Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

44 TRIỆU M2 LÀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN SÀN NHÀ Ở TP. HÀ NỘI GIAI ĐOẠN 2021 - 2025

“Có nhiều điều không chắc chắn về Covid-19, bao gồm cả tác động kinh tế của nó

“Có nhiều điều không chắc chắn về Covid-19, bao gồm cả tác động kinh tế của nó"

Chuyên gia kinh tế trưởng ADB cho biết có rất nhiều điều không chắc chắn về Covid-19, bao gồm cả tác động kinh tế của nó. Do đó phải sử dụng nhiều kịch bản để có một bức tranh rõ ràng hơn về những tổn thất có thể xảy ra.
06:30, 07/03/2020

Tại báo cáo công bố mới đây, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đánh giá sự bùng phát của dịch do virus corona (Covid-19) sẽ có tác động đáng kể đến các nền nền kinh tế Châu Á đang phát triển thông qua nhiều kênh, bao gồm giảm mạnh nhu cầu trong nước, du lịch và kinh doanh du lịch, liên kết sản xuất và thương mại, gián đoạn cung ứng và ảnh hưởng sức khỏe.

"Mức độ thiệt hại kinh tế sẽ phụ thuộc vào mức độ bùng phát khó lường của dịch bệnh. Phạm vi các kịch bản được khảo sát trong phân tích cho thấy tác động toàn cầu trong phạm vi từ 77 tỷ đến 347 tỷ USD, tương đương 0,1% đến 0,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu", báo cáo của ADB nêu.

Ước tính tác động toàn cầu và khu vực của Covid-19 dựa trên các kịch bản khác nhau

Theo đó, trong một kịch bản ở mức vừa phải, khi các hành vi và biện pháp phòng ngừa sau 3 tháng dịch bệnh bùng phát như cấm đi lại và các hạn chế đã được áp dụng vào cuối tháng 1 bắt đầu được nới lỏng, thiệt hại toàn cầu có thể lên tới 156 tỷ USD, tương đương 0,2% GDP toàn cầu. Trong đó, Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại khoảng 103 tỷ USD, tương đương với 0,8% GDP của nước này. Phần còn lại của châu Á sẽ mất khoảng 22 tỷ USD, tương đương 0,2% GDP.

Ông Yasuyuki Sawada, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB cho biết: “Có rất nhiều điều không chắc chắn về Covid-19, bao gồm cả tác động kinh tế của nó. Điều này đòi hỏi phải sử dụng nhiều kịch bản để cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về những tổn thất có thể xảy ra. Chúng tôi hy vọng báo cáo phân tích này có thể hỗ trợ các chính phủ trong việc chuẩn bị các hành động ứng phó dứt khoát và mang tính quyết định nhằm giảm thiểu tác động đến con người và kinh tế của đợt bùng phát này.”

Ảnh minh họa.

ADB cho biết, báo cáo mới công bố cũng thể hiện tác động ước tính đối với mỗi nền kinh tế trong khu vực - và trong từng lĩnh vực của các nền kinh tế này - bao gồm cả giả định về “kịch bản xấu nhất” đối với một nền kinh tế nhất định trong trường hợp bùng phát nghiêm trọng. 

"Các giả định này không phải là dự báo về một đại dịch sẽ xảy ra, mà chỉ có tính định hướng cho các chính phủ để cân nhắc các ứng phó thích hợp", ADB nhấn mạnh.

Tính đến hiện tại, ứng phó của ADB đối với Covid-19 bao gồm: Một hỗ trợ trị giá 2 triệu USD được công bố vào ngày 7/2/2020 nhằm tăng cường phát hiện, phòng ngừa và ứng phó tại Trung Quốc và Tiểu vùng Mê Kông mở rộng; một khoản hỗ trợ trị giá 2 triệu USD nữa được công bố ngày 26/2/2020 nhằm hỗ trợ những ứng phó của tất cả các quốc gia thành viên đang phát triển; và một khoản vay cho tư nhân 130 triệu nhân dân tệ (18,6 triệu USD), được ký kết ngày 25/2/2020, cho chi nhánh Vũ Hán của Tập đoàn Dược phẩm Công ty TNHH, nhà phân phối dược phẩm có trụ sở tại Trung Quốc để hỗ trợ tiếp tục cung cấp thuốc thiết yếu và các thiết bị bảo vệ cá nhân.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP