Aa

Có hay không việc đấu thầu sai luật tại Đại Từ - Thái Nguyên

Thứ Hai, 01/06/2020 - 11:50

Huyện Đại Từ - Tỉnh Thái Nguyên vừa bị tố có dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu khi chưa được HĐND tỉnh thông qua và phê duyệt nghị quyết về kế hoạch sử dụng đất (?).

Lựa chọn nhà đầu tư để “chỉ định” thầu?

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Đình Hòe, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Thiên Hương (đơn vị dự thầu), với tổng diện tích trên 10ha, trong đó diện tích đất lúa phải thu hồi lên tới 7,2ha, theo quy định thì phải đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm và phải được HĐND tỉnh thông qua.

Tuy nhiên, tháng 10/2019, Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Đại Từ có thông báo mời thầu Dự án Điểm dân cư nông thôn xóm Duyên, xã Ký Phú nhưng mãi đến ngày 11/12/2019, HĐND tỉnh Thái Nguyên mới thông qua Nghị quyết về kế hoạch sử dụng đất. Và đến ngày 30/12/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên mới ra Quyết định số 4245/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Đại Từ.

Theo ông Nguyễn Đình Hoè, huyện Đại Từ tổ chức mời sơ tuyển dự thầu từ tháng 10/2019 nhưng đến tận tháng 12/2019 tỉnh Thái Nguyên mới ra quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2020.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 58, Luật đất đai năm 2013, đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10ha đất trồng lúa trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ; đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10ha đất trồng lúa thì phải có Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh. Đây là quy định nhằm góp phần bảo vệ quỹ đất trồng lúa, đảm bảo yêu cầu về an ninh lương thực và bảo vệ môi trường của Đảng và Nhà nước.

Trao đổi với PV Reatimes, ông Phạm Quang Anh - Chủ tịch UBND huyện Đại Từ khẳng định toàn bộ nội dung quy trình thực hiện dự án đều được huyện báo cáo tỉnh và được UBND tỉnh chấp thuận bằng các văn bản cụ thể.

Việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện,theo quy chế làm việc của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, có phân công rõ ràng các đồng chí trong Thường trực Huyện uỷ, nhiệm vụ của Bí thư Huyện uỷ, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Phó Bí thư - Chủ tịch UBND, do đó đồng chí Bí thư và Chủ tịch UBND huyện thực hiện theo nhiệm vụ được phân công, nên hiện nay, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin khẳng định che dấu dự án là không chính xác. Bởi Dự án đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt danh mục tại Quyết định số 3381/QĐ-UBND ngày 06/11/2018. UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận tại Văn bản số 3222/UBND-TH ngày 09/08/2019, cụ thể “Đồng ý chủ trương thực hiện dự án và tổ chức đấu thầu tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Điểm dân cư nông thôn xóm Duyên, xã Kỳ Phú, huyện Đại Từ”, thời gian thực hiện dự án từ năm 2019-2022. Thời gian tổ chức đấu thầu dự án trong năm 2019. Đồng thời giao cho UBND huyện Đại Từ làm bên mời thầu tổ chức thực hiện các quy trình sơ tuyển.

Quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 tại dự án điểm dân cư nông thôn xóm Duyên huyện Đại Từ.

Theo UBND huyện Đại Từ, về đăng ký và phê duyệt kế hoạch sử dụng đất dự án, đơn vị đã trình phê duyệt kế hoạch sử dụng đất theo quy định tại Tờ trình số 206/TTr-UBND ngày 23/09/2019, trên cơ sở xem xét hồ sơ, đối chiếu và phù hợp với các quy định. UBND tỉnh Thái Nguyên tổng hợp trình Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên thông qua Kế hoạch sử dụng đất tại tờ trình số 183/TTr-UBND ngày 22/11/2019. Được HĐND tỉnh Thái Nguyên thông qua tại Nghị quyết số 74/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 và UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2020 huyện Đại Từ tại Quyết định số 4242/QĐ-UBND ngày 30/12/2019.

