Reatimes.vn

Chứng khoán tuần từ 30/3 - 3/4: Đà hồi phục khó duy trì?

Chứng khoán tuần từ 30/3 - 3/4: Đà hồi phục khó duy trì?

Dù có dấu hiệu hồi phục trở lại ở các phiên cuối tuần trước nhưng nhiều công ty chứng khoán vẫn đưa ra quan điểm thận trọng và có phần bi quan về thị trường trong tuần từ 30/3 - 3/4.
14:19, 30/03/2020

Sức ép lên thị trường trong tuần giao dịch trước vẫn khá lớn, khiến các chỉ số tiếp tục giảm điểm. Bên cạnh đó, tâm lý nhà đầu tư vẫn chịu tác động mạnh từ diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 cũng như biến động khó lường của chứng khoán Mỹ. 

Tuy nhiên, dấu hiệu hồi phục đã quay trở lại khi VN-Index có 3 phiên tăng điểm liên tiếp, nhưng chưa thể bù đắp lại những gì đã mất sau 2 phiên đầu tuần. Nhìn chung, diễn biến thị trường trong tuần 30/3 - 3/4 được dự báo vẫn còn nhiều điểm khó lường và cơ hội hồi phục của các chỉ số vẫn bị bỏ ngỏ.

Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, diễn biến của thị trường thế giới vẫn rất khó lường, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô suy giảm nghiêm trọng cũng như sự đình trệ trong hoạt động kinh doanh của các công ty niêm yết sẽ khiến cho thị trường biến động khó lường trước khi xác lập vùng đáy ổn định và phục hồi trở lại. Dù sao, khối ngoại trở lại mua ròng sau chuỗi bán ròng hơn 30 phiên là tín hiệu tích cực và hỗ trợ cho VN-Index hồi phục ngắn hạn.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, chứng khoán MB (MBS) lại có cái nhìn bi quan hơn, đơn vị này cho rằng nhịp tăng của thị trường có thể sẽ khó duy trì động lực trong tuần tới do phần lớn đà tăng đến từ nhóm Vingroup là chính và nhà đầu tư nước ngoài tạm dừng mạch bán ròng 33 phiên liên tiếp. Diễn biến hồi kỹ thuật ngắn hạn đã có tín hiệu hạ nhiệt vào phiên cuối tuần và thanh khoản cũng không duy trì được mức cao cho thấy dòng tiền còn khá dè dặt. 

Do đó, chiến lược ngắn hạn vẫn xem xét trading T+ khi hàng về tài khoản. Đối với nhà đầu tư trung hạn, nếu nhịp điều chỉnh xuất hiện trong thời gian tới về sát vùng hỗ trợ 600+/- điểm có thể là cơ hội mua cho chu kỳ từ 6 đến 8 tháng tới.

Tương tự, YSVN cho rằng đà giảm của thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì vào các phiên đầu tuần và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng đáy cũ 650 - 652 điểm. Mặc dù tốc độ giảm đã chậm lại nhưng đà giảm vẫn chưa có dấu hiệu chững lại nên rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao. Đồng thời, thị trường vẫn đang rơi vào vùng quá bán cho nên khả năng xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật vẫn được đánh giá cao, nhưng các nhịp hồi cũng là cơ hội để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Theo quan điểm phân tích kỹ thuật của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), thị trường xuất hiện sự giằng co giữa lực mua (thúc đẩy bởi sắc xanh của chứng khoán thế giới) và lực bán (thúc đẩy từ áp lực bán T+3 và tâm lý thận trọng) đã thúc đẩy KLGD gia tăng trên sàn HoSE, đặc biệt là rổ VN30. Tuy vậy, ưu thế vẫn nghiêng về phía bên bán với số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm đa số và sắc đỏ tại các chỉ số chứng khoán (trừ VN-Index) khi đóng cửa. VN-Index với sự điều tiết của một số cổ phiếu vốn hóa rất lớn vẫn duy trì trên đường MA5 ngày (tại 683 điểm) trong khi các chỉ số đại diện cho phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy sự suy yếu.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức tiêu cực tại tất cả các chỉ số. Đối với VN-Index, chỉ số này có kháng cự MA10 tại vùng 705 điểm trong khi hỗ trợ MA5 tại 683 điểm; còn với HNX-Index, chỉ số có kháng cự MA5 tại 98,5 điểm và hỗ trợ đáy gần nhất tại 96 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm để các chỉ số kiểm định các vùng hỗ trợ phía dưới. Nếu VN-Index tiếp tục được níu giữ phía trên đường MA5 tại 683 điểm và đặc biệt là ngưỡng 690 điểm trong 2 phiên cuối tháng 3 như kịch bản đã đề cập trong các bản tin trước, chỉ số này sẽ đạt điều kiện cần cho một nhịp hồi phục ngắn hạn trong tháng 4. 

Ngược lại, nếu vùng 683 điểm này sớm bị phá vỡ vào đầu tuần tới, thị trường có khả năng tiếp tục duy trì đà giảm điểm xuống các vùng hỗ trợ thấp hơn của chỉ số này, có thể tại vùng 550 - 600 điểm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP