Aa

Chủ tịch Bạc Liêu: Thu hồi đất phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Tư, 16/08/2023 - 13:35

Thông tin này được ông Pham Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí Quý III/2023.

Sáng 16/8, tại Hội trường UBND, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chủ trì Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí Quý III/2023. Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của tỉnh 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện những tháng cuối năm 2023.

Bà Bùi Thanh Nguyên, Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu thông tin tại họp báo - Ảnh: Hữu Lễ

Trả lời báo chí liên quan đến hộ dân về công tác giải phóng mặt bằng trên đường Hùng Vương, phường 1, TP Bạc Liêu, bà Bùi Thanh Nguyên, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết, trên tuyến đường Hùng Vương lâu nay tồn tại 2 hộ, gần đây đã giải toả được 1 hộ của ông Đỗ Thành Hưng. Hiện tại còn lại hộ của bà Nguyễn Thị Hường.

Theo Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, năm 2010, sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất của 2 hộ dân trên để khởi công xây dựng đường Hùng Vương thuộc trung tâm khu hành chính tỉnh Bạc Liêu, nhưng 2 hộ ông Hưng và bà Hường không đồng ý, nên kéo dài đến hôm nay. Qua quá trình thụ lý giải quyết của các cấp, gia đình bà Hường không hợp tác.

Gần đây, tổ công tác liên ngành kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ việc từ năm 2010 đến nay thì phát hiện trong quá trình ban hành văn bản hành chính có thiếu sót. Do vậy, Tổ công tác kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Bạc Liêu thu hồi các văn bản không phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người dân. Sau đó, UBND TP Bạc Liêu thu hồi quyết định cũ, ban hành quyết định mới có lợi cho người dân (cụ thể là hộ bà Hường). Đồng thời, Tổ công tác sẽ xem xét tham mưu cho UBND tỉnh áp giá đất bồi thường cho Bà Hường theo giá hiện nay để thấu tính đạt lý.

Ông Phạm Văn Thiều Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, nếu ban hành quyết định thu hồi mới, thì phải đền bù cho người dân theo giá mới hiện nay - Ảnh: Hữu Lễ

Tại cuộc họp, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, các quyết định trước đây chúng ta thấy sai sót, thì phải thu hồi lại và ban hành quyết định mới. Nếu ban hành quyết định thu hồi mới, thì phải đền bù cho người dân theo giá mới hiện nay, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người dân theo đúng quy định pháp luật.

Theo ông Thiều, vì cán bộ sai sót, chính quyền sai sót, mà sai thì chúng ta phải sửa, thu hồi đất thời điểm nào thì phải áp giá thời điểm đó. Nếu đất của người dân 2 mặt tiền đường, thì người dân có quyền kiến nghị lựa chọn đường nào giá cao nhất để bồi thường.

"Tôi đề nghị Tổ công tác chuyên ngành, trong tháng 9/2023 vận động hộ bà Hường và thuê đơn vị tư vấn, thẩm định…thông báo giá cho Bà Hường biết khung giá mới. Đồng thời, bàn giao mặt bằng để thi công tuyến đường Hùng Vương thông thoáng", Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo.

Tuyến đường này không thông suốt, do ảnh hưởng hộ bà Hường chưa giải phóng mặt bằng - Ảnh: Hữu Lễ

Đường Hùng Vương (nay là đường Võ Văn Kiệt) là tuyến đường cửa ngõ của tỉnh dẫn đến Trung tâm hành chính tỉnh, có Quảng trường Hùng Vương (phường 1, thành phố Bạc Liêu) - nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, gần 20 năm qua, tuyến đường này không thông suốt do chưa có sự đồng thuận bàn giao mặt bằng của 2 hộ dân, gồm ông Đỗ Thành Hưng và bà Nguyễn Thị Hường. Tỉnh Bạc Liêu nhiều lần thương lượng, họp dân để giải quyết, nhưng hai hộ dân nói trên chưa chấp thuận bàn giao mặt bằng.

Sau quá trình tuyên truyền, vận động, ngày 11/7/2023, gia đình ông Đỗ Thành Hưng đã nhận thức rõ vấn đề, đồng ý tự nguyện tháo dỡ các công trình, cây xanh… để bàn giao mặt bằng cho các cơ quan chức năng triển khai thi công hoàn thành tuyến đường. Còn hộ bà Hường, địa phương đang lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top