Aa

“Chúng tôi luôn đồng hành cùng các chủ đầu tư uy tín giữ đúng cam kết với khách hàng”

Thứ Ba, 31/01/2017 - 02:01

Xung quanh câu chuyện về thị trường cho vay tín dụng mua nhà hiện nay và những tiêu chí đánh giá, lựa chọn dự án BĐS để các ngân hàng quyết định thực hiện việc tài trợ - bảo lãnh đối với các dự án, phóng viên Reatimes.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Cảnh Vinh - Giám đốc Khối Ngân hàng bán buôn Techcombank.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh - Giám đốc Khối Ngân hàng bán buôn Techcombank.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh - Giám đốc Khối Ngân hàng bán buôn Techcombank.

PV: Ông có thể đưa ra đánh giá chung về thị trường cho vay tín dụng mua nhà hiện nay như thế nào về đối tượng vay mua nhà, phân khúc nhà nhà được quan tâm nhiều nhất, thời gian vay trung bình, điều kiện để cá nhân có thể thực hiện việc vay mua nhà...?

Ông Nguyễn Cảnh Vinh: Trong những năm qua, kinh tế trong nước tăng trưởng ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức an toàn, kết hợp với thu nhập trong dân cư được cải thiện và tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng dẫn đến nguồn cung BĐS khá dồi dào. Người mua nhà đã có niềm tin trở lại với thị trường và nhu cầu vay mua nhà tại các tổ chức tín dụng của người dân là rất lớn.

Theo đánh giá của Hiệp hội BĐS VN thì nhu cầu mua nhà để ở hiện vẫn nhiều hơn đầu tư. Và theo nhận định của các chuyên gia và sàn BĐS, khách hàng vay mua căn hộ trong dự án nhiều hơn so với khách hàng vay mua đất thổ cư. Đối tượng khách hàng cá nhân mua nhà dự án để ở đa phần là đối tượng thuộc phân khúc từ trung và cao cấp, tuổi từ 30-50, là cán bộ, viên chức Nhà nước, dân trí thức văn phòng.

Họ thường quan tâm đến không gian sống rộng rãi hơn cho gia đình – con cái với hy vọng việc mua căn hộ sẽ giúp cuộc sống của họ được nâng lên mức cao hơn nhờ những tiện ích chung cư và môi trường sống xung quanh mang lại. Đối tượng này thường có thu nhập ổn định và sở hữu khoảng 30-70% giá trị căn hộ định mua. Do đó, họ có xu hướng vay 30-70% giá trị nhà từ ngân hàng và thời gian vay từ 5-20 năm, tùy theo từng nhóm phân khúc khách hàng và mục đích mua nhà để ở hay đầu tư.

PV: Vậy đâu là những tiêu chí đánh giá, lựa chọn dự án BĐS để ngân hàng Techcombank thực hiện việc tài trợ - bảo lãnh?

Ông Nguyễn Cảnh Vinh: Chúng tôi lựa chọn đồng hành cùng các chủ đầu tư kinh nghiệm, uy tín và luôn giữ đúng cam kết với khách hàng về chất lượng, thời hạn bàn giao nhà, đặc biệt là các chủ đầu tư BĐS ưu tiên đầu tư vào môi trường sống, tạo một quần thể dân cư với các tiện ích hoàn chỉnh, bao gồm thương mại, trường học, y tế, giải trí, thể thao, không gian chung của cộng đồng dân cư. Chúng tôi tin rằng việc đầu tư vào các tiện ích nâng cao chất lượng môi trường sống chính là điều mà chủ đầu tư mang lại giá trị lớn nhất cho khách hàng mua nhà.

PV: Ông có thể chỉ rõ hơn những cơ hội và thách thức về phía Ngân hàng khi thực hiện việc tài trợ tín dụng và bảo lãnh cho dự án BĐS?

Ông Nguyễn Cảnh Vinh: Ngân hàng có nhiều cơ hội và cả thách thức khi thực hiện việc tài trợ tín dụng và bảo lãnh cho dự án bất động sản:

Về cơ hội, ngân hàng và chủ đầu tư có xu hướng hợp tác toàn diện trong việc phát triển dự án, tài trợ các nhà thầu, hỗ trợ tài chính người mua nhà. Đây cũng là xu thế chung của thị trường tài chính BĐS trên thế giới. Việc ngân hàng tham gia tài trợ dự án mang lại lợi ích cho tất cả các bên: chủ đầu tư được đảm bảo về mặt nguồn vốn, người mua nhà được hỗ trợ tài chính lên tới 20-25 năm, và các nhà thầu được đảm bảo vốn để thi công đến hết vòng đời dự án.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, ngân hàng cũng vấp phải một vài khó khăn như: khung pháp lý trong việc đầu tư và phát triển dự án BĐS có điểm chưa rõ ràng, như quy định liên quan đến thế chấp dự án và nhà ở hình thành trong tương lai, …Việc tài trợ dự án đòi hỏi ngân hàng phải thực sự gắn kết, đồng hành cùng chủ đầu tư thì mới có thể đảm bảo việc hỗ trợ chủ đầu tư, khách hàng. Cùng với đó, việc đánh giá và lựa chọn nhà thầu về phía ngân hàng cũng thực hiện cẩn thận, kỹ lưỡng để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đưa đến người mua nhà, ngoài tiến độ tốt thì sản phẩm cũng phải đạt chất lượng cao. Những việc làm này đều gắn với tôn chỉ hoạt động của Techcombank.

PV: Dự đoán của ông về thị trường nhà ở tại Việt Nam trong thời gian tới như thế nào?

Ông Nguyễn Cảnh Vinh: Về dài hạn, thị trường BĐS Việt Nam sẽ có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Các chủ đầu tư ngày sẽ càng chuyên nghiệp, các dự án ngày càng đa dạng, đáp ứng nhiều phân khúc thị trường và chất lượng nhà ở sẽ được cải thiện rõ rệt. Các chủ đầu tư không thay đổi bản thân để thích ứng với thị trường sẽ dần dần bị loại bỏ, các dự án không chú trọng đến việc mang lại giá trị cho  người mua nhà cũng sẽ ít dần.

Giá cả nhà ở sẽ ít tăng do nguồn cung dồi dào, nhưng thanh khoản vẫn ở mức tốt do nhu cầu mua nhà người dân vẫn còn rất lớn, đặc biệt các dự án nhà giá rẻ - trung cấp.

 PV: Theo ông, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS mới có hiệu lực từ tháng 7 năm 2015 đã có những tác động như thế nào đối với thị trường?
 

Ông Nguyễn Cảnh Vinh: Luật Kinh doanh BĐS mới có nhiều tác động đến thị trường theo hướng có lợi hơn cho người mua nhà khi chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định chặt chẽ hơn về việc huy động tiền bán nhà và có yêu cầu bảo lãnh để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. Luật cũng sát với thực tiễn thị trường hơn như  yêu cầu khi mở bán, chủ đầu tư phải giải chấp cả tòa nhà, thay vì chỉ giải chấp căn hộ bán cho khách hàng.

Nhìn chung, Luật Kinh doanh BĐS mới có nhiều thay đổi tích cực hướng tới minh bạch hóa thị trường BĐS. Tuy nhiên, để luật sớm đi vào thực tế, sát với diễn biến của thị trường thì các nghị định và thông tư hướng dẫn cần phải ban hành sớm, chi tiết hơn.

Ví dụ, việc người mua nhà thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai hiện vẫn chưa thực hiện được việc đăng ký giao dịch đảm bảo vì chưa có văn bản hướng dẫn từ các Bộ Tư pháp, Bộ TN&MT…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top