Aa

Có nên mua máy giặt kiêm sấy

Thứ Bảy, 25/01/2020 - 18:47

Máy giặt sấy tiết kiệm diện tích, không cần chuyển quần áo giữa hai máy, trong khi máy sấy dùng riêng làm khô quần áo tốt hơn.

Máy giặt kiêm sấy thường là loại máy có chức năng giặt cửa trước kiêm chức năng phụ là sấy. Chi phí tối thiểu cho loại máy hai trong một này là 12 triệu đồng với các hãng ít tên tuổi, máy Nhật cũ. Các dòng máy của các hãng có tên tuổi thường trên dưới 20 triệu đồng.

Máy giặt sấy về cơ bản có khối lượng giặt gấp rưỡi khối lượng sấy. Ví dụ, một máy có mức giặt 9-10 kg thì khối lượng sấy chỉ từ 5-6 kg.

Giá thành

Cùng nhà sản xuất hoặc cùng phân khúc, mua máy giặt riêng, sấy riêng sẽ tốn chi phí nhiều hơn đôi chút so với mua một máy giặt sấy tích hợp. Máy sấy đơn thuần có kiểu dáng gần giống máy giặt cửa trước, giá bán tương đương một số dòng máy giặt cửa trước giá rẻ - khoảng 6 triệu đồng.

Sự khác biệt về chi phí là không lớn nên người dùng chọn phương án nào chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và không gian bố trí.

Không gian sử dụng

Đây là khác biệt lớn nhất trong việc lựa chọn máy giặt kiêm sấy hay mua từng loại máy riêng biệt. Máy giặt sấy có lợi thế hơn bởi tiết kiệm không gian hơn, gọn gàng hơn, phù hợp với người dùng ở chung cư, diện tích đất nhỏ hoặc muốn tối ưu không gian bếp.

Với lựa chọn máy giặt sấy riêng, cách khắc phục cho nhà có diện tích nhỏ là mua máy giặt và sấy của cùng một hãng sau đó xếp chồng lên nhau để tiết kiệm không gian. Máy sấy nên đặt bên trên và máy giặt để dưới do nó có độ rung lớn khi hoạt động.

Trải nghiệm sử dụng

Với máy giặt kiêm sấy, thao tác sử dụng đơn giản hơn khá nhiều. Người dùng chỉ cần bỏ quần áo vào, chọn chế độ giặt và sấy rồi chờ thời gian để hoàn thành. Trong khi đó, với hai loại máy riêng biệt, người dùng phải thêm công đoạn chuyển quần áo từ máy giặt sang máy sấy.

Nhược điểm của máy giặt sấy là khối lượng sấy ít hơn khá nhiều so với khối lượng giặt, nên nếu muốn giặt và sấy chung một lần, người dùng chỉ thực hiện được với một lượng ít quần áo.

Máy giặt riêng và sấy riêng rất phù hợp với gia đình đông người hoặc các cửa hàng nhỏ làm dịch vụ, bởi trong thời gian giặt, máy sấy vẫn có thể hoạt động và ngược lại. Điều này tăng hiệu quả sử dụng máy hơn đáng kể.

Hiệu quả sử dụng

Đây cũng là khác biệt rõ rệt nhất khi sử dụng hai máy. Đa phần máy giặt kiêm sấy trên thị trường không thể làm khô quần áo 100% mà vẫn còn dư khoảng 5-10% độ ẩm. Người dùng cần phơi khoảng 10-15 phút trước khi cất để đảm bảo quần áo thực sự khô hẳn. Một số máy cao cấp hơn có thể cất ngay nhưng cũng cần để ra ngoài máy khoảng từ 5-10 phút để hơi nước ấm còn sót lại bay đi hẳn.

Trong khi đó, máy sấy riêng thường có thể làm khô quần áo hoàn toàn. Thời gian để sấy khô quần áo và cả giặt mất khoảng hai tiếng, trong khi máy giặt kiêm sấy thường vào khoảng ba tiếng trở lên mới có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Do khối lượng sấy của máy kiêm giặt sấy khá thấp nên lượng quần áo cho vào thường bằng hoặc gần mức tối đa nhà sản xuất khuyến cáo nên khiến quần áo dễ nhăn hơn so với máy sấy riêng biệt. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top