Aa

Chủ tịch Hà Nội: Thay đổi nhận thức về công tác phòng cháy toàn Thành phố

Thứ Bảy, 16/09/2023 - 06:00

Chiều 15/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai Công điện của Thủ tướng về việc tăng cường công tác PCCC với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini) trên địa bàn TP.

Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành TP.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các quận, huyện, thị xã thuộc TP. Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu kết luận hội nghị.

Tổng kiểm tra với tinh thần không có vùng cấm

Tại hội nghị, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP đã quán triệt những nội dung quan trọng trong Kế hoạch 234 ngày 15/9/2023 của UBND TP về Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn.

Phó Giám đốc Công an TP đặc biệt lưu ý việc tổng kiểm tra phải thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP: “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đại tá Dương Đức Hải nêu rõ, Thành ủy, UBND TP đã có nhiều chỉ đạo cụ thể; 6 tháng đầu năm Phó Chủ tịch thường trực UBND TP cũng đã chủ trì 3 hội nghị để rà soát, triển khai mô hình liên gia, chữa cháy công cộng, đánh giá toàn diện cơ sở kinh doanh, nguyên nhân, điều kiện dẫn đến cháy nổ, các sai phạm, quản lý điện an toàn sau công tơ… Công an TP đã ban hành Kế hoạch số 234 ngày 19/6/2023 về việc thực hiện triển khai chuyên đề nhà cao tầng, nhà ở cho thuê, chung cư mini.

Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội phát biểu tại hội nghị. 

Nhấn mạnh công tác tuyên truyền phải có hiệu quả thực sự, Đại tá Dương Đức Hải nêu rõ: “Việc tổng kiểm tra, huy động được sức mạnh của toàn dân. Kiểm tra có hướng dẫn được người dân các biện pháp an toàn chưa là việc phải quan tâm. Chúng ta quyết liệt thì người dân mới ủng hộ. Khi tự người dân hiểu rõ, ủng hộ, tự điều chỉnh, bảo vệ tính mạng, tài sản cho mình thì mới thành công. Như vậy mới giải được nhiều hệ lụy”.

Phó Giám đốc Công an TP cũng lưu ý, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP các đơn vị cần xây dựng kế hoạch có lộ trình thực hiện kế hoạch và đặc biệt phải có biện pháp trước mắt không để xảy ra vị việc như vụ cháy chung cư mini đặc biệt nghiêm trọng ở quận Thanh Xuân.

“Sau khi triển khai kế hoạch này, phải có sự thay đổi toàn diện trên toàn địa bàn”- Phó Giám đốc Công an TP nhấn mạnh.

Xem xét trách nhiệm của các cấp quản lý

Nêu ý kiến tại hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết với các chung cư mini, khi cấp phép xây dựng là công trình riêng lẻ, sau đó chủ nhà tự ý chuyển đổi không đúng quy định pháp luật. Sở sẽ có các tổ công tác do lãnh đạo sở làm tổ trưởng xuống cơ sở hướng dẫn, thực hiện cùng các quận huyện việc kiểm tra, xử lý. Ngay trong chiều 15/9, Sở sẽ có văn bản chi tiết hướng dẫn các quận, huyện thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra của thành phố.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Công an TP đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt chủ chung cư mini, chắc chắn sẽ xem xét trách nhiệm của các cấp quản lý. “Đây là vụ việc điển hình cho việc trách nhiệm của lực lượng chức năng quản lý trật tự xây dựng ở cơ sở”- Phó Giám đốc Công an TP nêu quan điểm.

Các đại biểu tham dự hội nghị. 

Lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cho biết, toàn TP có khoảng 2.000 chung cư mini, tập trung nhiều nhất ở: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ… Tổng công ty đang rà soát, đảm bảo an toàn về điện, kiên quyết xử lý vi phạm về đường dây sau công tơ.

Liên quan vấn đề này, Đại tá Dương Đức Hải đề nghị ngành điện phải cử công nhân đi cùng các tổ kiểm tra liên ngành. Đến đâu đo đạc an toàn đến đó. Hướng dẫn người dân các biện pháp an toàn, có giải pháp với những hộ khó khăn.

