Aa

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ Tư, 19/05/2021 - 15:05

Sáng nay, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thành kính dâng hương tưởng nhớ, tri ân vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021), 110 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021), sáng nay, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thành kính dâng hương tưởng nhớ, tri ân vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Hồ Chí Minh, tên thật là Nguyễn Sinh Cung, sinh ngày 19/5/1890 trong một gia đình nhà nho, ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, cách mạng nước ta đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng cao đẹp về chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng yêu nước, yêu nhân dân tha thiết, đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, tác phong khiêm tốn, giản dị. Tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn mãi với non sông đất nước, để lại cho các thế hệ sau một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu đó là: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Thời đại Hồ Chí Minh và Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cũng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng, một trong những chiến sĩ lớp đầu tiên của phong trào công nhân và phong trào cách mạng vô sản Việt Nam, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân và cách mạng xã hội chủ nghĩa. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm Hình ảnh và Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP.HCM. Ảnh TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm Hình ảnh và Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP.HCM. Ảnh TTXVN

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham quan Triển lãm Hình ảnh và Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Triển lãm có nhiều tư liệu phim, ảnh quý giá kể từ khi Người ra đi tìm đường cứu nước đến năm 1969, chia làm hai giai đoạn: 1911-1945 và 1946-1969.

Trong đó, các tư liệu phim, ảnh giai đoạn 1911 - 1945 nói về quá trình kể từ khi Người ra đi tìm đường cứu nước năm 1911. Trải qua bao thăng trầm, gian nan, Bác đã tìm ra đường đi cho dân tộc Việt Nam, đó là đấu tranh giải phóng cho chính dân tộc mình thoát khỏi kiếp nô lệ. Và ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, trước hàng triệu đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Triển lãm cũng có rất nhiều tác phẩm điện ảnh, đặc biệt là thể loại phim tài liệu, thời sự, ghi lại hình ảnh và hoạt động của Bác trong giai đoạn 1946 - 1969. Những tác phẩm này đã thể hiện hình ảnh của một lãnh tụ vĩ đại nhưng lại rất dung dị, đời thường.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Cùng dâng hoa có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên. Tượng đài được khánh thành vào đúng dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 2015.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top