Aa

Chủ đầu tư The Pearl Hoi An tiếp tục bị khách hàng tố vi phạm hợp đồng

Thứ Sáu, 08/09/2023 - 13:30

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa chuyển đơn kiến nghị của 6 công dân về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và căn hộ thuộc dự án Khu du lịch thể thao sinh thái biển Hội An đến UBND tỉnh Quảng Nam.

Dự án Khu du lịch thể thao sinh thái biển Hội An (Dự án The Pearl Hoi An - A Festa Hotel & Resort) do Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An làm chủ đầu tư được triển khai thực hiện tại khối phố An Bàng, phường Cẩm An, TP. Hội An. Dự án có quy mô 364 phòng khách sạn tiêu chuẩn 4 - 5 sao, 4 tòa nhà căn hộ với 218 căn hộ cao cấp và 12 biệt thự cao cấp, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2019.

Khách hàng mua căn hộ tại dự án The Pearl Hoi An tiếp tục tố chủ đầu tư không thực hiện đúng hợp đồng.

Trước đó, các công dân là chủ sở hữu căn hộ tại dự án Khu du lịch thể thao sinh thái biển Hội An do Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An làm chủ đầu tư phản ánh về việc mua căn hộ từ năm 2016 - 2017 nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao hay chi trả theo cam kết thu nhập theo nội dung hợp đồng đã ký. Các công dân này cho rằng chủ đầu tư đang chiếm hữu, khai thác trái phép các căn hộ, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu. Đồng thời, nhận thấy chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong việc thực hiện dự án, kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam xử lý sai phạm của cán bộ, công chức liên quan đến quá trình thực hiện dự án và sai phạm của Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An, đảm bảo quyền lợi của các chủ sở hữu đang bị thiệt hại do lỗi của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam trong quá trình cấp phép thực hiện dự án.

Về những kiến nghị trên, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra, làm việc cụ thể với Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An (chủ đầu tư dự án) để yêu cầu công ty khẩn trương thực hiện hoàn thành dự án và thực hiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục, trình cơ quan có thẩm quyền cấp (hoặc cấp đổi) giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo đúng quy định tại Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 03/4/2023 của Chính phủ để đủ điều kiện chuyển nhượng cho người mua theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả kiểm tra, giải quyết về Thanh tra Bộ Xây dựng và UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo.

Hàng loạt sai phạm liên quan đến việc tham mưu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án The Pearl Hoi An khiến khách hàng mua căn hộ lao đao.

Theo Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Quảng Nam về tình hình quản lý, đầu tư, kinh doanh của dự án Khu du lịch thể thao sinh thái biển Hội An (dự án The Pearl Hoi An - A Festa Hotel & Resort) do Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An làm chủ đầu tư, quá trình triển khai thực hiện dự án đã bộc lộ nhiều vấn đề trái với quy định pháp luật.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam xác định Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam đã vận dụng pháp luật trong việc quy định chuyển hình thức từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất, quy định loại hình đầu tư bất động sản để kinh doanh trong dự án du lịch… để tham mưu đề xuất nội dung không đúng quy định của pháp luật đất đai, dẫn đến việc UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định có nội dung không đúng quy định của pháp luật đất đai và cấp 16 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An với tổng diện tích 16.142,8m2 tại Khu du lịch sinh thái biển Hội An, có nội dung ghi trên 16 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất không đúng quy định của pháp luật, cụ thể: Đất thuộc loại đất ở đô thị, thời hạn sử dụng đến ngày 27/9/2054; người mua lại biệt thự, căn hộ gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định, lâu dài.

Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An đã sử dụng 16 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo mục đích sử dụng là đất ở đô thị (ODT) và người mua lại biệt thự, căn hộ gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài) để huy động vốn cho dự án theo các hình thức: Đã đem thế chấp các quyền sử dụng đất dự án cho ngân hàng để huy động vốn; đã bán các căn hộ tại dự án ra thị trường cho các khách hàng theo quy định. Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Nam trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường có công văn đề nghị Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được cấp về Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Nam để điều chỉnh một số nội dung theo đúng quy định.

Về công tác đầu tư xây dựng dự án, Thanh tra tỉnh Quảng Nam xác định khu vực của dự án không có quy hoạch tỷ lệ 1/2000 theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 08/2005/NĐ-CP ngày 24/01/2005 của Chính phủ quy định về Quy hoạch xây dựng. Qua kiểm tra có một số hạng mục xây dựng chưa đảm bảo, việc lưu trữ các hồ sơ liên quan đến công tác xây dựng của công ty chưa chặt chẽ; một số hồ sơ hiện nay không có lưu trữ tại công ty như: Bản vẽ quy hoạch 1/500; hồ sơ điều chỉnh quy hoạch; biên bản mời nghiệm thu từng hạng mục công trình thi công; báo cáo tiến độ thi công… Việc nhận định của Sở Xây dựng về việc huy động vốn đối với dự án là chưa đầy đủ, rõ ràng nên dẫn đến việc chủ đầu tư vận dụng không đúng, nên đã ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đầy đủ các điều kiện.

Về nghĩa vụ tài chính, chủ đầu tư xác định sai các khoản chi phí hợp lý được trừ khi kê khai quyết toán thuế TNDN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản nêu trên dẫn đến số thuế TNDN phải nộp của doanh nghiệp thiếu số tiền hơn 4,7 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh đã kiến nghị thu hồi từ Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thuế TNDN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản kê khai thiếu năm 2019 và 2020 (hơn 4,7 tỷ đồng).

Đầu năm 2023, Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An đã có đơn khiếu nại quyết định buộc nộp lại 16 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án Khu du lịch sinh thái thể thao biển Hội An đến UBND tỉnh Quảng Nam. Kiến nghị này đã được UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu nội dung đề nghị của Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An để có văn bản trả lời, giải thích cho công ty hiểu, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top