Phó Giám đốc Công an TP lưu ý một số phần việc mà UBND TP đã chỉ đạo nhưng tiến độ còn chậm và đề nghị các quận, huyện, đơn vị liên quan rà soát tổng thể, có số liệu chính xác về các công trình xây dựng không phép. Từ đó xử lý nghiêm, kiên quyết không cấp điện cho các công trình này bởi đã có không ít vụ cháy có hậu quả nghiêm trọng với các công trình này; khẩn trương hoàn thành các tổ liên gia PCCC, các điểm chữa cháy công cộng thực chất, hoạt động phải hiệu quả…

Phải chuyển biến nhận thức của hệ thống chính trị, người dân về công tác phòng cháy

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng, vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân là vụ việc có hậu quả nặng nề nhất của thành phố từ trước đến nay. Khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo ngay tại hiện trường các biện pháp khắc phục hậu quả kịp thời với những chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Quốc hội; sự vào cuộc của bà con…

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị. 

Chủ tịch UBND TP khẳng định, công tác PCCC của thành phố luôn được quan tâm. “Chúng ta đã làm nhiều việc, nhất là quản lý PCCC các quán karaoke, Hà Nội đã làm rất quyết liệt, giảm thiểu được nhiều thiệt hại” - Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP nêu việc Tổng Bí thư đã có thư thăm hỏi, chia sẻ mất mát của Nhân dân và đề nghị Hà Nội kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm. Thành phố cần thực hiện nghiêm túc việc này để báo cáo Tổng Bí thư, Chính phủ sớm nhất.

Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Chúng ta đừng để sự mất mát của 56 gia đình nạn nhân vụ cháy chung cư mini trở thành vô nghĩa mà phải trở thành điều để chúng ta thay đổi nhận thức cấp ủy, chính quyền các cấp, kể cả thành phố đến quận huyện, phường xã về phòng cháy chữa cháy. Cần phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là của người dân”.

Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, việc tổng kiểm tra về công tác PCCC lần này là để có giải pháp “ứng chiến” và người dân ủng hộ thì mới giảm được nguy cơ cháy nổ. Để người dân ủng hộ thì lực lượng chức năng phải vận động, hướng dẫn cụ thể.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP chỉ ra một số việc cụ thể cần làm ngay. Chủ tịch UBND TP lưu ý nguy cơ việc hầm để xe với lượng xe máy đông đúc, chen nhau thì nguy cơ cháy nổ rất lớn. Ngoài ra, hiện nay chưa có tiêu chí 1m2 để được bao nhiêu xe máy… Việc này, theo Chủ tịch UBND TP, người dân phải đồng thuận, tự sắp xếp, tự quản, lực lượng chức năng chỉ hướng dẫn.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý về nguy cơ cháy nổ về xe đạp điện khi tiêu chí, tiêu chuẩn kỹ thuật chưa có; mất an toàn khi đốt vàng mã.

“Ở nhà có bao ổ điện, thế nào là an toàn thì phải hướng dẫn người dân. Việc này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phải bám sát thì mới được” - Chủ tịch UBND TP nói.

Từ vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân, Chủ tịch UBND TP nhắc đến việc cần có thang dây thoát nạn khi cháy nổ với những khu nhà, căn hộ khó có đường thoát hiểm và gợi mở: “Nếu khó khăn kinh phí thì huy động Nhân dân cùng làm. Cứu được một người là đã vô cùng hạnh phúc. Cơ sở phải tìm tòi, có cách làm cụ thể”- Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ rõ, phải làm sao để chuyển biến nhận thức của cả hệ thống chính trị thành phố, của người dân. Làm sao không để các vụ việc đáng tiếc xảy ra. Các đồng chí về triển khai ngay một cách hiệu quả kế hoạch của TP.

Ngày 15/9, UBND TP. Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND về việc tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn TP. Hà Nội.

Theo đó, TP sẽ tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn PCCC và CNCH đối với 100% chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn quản lý; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, công khai, minh bạch, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Quá trình kiểm tra phải đảm bảo nguyên tắc hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

TP coi trọng vai trò kiểm tra, giám sát của Nhân dân, các cơ quan thông tấn, báo chí đối với việc chấp hành pháp luật của chủ cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân và công tác kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng.

Kiên quyết áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng thẩm quyền, quy định; chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Việc kiểm tra sẽ được triển khai từ nay đến trước ngày 30/10/2023.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH cho Nhân dân trên các phương tiện truyền thông. Đồng thời, trực tiếp tuyên tuyền, tập huấn xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn cho 100% hộ gia đình, người làm việc, sinh sống tại các Chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn, hoàn thành trước 31/12/2023.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top