Reatimes.vn

Chủ đầu tư Five Star Garden Kim Giang lại thất hứa

Chủ đầu tư Five Star Garden Kim Giang lại thất hứa

Mặc dù chủ đầu tư Five Star Garden đã cam kết không thi công gây tiếng ồn sau 23 giờ hàng ngày, tuy nhiên, gần 1 giờ sáng nay (3/4), công trường dự án này vẫn thi công như ban ngày, khiến cư dân lân cận không thể ngủ yên.
22:21, 03/04/2017

Sáng nay (3/4), phản ánh đến Reatimes, ông Đỗ Phú Th. (cụm dân cư số 6, tổ dân phố 16, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) bức xúc cho biết: "Đêm qua, công trình dự án Five Star Garden vẫn được thi công, tiếng ồn quá lớn khiến chúng tôi không thể ngủ nổi. Mặc dù họ (chủ đầu tư, nhà thầu - PV) đã cam kết chỉ thi công phát ra tiếng ồn trước 23 giờ hàng ngày, nhưng hôm nay, phải đến gần 1 giờ sáng, họ vẫn thi công gây ra tiếng ồn lớn, rung chấn ầm ầm".

a

Trong cuộc họp ngày 31/3 tại phường Kim Giang, về nội dung phản ánh của người dân rằng đơn vị thi công gây tiếng ồn trong đêm, phía chủ đầu tư đã xin nhận trách nhiệm và cam kết không thi công gây ồn sau 23 giờ hàng ngày.

Ngày 31/3, tại phường Kim Giang, đại diện chủ đầu tư dự án, nhà thầu thi công, UBND phường Kim Giang đã có buổi làm việc với gần chục hộ dân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong quá trình thi công dự án Five Star Garden.

Đáng chú ý là, liên quan đến nội dung phản ánh của người dân rằng, đơn vị thi công dự án trên gây ra tiếng ồn trong đêm, phía chủ đầu tư đã xin nhận trách nhiệm và cam kết không thi công gây ra tiếng ồn sau 23 giờ hàng ngày. Lãnh đạo UBND phường Kim Giang cũng đã đề nghị đơn vị thi công và chủ đầu tư thực hiện nghiêm để không ảnh hưởng đến các hộ dân.

Nhưng trước thực trang trên, phải chăng chủ đầu tư, nhà thầu thi công dự án Five Star Garden Kim Giang đang cố tình thách thức UBND phường Kim Giang và hàng chục hộ dân lân cận? Lời hứa của họ với chính quyền và nhân dân cách đây vài ba ngày họ đã quên?

a

Dự án Five Star Garden tọa lạc tại số 2 phố Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Ảnh: Trung Du.

Được biết, cũng tại cuộc họp ngày 31/3, sau khi lắng nghe ý kiến của các hộ dân, ông Ngân Văn Chuyên - Tổng Giám đốc Công ty Five Star Garden kiêm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn GFS cho biết, công ty luôn mong muốn lắng nghe các ý kiến của người dân, để 2 bên có tiếng nói chung. Đến nay, dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện, đơn vị thi công đang triển khai xây dựng phần hầm gồm 2 hạng mục cơ bản là tầng hầm và các bể chứa nước thải.

Về các ý kiến của người dân, đại diện công ty cho biết, cần xác định thiệt hại để đền bù một cách thỏa đáng trên cơ sở 2 bên thống nhất kết quả giám định thiệt hại như: tường nhà, cửa, hệ thống nước sinh hoạt…

“Trước mắt, nếu được sự đồng ý của các hộ dân, chúng tôi sẽ trực tiếp phối hợp với nhà thầu thi công sửa chữa hỏng hóc ở các hộ gia đình, đồng thời, giám sát thi công một cách chặt chẽ. Bên cạnh đó, các hộ dân cũng có thể sử dụng phương án tạm ứng tiền bồi thường theo các chi phí phát sinh trong quá trình sửa chữa”, ông Chuyên nói.

Ngày 30/3/2017, UBND phường Kim Giang có Công văn số 231/UBND-ĐT trả lời về việc một số hộ dân phản ánh bị lún nứt nhà do thi công xây dựng Five Star số 2 đường Kim Giang.

Công văn nêu rõ: UBND phường đã phối hợp với Trật tư xây dựng Quận và Trật tư xây dựng phường kiểm tra việc thi công của chủ đầu tư thi công đảm bảo theo giấy phép xây dựng và phương án thi công đã được thẩm định. Với thẩm quyền của phường, đã yêu cầu đơn vị chủ đầu tư tiếp tục có phương án khắc phục, tổ chức đối thoại với các hộ dân; đối với trường hợp nguy hiểm, phải có sự di dời ngay.

Với các sự cố lún, nứt, Ban quản lý dự án phải ghi nhận hiện trạng và mức độ để làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ các hộ dân. Sau khi tính toán mức độ hỗ trợ, chủ đầu tư sẽ thông qua các hộ dân và báo cáo phường. Nếu các hộ thấy mức độ hỗ trợ, đền bù chưa thỏa đáng, UBND phường sẽ tổ chức họp tại phường để công khai, vận động bảo vệ quyền lợi của các hộ dân và đề nghị Ban quản lý dự án để đưa ra phương án thỏa đáng giữa hai bên.

UBND phường đã có văn bản báo cáo các cấp có thẩm quyền đề nghị thường xuyên kiểm tra, giám sát về việc xây dựng phần bể ngầm của dự án theo đúng giấy phép và phương án thi công đã được thẩm định để UBND phường có thông tin tới người dân khu vực liền kề dự án, tránh gây bức xúc và kéo dài.

