Aa

Chủ tịch Hà Nội khuyến cáo người dân đeo khẩu trang phòng dịch virus Corona

Thứ Năm, 30/01/2020 - 13:20

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyến cáo người dân đeo khẩu trang phòng dịch viêm phổi do virus Corona trên địa bàn thành phố.

Sáng nay (ngày 30/1), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện phòng chống dịch viêm phổi do virus Corona gây ra.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đánh giá, thành phố đã triển khai công tác phòng chống từ rất sớm, các đơn vị đã thực hiện quyết liệt và nghiêm túc.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Báo Tiền phong)

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế phải tiếp tục triển khai 24/24 và 24/7 phân công lực lượng trực, kiểm soát chặt chẽ sân bay Nội Bài. Các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, thực hiện đúng quy trình cách ly người bệnh. Rà soát lại toàn bộ hành trình, những người đã tiếp xúc để chủ động có các biện pháp phòng chống.

Theo Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung, cần tiếp tục tuyên truyền về việc đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động công cộng, tham gia lễ hội… Nhân dịp này, lực lượng quản lý thị trường, các quận, huyện phải kiểm soát, nhắc nhở và xem xét cấm hoạt động của các cửa hàng kinh doanh động vật hoang dã, tuyên truyền hạn chế ăn thịt chó, mèo… Cùng với đó, tuyên truyền người dân về thói quen rửa tay, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, nếu nơi nào có dấu hiệu xuất hiện dịch bệnh phải phun thuốc khử trùng ngay.

“Khuyến cáo người dân đi đến nơi vui chơi công cộng, lễ hội, giao thông công cộng, xe buýt, máy bay, đình chùa thì nên đeo khẩu trang. Như ở Trung Quốc, một số thành phố đã cấm tất cả phương tiện công cộng. Chúng ta phòng chống thì khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang”, ông Chung nhấn mạnh.

Về cơ sở vật chất phục vụ phòng chống dịch, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu kiểm tra các cơ sở sản xuất khẩu trang, làm sao đưa số lượng dự phòng lên khoảng 15 – 20 triệu khẩu trang. 

“Nếu phát hiện ổ dịch thì phải phát miễn phí cho người dân. Kinh phí thực hiện cần tính toán để sẵn sàng”, ông Chung nói.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến sáng 30/1, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Trên địa bàn đã có ghi nhận 14 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV (có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về). Tuy nhiên, hiện tại sức khỏe của các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng. Trong đó 3 trường hợp đã khỏi bệnh, hết các triệu chứng, một trường hợp xét nghiệm âm tính; các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trước hiện tượng người dân tìm mua khẩu trang chuyên dụng dành cho nhân viên y tế, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho rằng, người dân chỉ cần đeo khẩu trang y tế là đủ, khẩu trang chuyên dụng chỉ dành cho những người tiếp xúc trực tiếp với nguồn có nguy cơ cao lây bệnh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top