Reatimes.vn

Chủ tịch tỉnh Thái Bình chịu trách nhiệm trong loạt sai phạm đất đai

Chủ tịch tỉnh Thái Bình chịu trách nhiệm trong loạt sai phạm đất đai

Hàng loạt sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai tại các dự án lớn trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã bị phát hiện, Thanh tra Chính phủ nêu rõ trách nhiệm của Chủ tịch tỉnh.
06:00, 24/09/2019

“Ưu ái” BID Group, 34 hộ dân bị “treo” quyền lợi?

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh vừa ký thông báo Kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng (thời kỳ từ năm 2011-2016) và đất đai, môi trường (thời kỳ từ năm 2006-2016).

Kết luận thanh tra nêu rõ, trong quá trình thực hiện dự án khu dân cư Nguyễn Đức Cảnh (thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thuỵ), UBND huyện Thái Thuỵ đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và chi trả một phần tiền cho người dân nhưng không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng cá nhân, hộ gia đình (năm 2005) dẫn đến khiếu nại.

Theo đó, dự án chậm tiến độ kéo dài nhiều năm do vướng mắc về giải phóng mặt bằng và UBND huyện Thái Thuỵ không bố trí được tài chính để thự hiện dự án. Nhằm tháo gỡ khó khăn, ngày 3/8/2016 UBND tỉnh Thái Bình có văn bản giao liên danh Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Phú Hưng và Công ty cổ phần Lam Sơn Thái Bình làm chủ đầu tư dự án.

Liên danh có trách nhiệm xử lý các tồn tại của dự án, tiếp tục bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân. Vậy nhưng đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Thái Bình vẫn chưa hoàn thành thủ tục để giao nhà đầu tư mới thực hiện dự án theo quy định.

Kết luận thanh tra khẳng định, việc UBND tỉnh Thái Bình có văn bản giao liên danh làm chủ đầu tư trong khi chưa xử lý việc đã giao UBND huyện Thái Thuỵ làm chủ đầu tư trước đây là chưa tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật về đầu tư. Trách nhiệm thuộc UBND huyện Thái Thuỵ và các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường.

Kết luận thanh tra còn chỉ ra hàng loạt vấn đề tại dự án Xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng phường Lê Hồng Phong (TP. Thái Bình).

Ngoài dự án trên, kết luận thanh tra còn chỉ ra hàng loạt vấn đề tại dự án Xây dựng, chỉnh trang khu tập thể 4-5 tầng phường Lê Hồng Phong (TP. Thái Bình), do Công ty cổ phần xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị BID Việt Nam (BID Group) làm chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, quá trình lập hồ sơ để thực hiện có một số thiếu sót, vi phạm về trình tự, thủ tục. Trong đó, UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu vực thực hiện dự án với nội dung chuyển đổi chức năng sử dụng đất từ đất công trình công cộng sang đất ở khi chưa thực hiện đầy đủ các bước để điều chỉnh là chưa phù hợp với quy định.

Chủ đầu tư BID Group chưa lập để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch theo chỉ đạo của UBND tỉnh đã làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của 34 hộ dân (mặt đường phố Lê Quý Đôn và Trần Hưng Đạo), tiềm ẩn phát sinh khiếu kiện của các hộ dân này.

“UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi của nhà đầu tư trong khi nhà đầu tư BID Group chưa lập quy hoạch điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng là chưa phù hợp với quy định của Chính phủ.

UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt hồ sơ đề xuất thực hiện dự án khi chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư của HĐND tỉnh Thái Bình là chưa phù hợp quy định; phê duyệt đưa khoản chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư với số tiền gần 15,7 tỷ đồng là chưa đúng quy định của Bộ Tài chính”, kết luận chỉ rõ bất cập tại dự án.

Giao 149 ha rừng phòng hộ khi Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép

Cũng tại kết luận thanh tra, dự án Khu đô thị Tây Quốc lộ 10 (huyện Đông Hưng) cũng bị “điểm mặt”. Theo đó, các hợp đồng vay vốn và thanh toán cho nhà thầu thi công thì UBND huyện Đông Hưng đã huy động số tiền 50,33 tỷ đồng, tương ứng với diện tích 40.762 m2 đất phải bàn giao cho các công ty đã ứng vốn.

Tuy nhiên, việc giao đất không thông qua đấu giá là vi phạm Điều 62 Nghị định 181/2004 của Chính phủ và Điều 58 Luật Đất đai 2003. Thanh tra Chính phủ còn đề nghị tiếp tục kiểm tra, làm rõ việc quản lý, sử dụng số tiền 50,33 tỷ đồng của huyện Đông Hưng nhận từ các công ty góp vốn và nhà thầu thi công liên quan quá trình thực hiện dự án án.

Đến thời điểm thanh tra, phần diện tích 12,789 ha đất còn lại của dự án, UBND tỉnh Thái Bình chưa giao cho chủ đầu tư là liên danh Công ty Phú Hưng-Lam Sơn để hoàn chỉnh hạ tầng, dẫn đến chậm tiến độ đầu tư của dự án.

Theo kết luận thanh tra, dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng chợ Kỳ Bá (TP. Thái Bình) đến thời điểm thanh tra chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai, chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng thực tế đã thi công xong phần hạ tầng kỹ thuật, xây thô xong phần shophouse và các ki-ốt.

Thanh tra Chính phủ nêu rõ trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Thái Bình. Trách nhiệm thuộc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Công Thương, Cục Thuế và UBND TP Thái Bình, các đơn vị liên quan và chủ đầu tư dự án.

Một dự án đình đám khác đó là dự án Nâng bãi ổn định Đê biển số 8 từ Km 26+700 đến Km 31+700 huyện Thái Thuỵ, kết hợp tạo mặt bằng để phát triển công nghiệp và dịch vụ và Dự án nắn tuyến đê biển số 8 từ Km26+700 đến Km 31+700 kết hợp giao thông huyện Thái Thuỵ, cũng vướng nhiều vi phạm. Theo đó, UBND tỉnh Thái Bình đã giao triển khai thực hiện các dự án, ứng vốn cho các nhà thầu thi công, trong khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai theo quy định.

Một dự án bị "điểm mặt" trong kết luận của Thanh tra Chính phủ khi tỉnh Thái Bình "ưu ái" giao 149ha đất rừng phòng hộ, khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép. (Ảnh: Duy Huy)

Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép chuyển đổi trên 149 ha rừng phòng hộ, chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất thực hiện dự án, chưa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với đất nuôi trồng thuỷ sản của các hộ dân, diện tích trên 170 ha. 

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án này UBND tỉnh Thái Bình đã chủ động khắc phục trước thời điểm thanh tra. Trách nhiệm thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và UBND huyện Thái Thuỵ.

Về dự án Đầu tư xây dựng cụm dân cư và Trung tâm thương mại Tổ 34, phường Trần Lãm, TP Thái Bình, do Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư, kết luận thanh tra cho biết, việc ký hợp đồng bán nhà cho khách hàng khi chưa làm các thủ tục về đất đai, chưa thực hiện các nghĩa vụ về tài chính với nhà nước.

Công ty có quyết định giao đất và đã ký hợp đồng bán nhà cho khách hàng từ năm 2005, nhưng không thực hiện các nghĩa vụ tài chính với nhà nước tại năm 2005. Đến năm 2010, UBND tỉnh Thái Bình cho phép đơn vị thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với giá tiền sử dụng đất đã xác định từ năm 2005 là vi phạm Luật Đất đai 2003.

Trong kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ cho biết, việc thực hiện xử lý sau thanh tra, thực hiện kiến nghị thanh tra, kiểm toán có hiệu lực pháp luật, UBND tỉnh cần xử lý dứt điểm 8 vụ việc như: Vụ việc nhà đất tại 7 Khu tập thể tại TP. Thái Bình; Dự án đầu tư xây dựng công trình đường nối tỉnh Thái Bình – Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thanh tra và Kiểm toán Nhà nước kiểm toán; Dự án đường Kỳ Đồng kéo dài, TP. Thái Bình (tuyến tránh S1) và các dự án đối ứng đã được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán,…

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng giai đoạn từ năm 2011 – 2016 và đất đai, môi trường giai đoạn từ năm 2006-2016. Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, việc để xảy ra những thiếu sót, tồn tại, trách nhiệm thuộc người đứng đầu là Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Giám đốc các sở, ngành; Chánh Thanh tra các cấp, các ngành và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tham mưu có liên quan.

Về những vi phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình thực hiện nhiều nội dung, trong đó có việc xử lý về kinh tế và trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ để xảy ra các sai phạm.

Trước những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tổ chức thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Thanh tra Chính Phủ, tập trung xử lý, khắc phục những vi phạm trong quá trình thực hiện các dự án, xử lý triệt để các vi phạm về đất đai theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/12/2019.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra những hạn chế trong công tác thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng giai đoạn từ năm 2011 – 2016 và đất đai, môi trường giai đoạn từ năm 2006 - 2016.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, việc để xảy ra những thiếu sót, tồn tại, trách nhiệm thuộc người đứng đầu là Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Giám đốc các sở, ngành; Chánh Thanh tra các cấp, các ngành và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tham mưu có liên quan. 

Trong giai đoạn thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình gồm các ông: ông Nguyễn Duy Việt, ông Nguyễn Hạnh Phúc, ông Phạm Văn Sinh, ông Nguyễn Hồng Diên


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP