Reatimes.vn

“Trùm“ phân lô Lâm Đồng được huyện Bảo Lâm bao che, Sở Xây dựng liệu có bỏ lọt sai phạm?   

“Trùm“ phân lô Lâm Đồng được huyện Bảo Lâm bao che, Sở Xây dựng liệu có bỏ lọt sai phạm?  

Sở Xây dựng cho biết sẽ xử lý nghiêm vi phạm tại dự án “ma” The Tropicana Garden 1&2 (nếu có). Tuy nhiên, nội dung kiểm tra “bỏ sót” việc xác minh chuỗi dự án ma này có vi phạm Nghị định 76/2015 NĐ-CP hay không.
10:20, 05/01/2022

Chính quyền “sờ gáy” chuỗi dự án ma The Tropicana Garden 1&2

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản số 2762/SXD-TTr gửi các Sở và UBND huyện Bảo Lâm về việc kiểm tra, xử lý thông tin liên quan đến dự án ma và phá rừng tại xã B'lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng sẽ chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Tài nguyên - Môi trường, Kế hoạch - Đầu tư và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung thông tin trên báo chí phản ánh về dự án “ma” The Tropicana Garden 1&2; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. Việc này nhằm thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về kiểm tra, xử lý thông tin liên quan đến dự án "ma" và phá rừng tại huyện Bảo Lâm.

Cụ thể, ngày 4/1, các thành phần tham gia tập trung tại UBND xã B’Lá, huyện Bảo Lâm để họp triển khai, sau đó tiến hành kiểm tra thực tế hiện trạng “dự án The Tropicana Garden 1&2” và tổng hợp lập biên bản thống nhất kết quả kiểm tra tại UBND huyện Bảo Lâm (dự kiến 2 ngày làm việc).

Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn được giao chuẩn bị hồ sơ, tài liệu về quy hoạch 3 loại rừng, phân định đất nông lâm nghiệp; hồ sơ kiểm tra xử lý vi phạm về rừng, đất lâm nghiệp và các hồ sơ, tài liệu khác có liên quan. Bố trí công chức, máy móc, thiết bị… để thực hiện công tác kiểm tra liên quan đến rừng, đất lâm nghiệp tại khu vực.

Ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thị sát tại "dự án" The Tropicana Garden 1 gần 100 căn biệt thự do cá nhân đầu tư mà không thành lập doanh nghiệp

Sở Tài nguyên - Môi trường chuẩn bị hồ sơ, tài liệu về: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; cấp, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tách thửa, hợp thửa; hiến đất, mở đường… hồ sơ kiểm tra xử lý vi phạm về đất đai và các hồ sơ, tài liệu khác có liên quan. Sở Kế hoạch - Đầu tư chuẩn bị hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án đầu tư tại khu vực nêu trên; hồ sơ kiểm tra xử lý trước đây (nếu có) và các hồ sơ, tài liệu khác có liên quan.

UBND huyện Bảo Lâm cũng được đề nghị chỉ đạo các phòng chuyên môn, cơ quan, đơn vị có liên quan, chủ đầu tư chuẩn bị đầy đủ nội dung báo cáo cụ thể việc đầu tư “dự án The Tropicana Garden 1&2” và cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu có liên quan, gồm: thông tin dự án đầu tư của chủ đầu tư; việc đầu tư các hạng mục công trình tại khu vực; quy hoạch 3 loại rừng, phân định đất nông lâm; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Sở Xây dựng liệu có “bỏ sót” sai phạm cho chuỗi dự án ma The Tropicana Garden 1&2?

Dù có nhiều nội dung chuẩn bị, nhưng Sở Xây dựng không biết vô tình hay cố ý, đã “bỏ sót” việc xác minh chuỗi dự án ma này có vi phạm Nghị định 76/2015 NĐ-CP hay không.

Trước đó, như Reatimes đã thông tin trong bài Sai phạm phân lô, Lâm Đồng liệu có học theo Long An thu hồi sổ đỏ đã cấp?,  việc thu hồi sổ đỏ đã cấp, buộc cá nhân lập doanh nghiệp xin chủ trương đầu tư dự án là câu chuyện đã xảy ra ở Long An, một địa phương trước đây từng là điểm nóng phân lô bán nền vi phạm Nghị định 76/2015 NĐ-CP. 

Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie phân lô 36ha tiếp tục được chính quyền bưng bít thông tin

Cụ thể tại Điều 5, Nghị định 76/2015 NĐ-CP, hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản quy định: “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bao gồm: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản mà không phải do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh và trường hợp hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh nhưng dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ đồng (không tính tiền sử dụng đất)…”.

Dự án ma Panamera của TNT Land Group quảng cáo có công viên hoành tráng, trong khi khu vực này là đất cá nhân không có quy hoạch công viên

Mặc dù vậy, nhiều cá nhân đầu tư kinh doanh bất động sản với tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng vẫn không lập doanh nghiệp. Điều này gây thất thoát thuế VAT, thuế TNDN và ảnh hưởng không nhỏ đến quy hoạch của địa phương.

Để khắc phục những trường hợp sai phạm, địa phương đã yêu cầu các cá nhân phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xin chủ trương lập dự án. Thậm chí có trường hợp đã ra sổ đỏ đứng tên cá nhân nhưng vẫn phải thu hồi lại.

 

Huyện Bảo Lâm liệu có dính lợi ích nhóm tại The Tropicana Garden và Farm Hill?

Như Reatimes đã thông tin trong bài Lâm Đồng: Huyện Bảo Lâm bưng bít sai phạm, tái diễn chiêu trò Địa ốc Alibaba?, ngày 2/12/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đặng Trí Dũng ký văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh phối hợp, cung cấp, minh bạch thông tin cho báo chí, theo đúng quy định.

Quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng đã rõ, nhưng câu chuyện thực thi ở chính quyền cấp dưới lại theo kiểu “trên bảo dưới không nghe”. Cụ thể, ngày 1/11/2021, Reatimes đã gửi công văn (lần 2) đến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà để tìm hiểu về các khu đất được gắn mác dự án, nhưng đến nay các cơ quan này vẫn chưa có phản hồi. Nếu tính thời gian Reatimes gửi công văn lần 1 đến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà, ngày 12/5/2020, thì đến nay đã gần 2 năm trôi qua nhưng thông tin vẫn bị bưng bít.

Lý do gì khiến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà bưng bít thông tin các dự án ma nói trên (điển hình là The Tropicana Garden, Farm Hill tại huyện Bảo Lâm)? Phải chăng ở đây có vấn đề “khó nói” liên quan đến “lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, và có lợi ích cục bộ”, như Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã thừa nhận?

Được biết, ngày 23/12/2021, tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp, ông Nguyễn Ngọc Nhi, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm đã báo cáo công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, thời gian qua địa phương đã để xảy ra những sai phạm, tồn tại, vướng mắc trong công tác quản lý, xử lý các vấn đề phát sinh. Trong đó, tập trung vào các vụ việc hiến đất mở đường sai quy định và tình trạng xây dựng các dự án bất động sản không phép xảy ra tại một số địa phương như Lộc Tân, Lộc Quảng, B’Lá và Lộc An... 

Trong khi đó, ông Trần Văn Hiệp nhấn mạnh, trước những tồn tại, vướng mắc đã xảy ra trên lĩnh vực đất đai, xây dựng là không thể phủ nhận và trách nhiệm thuộc về vai trò chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu địa phương; cùng với đó, là trách nhiệm của một số sở, ngành liên quan. Vì vậy, huyện Bảo Lâm phải phối hợp với các sở, ngành của tỉnh xử lý dứt điểm các sai phạm, tồn tại theo đúng quy định của pháp luật. Việc kiểm tra, xử lý phải đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật, tránh trường hợp bao che, nới lỏng gây bức xúc trong dư luận.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP