là 17%, đảm bảo theo quy chuẩn.

Do vậy, theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, việc cấp phép xây dựng nhà xe 2 tầng phục vụ cho việc đậu đỗ xe máy nêu trên là phù hợp với yêu cầu công trình, đảm bảo an toàn chịu lực; phòng cháy chữa cháy và góp phần đảm bảo điều kiện diện tích đậu xe theo quy định (tăng tiện ích công cộng cho công trình).

Bàn giao căn hộ khi chưa được nghiệm thu

Cũng theo Sở Xây dựng, qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện chủ đầu tư vi phạm một số hành vi và Chủ tịch UBND thành phố, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng xử lý vi phạm theo quy định. Trong đó, hành vi vi phạm về bàn giao căn hộ cho khách hàng khi công trình chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, chấp thuận công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng làm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người và tài sản.

Chung cư F. Home tại đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Để giải quyết bất cập này, trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư, Sở Xây dựng đã có Công văn số 9971/SXD-CCGĐ ngày 26/10/2018 thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành đưa công trình Chung cư F. Home vào sử dụng. Theo đó, căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 31 Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ, Sở Xây dựng có ý kiến đồng ý cho Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng tổ chức nghiệm thu có điều kiện đưa công trình chung cư F. Home vào sử dụng. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tổ chức thi công bãi đỗ xe 2 tầng tại tầng 1 và bãi đỗ xe tại thửa đất K12/4 Lý Thường Kiệt như đã cam kết và một số nội dung khác nhằm hoàn chỉnh hồ sơ để tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

Triển khai cam kết nêu trên, chủ đầu tư đã thực hiện việc xây dựng bãi đỗ xe 2 tầng tại tầng 1. Ban đầu, chủ đầu tư chưa thực hiện việc cấp phép xây dựng nên UBND quận Hải Châu đã lập Biên bản đình chỉ thi công để hoàn thiện thủ tục. Sau đó, chủ đầu tư đã thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan và đã được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 22/GPXD ngày 05/02/2021.

Cũng liên quan đến dự án này, ngày 12/11, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã có thông báo kết luận về việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng và cấp sổ hồng tại chung cư F. Home.

Theo đó, tại thời điểm lập hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng không có quyền sử dụng đất nhưng vẫn được UBND thành phố chấp thuận thủ tục này. Cùng với đó, ngày 11/7/2013, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng cho chủ đầu tư khi thành phần hồ sơ đề nghị cấp phép chưa đầy đủ theo quy định khi hồ sơ thiếu đánh giá tác động môi trường; không có văn bản phê duyệt về PCCC, bản vẽ hệ thống PCCC; không có giấy tờ về quyền sử dụng đất đối với khu đất thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư không hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý khi có chủ trương cho phép điều chỉnh dự án chung cư F-Home từ loại hình nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại. Tuy nhiên, Sở Xây dựng vẫn tiếp tục báo cáo đề xuất và được UBND TP. Đà Nẵng cho phép điều chỉnh quy mô, số lượng căn hộ. Dự án chung cư F-Home đã thay đổi về quy mô công trình, số căn hộ và chiều cao các tầng nhưng chủ đầu tư không điều chỉnh giấy phép xây dựng mà vẫn căn cứ vào hồ sơ giấy phép xây dựng cũ để thi công là không đúng quy định.

Ngoài ra, việc chủ đầu tư mở bán căn hộ hình thành trong tương lai khi chưa điều chỉnh giấy phép xây dựng cũng không đúng quy định pháp luật. Việc cấp, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án này cũng bị kết luận sai quy định…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top