Aa

Chuyển thế “khó“ thành “dễ”: Ngành địa ốc tìm đường quản trị nguồn dữ liệu tập trung

Thứ Tư, 26/10/2022 - 13:30

Hiện nay, xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp được coi là sách lược giúp tháo gỡ bài toán dữ liệu khổng lồ trong ngành bất động sản.

Trong đó, việc ứng dụng SAP S/4 HANA dần trở thành “best practice” được các doanh nghiệp quan tâm và ứng dụng. Ứng dụng bộ giải pháp SAP S/4 HANA do FPT IS triển khai, Tập đoàn An Gia đã mở ra hướng đi mới để giải quyết câu chuyện dữ liệu - thách thức đặc thù trong ngành địa ốc tại Việt Nam. 

Khó như dữ liệu ngành Bất động sản

Chuyển đổi số đang diễn ra một cách nhanh chóng trong các ngành ứng dụng công nghệ cao như ngân hàng, tài chính, viễn thông và đặc biệt tại lĩnh vực phát triển nóng như bất động sản. Trải qua giai đoạn số hoá đầu tiên cách đây 5 - 7 năm, đến nay, khi làn sóng thứ hai đang tạo nhịp với sự thúc đẩy từ chính nhu cầu của thị trường, hàng loạt các mô hình mới như bất động sản thông minh, hệ sinh thái thông minh, dịch vụ tiện ích thông minh, ứng dụng các nền tảng proptech ngay từ khâu nắm bắt nhu cầu khách hàng dựa trên dữ liệu, thiết kế các trải nghiệm mới qua VR, AI/Chatbot… đang ngày một nở rộ. 

Tuy vậy, thực trạng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang rất thấp. Hầu hết các công ty bất động sản mới chỉ bắt đầu ứng dụng CNTT ở mức sơ khởi. Trong khi đó, bài toán của ngành lại hết sức phức tạp, nổi bật như việc quản lý hàng nghìn nhà thầu cùng một lúc, theo dõi tiến độ hàng trăm dự án, hay đồng thời kiểm soát dòng tiền, nguồn vốn được lưu chuyển liên tục trong doanh nghiệp… 

Đặc điểm của hoạt động kinh doanh bất động sản là chuỗi chu trình dự án, chu trình sản phẩm thường rất dài, qua nhiều giai đoạn với nhiều bên hoặc nhiều vai trò tham gia khác nhau (từ xây dựng chủ trương đầu tư dự án đến thiết kế, đấu thầu, thi công, bán hàng và vận hành…). Vì vậy, thế “khó” cho doanh nghiệp được đặt ra là làm thế nào để quản lý tiến độ, quản lý phát sinh thông suốt trong dự án, qua đó đảm bảo các cam kết về chất lượng, dịch vụ với khách hàng. Khối lượng thông tin khổng lồ và chồng chéo sinh ra hàng giờ luôn đòi hỏi cần sự có mặt của công nghệ để tối ưu hoá, giảm tải hệ thống, bớt nhân sự chuyên trách, qua đó tăng lợi nhuận và phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Tập trung hoá dữ liệu - Bước nhảy cóc cho doanh nghiệp ngành bất động sản 

Để có thể nhanh chóng vượt qua được các thách thức nêu trên, doanh nghiệp bất động sản cần xác định dữ liệu và công nghệ sẽ trở thành một trong những tài sản quan trọng nhất bên cạnh các yếu tố như quỹ nhà, quỹ đất, tài chính.

Chia sẻ về vai trò công nghệ trong bài toán dữ liệu ngành địa ốc, ông Đinh Hữu Hùng, Phó Giám đốc khối sản xuất tại FPT IS nhận định: “Công nghệ sẽ giúp tập trung hoá dữ liệu toàn diện trong chuỗi giá trị của sản phẩm được tung ra trong từng thời kỳ, xây dựng hệ thống lõi đặc thù sẽ giúp đảm bảo được vòng đời của nhiều sản phẩm khác nhau trong hệ sinh thái với tính liên kết cao trong trải nghiệm và vận hành. Hơn thế, việc tập trung hoá dữ liệu sẽ góp phần đảm bảo tính toàn vẹn, tức thời và chính xác để hỗ trợ đắc lực cho những quyết định mang tầm quản trị lớn của doanh nghiệp”.

Dẫn chứng rõ nhất về cơ hội mở rộng quy mô phát triển cho doanh nghiệp khi ứng dụng số hoá hay đặc biệt là việc xây dựng hệ thống quản trị tập trung nguồn dữ liệu, ông Hùng chỉ ra thực tiễn triển khai cho kỳ lân ngành địa ốc - Tập đoàn An Gia.

“Bài toán chuyển đổi số với khách hàng An Gia hội tụ đầy đủ những vấn đề phức tạp của ngành Bất động sản. Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, khối lượng thông tin về sản phẩm, hợp đồng, khách hàng tăng theo cấp số nhân khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc quản trị nguồn dữ liệu đang phân mảnh tại 36 công ty thành viên. Đặc biệt, bài toán liên kết chuỗi thông tin trong môi giới bất động sản từ hợp đồng môi giới, đặt cọc, hợp đồng hợp tác đầu tư, mua bán... là một đề bài rất phức tạp bậc nhất trong ngành”, ông Hùng cho biết. 

Bộ giải pháp do FPT IS phát triển trên nền tảng SAP giúp kết nối và quản trị dữ liệu tập trung, tối ưu hoá toàn bộ chuỗi hoạt động của doanh nghiệp.

Về chiến lược chuyển đổi số cho An Gia, đội ngũ chuyên gia FPT IS nghiên cứu và triển khai theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 thần tốc trong 4 tháng, tập trung giải quyết bài toán mũi nhọn cho khối tài chính và vận hành trong nghiệp vụ kế toán, bán hàng hàng ngày, giúp chuẩn hoá và tập trung hoá dữ liệu trên chung một nền tảng. Kế đến, giai đoạn 2 sẽ dự kiến triển khai kỹ thuật trong 5 tháng để hoàn thiện toàn diện bộ giải pháp, tập trung vào mục tiêu giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý tiến độ dự án, chất lượng dự án cũng như phương pháp lựa chọn đánh giá nhà thầu để chọn ra nhà cung cấp phù hợp. Hiệu quả bước đầu sau giai đoạn 1 có thể kể đến là việc giúp An Gia tối ưu toàn bộ quy trình làm việc từ paper work lên paperless, quá trình truy xuất báo cáo chỉ còn 3 phút và đặc biệt nâng cao khả năng xử lý hợp đồng khách hàng lên tới 3 lần trong doanh nghiệp. 

Ứng dụng hệ thống SAP S/4 HANA giúp số hoá toàn bộ quy trình làm việc của Tập đoàn An Gia.

Có thể thấy, vai trò của công nghệ đang ngày một đi vào vào thực tiễn kinh doanh và giải những bài toán đặc thù trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Chuyển đổi số có thể giải quyết các thủ tục trong bất động sản nhanh và hiệu quả, giải quyết hồ sơ, tắc nghẽn, tính toán và kiểm soát tiến độ, thất thoát vật liệu.

Cùng với An Gia, hàng loạt các doanh nghiệp khác trên thị trường địa ốc Việt Nam cũng đang từng bước nhận thức rõ nét “sức nặng” chuyển đổi số với mục tiêu phát triển bền vững. 100 ngày tinh gọn toàn bộ quy trình và nghiệp vụ toàn doanh nghiệp của Cotecons hay kiến tạo “chuẩn mới” trong dự án chuyển đổi số với quy mô khủng trên 90 công ty toàn quốc của Đất Xanh... tất cả như động lực để toàn thị trường địa ốc cùng cần sẵn sàng cho một cuộc cách mạng mới, với những bước chuyển dịch quan trọng trong đầu tư công nghệ toàn diện, xứng tầm trong tương lai, kiến tạo diện mạo mới cho toàn bộ thị trường bất động sản Việt Nam. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top