Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Chủ dự án khởi kiện Luật sư Trương Anh Tú, đòi bồi thường hơn 80 tỷ đồng

Chủ dự án khởi kiện Luật sư Trương Anh Tú, đòi bồi thường hơn 80 tỷ đồng

Theo thông báo của Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (Công ty ALMA) mới đây, đơn vị này cho biết, đã nộp đơn khởi kiện luật sư Trương Anh Tú vì cho rằng, luật sư này đưa ra các nhận định sai lệch về dự án.
08:01, 14/08/2017

ALMA ước tính tổng thiệt hại thực tế là hơn 80 t đồng

Cụ thể, Công ty ALMA cho biết, Tòa án Nhân dân TP. Nha Trang, nơi Công ty ALMA có địa chỉ trụ sở chính, đã chính thức thụ lý Đơn khởi kiện của công ty này đối với luật sư Trương Anh Tú.

“Về việc yêu cầu ông Trương Anh Tú bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường; buộc ông Trương Anh Tú chấm dứt hành vi xâm phạm, chấm dứt việc đăng tải thông tin, bình luận và phát biểu ý kiến sai lệch gây bất lợi, gây hiểu nhầm cho Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường, Dự án ALMA và Hợp đồng Sở hữu kỳ nghỉ trên các phương tiện truyền thông, công cộng;

Gỡ bỏ, đề nghị các phương tiện truyền thông gỡ bỏ, cải chính công khai các thông tin, ý kiến sai lệch gây bất lợi, gây hiểu nhầm cho Công ty TNHH Khu Du lịch Vịnh Thiên Đường, Dự án ALMA, Hợp đồng Sở hữu Kỳ Nghỉ và xin lỗi công khai Công ty TNHH Khu Du lịch Vịnh Thiên Đường bằng chính phương tiện truyền thông mà ông Tú đã đăng tải hoặc có ý kiến”, đại diện ALMA cho biết.

Cùng liên quan tới vấn đề này, ALMA cho biết, đã đề nghị Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, Liên Đoàn Luật sư Việt Nam xem xét xử lý hành vi vi phạm pháp luật và Quy tắc ứng xử của luật sư Trương Anh Tú.

Đơn khởi kiện của Công ty Vịnh Thiên Đường, kiện LS. Trương Anh Tú.

Đơn khởi kiện của Công ty Vịnh Thiên Đường, kiện luật sư Trương Anh Tú.

Bên cạnh đó, Công ty ALMA cũng đã gửi văn bản tới các Bộ, Ban, Ngành có liên quan của Việt Nam nhằm phản hồi về hoạt động, hình thức kinh doanh của Công ty, cùng các đề nghị có liên quan nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty cũng như góp phần làm lành mạnh hóa môi trường pháp luật kinh doanh đang được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Trong đơn khởi kiện, ALMA ước tính tổng thiệt hại thực tế đã xảy ra là hơn 80 tỷ đồng, bao gồm chi phí hạn chế, khắc phục thiệt hại, phục hồi uy tín và danh dự của Công ty; thiệt hại về doanh thu, thu nhập bị mất, giảm sút …

“Nếu kiện sai, Vịnh Thiên Đường phải chịu trách nhiệm”

Trao đổi về vấn đề này, TS. Luật sư Trần Đình Triển, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, kiêm Trưởng ban Bảo vệ quyền lợi Luật sư cho biết, thời gian vừa qua, văn phòng Luật sư Trương Anh Tú là đơn vị trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi của một số người dân và khách hàng ký kết hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ với Công ty Vịnh Thiên Đường. Xung quanh sự việc này, không chỉ LS. Tú mà một số cơ quan ngôn luận của Việt Nam cũng lên tiếng để phản ánh những dấu hiệu chưa chuẩn xác trong hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư dự án ALMA.

Từ sự việc đó, Công ty Vịnh Thiên Đường có làm đơn khiếu nại và tố cáo gửi đến cơ quan có thẩm quyền và Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, luật sư Trương Anh Tú vi phạm đạo đức nghề nghiệp luật sư, làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của công ty này.

Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.Hà Nội đồng tình quan điểm với LS. Trương Anh Tú và khẳng định sẵn sàng lên tiếng để ủng hộ hoạt động hành nghề hợp pháp, có ý thức trách nhiệm và đúng luật của LS. Tú.

Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.Hà Nội đồng tình quan điểm với luật sư Trương Anh Tú và khẳng định sẵn sàng lên tiếng để ủng hộ hoạt động hành nghề hợp pháp, có ý thức trách nhiệm và đúng luật của luật sư Tú.

Theo luật sư Trần Đình Triển, việc khởi kiện, khiếu nại, tố cáo là quyền của mọi tổ chức và công dân theo quy định của Hiến pháp và Pháp luật, còn việc kiện đúng hay sai thì cơ quan thụ lý đơn kiện phải xem xét. “Nếu kiện, tố cáo không đúng, công ty này sẽ phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trong trường hợp này, nếu Công ty Vịnh Thiên Đường lên tiếng kiện luật sư để nhằm “ra oai”, để không luật sư hoặc cơ quan báo chí nào có thể tiếp tục lên tiếng về các hoạt động trái quy định của họ thì đó là một động thái cực kỳ sai lầm”, luật sư Triển nêu giả thiết.

Trưởng Ban Bảo vệ quyền lợi luật sư – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết, đã nhận được đề nghị của phía Công ty ALMA xoay quanh việc khởi kiện luật sư Trương Anh Tú.

“Điều đầu tiên tôi đánh giá rất cao tinh thần làm việc của luật sư Trương Anh Tú đã làm đúng với y đức nghề nghiệp để góp phần bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước, của công dân khi bị xâm hại đến. Hành động của luật sư Trương Anh Tú được sự đồng tình lên tiếng của nhiều cơ quan ngôn luận. Trong thực tế từ những phản ánh của luật sư Tú, những sai sót, vi phạm của Công ty Vịnh Thiên Đường cũng đã được khắc phục một phần nào đó. Như vậy, sự lên tiếng của luật sư Trương Anh Tú là có lợi cho đất nước, cho các hộ dân liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của Dự án ALMA”, LS. Triển nói.

Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.Hà Nội đồng tình quan điểm với luật sư Trương Anh Tú và khẳng định sẵn sàng lên tiếng để ủng hộ hoạt động hành nghề hợp pháp, có ý thức trách nhiệm và đúng luật của luật sư Tú.

“Tuy nhiên, trong vụ việc này, tôi cũng cảm thấy một điều hơi buồn. Vì bên Công ty Vịnh Thiên Đường cũng mời một luật sư của Đoàn Luật sư TP.Hà Nội để bảo vệ quyền và lợi ích của họ. Song luật sư bên phía Công ty Vịnh Thiên Đường chính là người tham mưu để xảy đến việc kiến cáo này. Đây cũng là một vấn đề cần xem xét ngược lại.

Luật sư không nên tham mưu cho thân chủ mình đi kiện cáo lẫn nhau khi vụ kiện cáo đó không đúng, làm tốn kém nhiều thời gian của các cơ quan có thẩm quyền khi xem xét vấn đề này. Luật sư cũng đừng lợi dụng việc kiện tụng một luật sư khác để đánh bóng tên tuổi của mình hay để che giấu những hoạt động bất hợp pháp của thân chủ”, TS. Trần Đình Triển chia sẻ.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP