Aa

Chung sức xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, giàu tính chiến đấu, nhân văn

Thứ Năm, 30/12/2021 - 19:38

Sáng 30/12, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam đã diễn ra phiên trù bị.

Để hiểu hơn về những kỳ vọng, mong muốn của các đại biểu trong nhiệm kỳ mới, báo Nhà báo và Công luận đã có những trao đổi bên lề với các hội viên, nhà báo ở Chi hội, Liên Chi hội.

Nhà báo Lê Trọng Lập, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang: 

Tạo nên sức bật cho các hoạt động nghiệp vụ báo chí

Tôi mong muốn sự đoàn kết thống nhất cao của Ban Chấp hành, sự sáng suốt của Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tạo nên bước đột phá trong nhiệm kỳ mới. 

Đối với mặt nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam cần có chỉ đạo tốt để Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí có sự gắn kết với Hội Nhà báo các tỉnh và các liên chi hội trực thuộc. Tôi mong muốn Đại hội sẽ tạo nên sự đồng thuận thống nhất, có các giải pháp để phổ biến về hoạt động nghiệp vụ cho hội viên trong nhiệm kỳ mới.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra phiên trù bị sáng ngày 30/12.

Tôi nhận thấy nếu hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam “khỏe”, các ban nghiệp vụ “khỏe” sẽ tạo được động lực lớn cho hội nhà báo các tỉnh cả về tổ chức hội cũng như nghiệp vụ và hoạt động của mỗi hội viên.

Về báo chí hội nhập và đổi mới công nghệ, đây là xu thế tất yếu, vì thế cách nhìn nhận từ trung ương và các chi hội, liên chi hội cần có sự đồng thuận cao, làm sao thống nhất các giải pháp, có sự đồng bộ khi ứng dụng những kỹ thuật công nghệ làm báo mới. Thay đổi cách làm báo theo hướng tích cực hơn.

Nhà báo Lê Trọng Lập, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang.

Bên cạnh đó, chúng ta phải có được cách giải quyết giữa thông tin báo chí với mạng xã hội, phát huy vai trò của báo chí chính thống của chúng ta trên các loại hình báo chí, nền tảng truyền thông khác nhau. Làm sao vừa truyền tải thông tin kịp thời, vừa định hướng được thông tin tích cực, định hướng dư luận, chấn chỉnh những thông tin sai sự thật, không được kiểm chứng trên mạng xã hội.

Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên Nguyễn Công Đán: 

Rèn luyện đội ngũ báo chí bản lĩnh về chính trị, tài năng về nghiệp vụ

Nhiệm kỳ 2015-2020 là một nhiệm kỳ ấn tượng với nhiều đổi mới trong công tác Hội. Trong đó, hàng năm Hội Nhà báo Việt Nam đã quan tâm chỉ đạo hoạt động của Hội Nhà báo các tỉnh, thành; tổ chức được Hội báo toàn quốc. Đây là công việc lớn mà Hội Nhà báo Việt Nam duy trì được; đồng thời, tổ chức được hàng loạt hội thảo về các nhà báo, về các chương trình thực hiện phục vụ Chính phủ để làm kinh tế chống Covid-19. Cùng đó, trong nhiệm kỳ này, Ban Bí thư T.Ư Đảng đã ban hành Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 8/4/2020 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới; đây là cơ sở rất quan trọng để tất cả các hội viên Hội Nhà báo Việt Nam được rèn luyện về đạo đức, học tập chuyên môn.

Chủ tịch Hội Nhà báo Hưng Yên Nguyễn Công Đán.

Trong nhiệm kỳ khóa XI (2020-2025), chúng tôi kỳ vọng Hội sẽ phát huy được những thành tích của nhiệm kỳ khóa X. Các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục hỗ trợ để rèn luyện được đội ngũ báo chí bản lĩnh về chính trị, tài năng về nghiệp vụ.

Phương hướng của Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam là xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, giàu tính chiến đấu, nhân văn. Từ đó, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam cũng như các Hội Nhà báo địa phương sẽ có những việc làm cụ thể, góp phần đào tạo đội ngũ báo chí vững vàng bản lĩnh, chuyên môn tốt, phục vụ tốt tuyên truyền, để báo chí thực sự là cầu nối giữa Đảng và dân. Báo chí là công cụ đắc lực của cấp ủy, nhưng đồng thời cũng là diễn đàn thân thiết của Nhân dân.

Nhà báo Ngô Văn Hải - Tổng Biên tập Báo điện tử VTC News:  

Quyết liệt đổi mới báo chí theo hướng hiện đại, bắt kịp xu thế

Nhìn vào gương mặt mới được giới thiệu lần này tôi thấy chắc chắn sẽ có sức sống mới, sẽ làm cho hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam thay đổi. Dự kiến tân Chủ tịch hiện nay là gương mặt nổi tiếng trong làng báo, rất năng động, quyết liệt đổi mới báo chí theo hướng hiện đại, bắt kịp xu thế của thời đại, đặc biệt là chuyển đổi số mà báo chí không theo kịp thì sẽ trở thành lực lượng tụt hậu.

Tôi kỳ vọng sự thay đổi, mặc dù Hội Nhà báo Việt Nam không phải cơ quan quản lý nhà nước, nhưng Hội sẽ như người bạn đồng hành, luôn luôn ở bên cạnh hoạt động báo chí, thúc đẩy quá trình phát triển cũng như chuyển đổi số trong báo chí.

Nhà báo Ngô Văn Hải - Tổng Biên tập Báo điện tử VTC News.

Lãnh đạo Hội có nhiều đổi mới chắc chắn sẽ tác động đến tư tưởng, tác động tích cực đến các vấn đề khác như vấn đề đạo đức. Người làm báo rất buồn trước thực trạng một số nhà báo vi phạm pháp luật nghiêm trọng, với tội danh chủ yếu đi kiếm tiền, “trấn lột”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín báo chí nói chung, mặc dù thiểu số nhưng rất ảnh hưởng.

Hiện nay, tình trạng xâm hại quyền lợi của các hội viên diễn ra khi đụng vào những vấn đề gai góc. Hội đã làm tốt rồi thì phải làm tốt hơn nữa, quyết liệt hơn, đi đến tận cùng vấn đề và bảo vệ bằng được những hội viên tác nghiệp đúng pháp luật, không để hội viên bị xâm phạm quyền lợi chính đáng.

Về công tác đào tạo, tôi mong muốn Hội đổi mới theo xu thế thế giới, chuyển đổi số, đáp ứng, thích ứng trong môi trường số hoá như thế nào. Hiện tại, đa số vẫn chưa thích ứng với chuyển đổi số, tôi mong mỏi từ đổi mới của lãnh đạo Hội sẽ lan toả đến các lãnh đạo cơ quan báo chí để nhanh chóng chuyển đổi số.

Nhà báo Nguyễn Quang Hải – Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc: 

Có nhiều giải pháp mạnh hơn nữa để quản lý hội viên

Mong muốn và kỳ vọng của tôi đúng như chủ đề Đại hội đã đề ra là “Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”, qua đó cũng kỳ vọng Ban Chấp hành, Ban Thường vụ đề ra đường lối đạt được mục tiêu, chủ đề Đại hội.

Nhà báo Nguyễn Quang Hải – Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc

Tôi thấy hiện nay vấn đề xuống cấp đạo đức của một số cơ quan báo chí, nhà báo gia tăng, không ít nhà báo lạm dụng quyền của cơ quan báo chí, thẻ nhà báo, thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Xảy ra tình trạng làm báo không có lương tâm, dẫn đến sai phạm. Bên cạnh đó tôi mong muốn Hội Nhà báo Việt Nam có chế tài mạnh hơn nữa để quản lý lực lượng hội viên. Mong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ được trẻ hoá, để đổi mới tư duy, hiện đại hơn, nhất là trong thời đại cách mạng 4.0.

Về đào tạo nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam cần mở nhiều lớp đào tạo chất lượng cao hơn và mang tính chất đột phá, chuyên sâu, thực hiện các lớp ngắn ngày cho các phóng viên trẻ mới vào nghề, quan tâm đào tạo lực lượng hội viên ở các Chi hội, Liên Chi hội trực thuộc, những nội dung tiếp cận báo chí hiện đại như báo chí 4.0, báo chí dữ liệu, tiếp cận, hoà nhập với báo chí thế giới. Đối với hội viên ở Tạp chí Dân tộc, chúng tôi có đặc thù riêng, địa bàn đi lại khó khăn, phức tạp, vì thế chúng tôi luôn xác định phải tâm huyết, am hiểu về phong tục, tập quán của người dân tộc. Góp phần tuyên truyền thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, chính sách dân tộc đối với vùng đồng bào... Đồng thời, góp phần thực hiện hiệu quả các định hướng, phương châm mà Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam đã đề ra./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top