Aa

Chuyên gia tiết lộ nhóm người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất

Thứ Ba, 17/03/2020 - 09:50

Những người dùng thuốc huyết áp cao và bệnh tiểu đường có thể có nguy cơ cao mắc nhiễm dịch bệnh Covid-19, các nhà khoa học cho biết trong một nghiên cứu mới nhất.

Một bài báo được công bố trên tạp chí y khoa uy tín của Anh The Lancet Hô hấp Y học đã nghiên cứu làm thế nào virus Corona có thể bám vào tế bào của người và lây nhiễm. Các nhà nghiên cứu đã xem xét 99 trường hợp nhiễm virus Corona sớm nhất, bao gồm cả 41 trường hợp đầu tiên, để xem ai đang lây nhiễm. Và họ nhận thấy một nửa trong số đó mắc các bệnh mãn tính tiềm ẩn (tim mạch, mạch máu não) trước khi nhiễm bệnh do chủng mới virus Corona.

Các loại thuốc chữa bệnh tim mạch, tiểu đường có nguy cơ làm trầm trọng thêm bệnh Covid-19

Trong số đó, những người đang dùng một số loại thuốc huyết áp và tiểu đường, được gọi là chất ức chế men chuyển và thuốc ức chế thụ thể angiotensin có thể thay đổi hình dạng tế bào giúp virus Corona dễ dàng gây bệnh nặng hơn.

Điều này được giải thích rằng virus Corona bám vào các tế bào và tấn công chúng bằng cách bám vào một thứ gọi là enzyme chuyển đổi protein angiotensin 2 (ACE2).

Một số người bị huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 phải dùng các loại thuốc kích thích sản sinh ACE2 trên các tế bào của họ để kiểm soát bệnh.

Các loại thuốc mà các nhà nghiên cứu quan tâm được gọi là thuốc ức chế men chuyển và thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB).

Các phiên bản được kê đơn nhiều nhất ở Anh là Ramipril, Losartan, Lisinopril và Candesartan, theo dữ liệu của NHS.

Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Michael Roth, từ Đại học Basel cho biết: "Những dữ liệu này cho thấy biểu hiện của ACE2 tăng trong bệnh tiểu đường và điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển và ARB làm tăng biểu hiện ACE2. Do đó, sự gia tăng của ACE2 sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh Covid-19".

Do đó, chúng tôi đưa ra giả thuyết, điều trị bệnh tiểu đường và huyết áp cao bằng thuốc kích thích men chuyển làm cho bệnh Covid-19 có nguy cơ nghiêm trọng và gây tử vong cao hơn những người khác.

"Nếu giả thuyết này được xác nhận, nó có thể dẫn đến một cuộc xung đột về điều trị" Giáo sư cho biết.

Tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo rằng những bệnh nhân dùng thuốc không được ngừng lại mà nên nói chuyện với bác sĩ nếu cảm thấy lo lắng.

Các nhà khoa học cho rằng, nghiên cứu không chứng minh được mối liên hệ giữa thuốc và sự nghiêm trọng của Covid-19, nhưng mối liên hệ tiềm năng cần được nghiên cứu kỹ hơn.

Giáo sư Tim Chico, từ Đại học Sheffield nhận định, bài báo không phải là bằng chứng về mối liên hệ giữa các loại thuốc và nguy cơ tử vong cao hơn khi nhiễm bệnh Covid-19.

"Đây không phải là báo cáo kết quả của một nghiên cứu; nó chỉ đơn giản đặt ra một câu hỏi, liệu một loại thuốc huyết áp và bệnh tim có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng Covid-19 nghiêm trọng hay không".

"Điều quan trọng là nó không báo cáo rằng các chất ức chế men chuyển được chứng minh là làm bệnh Covid-19 nặng thêm. Tôi đặc biệt khuyên mọi người không nên dừng hoặc thay đổi thuốc mà không thảo luận với bác sĩ".

"Nếu một bệnh nhân dừng thuốc và trở nên tồi tệ đến mức phải nhập viện cùng lúc với việc chúng tôi đang phải đối phó với các ca bệnh Covid-19 ngày càng tăng, điều đó sẽ khiến bệnh nhân gặp rủi ro đáng kể và gây thêm căng thẳng cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe".

"Bệnh nhân được khuyên làm theo hướng dẫn y tế công cộng thay vì thay đổi thuốc mà không có sự tư vấn đúng đắn của bác sĩ".


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top