Chủ tịch Phan Ngọc Thọ: Người dân Huế làm chủ “Giấc mơ Huế”

Chủ tịch Phan Ngọc Thọ: Người dân Huế làm chủ “Giấc mơ Huế”

Nguyễn Thành Công
Nguyễn Thành Công Congnguyenthanhyb@gmail.com
Thứ Ba, 18/05/2021 - 08:00

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế

 

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 1

- Nhiệm kỳ vừa qua, ông là người khởi xướng và từng nhiều lần nói về “giấc mơ Huế” và “khát vọng Huế”. Nhìn lại chương trình này, ông có thể khái quát và chia sẻ nội hàm cụ thể của giấc mơ đó là gì, thưa ông?

Ông Phan Ngọc Thọ: “Giấc mơ Huế” và “khát vọng Huế” không đơn thuần là xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, mục tiêu mà "Giấc mơ Huế" hướng tới là xây dựng một xứ sở hạnh phúc, người dân có cuộc sống sung túc hơn, xã hội yên bình hơn và chính quyền thân thiện hơn.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 2

 

Tôi quan niệm xây dựng "Giấc mơ Huế" chính là tạo một môi trường đầu tư thuận lợi để phát triển kinh tế; tạo môi trường làm việc sáng tạo để các trí thức và những người tâm huyết với Huế có điều kiện và khả năng cống hiến tốt nhất, sớm đưa Huế phát triển xứng đáng với vị thế và vai trò vốn có.

Huế không có điều kiện để phát triển công nghiệp như các địa phương ở 2 đầu đất nước, vì vậy phải định hướng phát triển theo kinh tế tri thức, văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục, công nghệ kỹ thuật cao… Huế đang phấn đấu trong vài năm tới có khoảng 10.000 người làm việc trong lĩnh vực IT, để có tên trong “bản đồ” công viên phần mềm quốc gia. Du lịch với Huế là ngành kinh tế mũi nhọn, Huế sẽ xây dựng kinh đô ẩm thực và kinh đô của áo dài...

Hiện thực hóa “Giấc mơ Huế” không chỉ còn là trách nhiệm của chính quyền mà còn là trách nhiệm của tất cả người con xứ Huế. Với sự chung tay, đồng lòng, và với quyết tâm cao, chúng tôi tin rằng giấc đó không còn xa vời mà sẽ thực hiện được ngay trong nhiệm kỳ 2021-2025 này.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 3

- Ai sẽ là người thực hiện “Giấc mơ Huế”, thưa ông?

Ông Phan Ngọc Thọ: Tôi là người nêu ra vấn đề “Giấc mơ Huế” nhưng người thực hiện chính là nhân dân.

Người dân Huế sẽ làm chủ “Giấc mơ Huế”. Họ là ai?

Họ chính là những người lao động bình thường nhất trong xã hội, từ những em bé cho đến các cụ già, từ lao động phổ thông cho đến những trí thức.

Không phân biệt chức sắc, công việc, tôn giáo, tất cả đều chung sức làm nên “Giấc mơ Huế”.

Đó là một hành trình không có tư duy và rào cản nhiệm kỳ.

Giấc mơ đó không thể thực hiện được trong ngày một, ngày hai. Một phong trào muốn đi vào thực chất thì phải có sự “quyết liệt, đồng bộ và kiên trì”.

Người lãnh đạo, người đứng đầu chính quyền phải thật sự vào cuộc và “làm gương” chứ không “làm thay”.

- Ông truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo về “Giấc mơ Huế” bằng cách nào?

Ông Phan Ngọc Thọ: Tôi truyền cảm hứng bằng hành động cụ thể, tâm huyết và tư duy của tôi.

- Ông còn trăn trở điều gì khi thực hiện giấc mơ này?

Ông Phan Ngọc Thọ: Điều tôi còn trăn trở là việc triển khai cần phải đồng bộ và quyết liệt hơn ở cấp cơ sở, để làm sao huy động nhiều hơn sự góp sức, vào cuộc của người dân. Nếu không có sự vào cuộc của người dân thì không thể thực hiện được bất cứ mục tiêu nào. Người dân Huế còn nghèo, tỷ lệ vẫn cao hơn trung bình cả nước, chất lượng cuộc sống của người dân vẫn chưa cao, đó là những điều mà tôi còn nhiều suy nghĩ.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 4

- Ông đã từng là một người Huế xa quê, tại sao ông lại quay trở về và đóng góp cho Huế?

Ông Phan Ngọc Thọ: Bản thân tôi về Huế làm việc từ năm 1990 sau khi chia tách 3 tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế. Về Huế làm việc là cơ hội cho tôi công tác, cống hiến sau khi ra trường làm việt tại Vietxopetro ở Bà Rịa - Vũng Tàu 4 năm.

Khi đó cũng trai trẻ lắm, không nghĩ gì đâu, cứ nghĩ về Huế để cống hiến - một suy nghĩ rất đơn giản. Nhưng không đơn giản đâu. Một kỹ sư dầu khí khi về Huế cũng gian truân, cũng vất vả nhưng tôi vẫn vượt qua. Không ai ngờ mình lại trở thành người đứng đầu của chính quyền tỉnh như bây giờ. Tôi không có khái niệm nào cả, cứ làm là làm, làm tâm huyết, làm với sự tận tâm tận lực.

Hiện nay, Thừa Thiên - Huế đang khát vọng vươn lên để phát triển hài hòa, hội nhập với bản sắc riêng có. Tôi mong muốn những người xa Huế, những người yêu Huế, những người trẻ hãy hướng về Huế, hãy về với Huế, không chỉ là đến Huế bằng một hình thức cụ thể mà hãy hướng về Huế bằng cả tấm lòng, hướng về Huế thông qua chia sẻ, cảm thông cho bà con của mình và hướng về Huế thông qua những ý kiến đóng góp.

Chúng ta mong muốn trong hành trình xây đắp giấc mơ Huế chúng ta sẽ có những đóng góp, có những chia sẻ bằng trái tim, bằng trí tuệ.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 5

 

- Hành trình xây đắp “giấc mơ Huế” như ông vừa chia sẻ rất cần đến các trí thức và những người tâm huyết với Huế. Cũng vì lý do đó mà vừa rồi, ông đã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với những trí thức Huế và những người yêu Huế tại TP.HCM. Ông đã thu nhận được điều gì từ buổi đối thoại đó?

Ông Phan Ngọc Thọ: Với vị trí lịch sử và đặc điểm riêng của mình, Thừa Thiên - Huế từng là Thủ phủ của 9 đời chúa Nguyễn ở Đàng Trong, là kinh đô của triều đại Tây Sơn, rồi đến kinh đô của nước Việt Nam thống nhất dưới 13 triều vua Nguyễn.

Trong tiến trình phát triển, Huế còn được biết đến như là một thành phố di sản của thế giới, thành phố Festival. Đây luôn là nơi có điều kiện đào tạo, thu hút và phát triển trí thức; cùng với trí thức tại chỗ, trí thức nhiều nơi tụ hội về làm việc, học tập ngày càng nhiều và nhiều người đã nổi danh.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 6

 

Không ngoa khi nói rằng, Huế là nơi hội tụ những người tài giỏi, tinh hoa của đất nước. Tuy nhiên, dần dần sau này, khi vai trò kinh đô không còn nữa nên việc phân tán nhân tài là đương nhiên.

Giờ Huế phát triển với một khát vọng mới. Muốn vậy, phải hội tụ lại nhân tài, khơi dậy và huy động sự tham gia tích cực, đồng lòng của những người con Huế xa quê và những người yêu Huế.

Cho nên, việc tổ chức gặp mặt trí thức Huế xa quê và những người yêu Huế là một trong những khởi động để thu hút lại trí thức và để nghe những tâm huyết, đóng góp của họ trên con đường phát triển của Huế trong tương lai.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 7

Tôi đã gặp hơn 400 người yêu Huế thành đạt trong các vị trí của xã hội tại TP.HCM và đã được nghe rất nhiều ý kiến tâm huyết từ họ. Đó là điều rất quan trọng để chúng ta có những đề án, chiến lược trong tương lai.

Đặc biệt hơn nữa, chúng ta đã khởi động và từng bước hội tụ, quy tụ và tạo được không khí đồng thuận trong những người Huế xa quê.

Việc gặp gỡ này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn và đối tượng rộng hơn để lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế có cơ hội tiếp tục nghe những kinh nghiệm, ý kiến đóng góp tâm huyết với Huế.

- Những trí thức đó có cởi mở chia sẻ với ông về những điều họ còn trăn trở với Huế không?

Ông Phan Ngọc Thọ: Họ đều là những người thành đạt, có tri thức, có vị trí trong xã hội. Đặc biệt, họ có cơ hội được tiếp cận và am hiểu nhiều nền văn hóa, đi qua nhiều đô thị lớn trên thế giới, trải qua nhiều cương vị công tác và giàu kinh nghiệm thực tiễn nên những ý kiến góp ý rất xác đáng và khách quan cho sự phát triển Huế.

Họ nói ra những tâm tư, nguyện vọng và ý tưởng mới. Nhiều khi người trong cuộc như chúng tôi cũng chưa hình dung được.

Họ nói bằng tâm huyết hướng về quê hương, nơi họ đã sinh ra, lớn lên. Họ nói bằng trái tim, trí tuệ, đó là điều vô cùng đáng quý.

Tôi tin tưởng rằng với trí tuệ Huế, với cốt cách Huế, với khát vọng Huế và sự đóng góp của những trí thức Huế thì giấc mơ Huế sẽ sớm trở thành hiện thực. Chúng ta có cơ sở, niềm tin Huế sẽ phát triển với những gì vốn có của nó, một Huế vẫn trầm mặc, một Huế vẫn hiện đại. Và tôi khẳng định Huế luôn luôn mới.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 8

- Thưa ông, đâu là mô hình phát triển của Thừa Thiên – Huế mà ông theo đuổi và kỳ vọng?

Ông Phan Ngọc Thọ: Trong một bức thư mà tôi từng gửi cho người dân Huế có đoạn: “Có thể một thời gian nữa kinh tế của tỉnh nhà mới theo kịp các địa phương bạn, nhưng điều mà chúng ta có thể tự hào và sánh vai với bất cứ đô thị nào về những giá trị văn hóa, lịch sử, con người và sạch, tại sao không?”. Để đạt được sự tự hào nêu trên gắn với phát triển kinh tế, tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết tâm tập trung “Chuyển mạnh mô hình tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu”. Trong đó, lấy văn hóa làm nền tảng, trọng tâm để phát triển kinh tế và chú trọng vào các ngành có giá trị gia tăng cao.

Tôi quan niệm rằng, Thừa Thiên – Huế cần phát triển hài hoà, phát triển nhanh trên nền tảng tri thức, phát triển bền vững trên nền tảng văn hoá. Muốn vậy, Thừa Thiên – Huế phải đặc trưng, đặc sắc và khác biệt. Việc thu hút đầu tư không chỉ bằng cơ sở hạ tầng mà còn bằng môi trường sống thanh bình, cảnh quan thiên nhiên thân thiện, bằng các giá trị văn hoá, nhân văn.

Do đó, song song với việc đầu tư, nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, cần thêm nhiều ý tưởng và nhanh chóng tạo lập môi trường sống và đầu tư thuận lợi thông qua việc khai thác mạnh mẽ các yếu tố di sản, yếu tố văn hoá để thu hút nhà đầu tư có mong muốn đầu tư lâu dài cho Thừa Thiên – Huế.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 9

Đơn cử như, Thừa Thiên – Huế phải trở thành thành phố bốn mùa hoa, là xứ sở Mai Vàng. Tôi đã phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ", vận động các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh (có điều kiện) trồng mai vàng trước ngõ, trong sân vườn; trong đó các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp phải tiên phong làm trước, mỗi đơn vị trồng ít nhất 2 cây với mục tiêu đưa Thừa Thiên - Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam, tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái nhân văn truyền thống của vùng đất Cố đô.

- Đâu là giải pháp để Thừa Thiên – Huế huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xây dựng và phát triển tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh?

Ông Phan Ngọc Thọ: Để sớm hiện thực hóa “Giấc mơ Huế”, xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế với đặc trưng di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang ráo riết triển khai, thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, việc mở đường cho thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đang là vấn đề hết sức cấp thiết.

Cụ thể, đối với nguồn vốn ngân sách Trung ương, trong giai đoạn tới, Thừa Thiên - Huế vẫn tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, các nhà tài trợ để thu hút các nguồn vốn ngân sách trung ương, trái phiếu chính phủ, vốn ODA, vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu, chương trình mục tiêu quốc gia, vốn tín dụng ưu đãi đầu tư, vốn nhàn rỗi của Kho bạc Nhà nước để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, tỉnh cũng tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành ngay từ khâu xây dựng quy hoạch và kế hoạch, đảm bảo các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, nhất là các dự án lớn về giao thông, thủy lợi, quốc phòng an ninh,... được thể hiện đầy đủ trong quy hoạch, kế hoạch đầu tư phát triển của Bộ, ngành chủ quản nhằm đảm bảo nguồn vốn cho đầu tư phát triển.

Thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới, có tính đột phá, đặc thù cho đô thị di sản Huế, đặt trong mối tương quan hợp lý với các thành phố trực thuộc trung ương; thực hiện phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm của chính quyền địa phương, người đứng đầu trong một số lĩnh vực như quản lý quy hoạch, đất đai, quản lý đô thị,...

Đối với nguồn ngân sách tỉnh, trong khuôn khổ của pháp luật về đất đai, tỉnh cần có biện pháp phù hợp để huy động tối đa nguồn vốn, bao gồm khai thác quỹ đất cho phát triển đô thị, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Hạn chế tối đa xây dựng mới trụ sở các cấp, ban, ngành cũng như dàn trải các dự án đầu tư một cách thiếu đồng bộ. Tỉnh có thể xem xét phát hành trái phiếu đô thị để bổ sung nguồn chi đầu tư phát triển và mở ra một kênh huy động vốn mới, phù hợp với các dự án hạ tầng đô thị và là phương thức huy động vốn có tiềm năng lớn và lâu dài.

Nguồn vốn từ việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp cũng là một nguồn quan trọng. Tuy nhiên, cần tránh việc chuyển đổi ồ ạt gây mất cân đối phát triển ngành theo cơ cấu đã định ra và phá vỡ kịch bản phát triển không gian; giá đất cần được xác định phù hợp nhằm đảm bảo yếu tố cạnh tranh về giá và đồng thời tạo ra đủ nguồn vốn để đáp ứng các nhu cầu phát triển.

Áp dụng cơ chế đấu giá quyền sử dụng đất tại các đô thị mới, các điểm dịch vụ, các loại đất có thể sinh lời cần thiết để tạo vốn phát triển hạ tầng.

Tỉnh cũng cần sử dụng linh hoạt các hình thức trong từng dự án như: Đổi đất lấy hạ tầng, cho thuê đất, bán đấu giá,… để đạt hiệu quả cao nhất, bởi quỹ đất là có giới hạn.

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn vốn cho đầu tư phát triển, tỉnh cần tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và có các biện pháp nuôi dưỡng nguồn thu.

Thực hiện cơ chế đối tác công tư (PPP) nhằm tranh thủ nguồn lực từ tư nhân cho các dự án giao thông vận tải, sản xuất và truyền tải điện, hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ dân sinh (như cấp thoát nước, xử lý chất thải…), công nghệ thông tin, các dự án giáo dục, y tế…

Có cơ chế thu hút và định hướng các nguồn vốn FDI vào các lĩnh vực có khả năng hấp thụ vốn nhanh và tạo bước đột phá trong phát triển, nhất là các lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực; chú trọng đến chất lượng các dự án (ngành, nghề, đối tác đầu tư, trình độ công nghệ, mức độ sử dụng tài nguyên và nguồn lực quý hiếm, mối liên kết với các doanh nghiệp trong nước, các tác động lan tỏa, thân thiện với môi trường...).

Quyết liệt trong công tác cải cách hành chính, nhất là các thủ tục về tiếp cận đất đai, dịch vụ tài chính, ngân hàng, thủ tục hải quan, thuế; ban hành chính sách thu hút đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch; đổi mới cơ chế quản lý, khai thác sau đầu tư để thu hút nguồn lực đầu tư từ mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là từ khu vực kinh tế tư nhân cho phát triển, nhất là cho phát triển cơ sở hạ tầng; các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế (như du lịch, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển…).

Riêng trong chiến lược phát triển kinh tế biển, Thừa Thiên – Huế sẽ đầu tư, mở mang tuyến đường ven biển từ huyện Phong Điền đến huyện Phú Lộc có tổng chiều dài 127km (trong đó có một số đoạn trùng với tuyến QL49B nên tổng chiều dài toàn tuyến hiện còn 85km), rộng 120m. Đây sẽ trở thành trục xương sống - con đường chiến lược cho Huế trong 5-10 năm tới để phát triển kinh tế biển và đầm phá, kết nối tuyến miền Trung và quốc gia.

Và cuối cùng đó là phát huy sức mạnh của sự đồng thuận, đồng lòng của người dân trong việc huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; cùng chung tay xây dựng tỉnh nhà phát triển.

- Nhiều người nhận định rằng, Huế tiềm năng lắm, thơ mộng lắm, đáng đến và đáng sống lắm. Song, các sản phẩm du lịch chủ yếu mới là các sản phẩm văn hóa và di sản, vốn là hồn cốt của du lịch Huế. Thừa Thiên - Huế vẫn còn man mác thiếu phần “xác”, đó là việc thay đổi sản phẩm du lịch mạnh mẽ hơn nữa, nhất là có nhiều hơn sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng. Ông nghĩ sao về nhận định này?

Ông Phan Ngọc Thọ: Huế – cái tên không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam lẫn du khách quốc tế, nhưng để giới thiệu về TP. Huế thì khó có thể miêu tả hết. Một vùng đất văn hiến có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc, nhiều di sản và lễ hội độc đáo. Cùng với đó là nét đẹp trầm lắng, dịu dàng và bình yên của cảnh quan và con người nơi đây đã khiến Huế trở nên đặc biệt và thu hút.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 10
Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 11

Ngắm dòng sông Hương dưới chân chùa Thiên Mụ.

Với những lợi thế riêng, Cố đô Huế đang lưu giữ 7 di sản vật thể, phi vật thể và di sản tư liệu được UNESCO công nhận (Quần thể Di tích Cố đô Huế, Âm nhạc cung đình Việt Nam - Nhã nhạc triều Nguyễn, Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn, Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế), có dòng sông Hương nổi tiếng đẹp và thơ mộng, có vườn quốc gia Bạch Mã, có vịnh Lăng Cô được bình chọn là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới, văn hóa ẩm thực xứ Huế, hệ thống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai rộng lớn.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 12
Ngắm hoàng hôn trên sông Hương nhìn từ đồi Vọng Cảnh.

Với tiềm năng và thế mạnh của mình, thời gian qua tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tập trung phát triển du lịch theo hướng bền vững, trên cơ sở giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bảo vệ tốt môi trường và cảnh quan thiên nhiên Thừa Thiên - Huế. Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ ngành du lịch được đầu tư phát triển nhanh về số lượng cũng như chất lượng (mở rộng và đấu nối các con đường tiếp cận các điểm du lịch như đoạn Phú Mỹ - Thuận An (đường Tự Đức – Thuận An); dự án nâng cấp Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài; dự án đường cao tốc Túy Loan – La Sơn, Cam Lộ - La Sơn; dự án hầm đường bộ Hải Vân 2, đường ven biển; đưa vào vận hành tuyến phố đi bộ Chu Văn An – Võ Thị Sáu – Phạm Ngũ Lão; đường đi bộ dọc sông Hương; hệ thống chiếu sáng đô thị, Kỳ Đài…; đốc thúc triển khai thực hiện các dự án đầu tư chiến lược trên địa bàn tỉnh của các nhà đầu tư như Vingroup, BRG, Văn Phú - Invest, Ecopark, Savico, Vicoland Địa Trung Hải, Minh Viễn, PSH...

Đặc biệt là dự án Laguna – Lăng Cô giai đoạn 2 với tổ hợp đầu tư mở rộng các khu nghỉ dưỡng cao cấp và nhất là hình thành được trung tâm giải trí vận hành Casino, đây là những hạng mục dự án tạo sự khác biệt, điểm nhấn và mang tính dẫn dắt, kết nối cho sự phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế trong thời gian tới).

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ được đầu tư ở Chân Mây - Lăng Cô
Các dự án du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ được đầu tư ở Chân Mây - Lăng Cô

Do vậy, những năm gần đây, ngành du lịch Thừa Thiên - Huế đã từng bước khắc phục khó khăn, vượt qua khủng hoảng và thiên tai, đạt được một số kết quả khả quan, thể hiện ở mức độ tăng trưởng bình quân 14%/năm và ổn định trong suốt thời gian dài, tạo được sự chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt.

Tuy vậy, nếu so với lợi thế về tài nguyên du lịch của tỉnh (phong phú cả tài nguyên văn hóa và thiên nhiên mà không phải địa phương nào trong cả nước cũng có được) thì khả năng khai thác và biến những tài nguyên đó thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh Thừa Thiên - Huế là chưa cao.

Đơn cử như tài nguyên du lịch biển, Huế có những bãi biển đẹp, nhưng du lịch biển của Huế chưa thể lọt vào những điểm đáng đến trong mỗi dịp hè; hay Bạch Mã, được mệnh danh là Đà Lạt của xứ Huế, nhưng ở đây chưa được khai thác nhiều. Sản phẩm du lịch chính của Huế là du lịch di sản, tuy nhiên vẫn chưa khai thác hết tiềm năng như mong đợi.

Việc khai thác thế mạnh của các di sản, văn hóa chưa thực sự hiệu quả, sản phẩm vẫn còn nghèo nàn, chưa tạo ra sự tương tác cho du khách để trải nghiệm, nguồn thu từ các dịch vụ tại các công trình di sản chưa cao, thiếu các sản phẩm, hàng lưu niệm; phần lớn mới chỉ tập trung khai thác các giá trị di sản, văn hóa, các công trình kiến trúc ở khu vực Đại Nội, hệ thống lăng tẩm và phụ cận cho phát triển du lịch, nhiều giá trị di sản, văn hóa khác trên địa bàn tỉnh chưa được khai thác đưa vào phát triển du lịch hoặc đã đưa vào nhưng ở mức độ bước đầu, chưa thực sự hấp dẫn.

Bên cạnh việc thu hút đầu tư phát triển du lịch trên nền tảng các tài nguyên thiên nhiên ban tặng cho Huế, thì thế mạnh du lịch chính của Huế nói riêng và tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung vẫn là du lịch di sản. Tuy vậy, với đặc trưng của thành phố di sản, mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển thường xuyên xảy ra làm ảnh hưởng đến môi trường và sức hút đối với các nhà đầu tư.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 14
Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 15
Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 16
Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 17

 

Một số cơ chế, quy định pháp luật chưa thật sự phù hợp với thực tiễn phát triển của tỉnh như công tác xã hội hóa vào đầu tư khai thác giá trị di sản,... thì sự ra đời của Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với quan điểm và mục tiêu xuyên suốt “Xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh” được xem là định hướng để xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn và đặc sắc của khu vực Đông Nam Á.

Thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 54; Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động số 69-CTr/TU ngày 03/02/2020 về xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 60/KH-UBND ngày 28/02/2020 triển khai Chương trình hành động số 69-CTr/TU.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 18

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo xây dựng các đề án: Đề án xây dựng Bộ tiêu chí về thành phố Trực thuộc Trung ương cho đô thị có tính chất đặc thù di sản; Đề án xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên - Huế; Đề án mở rộng địa giới TP. Huế; Đề án Xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Huế và bản sắc văn hóa Huế. Hiện nay, các đề án đang được hoàn thiện các thủ tục trình các bộ, ngành Trung ương theo quy định.

Đây chính là thời cơ lớn để thúc đẩy ngành du lịch phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Bên cạnh việc tập trung nguồn lực của Nhà nước trong đầu tư phát triển ngành du lịch như đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, nguồn nhân lực, công tác xúc tiến du lịch, nhiều nguồn lực xã hội hóa cũng sẽ được kêu gọi, chú trọng thu hút các nhà đầu tư chiến lược để phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch nhằm đồng bộ, nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm, chất lượng các điểm đến, hấp dẫn khách du lịch hơn nữa trong thời gian đến.

Thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, tỉnh đã triển khai hàng loạt hoạt động mang tính lịch sử, thực hiện di dời dân cư, giải phóng mặt bằng tại di tích Kinh Thành Huế theo Quyết định số 370/QĐ-UBND ngày 13/02/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh Thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế (giai đoạn 1 (năm 2019-2021) hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực di tích Kinh Thành Huế gồm thượng thành, các eo bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ (2.938 hộ); giai đoạn 2 (năm 2022-2025) hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực các di tích: Hồ Tịnh Tâm, Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ, hệ thống hồ 04 phường nội thành và di tích Trấn Bình Đài (1.263 hộ) – đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2 (2021-2022)).

Ngoài ra, đề xuất giải tỏa dọc theo đồn Mang Cá gồm các đường Mang Cá, Lê trung Đình, Lương y để thực hiện dự án Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế nhằm tạo nền tảng phát huy giá trị khu vực Đại nội – Hoàng Thành Huế, định hướng sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với di sản chẳng nơi nào có được.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 19

Trọng tâm là tổ chức tổ chức các hoạt động dịch vụ du lịch cả ngày và đêm ở quần thể di tích Cố đô Huế, nhất là khu vực Đại Nội để phục vụ du khách. Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ mang tính đặc trưng, có đẳng cấp và sức cạnh tranh cao.

Trong đó, xây dựng bộ sản phẩm mang thương hiệu Huế; tập trung xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực (với 1.700 món ăn trên tổng số 2.400 món ăn của cả nước), kinh đô áo dài Việt Nam, nâng cao chất lượng dịch vụ ca Huế; đổi mới và nâng cao hiệu quả quản lý di tích Cố đô Huế; tiếp tục tổ chức Festival Huế theo hướng trải dài cả bốn mùa trong năm, tăng cường xã hội hóa, người dân làm chủ, nhằm góp phần tăng tính hấp dẫn của điểm đến đối với du khách trong nước và quốc tế.

Tiếp tục hoàn thiện các dịch vụ và chỉnh trang các hạ tầng thiết yếu tại khu phố đêm Phạm Ngũ Lão- Võ Thị Sáu - Chu Văn An, không gian văn hóa nghệ thuật trục Lê Lợi để hấp dẫn hơn nữa với du khách và cộng đồng địa phương; xây dựng phố đêm tại các đường quanh Đại Nội Huế; hình thành không gian đi bộ bờ Bắc sông Hương kết nối không gian đi bộ bờ Nam sông Hương gắn phát triển phố đêm với hình thành khu ẩm thực về đêm để phục vụ nhu cầu của du khách.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 20
Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 21
Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 22
Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 23

 

Phát triển mạnh các dịch vụ du lịch trên sông Hương cũng như hai bờ sông Hương; định hướng xây dựng tuyến du lịch bằng đường thủy dọc theo sông Ngự Hà, sông An Cựu, sông Đông Ba.

Xúc tiến đầu tư và xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh. Phát huy nét đặc trưng của du lịch tâm linh như Đền Huyền Trân, Thiền viện Trúc lâm Bạch Mã, Tượng Quán Thế Âm, các cổ tự..., nhằm đáp ứng xu hướng của khách du lịch đang hướng tới trải nghiệm sự thanh tịnh.

Đôn đốc triển khai các dự án đầu tư cơ sở vật chất đưa vào khai thác sau dịch Covid-19, cụ thể: Khách sạn Sena Huế (KS Thuận Hóa cũ), Grand Silk Path Huế, Onsen Karawa Mỹ An; Hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục triển khai 1 số dự án như dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và sân golf của Tập đoàn BRG, Văn Phú - Invest, Đăng Kim Long, Ecopark…

Tập trung thu hút các nhà đầu tư xây dựng các khu du lịch cao cấp cùng các loại hình dịch vụ đẳng cấp cao ở vùng biển, đầm phá và các loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp, những khu phố đêm sôi động, tạo nên sự đối đẳng và bổ sung cho thành phố di sản Huế nhằm thu hút du khách quốc tế.

Ngoài ra, chú trọng phát triển các sản phẩm, dịch vụ và điểm đến vệ tinh nhất là các hình thức du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm... ở các khu vực đồi núi, suối thác, đầm phá và đặc biệt là đẩy mạnh hơn nữa phát triển du lịch biển đảo để thu hút du khách, giảm thiểu áp lực lên các di tích văn hóa. Có thể thấy trong hai năm vừa qua, các sản phẩm và dịch vụ mới như chèo sup trên sông Hương, YesHue Eco, Bạch Mã village, du lịch sinh thái, cộng đồng ở A Lưới, trải nghiệm đầm phá Tam Giang... đã và đang dần khẳng định điều này.

Bên cạnh đó về hạ tầng giao thông phát triển phục vụ du lịch, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương đầu tư hệ thống nâng cấp đường lăn, kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, đây là tiền đề góp phần thu hút du khách cũng như các nhà đầu tư đến Huế.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 24

- Chương trình phát triển đô thị (bao gồm Chương trình di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 Kinh Thành Huế) là một trong 6 chương trình trọng điểm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Trong chương trình này, việc phát triển bất động sản thưởng thức di sản trong đô thị thông minh Thừa Thiên - Huế được lãnh đạo tỉnh xác lập như thế nào, thưa ông?

Ông Phan Ngọc Thọ: Tỉnh Thừa Thiên - Huế là vùng đất có nhiều di sản tự nhiên độc đáo, có giá trị tiêu biểu nổi bật trong phạm vi quốc gia và quốc tế. Quần thể Di tích Cố đô Huế và các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử được gìn giữ, tôn tạo, mang dấu ấn của Cố đô lịch sử. Huế được công nhận là thành phố Festival của Việt Nam, thành phố văn hóa, du lịch ASEAN, hiện đang hướng tới thành phố vườn, đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường”.

Tuy nhiên, nhiều khu vực là một thành tố của đô thị di sản Huế lại ngủ quên trong khung cảnh hoang vắng. Không gian phát triển đô thị mới của Thừa Thiên - Huế chưa có điều kiện gắn kết với không gian đô thị di sản truyền thống, chưa hình thành khu vực đô thị mới năng động hòa hợp với đô thị di sản, thiếu sự gắn kết khu vực các đô thị mới với đô thị trung tâm như một tổng thể. Vì vậy, một thời gian dài, thị trường bất động sản ở Thừa Thiên - Huế gần như bị đóng băng, số lượng những dự án đầu tư bất động sản có quy mô lớn còn khiêm tốn; chưa tạo được một làn sóng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đem lại nguồn thu, động lực tăng trưởng cho địa phương.

Để thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã xác định Chương trình phát triển đô thị (bao gồm Chương trình di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 Kinh Thành Huế) là một trong 6 chương trình trọng điểm.

Nhằm tổ chức triển khai Chương trình có hiệu quả, ngày 30/12/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3360/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh Thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế, với mục tiêu của là gìn giữ, bảo vệ các giá trị lịch sử, bảo tồn văn hóa còn nguyên vẹn nhất của Việt Nam do tiền nhân để lại cho tương lai; di dời các hộ dân đang sinh sống tại khu vực 1 di tích đến khu dân cư mới để ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; bảo vệ, đảm bảo môi trường, chỉnh trang cảnh quan; phát huy giá trị di tích, tạo sản phẩm du lịch; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, góp phần sự phát triển thị trường bất động sản Huế.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 25

Một số nhiệm vụ cụ thể đã và đang được triển khai tích cực như: 

Từ năm 2019 - 2021: Thực hiện di dời dân cư, giải phóng mặt bằng di tích Kinh Thành Huế (gồm tường thành, các eo bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ, Trấn Bình Đài) và Hồ Tịnh Tâm cho khoảng 3.516 hộ dân, gồm 1.815 hộ chính, 1.701 hộ phụ (trong đó đã di dời 166 hộ dân với 79 hộ chính, 87 hộ phụ giai đoạn 2012-2018), tổng mức đầu tư giải phóng mặt bằng khoảng 2.005 tỷ đồng.

Từ năm 2021 - 2022: Thực hiện di dời dân cư, giải phóng mặt bằng phạm vi các di tích Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ, khu vực tiếp giáp Mang Cá cho khoảng 1.954 hộ dân (781 hộ chính, 1.173 hộ phụ), tổng mức đầu tư giải phóng mặt bằng khoảng 1.760 tỷ đồng.

Từ năm 2021 - 2025: Bảo tồn, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích sau khi di dời dân cư: Hệ thống Kinh thành Huế (Thượng Thành, Eo bầu, Hộ thành hào, tuyến phòng lộ, Trấn Bình Đài), Hồ Tịnh Tâm, Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Khu di tích Lục Bộ thuộc khu vực I - di tích Kinh thành Huế, tổng mức đầu tư khoảng 1.150 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và dọn dẹp mặt bằng, trả lại đất sạch cho di tích; Tôn tạo vườn hoa, thảm cỏ, đường dạo..., tạo cảnh quan môi trường nhằm phát huy giá trị di sản, phục vụ phát triển du lịch dịch vụ.

Hồi sinh di sản chính là động lực quan trọng tạo nên sức sống cho đô thị di sản, tạo ra động lực cho tăng trưởng kinh tế. Hồi sinh di sản cũng tạo nên lực hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản, tạo nên làn sóng đầu tư mới, đồng thời nhờ đó bộ mặt đô thị Huế sẽ có những thay đổi mạnh mẽ trong tương lai.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 26

- Hiện nay, các dự án bất động sản ở Huế vẫn đơn điệu, chưa thể hiện rõ nét di sản. Bài toán hóc búa về giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển đã làm một số nhà đầu tư bất động sản rất dè dặt, e ngại khi đến với Huế?

Ông Phan Ngọc Thọ: Những năm gần đây, diện mạo của TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có nhiều thay đổi tích cực, không chỉ giữ được nét cổ kính của hệ thống di tích Kinh thành Huế mà hạ tầng và không gian đô thị cũng không ngừng được chỉnh trang, mở rộng theo hướng xanh, sạch, hiện đại, góp phần xây dựng TP. Huế xứng tầm đô thị di sản quốc gia. 

Quần thể Di tích Cố đô Huế trong nhiều năm qua đã được quan tâm đầu tư, tôn tạo để hướng đến bảo tồn nguyên vẹn. Việc giữ lại hầu như nguyên vẹn trục quy hoạch giữa phía Bắc và phía Nam Sông Hương đã tạo nên trục cảnh quan mang dấu ấn kinh thành Huế.

Để giúp Thừa Thiên - Huế phát huy được vai trò, vị thế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, giải quyết tốt mối quan hệ giữa kế thừa và phát triển, giữa phát triển kinh tế với với phát triển văn hóa, giữa bảo tồn, giữ gìn truyền thống và phát huy các giá trị di sản, nhất là phát triển bất động sản gắn với bảo tồn đô thị di sản Huế một cách thật căn cơ để tạo thế phát triển mới cho Thừa Thiên - Huế theo tinh thần thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị đã xác định xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh... tránh sự phát triển các dự án bất động sản đơn điệu, không thể hiện rõ nét di sản.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 27
Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 28
Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 29
Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 30

 

Theo tôi, Thừa Thiên – Huế cần xây dựng một chiến lược thu hút đầu tư phát triển bất động sản hợp lý, vừa bảo tồn và phát huy được giá trị đô thị di sản Huế, vừa tạo thế mở rộng phát triển thành phố Huế trở thành một trong 6 đô thị cấp quốc gia, một đô thị di sản - văn hóa - sinh thái - cảnh quan - thân thiện môi trường và thông minh theo Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị.

Trong 5 năm trở lại đây, thị trường bất động sản tại Thừa Thiên – Huế đã có những chuyển động mới: Khu đô thị An Vân Dương đang thu hút được 56 dự án, bao gồm cả nhà ở thương mại; nhà ở xã hội và các dự án dịch vụ thương mại. Thị trường đất nền tại các dự án khu dân cư mới ở Huế, thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang đang “ấm” lên. Các dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp ở bờ Nam thành phố đang chuyển động.

Một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn ở khu vực Chân Mây - Lăng Cô và vùng ven biển ở Phú Vang đang triển khai. Niềm tin đối với thị trường bất động sản ở Thừa Thiên – Huế đang tăng dần. Hàng loạt các dự án đất nền, nhà ở xã hội, căn hộ trung, cao cấp ngay sau khi tổ chức đấu giá hoặc mở bán đều có chủ ngay.

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên – Huế đang tiếp tục có chủ trương kêu gọi đầu tư một số dự án phát triển khu đô thị, khu dân cư, nhà ở xã hội và các dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng, chủ yếu tập trung tại thành phố Huế và vùng phụ cận (bao gồm Khu đô thị An Vân Dương 10 dự án với diện tích đất khoảng 163,12ha; Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh 8 dự án khoảng 387,57ha; Khu nhà ở xã hội ở Huế gồm 5 dự án với tổng căn hộ dự kiến 6.880 căn hộ; Thị xã Hương Trà có 3 dự án khoảng 39,77ha; Huyện Phong Điền 2 dự án với khu đô thị Cama Lakeside và khu dân cư 104ha phục vụ khu công nghiệp và toàn tỉnh có 21 dự án bất động sản du lịch…)

Phát triển bất động sản trong bối cảnh Thừa Thiên – Huế đang chuẩn bị điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng TP. Huế và thực hiện đề án chuyển toàn tỉnh thành thành phố di sản cấp quốc gia, trực thuộc trung ương, đòi hỏi phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa tư duy bảo tồn và tư duy phát triển theo nguyên tắc bền vững: Bảo tồn để phát triển, phát triển để bảo tồn.

Bảo tồn không trở thành lực cản hạn chế sự phát triển, phát triển không phá vỡ di sản cần bảo tồn. Bảo tồn tốt đô thị di sản cố đô Huế là tạo động lực để phát triển bất động sản Thừa Thiên - Huế, tạo cơ hội để Huế tiếp tục phát triển.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 31

Để thực hiện có hiệu quả các định hướng đó, cần phải xây dựng bản đồ phát triển bất động sản Thừa Thiên - Huế làm cơ sở để xác định các vùng và trục không gian bảo tồn kiến trúc cảnh quan, không gian khuyến khích đầu tư phát triển bất động sản; ít nhất cần xác định rõ một số khu vực trọng điểm bao gồm:

Khu vực không gian kiến trúc và cảnh quan đô thị di sản cần được bảo vệ và thực hiện quản lý, kiểm soát nghiêm ngặt các hình thái kiến trúc, cảnh quan. Tập trung quy hoạch lại các vùng dân cư, giải tỏa các khu vực xâm lấn di tích; làm sống lại không gian sinh hoạt, không gian văn hóa của cố đô; tạo ra các sản phẩm, các dịch vụ tạo nguồn thu cho người dân và tăng giá trị kinh tế của vùng di sản.

Khu vực không gian cảnh quan đặc biệt của Huế dọc hai bờ sông Hương, ít nhất từ khu vực lăng Gia Long về cửa biển Thuận An; thực hiện quản lý không gian cây xanh, công viên, mặt nước và hệ thống công trình kiến trúc cảnh quan hai bên bờ. Chọn lựa một số khu vực có điều kiện thuận lợi để hình thành các dự án kêu gọi phát triển loại hình bất động sản nghỉ dưỡng có quy mô và mật độ xây dựng thấp.

Ngoài trục giao thông, đồng thời là trục phát triển kết nối đô thị di sản Huế với các đô thị động lực Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy, Chân Mây theo hướng truyền thống Bắc - Nam, Thừa Thiên – Huế nên mạnh dạn đầu tư mở trục phát triển mới theo hướng Đông - Tây, kết nối Huế - Thuận An và tuyến giao thông ven biển, ven đầm phá; hình thành chuổi đô thị nghỉ dưỡng ven biển và đầm phá như Điền Lộc, Hải Dương, Thuận An, Vinh Xuân, Vinh Thanh, Vinh Hiền…; đồng thời lại mở ra không gian kiến trúc cảnh quan của một vùng đô thị mới, góp phần bồi đắp làm sang trọng thêm vẻ đẹp của di sản cảnh quan vùng biển và đầm phá Tam Giang nhiều tiềm năng, lâu nay chưa được đánh thức, mở hướng mới để đô thị Huế có thêm hướng phát triển ra biển Đông.

Cần sớm định hướng phát triển không gian đô thị ở vùng trung tâm thành phố Huế và khu vực phụ cận. Hình thành các phân vùng phát triển theo các dạng các trung tâm hành chính, sự nghiệp công, trung tâm thương mại dịch vụ, trung tâm văn hóa du lịch, trung tâm giáo dục, trung tâm y tế, trung tâm thể thao, các khu dân cư đô thị, khu dân cư ven đô, định hướng không gian phát triển công nghiệp với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thủ công nghiệp tập trung… để có các dự án đầu tư bất động sản phù hợp.

Xây dựng quy hoạch và tổ chức thực hiện đảm bảo việc hình thành Khu đô thị sinh thái du lịch cảnh quan kết hợp sông nước tại khu vực cửa ngõ đô thị bằng đường biển tại khu vực cửa biển Thuận An (phía Đông Bắc TP. Huế hiện trạng, thuộc địa bàn huyện Phú Vang, thị xã Hương Trà) là nơi hội tụ đủ điều kiện để hình thành nên cửa ngõ tầm cỡ (kết nối gần với hệ thống di sản) đón khách du lịch của Thừa Thiên - Huế nói riêng và khu vực miền Trung nói chung trong tương lai qua đường biển.

Đây là khu vực nằm trong phạm vi địa giới hành chính thành phố Huế mở rộng với mục tiêu của việc hình thành đô thị sông nước, cửa ngõ giáp biển để “kéo biển về Huế” sẽ là một trong những điểm nhấn đô thị đặc sắc cho TP - Huế mở rộng và đô thị Thừa Thiên - Huế trong tương lai (hiện nay quy hoạch đang được gấp rút thực hiện với sự hỗ trợ của các đơn vị lập quy hoạch quốc tế có kinh nghiệm và năng lực).

- Câu chuyện thu hút các doanh nghiệp tham gia phát triển đô thị di sản tại Thừa Thiên – Huế gặp phải những trở ngại gì, thưa ông?

Ông Phan Ngọc Thọ: Phát triển đô thị là yêu cầu tất yếu của bất cứ đô thị nào. Tuy nhiên, ở Huế có những sự cẩn trọng nhất định khi lựa chọn mô hình đô thị phù hợp. Đô thị tương lai, đô thị mới phải phù hợp với đô thị di sản văn hóa, cảnh quan môi trường.

Huế ưu tiên lựa chọn nhà đầu tư có tiềm lực, có thương hiệu để chung sức phát triển đô thị di sản mới cho Huế.

Do bị hạn chế về mật độ, chiều cao và kiến trúc nên cần những doanh nghiệp mạnh, có tâm huyết và mong muốn đầu tư lâu dài và hoà cùng với sự kỳ vọng về một Huế phát triển và bản sắc.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 32

- Thừa Thiên Huế chính là một điển hình của kỷ nguyên 4.0 khi mà “tương lai không phải nằm trên con đường kéo dài của quá khứ”. Ông có thể lý giải sự thành công cũng như kinh nghiệm rút ra từ mô hình đô thị thông minh của tỉnh?

Ông Phan Ngọc Thọ: Trên thế giới và ở Việt Nam cũng đã triển khai nhiều mô hình.

Phải nói rằng mô hình của Viettel áp dụng cho Thừa Thiên – Huế là mô hình đáp ứng được yêu cầu của một tỉnh địa phương có quy mô kinh tế không lớn, có đặc thù về lịch sử di sản văn hóa.

Từ nhu cầu quản lý, chúng tôi đưa ra bài toán và Viettel có chuyên gia tốt để nghiên cứu, rồi đưa ra giải pháp công nghệ, kỹ thuật với mô hình Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh phù hợp.

Chúng tôi đưa ra 3 bài toán: Người dân cần gì, doanh nghiệp cần gì, chính quyền cần gì và yêu cầu cả 3 bài toán này phải phối hợp với nhau để có mô hình quản lý thống nhất trên hệ thống dịch vụ công trong đô thị thông minh.

Đô thị thông minh được phát triển trên cơ sở kế thừa mô hình của chính quyền điện tử. Hai hệ thống này gắn chặt với nhau trong quá trình vận hành cũng như triển khai. Mô hình chính quyền điện tử là một bước triển khai để người dân có những dịch vụ hành chính công, tạo điều kiện tương tác nhiều hơn giữa người dân và chính quyền; Các dịch vụ công ích được lồng ghép nhiều, cũng như ứng dụng nhiều giải pháp để nâng cao tương tác, thông tin 2 chiều giữa người dân và chính quyền để hình thành nên đô thị thông minh. Đây là một quá trình chuyển tiếp logic và có mối quan hệ chặt chẽ, ràng buộc lẫn nhau.

Mô hình đô thị thông minh là kế thừa trên nền tảng của chính quyền điện tử nên quá trình triển khai cả 2 hệ thống này là song song. Đô thị thông minh sẽ hỗ trợ cho chính quyền điện tử và ngược lại. Tôi nghĩ đây là một quan điểm và quan điểm này cần được quán triệt trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử và ứng dụng phục vụ cho người dân và doanh nghiệp.

Chính quyền thông minh phục vụ cho doanh nghiệp, người dân thì đô thị thông minh cũng phục vụ cho đối tượng đấy. Rõ ràng chúng ta phải tích hợp lại tất cả các ứng dụng này để làm sao cho thống nhất. Đến một giai đoạn nào đó thì cả 2 phải hòa làm một.

Thực ra, để có đô thị thông mình tốt phải có mô hình quản lý điều hành hệ thống tốt, hai hệ thống này tương tác hỗ trợ cho nhau. Lợi thế mạnh của Thừa Thiên – Huế trong thời gian xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh là có một mô hình quản trị tốt, chuẩn hóa các hoạt động dịch vụ. Điều này quan trọng vô cùng.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 33

Vấn đề phải là một mô hình quản lý tốt, từ nhu cầu của thực tiễn, lấy người dân và doanh nghiệp làm trọng tâm, đưa ra bài toán đúng.

Quan điểm của chúng tôi là người đứng đầu không chỉ là chủ thể kiểm tra, giám sát mà phải là đối tượng thực hiện ứng dụng CNTT trong hoạt động điều hành nên tạo sự đồng thuận cao. Thứ hai nữa chúng tôi triển khai chính quyền điện tử và đô thị thông minh trải qua 3 giai đoạn: một là giai đoạn vận động, động viên và đã trải qua từ lâu; hai là giai đoạn chế tài; và giai đoạn thứ ba là trở thành nhu cầu cấp thiết của Thừa Thiên – Huế rồi.

Thế là chúng tôi không còn phải bàn nhiều nữa. Nên mọi người nhìn bên ngoài thì vậy thôi chứ không phải Thừa Thiên – Huế có nó trong ngày một ngày hai. Đó là cả một quá trình đúc rút kinh nghiệm triển khai trong một thời gian dài.

- Huế vốn cố kính, êm đềm, vẫn là cố đô, nên khi triển khai và ứng dụng đô thị thông minh, có làm phai mờ những nét truyền thống văn hóa di sản, thiên nhiên cảnh quan và di sản văn hóa của thành phố không?

Ông Phan Ngọc Thọ: Một trong những đặc thù của đô thị thông minh là hướng tới khai thác những thế mạnh về văn hóa, lịch sử của vùng đất Huế. Chúng ta đem những ứng dụng thông minh vào quản lý là để cải thiện đời sống của người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nhưng cũng phải nâng cao giá trị di sản lịch sử, văn hóa của vùng đất Huế.

Những giá trị đó không thay đổi nhưng chất lượng phục vụ ngày càng cao hơn là điều chúng tôi hướng tới. Chúng ta sẽ vẫn thấy một hình ảnh của Huế cố kính, êm đềm, vẫn là cố đô thế nhưng chất lượng dịch vụ tốt hơn và thuận lợi cho người dân trong phát triển về mọi mặt như kinh tế, đời sống… và cả nhu cầu hưởng thụ.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 34
Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh ​Thừa Thiên - Huế.

- Chương trình cải cách gắn với phát triển chính quyền điện tử, dịch vụ đô thị thông minh sẽ được tiếp tục triển khai ra sao trong năm 2021 và giai đoạn tiếp theo, thưa ông?

Ông Phan Ngọc Thọ: Trong năm 2021, Thừa Thiên - Huế sẽ tập trung triển khai hoàn thiện chính quyền số trên phương châm “4 không” (Làm việc không giấy tờ; Hội họp không tập trung; Dịch vụ công không gặp mặt; Thanh toán không tiền mặt) và “một có” (Dữ liệu có chuyển đổi số).

Với mục tiêu này, tỉnh tranh thủ ngay những kết quả đã đạt được trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử, hoàn thiện và bổ sung mới theo tiêu chí mới để xây dựng chính quyền số tạo nền tảng quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế số và hướng tới xã hội số.

Đối với các dịch vụ đô thị thông minh sẽ đẩy mạnh áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI); nâng cao và đẩy mạnh triển khai các dịch vụ nhằm giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề được người dân quan tâm, nâng cao sự hài lòng của người dân.

Tỉnh cũng sẽ đổi mới phương thức đánh giá chất lượng hoạt động của cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức viên chức theo hình thức đánh giá số. Tức là căn cứ và dữ liệu để đánh giá nhằm khắc phục những hạn chế việc nể nang, cảm tính trong quá trình đánh giá.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 35

- Thừa Thiên - Huế thực hiện đánh giá mức độ hài lòng của người dân về chính quyền điện tử, dịch vụ đô thị thông minh chưa? Tiêu chí đo lường đánh giá là gì?

Ông Phan Ngọc Thọ: Những năm qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có nhiều nỗ lực và quyết tâm trong công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là ở các cơ quan nhà nước làm cơ sở xây dựng chính quyền điện tử, qua đó, chuyển dịch dần từ “chính quyền quản lý” sang “chính quyền phục vụ, kiến tạo”, góp phần cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh.

Công tác chỉ đạo, quản lý và điều hành trên môi trường điện tử tại các cơ quan, đơn vị đã được đầu tư, xây dựng thông qua hệ thống trang điều hành đa cấp được xây dựng theo giải pháp tập trung, tạo thành hệ thống các công sở điện tử trong cơ quan nhà nước. Vì vậy, các ý kiến chỉ đạo, điều hành được thực hiện và giám sát xuyên suốt từ cấp tỉnh đến cấp xã.

Với những nỗ lực trong triển khai thực hiện tại địa phương, trong nhiều năm trở lại đây, tỉnh Thừa Thiên – Huế luôn nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số phát triển Chính quyền điện tử cấp tỉnh.

Việc đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với chính quyền là yêu cầu bắt buộc của tỉnh trong nhiều năm qua; qua đánh giá để nhận diện, phát huy được những nội dung đạt được và sớm nhận diện, khắc phục những hạn chế.

Trong lĩnh vực dịch vụ hành chính công, các tiêu chí hài lòng như: Thái độ của cán bộ tiếp nhận và trả kết quả; Chất lượng dịch vụ hành chính công; Chất lượng giải quyết hồ sơ là những tiêu chí cụ thể để đánh giá.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 36

 

Trong dịch vụ đô thị thông minh, kể từ khi triển khai hệ thống phản ánh hiện trường (Hue-S) phát huy những kết quả ban đầu, đây là đầu mối duy nhất của tỉnh nhằm tiếp nhận những vấn đề thuộc tất cả các lĩnh vực đời sống mà người dân quan tâm, bức xúc hoặc yêu cầu chính quyền giải quyết.

Qua đó, tiêu chí Hài lòng trong các hoạt động xử lý của cơ quan nhà nướcHài lòng về kết quả xử lý của cơ quan nhà nước đối với từng phản ánh người dân là tiêu chí bắt buộc thực hiện. Trong đó, đáng phấn khởi là tỷ lệ chấp nhận và hài lòng của người dân đối với cơ quan nhà nước đạt trên 80%, đây là tỷ lệ rất cao và là niềm khích lệ để các cơ quan nhà nước tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa hoạt động quản lý, điều hành của mình, hướng tới phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng và mở rộng ra những nội dung cần tham gia đánh giá của người dân trên cơ sở đánh giá những vấn đề và nhu cầu của người dân phát sinh. Triển khai bộ tiêu chí chuyển đổi chính quyền số để đánh giá theo ngành/lĩnh vực/địa phương các cấp”.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 37

- Trong cuộc chia sẻ lần trước, tôi nhận thấy trong suy nghĩ của ông, xứ Huế không có điều kiện để phát triển công nghiệp như các địa phương ở 2 đầu đất nước, vì vậy phải định hướng phát triển theo kinh tế trí thức, văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục, công nghệ kỹ thuật cao… Huế đang phấn đấu trong vài năm tới có khoảng 10.000 người làm việc trong lĩnh vực IT, để có tên trong “bản đồ” công viên phần mền quốc gia? Ông đã và sẽ làm gì để thực hiện mục tiêu đó?

Ông Phan Ngọc Thọ: Con số 10.000 nhân lực làm việc trong lĩnh vực IT được phân bổ theo các tỷ lệ 30 – 70, trong đó 30% là nhân lực có chuyên ngành công nghệ thông tin bao gồm cả chuyên gia, quản lý và 70% từ các chuyên ngành khác được chuyển đổi có thể tham gia vào thị trường lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Để có thể hoàn thành được các mục tiêu này cần triển khai nhiều giải pháp toàn diện và quyết tâm cao, cụ thể:

Về thể chế tạo nền tảng: Tỉnh đã cho xây dựng ban hành Đề án về phát triển Công nghiệp công nghệ thông tin và xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai đề án. Đồng thời kèm theo các cơ chế chính sách nhằm thu hút đầu tư và ưu tiên phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại chỗ cũng như thu hút nhân lực từ ngoài tỉnh. Xây dựng và triển khai hỗ trợ phát triển doanh nghiệp số và nguồn nhân lực số.

Về hạ tầng, kết nối chia sẻ:

Tỉnh đang thúc đẩy và đẩy mạnh chương trình hợp tác Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung để tận dụng sự chia sẻ thế mạnh trong Chuỗi. Năm 2020 vừa qua, Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt kết nạp vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Theo đó, Công viên phần mềm Quang Trung chính là hạt nhân trung tâm của Chuỗi. Công viên phần mềm Quang Trung đóng vai trò dẫn dắt, chia sẻ về kinh nghiệm quản lý, điều hành, định hướng phát triển và phát huy các lợi thế cạnh tranh của các thành viên của Chuỗi, trong đó có tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đồng thời, tỉnh đang triển khai hình thành Khu công nghệ thông tin tập trung của tỉnh tại Khu B – Khu Khu B – Đô thị mới An Vân Dương do Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh (Thành viên Chuỗi vận hành) qua đó tạo ra một hạ tầng đảm bảo cho đủ tầm 2.000 nhân lực tham gia tạo động lực ban đầu thúc đẩy phát triển. Cũng qua đó tạo sân chơi cho hoạt động nghiên cứu, vườn ươm và khởi nghiệp sáng tạo.

Về phát triển doanh nghiệp: Tỉnh đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong doanh nghiệp, từ đó phát triển mạnh doanh nghiệp số. Tỉnh cũng đang quy hoạch các khu công nghệ thông tin tập trung và kiêu gọi các nhà đầu tư có năng lực về đầu tư. Ưu tiên đầu tư các hệ thống hạ tầng, dữ liệu có tầm liên kết quốc gia và quộc tế, các doanh nghiệp số trong các lĩnh vực là thế mạnh của tỉnh như văn hóa, du lịch…

Về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Tỉnh đang xây dựng các Trung tâm nghiên cứu để tổ chức nghiên cứu các lĩnh vực công nghệ thông minh như IOT, AI, BigData, Blockchain. Qua đó, tạo môi trường nghiên cứu cũng như môi trường trãi nghiệp của sinh viên, học sinh cũng như nhân lực mong muốn phát triển theo hướng công nghệ thông tin. Đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là các lĩnh vực số liên quan đến thế mạnh của tỉnh theo Nghị quyết 54 của Trung ương.

Về đào tạo nguồn nhân lực: Đổi mới phương thức đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin theo hướng các chương trình có xu thế. Liên kết chặt chẽ và cơ chế phối hợp hiệu quả giữa ba bên nhà nhà trường, nhà nước và doanh nghiệp trong việc tạo nguồn cầu nhằm thúc đẩy phát triển đăng ký tham gia và lĩnh vực công nghệ thông tin. Xây dựng chương trình, đổi mới phương thức cho môn học tin học trong khối phổ thông và triển khai các chương trình định hướng cho các em từ lúc còn ở cấp học phổ thông.

Đổi mới phương thức hoạt động của Hội Tin học: Thống nhất các Hội Tin học trên địa bàn thành một hội duy nhất về Công nghệ thông tin – điện tử viễn thông. Đổi mới phương thức hoạt động của Hội, tăng cường các chương trình tiếp cận và các chương trình đào tạo kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin theo xu hướng chuyển đổi kỹ năng đáp ứng đủ điều kiện trong tham gia thị trường công nghệ thông tin.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền: Nhấn mạnh xu thế, thành tựu và định hướng của tỉnh, tổ chức đa dạng hóa phương thức tuyên truyền đặc biệt tuyên truyền đến nhận thức của từng hộ gia đình hướng đến có cái nhìn đúng đắn hơn về tính xu thế và tất yếu của công nghệ thông tin.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 38

- Trong giai đoạn tới, Thừa Thiên - Huế sẽ làm gì để khẳng định thông điệp: “Thừa Thiên – Huế điểm đến an toàn, hấp dẫn và thân thiện”? Nhất là khi, trong ngắn hạn, thị trường du lịch cả nước chỉ còn du lịch nội địa nên sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các điểm đến trong nước?

Ông Phan Ngọc Thọ: Với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như nguy cơ tiềm ẩn trong nước hiện nay, có thể khẳng định, rất khó để dự báo chắc chắn thời điểm phục hồi của ngành du lịch để đạt được các chỉ tiêu như năm 2019.

Khách du lịch đến Thừa Thiên - Huế năm 2021 sẽ vẫn phải phụ thuộc chủ yếu vào nguồn khách nội địa, mô hình phục hồi từ chữ V chuyển sang chữ W rất dễ xảy ra nếu dịch tiếp tục xảy ra trong cộng đồng. Chính vì vậy, trong năm 2021, tỉnh cũng đã xác định 03 kịch bản gắn với các phương án tăng trưởng cụ thể, trong đó khả quan nhất là năm 2021 ước đón khoảng 3 - 3,5 triệu lượt khách, trong đó khách nội địa chiếm khoảng 80%.

Trong năm 2021, để khẳng định thông điệp: “Thừa Thiên – Huế điểm đến an toàn, hấp dẫn và thân thiện”, tỉnh đã chỉ đạo ngành du lịch tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp sau:

Thứ nhất, tiếp tục công tác tuyên truyền khẳng định thông điệp “Thừa Thiên Huế - điểm đến an toàn, hấp dẫn và thân thiện” nhằm thu hút khách du lịch đến Huế trong thời gian tới. Thông điệp này đã được tỉnh đẩy mạnh quảng bá và thực hiện trong suốt năm 2020 và sẽ tiếp tục trong năm 2021. Ngoài truyền thông qua báo chí, chú trọng quảng bá có hiệu quả qua các kênh của mạng xã hội có lượt theo dõi, tham gia quy mô lớn… với các hình ảnh Huế là điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện.

Thứ hai, đẩy mạnh các chương trình kích cầu, phục hồi phát triển du lịch gắn với thị trường khách du lịch nội địa. Triển khai chính sách, giải pháp kích cầu của chính quyền trong năm 2021 tại các điểm di tích như: Tăng các dịch vụ, chương trình nghệ thuật biểu diễn miễn phí; chính sách miễn, giảm trừ phí tham quan tại các điểm di tích lịch sử văn hóa Huế nhằm kích cầu, khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành đưa khách đến Thừa Thiên – Huế; đa dạng, bổ sung các dịch vụ, sản phẩm du lịch tại các điểm di tích…

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 39

Xây dựng và triển khai gói kích cầu của các doanh nghiệp như các gói khuyến mãi, giảm giá, cung cấp các chương trình, sản phẩm trọn gói hấp dẫn, giá cả ưu đãi. Thành lập những liên minh kích cầu trong tỉnh, và 03 địa phương liên kết 3 địa phương - 1 điểm đến: Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Thứ ba, tập trung xây dựng và triển khai các sản phẩm du lịch có thương hiệu, chú trọng đối tượng khách các địa phương lân cận, khách lẻ, gia đình, khách công vụ, khách lẻ đi tự do. Tiến hành xúc tiến, khai thác thị trường khách quốc tế gần, an toàn vào giai đoạn cuối năm nếu tình hình dịch bệnh được khống chế sớm.

Bên cạnh các sản phẩm du lịch truyền thống, trong thời gian này tập trung nâng cao chất lượng và đa dạng các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, MICE; tổ chức có chất lượng các lễ hội, sự kiện hấp dẫn, có điểm nhấn như Festival Nghề truyền thống Huế 2021, liên hoan phim toàn quốc tại Huế, Huế - Kinh đô ẩm thực, Huế - Kinh đô áo dài, ngày hội du lịch Huế, các Ngày hội Lân, Sen, Diều…; 

Phát triển các sản phẩm mới, sản phẩm an toàn sức khỏe, phòng chống dịch bệnh gắn với môi trường thiên nhiên sinh thái, an toàn và trong lành. Tuyên truyền, vận động, thu hút các cơ quan Trung ương, các tổ chức, doanh nghiệp ngoài tỉnh tổ chức các hội nghị, hội thảo, sự kiện trên địa bàn tỉnh nhất là các ngành văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục nhằm hỗ trợ, thu hút khách du lịch.

Thứ tư, đẩy mạnh và đổi mới công tác xúc tiến quảng bá một cách có hiệu quả nhất. Ưu tiên và quan trọng hàng đầu là tập trung nguồn lực quảng bá du lịch Thừa Thiên – Huế - điểm đến an toàn, hấp dẫn và thân thiện. Đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá qua các ứng dựng du lịch thông minh, nhất là các kênh của mạng xã hội có lượt theo dõi, tham gia quy mô lớn…

Cụ thể, sẽ đẩy mạnh quảng bá các sự kiện, hoạt động văn hóa của năm 2021 ngay từ đầu năm trên các trang/ kênh của hệ thống Visit Hue (cổng visithue.vn, Fanpage Visit Hue, Tiktok Visit Hue, Zalo Visit Hue, Instagram Visit Hue, Youtube Visit Hue…). Đồng thời, tổ chức Cuộc thi ảnh và video clip trực tuyến “Huế trong tôi” theo từng chủ đề cụ thể hàng tháng.

Tăng cường hợp tác công tư, phối hợp với các doanh nghiệp lớn, tạo nguồn lực đủ mạnh để tạo hiệu quả cao trong các hoạt động xúc tiến quảng bá. Ưu tiên tập trung kinh phí xúc tiến, quảng bá thị trường nội địa trọng điểm và tiềm năng, chú trọng hơn đối với khách hai đầu Bắc, Nam, các địa phương lân cận, khách lẻ, gia đình, khách công vụ, khách lẻ đi tự do sẽ là những nhóm khách ưu tiên.

Huy động nguồn lực tổ chức đón các đoàn famtrip, presstrip, blogger, người nổi tiếng đến Huế du lịch, quay clip quảng bá, khẳng định thông điệp Huế thực sự đã trở lại là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn hàng đầu trong khu vực với nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch phong phú, hấp dẫn. Tập trung quảng bá những sản phẩm, dịch vụ chiến lược như Huế - Kinh đô lễ hội, Huế - Kinh đô ẩm thực, Huế - Kinh đô áo dài, Festival 4 mùa, Festival Nghề truyền thống Huế 2021 kết hợp với giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ mới của các đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn (du lịch y tế - chăm sóc sức khỏe, du lịch sinh thái, cộng đồng, khai thác du lịch biển, đầm phá, suối, thác…).

Liên kết với Đà Nẵng và Quảng Nam quảng bá chương trình “3 địa phương - một điểm đến”, 5 tỉnh kinh tế trọng điểm miền Trung với Hà Nội, TP.HCM...

Th năm, đảm bảo an toàn cho du khách đến Huế và cộng đồng, đảm bảo môi trường xanh, sạch, thân thiện. Tiếp tục rà soát, thẩm định việc triển khai áp dụng bộ tiêu chí an toàn đối với dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực du lịch để các cơ sở lưu trú; các khu/ điểm du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận chuyển, nhà hàng, biểu diễn nghệ thuật, giải trí trên địa bàn tỉnh để các đơn vị đảm bảo an toàn trong khai thác, kinh doanh dịch vụ du lịch.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh triển khai Bản đồ Du lịch Huế An toàn (Hue Blue Map) để tổng hợp, chỉ dẫn các điểm đến, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch đã đảm bảo các yếu tố an toàn theo đúng nội dung các bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch Covid-19, để đưa lên cổng thông tin điện tử du lịch tỉnh (visithue.vn) và ứng dụng trên di động Hue-S cũng như gửi đến các đơn vị lữ hành ngoài tỉnh và công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Đẩy mạnh triển khai Chương trình Ngày Chủ nhật xanh, huy động sự tham gia tích cực của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các điểm đến trên địa bàn tỉnh từ thành thị đến nông thôn gắn với chỉnh trang vỉa hè, các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố. Đảm bảo thông thoáng, an toàn, hấp dẫn và tiện nghi, phục vụ tốt cho người dân và khách du lịch.

Hy vọng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, sự quyết tâm nỗ lực ngành du lịch và sự phối hợp của các ngành liên quan, các doanh nghiệp, cá nhân làm du lịch và cộng đồng dân cư, du lịch Thừa Thiên – Huế sẽ có bước phục hồi tích cực, biến thách thức thành cơ hồi, làm nền tảng để phát triển và lấy lại vị thế của mình trong thời gian tới.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 40

- Trong cuộc họp cuối năm của một cơ quan Mặt trận Tổ quốc ở Huế, trong phát biểu của mình, có vị tri thức khen công khai ông. Vị ấy nói ông Chủ tịch không mị dân mà sát dân. Ý kiến ấy nhận được sự đồng tình của đại biểu. Một hiện tượng lạ, hiếm có ở Huế! Khi nghe lời khen này, ông có cảm nhận gì?

Ông Phan Ngọc Thọ: Tôi rất vui khi những việc làm, những đóng góp thời gian qua của mình cho quê hương Thừa Thiên – Huế được người dân ghi nhận, đồng tình và ủng hộ.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 41

Đối với tôi, ngoài là Chủ tịch UBND tỉnh tôi còn là Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, vì vậy việc gần dân, lắng nghe dân, chia sẻ với người dân là một việc làm rất quan trọng.

Chính vì thế, tôi thường xuyên đi khảo sát thực tế, đến tận nơi, xem tận chỗ, nghe người dân phản ánh những tồn tại, bức xúc, vướng mắc từ cơ sở để có những chỉ đạo kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục tồn tại, thay đổi phù hợp với tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, là lãnh đạo nhưng tôi cũng là một công dân của Huế nên tôi phần nào hiểu được người dân Huế đang mong ước điều gì và khát khao điều gì.

Mong ước và khát khao đó có sớm thành hiện thực được hay không đỏi hỏi phải có sự vào cuộc tích cực, quyết liệt từ các cấp chính quyền.

Đòi hỏi những người lãnh đạo như tôi phải dùng hết trí tuệ, sức khoẻ và thời gian để thực hiện nhiệm vụ.

Làm không phải chỉ để dân yêu, dân quý mà làm để phục vụ đồng bào, làm vì sự phát triển của quê hương, làm vì mình là một người con của Huế và làm để cho người dân được hưởng thụ những gì mà họ đáng được hưởng, để người dân cảm nhận được một chính quyền thân thiện và tự hào về vùng đất đã sinh ra và nuôi dưỡng mình trưởng thành. Đây là nguyên tắc làm việc và cũng là quan điểm sống của tôi.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 42

- Đó là câu chuyện gần dân, vậy còn câu chuyện gần doanh nghiệp thì sao, thưa ông?

Ông Phan Ngọc Thọ: Tâm niệm "Sự phát triển của tỉnh gắn chặt với sự đi lên của doanh nghiệp", nên tôi luôn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải tích cực, chủ động vào cuộc, hỗ trợ, tháo gỡ những vấn đề doanh nghiệp còn khó khăn, vướng mắc, tạo lập môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thông thoáng, minh bạch, thông qua việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Tiếp tục thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân, doanh nghiệp có ý tưởng, dự án khởi nghiệp được hỗ trợ, tư vấn để khởi nghiệp thành công.

Quyết liệt chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục thông qua đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, nhằm giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại, giảm chi phí phí gia nhập thị trường.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 43

 

Chỉ đạo thường xuyên rà soát, cập nhật, điều chỉnh, bổ sung các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như: Chính sách hỗ trợ DNNVV (Thừa Thiên – Huế là địa phương đầu tiên trên cả nước ban hành chính sách hỗ trợ DNNVV, được cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ và đánh giá cao), chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới, chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Chính sách hỗ trợ đổi mới, cải tiến công nghệ, chuyển giao công nghệ và phát triển tài sản trí tuệ...

Trăn trở làm thế nào để tháo bỏ rào cản về thủ tục hành chính, làm thế nào để nhà đầu tư, doanh nghiệp với lãnh đạo chính quyền không còn khoảng cách... tôi đã chỉ đạo xây dựng và đưa vào hoạt động Chương trình "Lắng nghe và tháo gỡ", đây là diễn đàn đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh và Doanh nghiệp theo hình thức trực tuyến trên môi trường mạng.

Hiện nay, Chương trình "Lắng nghe và tháo gỡ" hoạt động rất hiệu quả; thông qua chương trình nhiều vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp đã được tháo gỡ kịp thời, góp phần tạo niềm tin cho doanh nghiệp đối với chính quyền.

Bên cạnh đó, Hội nghị “Chủ tịch UBND tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp” cũng được tổ chức hàng năm. Tại Hội nghị này, Tôi đã được nghe rất nhiều ý kiến, khó khăn vướng mắc do các doanh nghiệp trực tiếp phản ánh và tôi giải quyết hoặc đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan kịp thời tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ngay tại Hội nghị.

Tôi cũng mong rằng với những nỗ lực của tỉnh sẽ nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời, Doanh nghiệp cũng tích cực tham gia và đồng hành cùng tỉnh trong quá trình thực hiện các hoạt động tại địa phương hướng đến chính quyền và doanh nghiệp có chung tiếng nói trong công cuộc phát triển, đưa tỉnh Thừa Thiên – Huế lớn mạnh và phát triển xứng tầm với tiềm năng và thế mạnh của mình.

Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch Thừa Thiên Huế - Giấc Mơ Huế - Khát Vọng Huế 44

 

- Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này. Xin chúc cho “Giấc mơ Huế”, “Khát vọng Huế” mà ông khởi xướng sớm trở thành hiện thực!

Nguyễn Thành Công
18/05/2021 07:00
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top