Aa

Chủ nhà “tá hỏa“ khi môi giới bán chênh cả tỷ đồng giữa lúc thị trường trầm lắng

Thứ Tư, 02/08/2023 - 06:30

Hiện nay, không khó để bắt gặp một sản phẩm bất động sản được nhiều môi giới rao bán với các mức giá khác nhau. Dù vậy, cũng có trường hợp mức giá các môi giới đưa ra lại chênh lệch rất lớn.

Môi giới “bát nháo” bán chênh so với giá chủ nhà đưa ra

Ghi nhận, tình trạng môi giới bất động sản rao bán chênh so với mức giá của chủ nhà đưa ra không còn mới trên thị trường. Và với chiêu thức này, các môi giới dù không phải bỏ vốn ôm hàng tuy nhiên vẫn có lời lớn. 

Những tưởng rằng, việc môi giới bán chênh chỉ diễn ra trong bối cảnh thị trường sôi động. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình trạng này vẫn diễn ra, thậm chí môi giới còn bán chênh hàng tỷ đồng. Điều này đã khiến cho chủ nhà khi phát hiện cũng đã ngã ngửa. 

Anh Nguyễn Tuấn Anh (trú tại Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết, thời điểm tháng 5/2023 anh đã gửi môi giới bán một căn nhà mặt phố đã xây dựng 5 tầng, nằm ở trên địa bàn quận Thanh Xuân có diện tích là 60m2 với mức giá là 20 tỷ đồng, tương đương với 330 triệu đồng/m2. 

Anh Tuấn Anh nói rằng: “Căn nhà đó vẫn đang được tôi cho thuê với mức giá 40 triệu đồng/tháng. Trước khi đưa ra giá bán thì tôi đã tham khảo môi giới, họ nói rằng mức giá này đã sát với thị trường. Bởi vì tin tưởng cho nên tôi chỉ gửi một đơn vị rao bán. Mặc dù vậy, chờ đợi hơn 1 tháng thì tôi vẫn không thấy có thông tin gì mới. Tôi có hỏi người đang thuê nhà thì được biết thi thoảng môi giới có dẫn khách đến xem nhà”. 

Hiện nay, không khó để bắt gặp một sản phẩm bất động sản được nhiều môi giới rao bán với các mức giá khác nhau. Dù vậy, cũng có trường hợp mức giá các môi giới đưa ra lại chênh lệch rất lớn. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Bởi vì đến giai đoạn cần tiền gấp, anh Tuấn Anh đã liên tục thúc giục, tuy nhiên cũng chỉ nhận được câu trả lời từ môi giới rằng: “Thị trường bất động sản hiện tại đang trầm lắng, vắng khách cho nên phải chờ thêm thời gian nữa”. 

Tuy nhiên, cách đây hơn 1 tuần, anh Tuấn Anh đã tham gia vào các hội nhóm về bất động sản ở trên Facebook để có thể chủ động kết hợp rao bán. Lúc này thì anh mới tá hỏa phát hiện ra căn nhà của mình được các môi giới rao bán với mức giá là 22 - 23,5 tỷ đồng. Bởi vì bức xúc cho nên anh Tuấn Anh đã giao cho các đơn vị khác để rao bán. 

Anh Tuấn Anh nói rằng: “Trên thực tế, tôi đã chấp nhận trả môi giới bất động sản mức phí hoa hồng cao hơn so với bình thường bởi vì biết thị trường kém thanh khoản. Có thể đây là một phần lý do khiến cho căn nhà của tôi thời gian qua khó bán. Khoảng 10 ngày trước, tôi đã gửi các đơn vị khác rao bán. Cho đến thời điểm hiện tại, tôi đang thương thảo về giá với 2 khách mua. Nếu như thuận lợi thì có thể căn nhà sẽ sớm sang tay chủ mới”. 

Trên thực tế, cùng một căn nhà tuy nhiên được rao bán nhiều mức giá khác nhau đã khiến cho người mua cũng bị loạn giá. Và theo đó, họ cảm thấy nghi ngờ về sản phẩm, thậm chí là họ né tránh khi mua. Dù thị trường trầm lắng nhưng ở các trang mua bán bất động sản, không khó để bắt gặp trường hợp cùng một nhà, mảnh đất tuy nhiên được các môi giới rao bán với sự chênh lệch lớn về giá. 

Điển hình, một căn nhà có diện tích 51m2 được xây dựng 6 tầng ở mặt phố Thanh Đàm, môi giới tên T đã rao bán với mức giá là 11,8 tỷ đồng. Tuy nhiên cũng ở trang mua bán đó, môi giới khác lại rao bán căn nhà với mức giá 13,5 tỷ đồng, chênh lệch 1,7 tỷ đồng. 

Chủ nhà "tá hỏa" khi cò đất bán chênh cả tỷ đồng giữa lúc thị trường trầm lắng. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Thị trường vẫn trầm lắng, dù bán chênh nhưng vẫn "ế khách"

Còn theo anh Vũ Thanh Tùng - là chủ một sàn môi giới bất động sản ở Hà Nội cho biết, chuyện môi giới bán chênh không hiếm ở trên thị trường bất động sản. Còn có trường hợp môi giới thỏa thuận khách sẽ thu về được số tiền như mong muốn. Môi giới sẽ nhận về phần chênh lệch thay vì người bán phải chi trả phí hoa hồng. Mặc dù vậy, theo anh Tùng, nếu như trước khi trong lúc thị trường sôi động thì có thể dễ bán, còn thời điểm này giảm giá cũng khó.

Anh Tùng nhấn mạnh: “Việc mua bán dễ dàng đa phần vẫn phải qua môi giới bởi vì họ có tệp khách hàng rộng. Mặc dù vậy, môi giới bán chênh trong thời điểm này không khác gì kéo thêm người mua vào thế khó. Những người muốn bán thì không bán được, còn môi giới thì vẫn không có giao dịch, đồng nghĩa với việc không lấy được tiền hoa hồng”. 

Cũng theo lời anh Tùng, trên thực tế, những bất động sản phục vụ cho nhu cầu thực vẫn có giao dịch và khác với phân khúc đất nền. Tuy nhiên việc một căn nhà/mảnh đất được rao bán với nhiều mức giá khác nhau đã khiến cho người mua cũng bị loạn giá, như lạc vào ma trận. Cũng từ đó, khách mua sẽ có phần cảnh giác hoặc là né tránh. Chính vì thế, sản phẩm bất động sản đó càng trở nên khó có được thanh khoản, nhất là ở trong bối cảnh khách hàng có nhiều sự lựa chọn như hiện tại. 

Thị trường bất động sản hiện nay đang xuất hiện tình trạng một số khu vực nhà đầu tư chấp nhận giảm giá lên đến 20% nhưng vẫn không bán được. Hay nói cách khác đó là tình trạng đóng băng mà có nhiều người vẫn không hiểu vì sao. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường​​​​

Còn ở góc nhìn chuyên gia, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng: “Thị trường bất động sản hiện nay đang xuất hiện tình trạng một số khu vực nhà đầu tư chấp nhận giảm giá lên đến 20% nhưng vẫn không bán được. Hay nói cách khác đó là tình trạng đóng băng mà có nhiều người vẫn không hiểu vì sao”. 

Cũng theo ông Hiển, có một thực trạng là nhiều người gửi cò đất bán tuy nhiên cò vẫn giữ ở một mức giá nào đó trên thị trường cao hơn giá mà người bán đưa ra, vì thế mới khó bán. Tuy nhiên, theo phân tích của vị này, không phải sản phẩm nào giảm giá cũng sẽ hấp dẫn người mua. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top