Ngày 10/10/2019, UBND huyện Đại Từ đã thực hiện phát hành hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án và thông tin này đã được công khai trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Với diện tích sử dụng đất 10,154ha và tổng mức đầu tư 136,412 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật dự kiến 80,707 tỷ đồng; Chi phí xây dựng nhà ở (xây thô) dự kiến 21,544 tỷ đồng; Chi phí bồi thường, GPMB dự kiến 34,161 tỷ đồng và giá trị tiền thuê đất, tiền sử dụng đất dự kiến nộp ngân sách 119,9 tỷ đồng.

Cũng theo ông Quang Anh, cho đến thời điểm hiện tại (buổi làm việc với nhóm PV Reatimes ngày 23/4/2020) gói thầu này vẫn chưa có kết quả sơ tuyển chính thức. Thế nhưng khi PV đặt câu hỏi về thông tin Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) cho biết nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển là Liên danh Phục Hưng - Nacico (có địa chỉ tại quận Hà Đông, Hà Nội) thì bản thân vị Chủ tịch huyện cũng rất bất ngờ, đề nghị PV xác minh lại nguồn tin này.

Lý giải cho việc tại sao dự án điểm dân cư nông thôn xóm Duyên của huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên mới được phê duyệt phần diện tích đất lúa hơn 7,4 ha mà không phải toàn bộ diện tích đất dự án, ông Quang Anh chia sẻ: “ Chúng tôi sẽ triển khai đăng ký theo từng giai đoạn, trước mắt giải phóng phần đất lúa, diện tích đất còn lại sẽ đăng ký, triển khai vào năm 2021 – 2022 bởi nó còn liên quan đến đất ở, tái định cư cho các hộ dân”.

Chủ tịch huyện Đại Từ không nắm được thông tin đơn vị trúng sơ tuyển thầu?

Theo tìm hiểu của nhóm PV, ngày 13/2/2020, trên thông tin đại chúng chính thống xuất hiện nội dung: "Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên vừa cho biết, nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển Dự án Điểm dân cư nông thôn xóm Duyên, xã Ký Phú, huyện Đại Từ là Liên danh Phục Hưng - Nacico (có địa chỉ tại quận Hà Đông, Hà Nội). Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với diện tích 10,154 ha; tổng chi phí thực hiện dự kiến là 136,4 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án là xây dựng đồng bộ khu dân cư nông thôn xã Ký Phú văn minh, hiện đại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương…”

Không chỉ thế, ngay tại website: nacico.com.vn cũng được trích dẫn lại toàn bộ nội dung trên như thế khẳng định thông tin này là chính xác. Nhằm rộng đường dư luận, nhóm PV cũng đã liên hệ và trao đổi thông tin trực tiếp đến lãnh đạo của đơn vị doanh nghiệp.

Tại đây, lãnh đạo công ty cổ phần Nacico khẳng định việc đơn vị liên danh Phục Hưng - Nacico là đơn vị duy nhất trúng sơ tuyển của dự án Điểm dân cư nông thôn xóm Duyên, xã Ký Phú, huyện Đại Từ là có thật. Vị lãnh đạo này cũng cho nhóm PV xem Quyết định do chính đồng chí Chủ tịch huyện Đại Từ - Phạm Quang Anh ký.  

Đặt câu hỏi tại sao ông Quang Anh lại phát ngôn với báo chí về thông tin một cách khó hiểu như vậy? Đại diện công ty cổ phần Nacico từ chối bàn luận. Phải chăng ngay khi một người đứng đầu UBND huyện Đại Từ cũng là chủ đầu tư mời thầu lại không nắm rõ địa bàn mình có bao nhiêu dự án và việc triển khai, kết quả của các dự án thầu như thế nào cũng không hề hay biết?

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top