Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Thời sự

Chủ tịch Bình Dương liên quan gì dự án khủng đang bị điều tra?

Chủ tịch Bình Dương liên quan gì dự án khủng đang bị điều tra?

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt, tại thị xã Dĩ An, là điểm nóng liên quan đến nhiều sai phạm, bị điều tra, phản ánh thời gian qua. Vai trò của Chủ tịch Bình Dương ở đâu trong vụ lùm xùm này?
12:22, 12/12/2019

Phân lô trên đường sắt, Bộ khẳng định trái luật

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt do Công ty TNHH Phát triển Nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư, có quy mô hơn 6,4ha, tọa lạc tại phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Theo hồ sơ của Reatimes, ngày 5/12/2016, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã ký Quyết định số 3335/QĐ-UBND, cho phép Công ty TNHH Phát triển Nhà xe lửa Dĩ An sử dụng đất, để thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt. Dự án gồm khu nhà ở liên kế hơn 3,1ha và khu chung cư gần 1,6ha, khoảng 50% diện tích đất còn lại dành cho thương mại dịch vụ, xây dựng cơ sở giáo dục, đất giao thông…

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt do Công ty TNHH Phát triển Nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư, tọa lạc tại phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Được biết, dự án này được quy hoạch trên một phần đất thuộc Trạm vật tư đường sắt Dĩ An, có tổng diện tích trên 11,7ha và đã được quy hoạch là trạm vật tư đường sắt phục vụ ngành giao thông. Khu đất này trước đây do Công ty Cổ phần Vật tư Đường sắt Sài Gòn, công ty con thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, quản lý và được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu Công ty TNHH Phát triển Nhà xe lửa Dĩ An sử dụng đất đúng mục đích, ranh giới theo bản đồ đã được thiết lập, đồng thời đến UBND phường Dĩ An, thị xã Dĩ An để đăng ký biến động đất đai theo quy định. Trước đó, ngày 25/7/2014, UBND thị xã Dĩ An đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu nhà ở thương mại đường sắt, theo Quyết định số 3667/QĐ-UBND.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Tuổi Trẻ, từ tháng 5/2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã xác minh và thu thập hồ sơ liên quan đến việc quản lý các tuyến đường sắt, sử dụng đất ở Trạm vật tư đường sắt Dĩ An, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, Bình Dương. Bên cạnh đó, Phân ban quản lý Kết cấu hạ tầng đường sắt khu vực 3 (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam) cũng gửi văn bản đến UBND thị xã Dĩ An và UBND tỉnh Bình Dương về việc sử dụng đất sai mục đích tại trạm vật tư.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải cũng khẳng định việc chuyển đổi mục địch sử dụng đối với đất dành cho đường sắt tại trạm vật tư đường sắt Dĩ An, khi chưa được sự thống nhất chủ trương của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường là trái với quy định tại khoản 2, khoản 4, Điều 7; khoản 1, Điều 15, Luật Đường sắt năm 2005.

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân có liên quan

Theo tìm hiểu của Reatimes, để xảy ra sai phạm như khẳng định của Bộ Giao thông Vận tải là kết quả của cả quá trình dài. Trong đó, có nhiều văn bản và nhiều cá nhân có trách nhiệm trực tiếp. Đến nay, dù Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) chưa công bố kết luận nào về vụ việc. Tuy nhiên, việc ký duyệt liên quan đến dự án này cũng khiến uy tín, năng lực của ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, được nhiều người đặt dấu hỏi.

Việc chậm trễ công bố trách nhiệm của mỗi cá nhân liên quan có thể làm mai một niềm tin của quần chúng nhân dân vào vị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, người trước đây được đánh giá cao về những tâm huyết hỗ trợ doanh nghiệp cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bình Dương.

Được biết, Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt đã được phân lô bán nền từ nhiều năm trước. Hiện khu vực này đã có nhiều người dân xây nhà ở. Tuy nhiên, thông tin phản ánh sai phạm từ các cơ quan báo chí khiến không ít người dân mua nhà hoang mang.

Kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng, một khách hàng tại dự án này cho biết, bà vô cùng hoang mang lo lắng, vì nguy cơ mất tiền hết tài sản dành dụm bao năm nay. Do đó, bà kiến nghị với Chính phủ, Bộ giao thông vận tải, UBND tỉnh Bình Dương sớm có biện pháp xử lý dự án trên, và có văn bản trả lời, để người dân được biết.

Trong một diễn biến mới đây, theo thông tin từ báo chí, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị tỉnh Bình Dương chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương rà soát lại công tác sử dụng đất Trạm Vật tư đường sắt Dĩ An, từ đó đề xuất phương án xử lý, báo cáo Thủ tướng xem xét và cho ý kiến chỉ đạo. Về trách nhiệm các bên, Bộ Giao thông Vận tải và tỉnh Bình Dương thống nhất giao các đơn vị tham mưu phối hợp rà soát đưa ra các giải pháp khắc phục và định hướng xử lý các bước tiếp theo. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP