Aa

Chủ tịch VinFast: Năm tới, chúng tôi sẽ tập trung vào dòng xe có giá cả phải chăng hơn nữa!

Chủ Nhật, 23/06/2019 - 20:06

Bà Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch VinFast đã tham gia một cuộc phỏng vấn ngắn bên lề Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN của Bloomberg tại Bangkok, Thái Lan.

Dành cho những người chưa bao giờ nghe về chiếc xe do công ty bà sản xuất, nó tên gì và giá thế nào vậy?

Bà Lê Thị Thu Thủy: VinFast. Thứ 6 tuần trước chúng tôi đã cho ra mắt 3 mẫu xe. Mẫu đầu tiên là một chiếc CUV nhỏ, giá chưa tới 20.000 USD. Mẫu thứ hai là Sedan, giá dưới 40.000 USD và mẫu thứ ba là SUV 7 chỗ có giá gần 60.000 USD.

Bà và công ty kỳ vọng gì vào sản phẩm này, công ty sẽ tập trung vào thị trường nội địa hay biến nó thành một sản phẩm quốc tế?

Bà Lê Thị Thu Thủy: Chắc chắn trước tiên chúng tôi sẽ tập trung vào thị trường nội địa. Với tỷ lệ sở hữu xe hơi chỉ bằng 10% so với Thái Lan hiện nay, khoảng 20 xe cho 1.000 người, thị trường nội địa có tiềm năng để đạt được như Thái Lan trong 3 năm tới. Tiềm năng còn thể hiện ở việc tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn đang cao ổn định, sẽ có đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng, đường cao tốc. Người Việt cũng đang giàu hơn và có khả năng chi trả cho ô tô.

Tôi thấy tiềm năng rất lớn từ thị trường nội địa nhưng đồng thời vẫn để mắt đến thị trường quốc tế.

Chủ tịch VinFast Lê Thị Thu Thủy

Chủ tịch VinFast Lê Thị Thu Thủy

Như bà đã đề cấp về giá ban nãy, bà có thể bật mí chi phí để sản xuất ra một chiếc VinFast không? Để chúng ta có thể biết là liệu Việt Nam có khả năng sản xuất ô tô, thương mại hóa và bán trong thị trường nội địa hay không?

Bà Lê Thị Thu Thủy: Trước hết, ba chiếc xe đầu tiên của chúng tôi, là dòng xe sang trọng hơn cho thị trường. Năm tới, chúng tôi sẽ tập trung vào dòng xe có giá cả phải chăng hơn nữa. Tôi không biết bạn đã nghe về điều nay chưa nhưng chúng tôi gọi nó là giá "3 không": giá không bao gồm khấu hao, giá không tính lãi và không tính chi phí tài chính. Hiện tại chúng tôi vẫn đang lỗ với những chiếc xe đang được bán trên thị trường. Đó là khoảng trống cho chúng tôi tối ưu hóa sản xuất và tối ưu hóa tổ chức. Chúng thôi cũng để lại một khoảng trống để có thể tăng giá một chút.

Chúng tôi hi vọng sẽ duy trì giá "3 không" một thời gian, ít nhất là ở thị trường Việt Nam.

Bà nói rằng hiện tại đang thực hiện giá "3 không", vậy có phải là nếu bao gồm những chi phí ví dụ như chi phí tài chính trong giá thì sản phẩm sẽ không cạnh tranh được phải không?

Bà Lê Thị Thu Thủy: Với danh mục đầu tư cho dòng xe mới sang năm, mọi thứ sẽ trở nên rất cạnh tranh, vì lúc đó quy trình đã được tối ưu hóa. Đúng là 3 dòng xe chúng tôi vừa ra mắt chưa đạt được điều đó. Nhưng chúng tôi luôn tâm niệm phải giữ cho giá phải chăng so với chất lượng của xe. Chúng tôi đặt giá sao cho người Việt có thể mua được. Chúng tôi hy vọng người Việt có thể trải nghiệm chất lượng xe của chúng tôi trước khi chúng tôi nghĩ đến lợi nhuận. Chúng tôi sẽ duy trì giá "3 không" một thời gian nữa.

Làm sao để người Việt muốn mua VinFast, khi có quá nhiều thương hiệu lớn và quen thuộc đã có chỗ đứng trong thị trường?

Bà Lê Thị Thu Thủy: Trước khi ra mắt, chúng tôi đã có hơn 10.000 đơn đặt hàng rồi. Trước khi người tiêu dùng có thể thử xe và cảm nhận, thậm chí đã có những người trả trước toàn bộ rồi. Chúng tôi bắt đầu giao xe hôm thứ 2 vừa rồi. Tôi nghĩ bạn đã nghe về Vingroup, chúng tôi có rất nhiều sản phẩm và hoạt động kinh doanh khác nhau ở Việt Nam. Sản phẩm của chúng tôi đã trở thành một phần không thể thay thế trong đời sống người Việt. Chúng tôi được biết đến với các sản phẩm chất lượng cao, giá phù hợp với người Việt và tôi nghĩ VinFast được lời từ uy tín đó.

Bà có tự tin trước những đối thủ đã hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô hàng thế kỷ không?

Bà Lê Thị Thu Thủy: Chúng tôi tin là chúng tôi có thể. Ngay cả những nhà sản xuất có bề dày kinh nghiệm hàng trăm năm cũng không thể xây dựng một quy trình sản xuất xe hoàn thiện chỉ trong 21 tháng. Chúng tôi phải tập trung nhân lực, máy móc, và thiết kế xe cùng lúc. Dù chỉ mới tham gia ngành công nghiệp ô tô 21 tháng, nhưng tôi đã nhận ra rằng chúng ta có thể làm công nghiệp theo cách khác, và chúng tôi tin có thể làm được điều đó.

Xin cảm ơn bà!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top