Trước đó, như Reatimes đã thông tin, công trình tổ hợp chung cư Five Star Garden (thuộc dự án tổ hợp dịch vụ thương mại văn phòng và chung cư Đại Kim) do Công ty TNHH Five Star Kim Giang - Tập đoàn GFS làm chủ đầu tư có địa chỉ tại số 2 phố Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Dự án này do Công ty CP Đầu tư & Tư vấn CNXD Archivina tư vấn thiết kế, đơn vị tư vấn giám sát là Công ty CP Tư vấn Công nghệ Thiết bị và Kiểm định Xây dựng - CONINCO.

Chính thức khởi công từ quý III/2014 trên tổng diện tích tính toán là 12.530m2, dự kiến trong quý I năm 2017, Five Star Garden sẽ tiến hành bàn giao sản phẩm cho khách hàng.

Như vậy, đã đến hạn chủ đầu tư phải bàn giao dự án như đã cam kết, nhưng hàng loạt các sự cố phát sinh trong quá trình thi công gây ảnh hưởng đến các công trình dân sinh xung quanh vẫn chưa được đơn vị này giải quyết thấu tình đạt lý.

Trong đơn kiến nghị gửi đến HĐND, UBND quận Thanh Xuân; HĐND, UBND phường Kim Giang và các cơ quan thông tấn báo chí, ông Nguyễn Văn Bình đại diện cho 14 hộ dân thuộc cụm dân cư số 6, tổ dân phố 16 (phường Kim Giang) đề nghị các cơ quan  xem xét  cho dừng việc xây dựng bể phốt và bể xử lý nước thải của Tổ hợp thương mại, văn phòng và chung cư Five Star Kim Giang ở cạnh nhà 14 hộ dân.

Các lý do dẫn đến đề nghị trên được nêu rõ trong đơn thư, cụ thể như: Nhà ở của họ được xây dựng trước khi Tổ hợp thương mại, văn phòng và chung cư Five Star Kim Giang khởi công. Trong quá trình xây dựng, từ khi ép móng cọc cho đến nay, các gia đình thường xuyên bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn quá lớn, do chủ đầu tư thi công suốt đêm.

Tiếp đó, việc xây dựng công trình đã làm lún, nứt nhiều ngôi nhà mà các hộ dân trên đang ở, trong đó có những công trình bị lún rất nhiều, ảnh hưởng đến kết cấu công trình hiện tại.

Được biết, năm 2015, ban quản lý dự án đã đến khảo sát và đền bù cho một số gia đình (nhưng chưa thỏa đáng vì mới chỉ đền bù theo mức độ ảnh hưởng đã nhìn thấy, còn việc thay đổi kết cấu bên trong, ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình thì chủ đầu tư không đền bù). Cá biệt, còn nhiều hộ gia đình cho đến thời điểm này vẫn chưa nhận được một đồng tiền đền bù nào.

Cũng theo nội dung đơn kiến nghị, từ cuối năm 2016 đến nay, dự án Five Star Garden thi công bể phốt và bể xử lý nước thải ở ngay cạnh móng nhà của 14 hộ dân nói trên.

“Trước kia, việc xây dựng nhà ở cách xa nhà của chúng tôi (từ 10m đến 30m) đã gây lún nứt rất lớn, nay xây bể đào sát tường, càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình của chúng tôi. Một số gia đình như gia đình ông Đỗ Phú Th., bà Trần Bích Ng. ... đã sửa chữa cơ bản từ năm ngoái, nay lại lún nứt tiếp, gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của các hộ dân”, đơn thư nêu thêm.

Ông Đỗ Phú Th. (thuộc cụm dân cư số 6, tổ dân phố 16, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) bức xúc cho biết: “Từ khi nhà thầu tiến hành xây dựng bể phốt và bể xử lý nước thải thì các vết nứt rẽ xuất hiện ngày một nhiều và rộng hơn.

Trong phòng vệ sinh nhà tôi, ngoài các vết nứt lún, mặt tường ốp đá do tác động dồn lực đã bị nghiêng, kéo theo đường ống nước chôn trong tường bị vỡ khiến công trình phụ này không thể sử dụng được nữa.

Một số phòng trọ cạnh nhà chính trước kia tôi cho người ta thuê giờ họ cũng phải rời đi hết vì không biết nó sẽ sập xuống bất cứ lúc nào”.

Đặc biệt, cho đến thời điểm hiện tại, các hộ dân nói trên vẫn chưa có trong tay bản vẽ thiết kế và giấy phép xây dựng của bể phốt và bể xử lý nước thải của nhà thầu, vì thế, họ thực sự chưa yên tâm và tỏ ra hoang mang, lo lắng vì không biết bể chất thải nguy hiểm này có ngấm vào nhà của họ hay không.

Theo tìm hiểu của Reatimes, sau khi 14 hộ dân có đơn kiến nghị gửi đến UBND phường Kim Giang, UBND phường đã tổ chức họp các gia đình bị ảnh hưởng do thi công công trình vào chiều ngày 22/12/2016.

Trong cuộc họp này, sau khi nghe ý kiến của các hộ dân và ban quản lý công trình, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Giang đã yêu cầu ban quản lý dự án và chủ đầu tư dừng thi công và chỉ được phép thi công trở lại sau khi đã đền bù cho dân. Thế nhưng, từ ngày 23/12/2016 đến nay, các nhà thầu vẫn tổ chức thi công như không có chuyện gì xảy ra.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP